Đừng quá lo lắng về việc kiếm tiền ở những năm đầu tuổi 30


Lời khuyên từ một CEO: Đừng quá lo lắng về việc kiếm tiền ở những năm đầu tuổi 30

Eyal N. Danon khuyến khích mọi người trong độ tuổi từ 18 đến 36 dành thời gian khám phá niềm đam mê của bản thân và làm những công việc thú vị.Theo ông, hãy chấp nhận rủi ro lớn khi còn trẻ, bởi vì ở độ tuổi đó, bạn thường sẽ có ít thứ để mất hơn.

Eyal N. Danon là một huấn luyện viên cuộc sống, người sáng lập và CEO Ignite Advisory Group, đồng thời là tác giả của cuốn “The Principle of 18: Getting the Most Out of Every Stage in Your Life” (Tạm dịch: “Nguyên tắc 18: Tận dụng tối đa mọi giai đoạn trong cuộc sống của bạn”).  Eyal có bằng MBA của Đại học Boston và tốt nghiệp ngành Lãnh đạo Điều hành Trường Kinh doanh của Đại học Columbia.

Ông đã đưa ra những lời khuyên hướng nghiệp dưới đây:

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy cần phải bắt đầu kiếm tiền nghiêm túc ở độ tuổi 20 và đầu 30 để “không bị bỏ lại đằng sau” về an toàn tài chính, như tiết kiệm hưu trí và có tiền trả trước cho một căn nhà .

Do đó, rất nhiều người trong chúng ta cố gắng theo đuổi con đường sự nghiệp ổn định càng sớm càng tốt – và cuối cùng quá muộn khi phát hiện hóa ra dù đã đạt được sự chuyên nghiệp nhưng công việc đó lại không phù hợp với chúng ta.

Đó là lý do tại sao, với tư cách là giám đốc điều hành và huấn luyện viên cuộc sống trong 25 năm, tôi khuyến khích mọi người trong độ tuổi từ 18 đến 36 dành thời gian khám phá niềm đam mê của bản thân và làm những công việc thú vị – ngay cả khi số tiền kiếm được chỉ đủ trang trải cho các hóa đơn.

Tôi gọi giai đoạn này của cuộc đời là “Giai đoạn khám phá” và biết cách sử dụng thời điểm này một cách khôn ngoan có thể đem đến niềm hạnh phúc trong tương lai và tiềm năng kiếm tiền cho bạn.

Và hãy chờ cho đến khi bạn 36 tuổi để hoàn toàn quyết định những gì bạn muốn làm trong cuộc sống.

Hãy sống một cuộc đời không hối tiếc và thử nghiệm càng nhiều lĩnh vực khác nhau càng tốt khi bạn còn trẻ. Điều này có thể giúp giảm thiểu thất vọng. Điều này còn giá trị hơn cả những gì tiền có thể mua được.

107028358-1646924482213-gettyi-6605-8830

Hãy chấp nhận rủi ro lớn khi còn trẻ, bởi vì ở độ tuổi đó, bạn thường sẽ có ít thứ để mất hơn. Ảnh: Getty Images

Có rất nhiều người có chuyên môn sâu vẫn dừng lại và bắt đầu sự nghiệp mới trong suốt cuộc đời của họ. Và mỗi lần phải bắt đầu lại – có thể là ở mức lương thấp rất nhiều.

Nhưng những người “khám phá” một cách nghiêm túc và đợi đến năm 36 tuổi để quyết định những gì họ muốn làm sẽ có hàng chục năm phía trước để xây dựng đà phát triển sự nghiệp. Điều này cho phép họ thăng tiến lên mức cao nhất – và đạt được thu nhập – trong lĩnh vực mà họ mơ ước.

Tất nhiên, bạn vẫn cần phải có những hỗ trợ tài chính trong khi thử nghiệm các sở thích khác nhau. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần phải tiết kiệm 1 triệu USD trước khi bước vào tuổi 30. Ý tưởng là hãy chấp nhận rủi ro lớn khi còn trẻ, bởi vì ở độ tuổi đó, bạn thường sẽ có ít thứ để mất hơn.

Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, trách nhiệm của chúng ta tăng lên và việc mạo hiểm sẽ cần cân nhắc rất nhiều.

Dưới đây là cách tận dụng Giai đoạn Khám phá:

1. Khám phá ít nhất ba lĩnh vực nghề nghiệp

Ví dụ, nếu một trong những ước mơ của bạn là trở thành một nhạc sĩ, hãy trải qua quá trình sản xuất các bài hát của bạn, giới thiệu chúng và “đắm mình” trong lĩnh vực này.

Nếu cảm thấy không phù hợp với công việc, hãy ngay lập tức chuyển sang kịch bản nghề nghiệp mơ ước tiếp theo của bạn.

Bên cạnh việc khám phá ra con đường nào phù hợp nhất với mình, bạn sẽ học được những bài học quý giá về những gì cần thiết để biến ước mơ nghề nghiệp thành hiện thực – và liệu bạn có thực sự muốn nỗ lực để biến nó thành hiện thực hay không.

2. Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ

Đôi khi việc theo đuổi ước mơ đòi hỏi bạn phải tin tưởng vào bản thân và quên đi những gì người khác nghĩ về cuộc hành trình của bạn.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn đang đi một con đường độc đáo không có nghĩa là bạn đang đưa ra quyết định sai lầm hoặc không làm việc chăm chỉ. Và bạn được phép mạo hiểm. Những người thành công nhất chấp nhận rủi ro – và họ làm điều đó càng sớm thì họ càng sớm đạt được mục tiêu của mình.

3. Tìm một người cố vấn

Người cố vấn không chỉ cung cấp lời khuyên và kết nối những điều bạn cần để tiếp cận và khám phá cơ hội, họ còn có thể giúp đưa ra cái nhìn sâu sắc về các giai đoạn sau của con đường sự nghiệp, khả năng thăng tiến và lộ trình lâu dài.

Đừng bị cuốn vào việc tìm kiếm một người cố vấn nổi tiếng. Những người cố vấn tốt nhất sẽ tham gia nhiệt tình vào hành trình của bạn bằng cách khuyến khích và giới thiệu các nguồn thông tin tuyệt vời và truyền cảm hứng.

Tấn Đạt (Theo CNBC) / NDH

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s