Bí mật nghề Content


SAU KHI VIẾT ~ 1000 BÀI VIẾT TRONG NGHỀ CONTENT… MÌNH ĐÃ TÌM ĐƯỢC MỘT VÀI BÍ MẬT

(Chia sẻ nhỏ sau quá trình làm nghề viết 5 năm)

Sau loạt bài về Gen Z đợt trước, mình cũng có tìm hiểu qua về “cột sống gen Z”, rất nhiều bạn đang chọn lựa công việc viết Content vì đây là một công việc dễ làm và có một cuộc sống màu hồng (một freelancer làm việc ở bất cứ đâu, đi du lịch vẫn làm việc được). Quan điểm này nó làm mình nhớ về bản thân vào 5 năm về trước… và giờ chàng thanh niên với ước mơ màu hồng này sẽ bật mí một vài bí mật cho mọi người cùng thưởng thức.

Một vài bật mí nhỏ trước khi vào đề:

• – Ước mơ màu hồng trên là có thật

• – Sự thật luôn được làm mờ

• … Ok, bắt đầu thôi nào.


1) Nghề Content kiếm được bao nhiêu tiền?

Này thì hỏi hơi khó, nó phụ thuộc vào năng lực, khả năng cày cuốc theo thời gian, khả năng tạo ra content có kết quả.

  • 1 bài viết dài 3000 chữ tiền dĩ nhiên cao hơn 1000 chữ
  • 1 bài viết tạo ra 1000 like dĩ nhiên cao tiền hơn bài viết đăng lên không có like nào
  • 1 bài viết bắt mắt, hình ảnh đẹp đẽ, chắc chắn nhiều tiền hơn bài viết nhìn vào không nổi bật

BÍ MẬT 1: người làm content luôn nghĩ content hay là do năng lực viết, do câu từ, do khả năng truyền đạt…. Nhưng đời nó vả cho, mày viết hay cỡ mấy, tao bố nó lại, không cho ai thấy nó… thì làm gì có ai biết mày viết hay. Vậy nên:

• – Viết hay còn phải kèm marketing giỏi (đơn vị đó thuê bài viết xong có làm marketing cho bài viết hay không)

• – Viết hay…. thì phải học cả tâm lý, cảm xúc… từ việc đặt tiêu đề, việc dùng màu gì trong ảnh, việc gây cười trong bài viết…. vậy mới được tương tác cao

• – Viết hay thì còn phải vừa lòng khách hàng (biết cách giải thích, phân bua, kỹ năng làm account, kỹ năng phát triển thương hiệu cá nhân).

Làm được vậy thì giá content mới cao. VÀ QUAN TRỌNG, phải tự định giá được content của bản thân giá bao nhiêu chứ không phải cứ theo giá thị trường… Ví dụ, giờ thuê mình 300-500k 1 bài mình cũng không viết, thậm chí 1000k cũng không viết… Mỗi bài viết mình viết thường sẽ rơi vào tầm 3000k (3 triệu), vì sao mình lại định giá ở mức đó? (à bài này là bài storytelling nha, hoặc là content landing page thì cao hơn chút)

• – Mình đã quá quen với ngành a,b,c,d…. mình có thể hiểu được hành vi khách hàng trong ngành này, các yếu tố nào tác động đến họ, những màu sắc nào họ thích dùng, các câu từ nào họ quen đọc.

• – Mình hiểu “các yếu tố viral”, bài viết mình viết ra có thể được 1000-2000 like khi đăng ở 1 group, đôi khi nếu đăng vào beat hay không sợ chó có thể đạt 10k-20k like là chuyện bình thường (mà 1000 like chạy ads 5tr đó)

• – Mình biết quy trình tạo chuyển đổi trong Content, biết dẫn dắt người đọc qua quy trinh đó. 1000 ngươi đọc bài có khi ra được 20-30 đơn, người viết bình thường thì 1000 người chỉ ra được 2-3 đơn

• – Mình có người designer riêng, cũng hiểu ngành hiểu nghề, thuê 1 cái ảnh đăng bài thôi cũng 500k 1 ảnh rồi (designer có nghề)

• – Mình viết 1 bài đôi khi mất 3-4 tiếng, trong 3-4 tiếng đó mình quay được 5-10 cái clip, tính bèo mỗi clip 200k thì cũng 2tr rồi

• – Mình là người cũng coi như có thương hiệu… nên đôi khi giá đội lên 1 chút, gọi là phí làm màu

Nói vui vậy thôi, nhưng quan trọng là MÌNH HIỂU ĐƯỢC GIÁ TRỊ BẢN THÂN MÌNH, biết 1h làm việc của mình đáng giá bao nhiêu, từ đó sẽ có mức tiền tương ứng.

