Kiếm tiền từ Youtube có dễ như mọi người nghĩ ?


Phía sau đòn trừng phạt Yeah1: Cuộc chơi YouTube đã thay đổi

Mô hình mạng đa kênh (multi-channel network – MCN) từng phổ biến rộng rãi, được xem là cách để các cá nhân sáng tạo nội dung (content creator hay YouTuber) và công ty quản lý kiếm bộn tiền từ YouTube. Thế nhưng câu chuyện một MCN ở Việt Nam bị YouTube “trừng phạt” là ví dụ mới nhất cho thấy những mặt trái khiến mô hình này đang mất đi ưu thế.

Như mọi đế chế trên nền Internet khác, YouTube (thuộc sở hữu của Google), kiếm tiền từ việc chạy quảng cáo thông qua dịch vụ AdSense. YouTube đứng ra nhận đăng quảng cáo và sẽ phân bổ chúng đến các video phù hợp. Tiền do các nhà quảng cáo trả sẽ được YouTube thu 45%, 55% còn lại cho chủ video.

Vì sao có MCN?

Để được hiển thị quảng cáo trên video và kiếm tiền từ quảng cáo, người tạo nội dung phải tham gia Chương trình Đối tác YouTube (Partner Program). Trước đây, điều kiện để thành đối tác là chủ kênh (channel) chỉ cần có tổng cộng 10.000 lượt xem trên tổng số video đã tải lên kênh của mình. Song từ tháng 8-2018, chuẩn mới là kênh phải có 1.000 người theo dõi và đạt được 4.000 giờ xem trong 12 tháng.

Điều này tạo ra nhu cầu có một bên thứ ba làm trung gian giữa người tạo nội dung và YouTube, đó chính là các MCN. MCN sẽ hỗ trợ kênh đối tác chạy và quản lý quảng cáo, tìm tài trợ, thu hút quảng cáo từ các nhãn hàng cũng như đảm bảo bản quyền nội dung video cho các “nhà sáng tạo”.

Khi tham gia MCN, phần 55% ăn chia do YouTube trả sẽ vào tài khoản của MCN trước. Mạng này sẽ giữ lại một số phần trăm nhất định, rồi mới trả phần còn lại cho những người làm video.

Mô hình này cũng giống như trong đời sống, có một ngôi chợ chỉ cho những người đủ sức đủ tài vào mở sạp bán, có một đơn vị uy tín nào đó đứng ra thu nhận thành viên và bảo lãnh với ban quản lý chợ cho những người đó mở sạp với tỉ lệ ăn chia thỏa thuận.

Như vậy, nếu càng bảo lãnh nhiều người thì đơn vị này càng thâu được nhiều tiền ăn chia. Nếu vậy thì tội gì không nhận thật nhiều? Đây chính là điểm chết người: đã gọi là bảo lãnh thì phải có trách nhiệm đảm bảo các thành viên tuân thủ nội quy của chợ.

Thế nhưng khi có quá nhiều người tham gia mạng lưới, việc giám sát là bất khả thi. Và chỉ cần một cá nhân vi phạm thì đơn vị quản lý cũng bị phạt nặng. Chuyện MCN với YouTube cũng y như thế.

Qúa nhiều rủi ro

Câu chuyện Tập đoàn Yeah1 bị YouTube cắt thỏa thuận lưu trữ nội dung MCN vì vi phạm, do một kênh thuộc Springme LLC (một MCN mà Yeah1 sở hữu 16,93%) gây ra là ví dụ mới nhất cho thấy tham gia MCN cũng có nhiều bất cập. Mô hình thoạt nhìn tưởng như đôi bên cùng có lợi, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Nếu MCN bị YouTube trừng phạt vì lỗi của một kênh trong mạng lưới thì toàn bộ các kênh hoạt động nghiêm túc khác bị vạ lây.

Trang The Verge cho biết dù phổ biến, việc tham gia MCN cũng tiềm ẩn nhiều hiểm nguy vì một khi các mạng lưới này không còn hoạt động nữa bởi lý do gì đó, chủ quan hay khách quan, thì các YouTuber cũng ăn quả đắng.

Tháng 1-2019, Machinima, MCN gồm nhiều kênh chuyên về game và giải trí có tổng cộng 12,4 triệu người theo dõi trên YouTube, đột nhiên ẩn hết toàn bộ video trên kênh chính và các kênh con như Machinima Happy Hour và Machinima Trailer Vault mà chưa rõ lý do vì sao.

Một trường hợp khác, Defy Media – MCN quản lý hơn 50 kênh con, nhiều trong số đó có hơn 1 triệu người theo dõi và hàng chục triệu lượt xem mỗi tháng – đột ngột ngừng hoạt động vào tháng 11-2018, khiến các YouTuber trong mạng lưới 
“chết đứng”.

