Mức lương tại châu Á Thái Bình Dương dự kiến tăng cao nhất toàn cầu trong năm 2021


Các gói lương ở châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trung bình 4,3% trong năm tới, so với mức 3,2% ở năm 2020, theo một báo cáo công bố hôm thứ năm của công ty tư vấn ECA International.

Trừ đi lạm phát, mức tăng trưởng trung bình trong khu vực sẽ vào khoảng 1,7% – vượt xa mức tiêu chuẩn toàn cầu là 0,5%.

10 quốc gia dẫn đầu

Indonesia dẫn đầu trong top 10. Quốc gia này có thể chứng kiến mức tăng thực tế là 3,8% vào năm 2021, so với mức 2,6% vào năm 2020.

Vị trí thứ hai thuộc về Israel với mức tăng 2,8%, chỉ cao hơn hai quốc gia đồng hạng ba là Singapore và Thái Lan với mức tăng 2,7%. Colombia, ở mức 2,7%, là quốc gia duy nhất không thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương lọt vào top 10.

Rất ít quốc gia được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự gia tăng về mức thu nhập trong năm 2021, thế nhưng các quốc gia châu Á Thái Bình Dương là ngoại lệ.

top-10-201618479-3946-1605976827.jpg

Top 10 quốc gia dự báo tăng lương vào năm 2021. Ảnh: ECA International.

Được tiến hành hàng năm, Khảo sát Xu hướng Mức lương của ECA dựa trên một cuộc khảo sát từ tháng 8 đến tháng 9 với 370 nhà tuyển dụng trên 68 quốc gia và một loạt các ngành công nghiệp.

Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của ECA International, cho rằng thành quả năm nay là do “năng suất tăng bền vững ở nhiều quốc gia châu Á”, bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhìn chung, châu Á Thái Bình Dương đã tránh được các đợt đóng cửa toàn diện, khác với các khu vực khác trên thế giới trong nửa cuối năm nay, mở đường cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn. Chỉ có 22% nhà tuyển dụng được khảo sát dự kiến ngừng tăng lương vào năm 2021, so với 36% trong năm nay.

Tuy nhiên, các khu vực khác trên thế giới hiện vẫn đấu tranh với Covid-19. Tình trạng này có thể dẫn tới suy thoái kinh tế kéo dài và hậu quả là tiền lương bị ảnh hưởng.

Ông lưu ý: “Mặc dù nhiều quốc gia châu Á Thái Bình Dương đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng các công ty có trụ sở tại các khu vực khác trên thế giới như Mỹ và các nước Trung Đông đang tiến tới mức tăng lương một cách chậm rãi hơn”.

Quốc gia dẫn đầu trong khu vực, Singapore sẽ đạt mức tăng lương thực tế là 2,7%, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát cao hơn bình thường là 0,3%.

Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lương khoảng 2,3% sau lạm phát, nhờ khả năng phục hồi nhanh chóng của đất nước đối với đại dịch.

Ông nói: “Nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua tác động của đại dịch Covid-19 tốt hơn so với nhiều nước khác trong khu vực. Điều này được phản ánh bởi dự báo mức lương sẽ tăng trở lại vào năm 2021.

Hong Kong – trung tâm kinh tế toàn cầu, phải đối mặt với tác động kép về tiền lương vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch và những căng thẳng chính trị xã hội đang diễn ra. Mức lương của thành phố dự kiến sẽ phục hồi 3% vào năm 2021, nhưng với lạm phát ước tính ở mức 2,4% sẽ dẫn đến tăng trưởng lương thực tế chỉ 0,6% – thấp hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực.

Quane nhấn mạnh: “Mức lương thực tế của người dân Hồng Kông sẽ thuộc hàng thấp nhất trong khu vực. “Điều này khá bất lợi so với tốc độ tăng lương thực tế dự kiến ở các khu vực khác của châu Á Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến mức độ phục hồi của nền kinh tế Hồng Kông sau cuộc suy thoái hiện tại”.

Hương Giang (Theo CNBC) / NDH

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s