[Covid-19] Nghề tay trái quan trọng thế nào trong lúc khó khăn !


Hơn 30 tuổi còn chưa có nghề tay trái nào trong tay: Nếu muốn chừa đường lui cho chính mình sau này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn vài cách

Viết sách - nguoidentubinhduong
Photo by bongkarn thanyakij on Pexels.com

“Nghề tay trái” giúp bạn tìm ra chính mình, một chính mình ở khía cạnh khác, một mặt đặc sắc khác. Điều đó cũng khẳng định và nâng cao giá trị hiện tại của bạn. Để bạn có thêm nhiều tự tin và lợi thế hơn ở nơi làm việc.

Hai năm qua, “nghề tay trái” trở thành nguồn thu nhập đáng mong đợi của nhiều người, và dân văn phòng cũng vậy.Có nghề tay trái, cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn, thậm chí có người thu nhập nghề tay trái còn nhiều hơn nghề tay phải rất nhiều.Giống như bạn của tôi, ban ngày làm nhân viên văn phòng, tối các ngày chẵn trong tuần thì dạy tiếng Anh ở trung tâm.

Nếu đã hơn 30 tuổi mà vẫn còn sống dựa vào một “mức lương chết” duy nhất, tôi khuyên bạn nên nghĩ đến việc tìm thêm một con đường mới, làm thêm một “nghề tay trái” phù hợp với bản thân.

1. Tại sao sau 30 tuổi nên cần có “nghề tay trái”?

Thứ nhất, vì “mức lương chết” không đủ đảm bảo an toàn và đáp ứng đầy đủ cuộc sống của bạn. Thứ hai, trước 35 tuổi, nếu vẫn chưa tích lũy đủ tiền, chưa thành công, thì sau 35 tuổi, ở công ty, những người trung niên này sẽ trở nên rất bị động, cũng rất khó trụ lại đây.

Thế nên, nếu có một “nghề tay trái”, nó sẽ trở thành chiếc phao cứu sinh cho bạn khi bị công ty loại bỏ.Ngoài ra, “nghề tay trái” còn giúp nguồn thu nhập hiện tại của bạn tăng lên đáng kể. Có nhiều người thường hay bất mãn với công việc hiện tại mình đang làm, nhưng lại không dám từ bỏ. Nếu đã như vậy, thay vì ngồi yên chờ sếp tăng lương, chi bằng dựa vào sở thích, sở trường, kĩ năng riêng mà tự mình kiếm thêm “nghề tay trái”.

Tuy có cực khổ hơn trước, nhưng chắc chắn bạn sẽ không còn ghét bỏ công việc hiện tại nữa. Bởi vì dù sao đi nữa, hiện tại bạn không chỉ thu nhập cao hơn trước, mà còn được làm những thứ mình hứng thú, đúng không?

Điều quan trọng nhất, nó giúp bạn tự mình khai thác hết tiềm năng cá nhân. Nếu bạn chỉ chuyên tâm, “ngoan ngoãn” làm tốt công việc văn phòng một ngày 8 tiếng, kĩ năng của bạn cũng chỉ dừng tại đó. Và khi gặp sự cố bất ngờ phát sinh, bạn rất dễ rơi vào nguy hiểm. Bởi vì bạn không có đường lui khác dành cho chính mình.

“Nghề tay trái” giúp bạn tìm ra chính mình, một chính mình ở khía cạnh khác, một mặt đặc sắc khác. Điều đó cũng khẳng định và nâng cao giá trị hiện tại của bạn. Để bạn có thêm nhiều tự tin và lợi thế hơn ở nơi làm việc.

2. Vậy làm thế nào để biết bản thân phù hợp với “nghề tay trái” nào?

Đối với những người giàu tư duy, có công việc ổn định, nên chọn những nghề liên quan đến sở thích hoặc điều mà họ hứng thú.

Những nghề liên quan đến sở thích thường là: viết văn, viết báo, vẽ, ca hát, dẫn chương trình hoặc làm youtube về ăn uống…Có rất nhiều thứ để làm, dựa vào ưu thế và sở thích của bản thân để phát triển ra thành một nghề đặc trưng cho riêng mình. Qua một thời gian trau dồi, tiếp thu và phát triển, nó sẽ trở thành “nghề thế mạnh” của bạn.

Đối với những người vừa hành động theo cả lý trí và cảm xúc, nên chọn những nghề dạng sáng tạo.