Defy Media thu hút quảng cáo cho các thành viên và thu về hàng trăm ngàn đôla doanh thu mỗi tháng. Khi Defy “sập”, các đối tác dĩ nhiên không còn được nhận tiền, mà các khoản chưa thanh toán cũng thành nợ không biết cách nào mà đòi. Theo nhiều bài “tố cáo” trên YouTube, đại diện Defy Media đã cắt liên lạc và số nợ chủ các kênh con, từ vài ngàn đôla đến nhiều hơn, xem như biến mất.

Theo bizcommunity.com, các MCN bắt đầu gây tiếng xấu vì quá tập trung vào lợi nhuận, từ đó ký kết với hàng ngàn kênh để tăng lợi nhuận, bất chấp điều này khiến đảm bảo không đối tác nào vi phạm nội quy của YouTube trở nên bất khả thi. Một bài viết trên mạng Medium tháng 9-2018 cho rằng lĩnh vực MCN đang mang tai tiếng vì đa số MCN hoạt động chẳng khác gì các công ty trung gian, mà rốt cuộc chỉ ôm lỗ vì phần chia lại sau khi chủ video và YouTube đã nhận đủ phần mình chả bõ vào đâu.

YouTube sử dụng hệ thống gọi là CPM (cost per mille – số tiền trả trên 1.000 lượt xem) để tính tiền quảng cáo. Theo Medium, mỗi CPM có giá dao động 1,5 – 3 USD, tùy vào chất lượng nội dung và các yếu tố khác như loại nội dung (tin tức, clip hài), vị trí địa lý người xem, thời gian xem, độ tương tác. Chẳng hạn, số lượt xem từ trong nước sẽ có CPM thấp hơn so với người xem bên ngoài Việt Nam. Ví dụ, tại thời điểm tháng 9-2018, cả Yeah1 và UUUM (MCN lớn nhất Nhật) cùng có số lượt xem trung bình hằng tháng là trên 4 tỉ và số người theo dõi tương đương (trên 160 triệu), song doanh thu quảng cáo từ YouTube của UUUM hơn gấp ba Yeah1 (61,4 triệu USD so với 18,1 triệu).

Cuộc chơi mới: ưu tiên các cá nhân

Thời hoàng kim của MCN dường như đã qua. Trang Engadget cho rằng mô hình MCN ngày càng ít được các YouTuber quan tâm, trong khi The Verge, trong một bài viết về sự sụp đổ của Machinima, cho rằng các MCN “thuộc về một thời đã xa của YouTube”, thời điểm mà các YouTuber còn cần MCN để nhanh chóng kiếm tiền.

Chính YouTube cũng tích cực giúp các YouTuber có thể tự kiếm tiền từ quảng cáo thông qua kênh của mình dễ dàng hơn mà không cần một bên trung gian, đồng nghĩa với sự tồn tại của MCN không thật sự cần thiết nữa. “Chính những hỗ trợ từ YouTube đã khuyến khích các nhà sáng tạo nội dung quay lưng với các MCN như Machinima hay Maker Studio và Fullscreen” – The Verge nhấn mạnh trong bài viết 
ngày 19-1.

Từ tháng 8 năm ngoái, YouTube đưa ra thay đổi chính sách quan trọng: yêu cầu các MCN phải tự rà soát và ngưng hợp tác với các kênh đăng video vi phạm nội quy của YouTube. “Điều này đồng nghĩa với việc MCN phải xem từng video do các đối tác đưa lên, hoặc hi vọng các kênh con của mình sẽ không đăng tải nội dung vi phạm quy định” – Jason Urgo, CEO trang thống kê Social Blade, nói với trang Polygon.

Dĩ nhiên điều này là bất khả thi với các MCN có hàng chục, hàng trăm đối tác. Vì thế, nhiều MCN buộc phải tự ngưng hợp tác với các YouTuber “dễ có vấn đề”, hoặc đặt ra yêu cầu cao hơn để nhận thêm đối tác. Thà thế còn hơn để xảy ra sự cố thì hậu quả còn tồi tệ hơn.

Quy định trên của YouTube xuất phát từ những vụ bê bối, khi các công ty lớn than phiền quảng cáo sản phẩm của họ bị hiển thị trên các video nội dung cực đoan hay tục tĩu. Năm 2017, các nhãn hàng nổi tiếng như Adidas, eBay và Amazon đã chỉ trích YouTube vì để quảng cáo của họ xuất hiện trên các video quay cảnh các bé gái trong sinh hoạt đời thường.

Theo điều tra của The Times, những video tưởng vô hại nhưng lại là nội dung ưa thích của những kẻ ấu dâm. Khi quảng cáo của Adidas hiện trên các video đó, nghĩa là hãng này đã phải bỏ tiền ra để làm giàu cho YouTuber đã đăng chúng.