2) Bàn về chuyện sáng tạo của người làm Content

Sau câu hỏi trên, câu hỏi làm thế nào để sáng tạo khi bị bí Content là câu hỏi được hỏi nhiều nhất số 2 .Thật sự câu hỏi này là câu hỏi mà mình khó trả lời nhất luôn… Vì thật ra, cứ mỗi lần mình muốn sáng tạo là đầu nó tuông ra chữ, nó như 1 thói quen, 1 phản xạ của mình rồi và cũng chả biết từ bao giờ mà mình có được phản xạ này. Cũng giống như khi bạn lái xe, nó là phản xạ, bạn múc cơm ăn bằng ngón cái và ngón trỏ… sáng tạo cũng có thể đưa vào phản xạ.

BÍ MẬT 2: Sáng tạo là một phản xạ

Muốn sáng tạo, chúng ta bắt buộc phải có 3 thứ:

• – Kiến thức nền thật rộng: chỉ có đọc nhiều, xem nhiều, kiến thức nó nằm sẵn trong đầu cứ đụng chuyện là nó tuôn ra… mình đọc chắc cũng ~1000 cuốn sách rồi, xem chắc phải cả 1000-2000 clip youtube và tik tok về kiến thức, đọc chắc đọc cũng phải 2000 bài chia sẻ…. mà đó là quá trình 5 năm, 5 năm sau bạn cũng được vậy đó (thử xem)

• – Nhận thức cực rõ ràng: KHÔNG SÁNG TẠO THÌ CHẾT… này mình bị ép vào thế buộc phải sáng tạo rất nhiều lần. Mai không có bài viết sếp đuổi việc, mai không sáng tạo được chủ đề để dạy là mất mặt với học viên, không đăng bài lên profile là mất reach…. rất nhiều KPI đặt mình vào tình thế ép buộc… riết rồi quen, rồi phản xạ

• – LÀM VỚI SỐ LƯỢNG LỚN: cái này mới quan trọng, tháng viết 1 bài thì còn lâu mới sáng tạo, trước khi đưa phản xạ vào thói quen thì hãy đưa việc viết vào thói quen. Viết cái méo gi cũng được, viết nhăng viết cụi viết tào lao cũng được…nhưng phải đưa thói quen viết vào cuộc sống mỗi ngày, thế mới sáng tạo được

Chưa kể đến việc sáng tạo có ra kết quả hay không, chỉ cần mình là con người sáng tạo là được.

3) Một trong những nền tảng quan trọng của Marketing chính là Content

Đây là cái quan trọng nhất mà mình đã nhận ra sau 5 năm làm Content. Content không chỉ là 1 bài viết, Content nó còn là “sự sống còn” của doanh nghiệp. Doanh nghiệp mà không ra content mới thì doanh nghiệp chết. Một sản phẩm mới là 1 content, 1 nhân viên nổi bật là 1 contnet, 1 website đẹp là 1 content…. tất tần tật mọi thứ đều là content… CONTENT LÀ THỨ MÀ CHÚNG TA SHOW CHO KHÁCH HÀNG THẤY (khách hàng thấy cái gì thì nó là content)… tối ưu content là tối ưu tất cả những gì mà khách hàng thấy được, và phải đồng bộ chúng với nhau.

Ở thị trường nước ngoài, các kỹ thuật về ads hay quảng cáo người ta đã được học rất bài bản và kỹ lưỡng. Dần dần, content là thứ đánh giá năng lực của những người làm makerting, họ tìm ra được “YẾU TỐ VIRAL”… và từ đó họ trở thành 1 phù thủy marketing trong mắt công chúng, bài viết nào họ tạo ra đều được tỉ lệ viral, tương tác rất cao và đem đến kết quả lớn.