Suy nghĩ lý trí sẽ giúp họ phân biệt được bản thân nên làm gì và không nên làm gì. Tư duy sáng tạo sẽ giúp họ có khả năng tưởng tượng phong phú, suy ngẫm ra nhiều thứ mới mẻ, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.Bạn cấp ba của tôi là một lập trình viên, một công việc thuộc loại lý tính tuyệt đối. Nhưng nghề tay trái của anh ấy lại là vẽ quảng cáo. Hai nghề này, anh ấy đều làm rất tốt, và nó cũng hỗ trợ anh ấy rất nhiều trong việc nâng cao giá trị cuộc sống.Trên thực tế, lý tính và cảm tính tuy khác nhau nhưng lại có quan hệ bổ sung cho nhau, khiến suy nghĩ con người cởi mở, sáng tạo hơn.

Đối với những người yêu thích thể thao, nên chọn nghề liên quan đến việc dùng sức mạnh tinh thần kết hợp với thể chất.

Đối với những người lao động trí óc, nếu chọn nghề tay trái liên quan đến việc vận động thể lực. Đó cũng là một lựa chọn không tồi. Bởi vì nó sẽ giúp họ rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh về xương khớp, béo phì, sau 8 tiếng dài ngồi làm việc miệt mài trong văn phòng.Đồng nghiệp Ngọc Liên của tôi rất thích tập yoga. Ngày nào cô ấy cũng đúng giờ đến nhà cô giáo dạy yoga tập luyện. Chưa đầy hai năm, cô ấy không chỉ trở nên khỏe mạnh hơn, còn trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.Dạo gần đây, tôi còn nghe nói cô ấy vừa tự mình mở lớp dạy yoga tại nhà, thu nhập rất tốt.

Đối với những người đang làm giáo viên, huấn luyện viên, bán hàng và vài vị trí khác, họ thường thích hợp với những nghề như dạy học, tư vấn hoặc viết văn.

Viết văn, dạy học, tư vấn là 3 nghề có ảnh hưởng lớn trong việc làm nổi bật điểm mạnh của bạn.Viết văn giúp bạn thông qua chữ viết bày tỏ quan điểm, ý kiến của riêng mình. Còn dạy học có thể thông qua cách truyền đạt kiến thức để bạn chia sẻ kinh nghiệm và năng lượng tích cực cho nhiều người, đợi đến khi nào kinh nghiệm đủ nhiều, bạn có thể phát triển nó thành nghề tư vấn.Peter Drucker – chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị cũng đã thông qua 3 nghề này mà từ từ nâng cao vị trí của mình trong xã hội, trở thành “cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại.”

Đối với những người muốn tìm hiểu sâu về công việc hiện tại, họ phù hợp với những việc “đa chức năng”

“Đa chức năng” là sao?

Đó là những việc có liên quan đến nghề tay phải của họ, nhưng đi sâu vào chuyên môn hơn. Ví dụ công việc của bạn ở công ty là lập kế hoạch, viết báo cáo, viết bài, đưa ra kế hoạch quảng cáo sản phẩm, về nhà nghề tay trái sẽ cần thêm kĩ năng thiết kế sản phẩm, photoshop… nhiêu đó đã đủ giúp bạn rèn luyện được thêm rất nhiều kỹ năng cần thiết.Công ty là nơi tốt nhất để bạn khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của mình. Bạn có thể xem nơi đây là môi trường rèn luyện, dấn thân và tìm hiểu sâu vào lĩnh vực mình quan tâm.

Sau này, khi kinh nghiệm dồi dào rồi, nó không chỉ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc, còn giúp bạn chuẩn bị thành công, nâng cao năng lực cho nghề tay trái của mình.Ngày nay, có hàng ngàn công việc, có công việc có sẵn từ lâu, có công việc do con người tự sáng tạo ra. Chỉ cần bạn có kỹ năng hoặc tài nguyên riêng, bạn có thể thử tìm ra một nghề mới phù hợp với chính mình hơn.

Thiên Tuyết – Theo Trí Thức Trẻ


Thu nhập không đủ sống, tôi làm thêm cả đống nghề tay trái suốt 12 năm để nuôi gia đình: Cái giá có quá đắt để đánh đổi lấy ước mơ?

Tôi đã từng phải đem nhẫn đính hôn và nhẫn cưới đi cầm đồ để có tiền mua bỉm và sữa cho con. Con tôi không quan tâm xem tôi phải làm gì để mua những thứ đó – chỉ đơn giản là chúng cần.

