5 mặt trái của việc nghỉ hưu sớm


“Có lúc nghi ngờ chính mình… “

Trong một cuộc khảo sát của CompHealth năm 2017, 68% trong số 400 bác sĩ thuộc độ tuổi 55- nghỉ hưu được khảo sát cho biết họ không hào hứng với việc nghỉ hưu. Một số mối bận tâm hàng đầu bao gồm mất tương tác xã hội tại nơi làm việc, mất mục đích, buồn chán và trầm cảm.

Nhiều người có quan điểm tiêu cực về những người trẻ tuổi về hưu: Họ lười biếng. Cha mẹ của họ đã giúp họ. Họ trúng số… Nhưng không có điều nào trong số những điều này đúng với tôi.

Tôi lớn lên trong một gia đình có thu nhập trung bình. Tôi đã làm việc chăm chỉ để đạt điểm cao và lấy học bổng đại học. Tôi là người đầu tiên tới văn phòng và cũng là người cuối cùng rời đi. Tôi đã may mắn khi trúng tuyển một công việc ngân hàng đầu tư với mức lương cao và kiếm được kha khá từ một số khoản đầu tư của mình, nhưng tôi luôn sống một cuộc sống đơn giản và cũng luôn siêng năng để giữ vững nền tảng tài chính đó của mình.

Tất cả những điều đó đóng một vai trò rất lớn giúp tôi nghỉ hưu sớm vào năm 2012, ở tuổi 34. Vào thời điểm nghỉ việc, tôi đã tích lũy được giá trị ròng khoảng 3 triệu đô la, tạo ra khoảng 80.000 đô la thu nhập đầu tư mỗi năm.

Tôi không hối hận về quyết định của mình

Với tôi, nghỉ hưu sớm đã là một giấc mơ trở thành hiện thực. Tôi đã từ bỏ một mức lương sáu con số đáng mơ ước, nhưng đổi lại tôi đã nhận được một thứ vô giá: Tự do.

Mọi người nói với tôi rằng tôi thật điên rồ khi bỏ một công việc lương cao khi còn trẻ như vậy, nhưng tôi đã hoàn toàn kiệt sức và cảm thấy vỡ mộng với công việc của mình. Tôi chưa bao giờ lường trước được sự khốn khổ của mình khi làm việc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nghỉ hưu sớm không phải dành cho tất cả mọi người. Nhưng từ kinh nghiệm của tôi, tôi thấy được ưu điểm nhiều hơn nhược điểm. Tôi thức dậy bất cứ khi nào tôi muốn. Tôi không còn phải chịu đựng những cuộc họp không có kết quả hay gặp phải những đồng nghiệp khó ưa. Tôi đã cùng vợ đi du lịch hơn 20 quốc gia, viết sách và trở thành huấn luyện viên quần vợt ở trường trung học.

Tôi cũng đã lên chức bố vào năm 2017. Làm cha mẹ là công việc toàn thời gian khó khăn nhất mà tôi từng có; nó khiến việc làm việc trong ngân hàng đầu tư trong 13 năm của tôi trông giống như một cuộc dạo chơi trong công viên vậy.

Mặt trái của việc nghỉ hưu sớm

Nhưng tôi cũng phải thừa nhận rằng việc nghỉ hưu sớm cũng có một vài nhược điểm.Điều đó nói rằng, đây là những tiêu cực lớn nhất của việc nghỉ hưu sớm mà không ai muốn nói đến:

1. Bạn có thể bị khủng hoảng danh tính

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người hỏi khi họ gặp nhau lần đầu là: “Bạn làm nghề gì vậy?”

Khi bạn đã dành ít nhất một thập kỷ làm việc trong bất kỳ công việc nào, bạn có thể sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi không còn có thể nói với mọi người rằng bạn là chuyên gia tiếp thị, chuyên gia đầu tư hay nhà tư vấn quản lý…

Chỉ sau khi rời bỏ công việc của mình, tôi nhận ra rằng tôi đã bị ám ảnh như thế nào với nghề của mình. Tôi thường tự hỏi: Công việc kinh doanh ra sao nếu không có tôi? Tôi đã ở đó 11 năm. Liệu họ có thực sự có thể tồn tại mà không cần đến chuyên môn của tôi không?

Nhưng sau nhiều tháng không có email hay những cuộc điện thoại xin tôi quay lại, cuối cùng tôi đã chấp nhận sự thật rằng tôi không còn cần thiết nữa.

2. Bạn có thể nghi ngờ chính mình

Khi về hưu ở độ tuổi khá trẻ, bạn có thể tự đặt câu hỏi rằng liệu mình có lựa chọn đúng hay không và hối tiếc về tất cả mức lương cũng như vị trí làm việc mà mình đã từng có.

Tôi vẫn còn một khoản thế chấp để trả và cũng đã từng lo lắng rằng liệu mình có đang phạm sai lầm nghiêm trọng. Nhưng sau một thời gian, kế hoạch nghỉ hưu của tôi ngày càng rõ ràng. Tôi bắt đầu viết lách nhiều hơn trên Financial Samurai, trang web tài chính cá nhân mà tôi bắt đầu vào năm 2009. Đó là một cách hữu ích để đối phó với bất kỳ căng thẳng và bất trắc nào.