BÍ MẬT 3: Luôn có một công thức để tạo nên một CONTENT VIRAL

Nói công thức thì hơi xa hoa… nó là 1 sự đúc kết của bản thân, nó gắn liền các mạch máu content trong cơ thể, chỉ cần mình viết ra là tự khắc nó được viral… đó là ĐỈNH CAO NHẤT của người làm Content, là thứ mà ai cũng mong muốn hướng tới… và mỗi người lại có 1 công thức riêng.

Hãy so sánh 2 tiêu đề:

  1. Làm nhân sự Marketing tại công ty SME là làm gì?
  2. Những trải đời của tôi sau khi làm nhân sự Marketing tại 1 công ty SME trong 5 năm

Bạn thấy tiêu đề nào hay hơn, bạn muốn đọc bài nào hơn? Khả năng cao là chúng ta sẽ chọn nội dung thứ 2… ĐỐ BẠN BIẾT VÌ SAO?

• – Vì nó có yếu tố THỰC TẾ

• – Vì nó có cái “tôi” riêng

• – Vì nó có chữ “trải đời”… nó đánh vào “cảm xúc” chán nản của con người hiện đại

• – Có yếu tố 5 năm, một khoảng thời gian đủ dài để tạo nên uy tín

Và nhiều yếu tố khác nữa, đó chỉ là 1 case study rất nhỏ, trong một cái tiêu đề mà mình nghĩ bừa ra và đôi khi mình còn chẳng phải phân tích mình đã dùng yếu tố gì, nó là “bản năng tạo content viral”… Và nếu như ai có thể hiểu được các bản chất của việc lam Content viral này và đặt nó làm tiêu chí hàng đầu thì bạn sẽ dần dần trở thành phù thủy Marketing (nghe tên kêu ha ). Hóng anh em share bài để bài viết này được 1000 like, mình sẽ viết 1 bài cực kì chất từ A-Z về chủ đê Content viral, đúc kết về sự viral sau khi làm hơn 1000 bài viết.

4) Sự phát triển của nghề Content Marketing

Có rất nhiều bạn cũng đặt câu hỏi này cho mình: “anh ơi, sao em đi tham khảo những bạn đang làm trong nghề này thì thấy nghề này hẻo quá, lương thì cao công việc thì nhiều… có hướng nào để nghề này kiếm ra tiền nhiều không anh”.

Theo quan điểm của Minh, này không phải do nghề mà phần lớn những bạn đang ảo tưởng quá nhiều về nghề Content, hay nói đúng hơn là ảo tưởng về 1 Freelancer giàu sụ, ngồi không có 30-50tr 1 tháng làm việc ở bất cứ đâu (có nói ở mấy checklist trên) Nên tự nhiên các bạn thấy lương 7tr 1 tháng là quá bèo… nhưng hãy nhìn vào thực tế đi bạn đi làm các công việc khác, mức lương của các bạn là bao nhiêu? Bao nhiêu năm thì lương được tăng ? Bao nhiêu năm thì được lên chức?….

ĐỪNG ẢO TƯỞNG VỀ TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NÀY NỮA

BÍ MẬT 4: Ảo tưởng càng cao, thất vọng càng lớn . Nhìn vào thực tế mới là quan trọng, làm content hay bị dính vào bẩy cảm xúc và mơ mộng cao… HAY QUAY VỀ THỰC TẾ… hãy xem qua hiệu ứng “Stockdale” và nhìn vào những điều thiết thực rõ ràng hơn.

Xác định luôn, ngành Content nếu những ai lên đỉnh vẫn có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng. Những người viết sách, những nhà báo, những nhà đào tạo, chuyên gia…. ngay cả 1 nhân viên Content UI/UX vẫn có thể có lương 3000-4000$ là chuyện rất bình thường… nhưng đó là người đã trải qua nhiều năm, đã chinh chiến bao nhiêu mặt trận… còn mình thì mới, đừng mơ cao. Nghề nào cũng vậy, không có nghề nào là sung sướng đâu.