Hình minh họa - nguoidentubinhduong.com
Hình minh họa

Tôi là một nhà văn chuyên nghiệp. Tôi yêu những gì tôi làm. Viết lách đã cứu sống cuộc đời tôi, và tôi không nói điều này để truyền cảm hứng.

Tuy nhiên, sống bằng nghề viết lách có nghĩa là tôi phải làm cả đống công việc full-time cùng lúc. Tôi phải làm nhiều công việc kỳ lạ chỉ để có thêm đồng ra đồng vào mua giấy vệ sinh hay bánh mì. Tôi ghét phải thừa nhận điều này, nhưng để sống qua ngày, tôi phải dựa vào thu nhập từ hàng loạt nghề tay trái. Vì vậy, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của tôi ngày càng đi xuống.

Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực sáng tạo hoặc truyền thông đều hiểu họ sẽ phải bỏ ra hàng giờ đồng hồ kiệt quệ để đổi lấy đồng lương còm cõi, và thỉnh thoảng là sự đối xử thiếu tôn trọng. Không chỉ làm biên tập viên, tôi còn làm freelance gần 12 năm nay. Trong suốt thời gian đó, tôi đã thấy không ít người coi thường lĩnh vực sáng tạo.

 Thu nhập không đủ sống, tôi làm thêm cả đống nghề tay trái suốt 12 năm để nuôi gia đình: Cái giá có quá đắt để đánh đổi lấy ước mơ?  - Ảnh 1.
Làm freelance

Nghệ thuật được coi là sở thích, chứ không phải một nghề nghiệp kiếm ra tiền. Rất nhiều khách hàng đã từ chối trả tiền cho khoảng thời gian tôi bỏ ra. Thậm chí có những người thành đạt còn tránh mặt tôi để không phải trả tiền. Họ chẳng may may quan tâm rằng đứa con trai mới sinh của tôi cần uống loại thuốc có giá đắt hơn cả hóa đơn tiền nước mỗi tuần. Họ cũng chẳng biết tôi đang phải vật lộn với trầm cảm sau sinh, đòi hỏi những loại thuốc và quá trình trị liệu đắt tiền để sống sót. Họ chắc chắn cũng chẳng bận tâm nếu biết khoản nhuận bút 60 USD “không đáng là bao” sẽ quyết định nhà tôi có điện hay không.

Tôi không biết tại sao mọi người lại nghĩ rằng làm việc trong ngành sáng tạo là “vui vẻ và dễ dàng”, trong khí nó chính là nguồn sống giúp tôi chi trả hóa đơn và nuôi con.

Bên cạnh việc nghĩ ra đủ thứ nội dung để viết, tôi còn phải tìm hướng mới để bù đắp những khoản chi phí thiếu hụt. Chẳng hạn, tôi đã từng làm tình nguyện viên cho một thử nghiệm khoa học sau khi sinh con gái. Những buổi gặp mặt ấy ngốn rất nhiều thời gian, nhưng tôi cũng chẳng nhận được bao nhiêu. Dù vậy, khoản tiền nhỏ đó (cùng thuốc chữa trầm cảm miễn phí) đã giúp tôi sống dễ thở hơn.

Tôi đã từng phải đem nhẫn đính hôn và nhẫn cưới đi cầm đồ để có tiền mua bỉm và sữa cho con. Con tôi không quan tâm xem tôi phải làm gì để mua những thứ đó – chỉ đơn giản là chúng cần. Tôi đã từng đứng hát ở góc phố để lấy tiền. Tôi đã từng dọn dẹp nhà cửa, trông trẻ và bán máy hút bụi. Tôi kinh doanh đủ thứ tại nhà để không phải xa các con hay công việc viết lách. Tạm ứng tiền mặt? Tôi thường xuyên cần. Tín dụng? Tôi cũng dùng. Làm việc ngoài giờ? Tôi luôn nhận. Viết cả tá nội dung điên rồ chỉ trong 24 tiếng đổ lại để đổi lấy chút thù lao không đáng kể? Tôi sẵn sàng. Bạn có thể kể tên bất cứ nghề tay trái (hợp pháp) nào, có lẽ tôi đã đều đã làm qua.

Tôi làm việc cả 7 ngày trong tuần. Tôi làm cả vào kỳ nghỉ và ngày nghỉ. Chúng tôi sống tiết kiệm hết mức, nhưng công việc này không đủ để chúng tôi chống đỡ trước mọi khó khăn.