May mắn thay, với sự lên bài chăm chỉ trong suốt hơn 10 năm qua, Samurai tài chính đã phát triển vượt bậc. Tôi đã tái đầu tư 100% lợi nhuận mà nó tạo ra và tạo ra một khoản thu nhập thụ động kha khá.

3. Mọi người có thể đối xử với bạn như một kẻ lạc loài

Có thể là do nghỉ hưu sớm là điều không bình thường. Hoặc có thể họ đang thầm ghen tị với bạn vì bạn không cần phải làm việc vất vả mỗi ngày tại công ty. Dù lý do là gì, mọi người không phải lúc nào cũng dành cho bạn sự tôn trọng như họ dành cho một công dân thuộc tầng lớp lao động.

Đã có lúc tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích lý do tại sao tôi nghỉ hưu sớm hoặc rằng tôi chẳng phải là một “rich kid”. Để giữ cho mọi thứ đơn giản, tôi chỉ đơn giản nói rằng tôi là một nhà văn và huấn luyện viên quần vợt.

4. Bạn có thể ngạc nhiên nhận ra rằng thì ra bạn cũng chẳng hạnh phúc hơn nhiều

Nhiều người nghĩ rằng một khi họ đạt được tự do tài chính hoặc nghỉ công việc mà họ ghét, họ sẽ tự động hạnh phúc hơn. Nhưng, trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất kỳ mức độ hạnh phúc gia tăng đáng kể nào cũng chỉ là ngắn hạn.

Trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ hạnh phúc của tôi đã tăng vọt lên mức 10 sau khi tôi chắc chắn được rằng mình đã có thể nghỉ hưu rất sớm. Nhưng không lâu sau đó, có một khoảng thời gian, tôi lại trở lại mức hạnh phúc bình thường sau khi đã đạt được mục tiêu.

5. Bạn có thể thực sự rất, rất buồn chán

Nghỉ hưu sớm cũng giống như kết thúc mùa cuối cùng của chương trình truyền hình mà bạn yêu thích. Bạn vui vì nó có một kết thúc tốt đẹp, nhưng bạn cũng buồn vì nó đã kết thúc và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Khi có thêm 10 đến 14 giờ rảnh mỗi ngày, năng suất của tôi giảm sút và tôi ngày càng ít có động lực để đạt được những chiến thắng lớn. Không có bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ nào của tôi có thể đi chơi thì cũng chẳng ích gì. Không có thêm các bữa tiệc ngày lễ của công ty hoặc các sự kiện khách hàng khác nhau. Trước đó, tôi thực sự rất thích những điều đó!

Hiện tại, tôi cố gắng tham dự nhiều sự kiện gặp gỡ khác nhau để kết bạn mới, nhưng cuộc sống xã hội của tôi chủ yếu chỉ bao gồm những người tôi gặp qua chơi quần vợt và bóng mềm.

Mãi cho đến ba năm sau, khi vợ tôi cùng tôi về hưu sớm, sự chán nản của tôi mới bắt đầu tan biến. Chúng tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi, nhưng quan trọng hơn, chúng tôi trở thành cha mẹ, điều này đã làm mới ý thức về mục tiêu cuộc sống của tôi.

Nghỉ hưu sớm sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của bạn

Đây là sự thật: Nếu bạn không hạnh phúc trước khi nghỉ hưu sớm, có khả năng bạn vẫn không hạnh phúc sau khi nghỉ hưu. Tốt hơn hết là bạn nên tìm ra đâu là cốt lõi của các vấn đề và khắc phục chúng trước đã. Rồi sau đó, có một tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn thực sự định làm khi nghỉ hưu. Nếu không, việc nghỉ hưu nó sẽ chỉ giống như một chiếc nạng – và điều đó hiếm khi thành công.

Sau nhiều năm nghỉ hưu, cuối cùng tôi đã tìm thấy cơ hội cho mình bằng cách thường xuyên làm những việc mà tôi yêu thích:

Tiếp tục với trang Financial Samurai.

Đầu tư vào bất động sản.

Huấn luyện quần vợt trường trung học.

Làm chồng và làm cha ở nhà.

(Tôi coi hai điều đầu tiên giống như sở thích hơn, mặc dù tôi kiếm được một số tiền từ chúng.)

Nghỉ hưu sớm không phải là liều thuốc tiên để có được hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng nó chắc chắn sẽ đánh bại việc đi làm và ngồi họp cả ngày!

Tác giả của bài viết là Sam Dogen. Anh đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong 13 năm trước khi lập nên Financial Samurai, một trang web tài chính cá nhân. Sam đã nhận được bằng B.A. về Kinh tế học từ Trường Cao đẳng William & Mary, bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học California ở Berkeley. Sam cũng từng được vinh danh trên Forbes, The Wall Street Journal, The Chicago Tribune và The L.A.Times.

Lưu Lâm (Sưu tầm) / KTCK

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s