Về sự phát triển của nghề này thì cực rộng, 1 nghề mà có thể phát triển thành cả chục ngành khác như:

• – Content website

• – SEO

• – Content Social

• – Content Executive

• – Content UI/UX

• – Content Storytelling (PR hoặc bài viết bán hàng)

• – Content Ads (các công ty lớn hoặc chuyên chạy ads sẽ có)

• – Content Landing page (chuyên làm landing page)

• – Content Editor

• – Content Idea Creaetor

Ngành này là ngành dễ tìm định hướng phát triển nhất và cũng là ngành dễ tìm việc nhất, bạn chỉ cần vào 1 vài group đăng tuyển tầm 15 phút là có người tuyển bạn ngay (nhưng có nhận được job và làm việc không lại là chuyện khác).

CHỐT: ngành này không sợ chết đói, đi đâu cũng kiếm được tiền, dễ tìm định hướng phát triển, giàu hay không tính sau.

5) Content có dễ học không anh, em thấy nó phải có khiếu mới làm được ?

Đây là một câu hỏi hoặc suy nghĩ mà thấy hầu như ai nghĩ về nghề Content cũng nói như vậy. “Phải có khiếu viết văn thì mới làm content được”. Khi nghe câu đó thì mình chỉ cười nhếch mép và nói ra case study bản thân: “NGỮ VĂN không bao giờ quá 5 điểm nhưng viết content lúc nào cũng thăm nai (trăm like)”… vậy mới hiểu được Content nó không phải chỉ là mấy ông viết bào viết văn thơ… nó là cả 1 nghệ thuật marketing toàn diện. Marketing đời đầu… nó đến từ sự truyền miệng… và để truyền miệng thì chỉ có 1 cách là “content phải siêu hay” (sản phẩm là 1 dạng content vật lý).

Content xoay quanh ta, và đôi khi 1 idea cũng có thể trở thành Content chứ không phải viết văn hay. Vì vậy đừng nói đến chữ có khiếu, Content có thể tự học được.

BÍ MẬT CUỐI CÙNG (SỐ 5): Content cực kì dễ học, có thể tự học được không cần qua trường lớp.

• – Mình tự học về tâm lý khách hàng thông qua sách vở và trải nghiệm.

• – Mình học về sự viral của bài viết facebook bằng cách tự đặt câu hỏi vì sao mình lại like, share, comment vào 1 bài viết nào đó trên face.

• – Mình học kiến thức về Content qua các bài chia sẻ, cách hành văn, cách nhấn nhá trong bài v.v…. từ bài viết của các bậc tiền bối, sách vở, video…

Tự hào là mình đã tự học content trên nền tảng online và chưa bao giờ đi học content offline 1 buổi nào (và giờ thì mình dạy Content online )… Nghề này không khó học, thậm chí còn rất rất rất dễ học, quan trọng là chúng ta phải có mắt quan sát và đúc kết.

• – Vì sao bài viết này lại được nhiều like?

• – Vì sao người dùng hay share bài của page này?

• – Ông này ổng viết bài với bố cục gì ta

• – Người ta cảm nhận gì khi thấy bài viết.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, và chúng ta hoàn toàn có thể học được Content Marketing qua bản chất thật sự của từng bài viết, từng hành động, từng kiến thức mà chúng ta đã thấy và đọc qua…. đó mới là con đường học Content thực thụ (dĩ nhiên, vẫn phải có rèn luyện, thực hành chuẩn chỉnh)

CHỐT: Tự học Content nằm trong chính chiếc laptop hoặc điện thoại của bạn… đừng tìm kiếm chi xa

TỔNG KẾT

Đây là PHẦN MỞ ĐẦU cho cuốn sách “GenZ… tập viết content” của Minh. Lời giới thiệu về những “bí mật” mà Minh đã đúc kết được qua chặng được làm Content hơn 5 năm… Cuốn sách này là 1 sự đúc kết đầy đủ nhất về hành trình khi bước chân vào thế giới Content chúng ta sẽ phải trải qua những chặng đường như thế nào. Sẽ sớm public hình ảnh, mục lục sách và 1 vài trang ấn bản.

Leo Minh – Co founder ATP Academy

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s