Vi thế, tôi phải tiếp tục làm việc. Đó là cách duy nhất. Lương của chồng tôi sau khi trừ khi các khoản thuế, bảo hiểm, quỹ hưu trí chẳng còn là bao, và của tôi cũng vậy.

Suốt 12 năm qua, tôi vừa phải chăm con toàn thời gian, vừa phải xây dựng sự nghiệp viết lách của mình. Đây không phải thời gian “rảnh”, mà là hàng tiếng thức đêm và dậy sớm, lại còn phải đảm bảo hoàn thành công việc. Tôi nhớ có lần vừa phải bế con trai lúc 4h sáng, vừa biên tập một cuốn sách điện tử.

Tôi cố hết sức để con không cảm thấy thua thiệt như mình ngày xưa, dù tôi biết chúng vẫn nhận ra. Chúng nhìn tôi nhặt từng đồng lẻ để mua thức ăn hay gọi xin giãn nợ. Cứ nửa tháng, khi thấy quần áo chúng đã chật, tôi lại hứa: “Lần sau nhận lương mẹ sẽ mua đồ mới cho các con.” Chúng biết đó chỉ là lời nói dối. Bởi lẽ, dù có làm thêm bao nhiêu, tiền cũng không bao giờ đủ.

Nếu bạn đọc cái này và nghĩ: “Hãy kiếm một công việc bình thường đi!”, câu trả lời là tôi không thể. Khi dành quá nhiều thời gian cho những công việc thời vụ, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm hồ sơ ổn định. Kể cả khi được nhận, chưa chắc bạn sẽ được trả lương xứng đáng. Tôi đã từng làm cho một cửa hàng địa phương trong 2 năm với mức lương tối thiểu. Công việc rất ổn, đồng nghiệp thân thiện như gia đình. Dù vậy, tiền xăng để tới đó, khoảng thời gian phải xa con, cùng những chi phí phát sinh khiến tài chính của tôi thêm kiệt quệ.

Rốt cuộc, tôi đã quyết định bỏ việc để theo đuổi viết lách, quyết tâm sẽ làm nên chuyện bằng cách nào đó. Nhiều tháng sau, khi định bỏ cuộc, tôi đã bán được 2 cuốn tiểu thuyết đầu tay, viết đủ bài để trả tiền hóa đơn, và có được vị trí biên tập viên từ xa. Tất cả chỉ hướng đến một mục đích: Làm thứ tôi thích (viết lách) mà vẫn kiếm ra tiền nuôi gia đình.

Thật khó khăn khi phải cân bằng giữa đủ loại công việc và thời gian chăm con, nhưng tôi cảm thấy điều đó xứng đáng. Nếu bạn cần một nghề tay trái để kiếm sống, nhưng vẫn yêu công việc chính của mình, vậy thì cứ để thế đi. Dĩ nhiên tôi cũng viết lách có thể nuôi sống tôi. Có lẽ một ngày nào đó, nó sẽ được nhìn nhận tử tế hơn. Mọi người sẽ biết việc sáng tạo từ trang giấy trắng khó và vô giá thế nào.

Tôi hy vọng sẽ bỏ được những nghề tay trái này trong tương lai, để có thể tập trung sử dụng tài năng của mình mà không phải hy sinh các thứ khác. Còn giờ, tôi vẫn phải cố gắng tiếp tục, kể cả phải thức đêm để làm bài. Bởi lẽ, không phải mọi thứ đều xoay quanh tiền bạc. Viết lách là con người tôi, là giấc mơ của tôi, là điều có ý nghĩa.

Nếu bạn hỏi liệu những nghề tay trái này có đáng để đổi lấy giấc mơ, tôi thực sự không biết.

Nhưng tôi biết rằng, mọi khổ sở, vất vả mà những nghề tay trái này đem lại chẳng thấm thía gì so với việc phải hy sinh con người mà bạn có thể trở thành. Vì thế, hãy chấp nhận và đương đầu với nó!

Bài chia sẻ của Candace Ganger – nhà văn, blogger, tác giả của nhiều bài viết về cuộc sống, thời trang trên Teen Vogue, Bustle,…

Theo Ngọc Hà – Trí thức trẻ/Hello Giggles

7 thoughts on “[Covid-19] Nghề tay trái quan trọng thế nào trong lúc khó khăn !

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s