The Times cho biết sau khi chia 45% cho YouTube, một tay chuyên đăng các video như vậy sẽ nhận khoảng 7 USD trên 1.000 lượt xem. Tiền này chính là ngân sách quảng cáo trên YouTube của các nhãn hàng.

Ngoài ra, các YouTuber dù có tham gia MCN thì trước hết cũng phải đạt yêu cầu về số giờ xem tổng cộng và lượng người theo dõi mới được tham gia Chương trình Đối tác YouTube. Điều này có nghĩa là lợi ích của việc tham gia MCN chỉ còn ở các hợp đồng quảng cáo, tài trợ. Nếu MCN không đảm bảo được điều đó thì người làm video hoạt động với tư cách cá nhân sẽ tốt hơn, vì không phải chia tiền cho MCN.

Như chính YouTube ghi rõ trong trang giới thiệu về MCN bằng tiếng Việt: “Tuy một số người sáng tạo có thể chọn hợp tác với MCN, nhưng bạn không cần tham gia MCN mới có thể thành công trên YouTube”.

Công ty điều hành MCN cũng có thể tự tạo kênh và quản lý, bên cạnh hợp tác với các YouTuber khác. Ngoài ra, nhiều công ty đầu tư mạo hiểm cũng đổ tiền vào MCN. Trong hai trường hợp này, việc chi đậm để thu hút các hot YouTuber, hoặc thâu nhận càng nhiều kênh nhỏ lẻ vào mạng lưới càng tốt, tất cả để tạo “thành tích ảo” thông qua quy mô mạng lưới và lượt view nhằm thu hút tiền từ giới đầu tư là khá phổ biến. Chẳng hạn, Hãng hoạt hình Disney từng bỏ ra 675 triệu USD mua mạng đa kênh Maker Studios hồi tháng 3-2014, khi MCN này là cái nôi của nhiều ngôi sao YouTube tiềm năng. Thế nhưng các YouTuber thuộc Maker Studios hóa ra chẳng có mấy khán giả và tiền thu về cũng còm cõi, nhất là khi YouTube đã “ăn” trước 45%. Họa vô đơn chí, ngôi sao sáng nhất của Maker Studios là PewDiePie với 58 triệu người theo dõi đã bị YouTube cấm cửa hồi tháng 2-2017, sau khi anh này đăng các video với nội dung bài Do Thái.

TỊNH ANH – Tuoitre.vn

Kiếm tiền triệu đô trên YouTube có tất cả bao nhiêu cách? Quảng cáo là lối đi duy nhất cho YouTuber?

Không chỉ có hình thức quảng cáo, còn rất nhiều cách mà YouTube cung cấp cho thành viên tham gia để có thể hợp tác kiếm tiền, tạo ra lợi nhuận đa dạng cho chính bản thân.

Đằng sau những câu chuyện của các YouTube r nổi tiếng luôn luôn là một dấu hỏi tò mò to đùng về thu nhập của họ, nhất là khi streamer đang nổi lên như một làn gió mạnh mẽ. 
Nhiều tiết lộ về các con số khủng lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng luôn đủ sức thu hút sự chú ý của bất kỳ ai. Vốn dĩ đó là mức lương trong mơ của rất nhiều người, nhất là khi những cá nhân ngồi trước màn hình kia còn chỉ đang ở độ tuổi rất trẻ, xung quanh ngưỡng 20.

Thế giới có PewDiePie nổi nhất, còn Việt Nam có thể kể tới ViruSs là gương mặt YouTuber thu được nhiều dấu ấn nhất năm 2018.

Tất nhiên, không phải ai bắt tay vào làm YouTube cũng có thể thành công vang dội được như vậy nếu không có ý chí, nghị lực và sự kiên trì, sáng tạo. Thậm chí, kể cả khi đã bước đầu trên đà thuận lợi, chưa chắc bạn đã có thể tận dụng hết những yếu tố giúp kiếm lợi nhuận tối đa từ YouTube dành cho người dùng. 

Nhiều người chủ yếu cho rằng tất cả thu nhập khổng lồ kia chỉ đến từ hình thức quảng cáo, PR hợp tác qua kênh là đủ, nhưng quả thực, đó là một quan điểm và suy nghĩ khá “tụt hậu”, nông cạn và và có phần thiếu kiến thức.

Làm thế nào để được YouTube trả tiền?

Có thực mới vực được đạo, có nhiều view và fan thì YouTube mới bị thuyết phục để trả tiền cho mình. Tầm ảnh hưởng của mình càng lớn trên cộng đồng YouTube, các khoản trả công sẽ càng hậu hĩnh hơn.

Hơp nữa, bước chuẩn bị và xác định mục tiêu, loại hình nội dung video sẽ làm là rất quan trọng. Có như vậy, bạn mới dễ dàng vượt qua được những điều kiện thử thách ban đầu của YouTube để đạt chỉ tiêu đăng ký kiếm tiền – chương trình Đối tác YouTube (YouTube Partner). Để được YouTube công nhận tham gia chương trình trên, có 5 điều bắt buộc cần phải làm theo:

– Tuân thủ luật lệ của Chương trình Đối tác YouTube: Khi tham gia, YouTube sẽ “test” trước nội dung cũng như các mặt liên quan quả kênh. Nếu nội dung không đủ đạt yêu cầu, YouTube sẽ hủy đề nghị. Kể cả khi đã được chấp nhận nhưng chất lượng tụt thấp hơn về sau, quyền lợi hợp tác cũng sẽ bị duyệt lại và hủy bỏ.

– Sống ở quốc gia/khu vực được hỗ trợ Đối tác YouTube: Hiện tại có 102 nước và khu vực được cung cấp chương trình, Việt Nam là một trong số đó.

– Kênh đạt hơn 1.000 sub, hơn 4.000 giờ xem trong 12 tháng gần nhất: Một thành tích tối thiểu cho thấy kênh của bạn có đủ tiềm năng để YouTube công nhận làm đối tác.

– Đã liên kết với tài khoản AdSense duy nhất: Đây là tài khoản liên kết để YouTube trả tiền, chỉ được phép lưu hành duy nhất 1 tài khoản.

Các con đường kiếm tiền trên YouTube

Như đã đề cập, nhiều người thường nghĩ rằng thu nhập YouTube chủ yếu tới từ các hợp đồng quảng cáo trên kênh. Tuy nhiên, các dịch vụ và lựa chọn kiếm tiền từ YouTube lại đa dạng và phong phú hơn nhiều so với bạn tưởng đó. Có tới tổng cộng 5 cách để một YouTuber kiếm “bẫm” hàng tháng như sau:

– Quảng cáo: Đây chắc chắn là hình thức phổ biến nhất và cũng thường được nhắc đến đầu tiên. Chỉ cần video được phép bật chức năng liên kết kiếm tiền, các quảng cáo sẽ tự động hiện lên trên video của bạn theo sự quản lý và sắp xếp của YouTube. 

Vì vậy, miễn là video hợp lệ để kiếm tiền, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về công đoạn sau vì YouTube sẽ lo hết. Sâu xa hơn nữa, bạn còn có thể trở thành một đại sứ chính thức của nhãn hiệu sản phẩm nào đó nếu họ hứng thú và chọn kênh làm nơi chủ động liên hệ, đăng nội dung liên quan.

– Hội viên/fan cứng của kênh: Khác với quảng cáo, tính năng kiếm tiền này chỉ được bật khi thỏa mãn được điều kiện có hơn 30.000 sub. Khi đó, khán giả có thể lựa chọn trả tiền để làm hội viên thân thiết của kênh, được hưởng thêm một số quyền lợi như huy hiệu cạnh tên tài khoản, comment có emoji riêng, một số ưu tiên về nội dung của kênh…

– Bán hàng cá nhân: Nếu bạn có hơn 10.000 sub và cũng quản lý một cửa hàng kinh doanh khác bên ngoài liên quan đến chính nội dung làm video của mình, YouTube sẽ cho phép hiển thị trình mua bán hàng hóa lên kênh (cũng phải hợp lệ qua kiểm duyệt). Nói cách khác, đây đơn thuần là công cụ tạo điều kiện cho bạn tự quảng cáo thương hiệu của chính mình vả tự kiếm thêm thu nhập, chứ YouTube không chủ động trả tiền cho bạn từ những sản phẩm này.

– Super Chat: Đây là tính năng dành cho khán giả muốn xuất hiện nổi bật hơn trong các video livestream của kênh. Khi trả tiền mua quyền lợi Super Chat, bình luận của họ sẽ được làm nổi bật hơn những người còn lại, gây chú ý nhiều và có thể ưu tiên tương tác trực tiếp với chính chủ kênh luôn.

– YouTube Premium: Cách thức này cũng là một đặc quyền dành cho khán giả, vì họ sẽ không bị làm phiền bởi bất kỳ quảng cáo nào, được phép tải video về xem offline nếu đã trả phí đăng ký gói Premium. Tuy nhiên, chủ kênh cần sống ở quốc gia được hỗ trợ (hiện chưa có Việt Nam) và được YouTube đánh giá hợp lệ đủ tiềm năng để thu hút fan đăng ký Premium.

Theo HÀ THU – Trí thức trẻ

2 thoughts on “Kiếm tiền từ Youtube có dễ như mọi người nghĩ ?

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s