4 chuyên gia chuyên gia hàng đầu chia sẻ cách kiếm tiền với podcast


4 chuyên gia chuyên gia hàng đầu chia sẻ cách kiếm tiền với podcast

Có quá sớm khi tìm hiểu về cách kiếm tiền từ Podcast lúc này? Có một số ý kiến cho rằng: Podcast là một cái gì đó còn quá mới ở Việt Nam. Chúng ta chưa nên nghĩ đến việc kiếm tiền từ podcast mà hãy tập trung vào việc xây dựng kênh podcast trước và phát triển nó.

Theo công ty nghiên cứu eMarketer, doanh thu quảng cáo podcast tại Mỹ dự kiến sẽ vượt 1 tỷ USD trong năm nay. Mặc dù đại dịch khiến một số nhà tiếp thị tạm dừng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, doanh thu quảng cáo podcast vẫn tăng 37% lên 959 triệu đô la vào năm 2020. Podcast được đánh giá là một trong những kênh quảng cáo tiềm năng nhất.

Do đó, những nhà sáng tạo nội dung podcast (podcasters) đang đứng trước cơ hội tạo ra thu nhập bằng cách hợp tác với các thương hiệu, sử dụng các nền tảng quảng cáo hoặc nhận tài trợ trực tiếp từ người nghe. Dưới đây các cách kiếm tiền từ podcast được 4 chuyên gia hàng đầu gợi ý.

Hiểu khán giả và xác định mức phí khi tiếp cận các nhà quảng cáo

Báo cáo từ mạng lưới quảng cáo podcast Advertise Cast cho biết, chi phí trung bình ngành đối với các podcast có 10.000 người nghe là 18 USD CPM – Cost Per Mille (trên mỗi 1000 người nghe) cho quảng cáo 30s và 25 USD cho quảng cáo 60s.

Theo Donald Albright, đồng sáng lập công ty sản xuất Tenderfoot TV, các podcaster nên xem xét thực hiện khảo sát để hiểu người nghe hơn và việc tiếp cận khán giả sẽ mang lại lợi ích gì cho các nhà quảng cáo. Qua đó, xác định được loại quảng cáo nào có thể đưa vào podcast một cách tự nhiên nhất. Đồng thời, các nhà quảng cáo cũng dễ dàng theo dõi mức độ tương tác với quảng cáo thông qua những mã ưu đãi độc quyền.

Khảo sát có thể bao gồm các câu hỏi:

  • Người nghe muốn podcasters tự đọc bản sao quảng cáo hay một đoạn quảng cáo do thương hiệu sản xuất
  • Thông tin cá nhân
  • Sở thích, các chủ đề họ quan tâm
  • Thời gian nghe podcast của họ
Nếu bạn mới làm quen với podcast, hãy sử dụng các nền tảng phân phối đơn giản

Có nhiều nền tảng lưu trữ, phân phối podcast và tiếp cận các nhà quảng cáo khác nhau. Các nền tảng này có thể sắp xếp vị trí quảng cáo cho bạn và chia sẻ một phần doanh thu được tạo ra từ quảng cáo. Tuy nhiên, nếu bạn mới làm quen với podcast, hãy lựa chọn những nền tảng đơn giản và dễ sử dụng.

Ví dụ: Anchor là một nền tảng dành cho những người mới bắt đầu, nền tảng này hỗ trợ các kiến thức cơ bản về cách tải podcast lên, cách phân phối podcast cũng như hướng dẫn các podcaster tiếp cận quảng cáo.

Một nền tảng khác là Spreaker Prime cung cấp công cụ kiếm tiền cho các podcaster có hơn 5.000 người nghe mỗi tập. Năm 2019, Darren Marlar, một podcaster kể chuyện huyền bí trên podcast đã kiếm được gần 20.000 USD trong ba tháng sử dụng nền tảng này.

Sử dụng giải pháp influencer marketing

Brady Sadler, đồng sáng lập của Double Elvis Productions, công ty sản xuất các podcast như “Disgraceland” và “Dead and Gone” cho biết, các podcaster nên tìm cách tạo ra “những trải nghiệm có ý nghĩa” vượt ra ngoài nội dung chương trình. Người dẫn chương trình podcast có thể chia sẻ các kênh mạng xã hội của họ và cung cấp các gói quảng cáo trên các nền tảng.

Ông đưa ra ví dụ về podcast hồi ký âm nhạc “Dear Young Rocker” từng được tài trợ bởi một nhãn hiệu thuốc nhuộm tóc. Nhãn hàng này đã trả tiền tài trợ cho cả Podcast và Instagram để quảng bá sản phẩm của họ.

Brady Sadler chia sẻ: “Podcast hoạt động giống như một hình thức influencer marketing. Tôi nghĩ âm thanh cũng là một phần mở rộng độ phủ sóng tự nhiên, xây dựng kết nối với khán giả cho nhiều người có ảnh hưởng (influencers) , chẳng hạn như podcast của Youtuber Casey Neistat.”

Đi theo lộ trình do khán giả tài trợ

Người nghe đang đóng vai trò quan trọng trong việc kiếm tiền của các podcaster, bởi lượt đăng ký podcast cho thấy tiềm năng kiếm tiền của podcast. Podcasters có thể cung cấp cho khán giả quyền truy cập sớm và các đặc quyền riêng khi họ đăng ký.

Theo Clarissa Pabi, giám đốc phát triển nội dung cấp cao tại Acast “Talking Politics”, một podcast đạt 20 triệu người nghe vào năm 2020 đã tăng doanh thu khoảng 20% ​​sau khi kiếm tiền thông qua nền tảng đăng ký của Acast+’s.

Patreon cũng được podcasters sử dụng để tạo thu nhập trực tiếp từ người nghe. Người đăng ký podcast có thể truy cập nguồn cấp dữ liệu RSS (tổng hợp các podcast mới nhất) thông qua Patreon, nơi người dẫn chương trình chia sẻ quyền truy cập sớm vào các tập podcast.

Ronny Krieger, tổng giám đốc khu vực châu Âu tại Patreon cho biết, tổng số podcasters trên Patreon và thu nhập của họ ở Anh và Mỹ đã tăng gần gấp đôi trong năm qua.

Kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm hoặc tham gia sự kiện

Bên cạnh việc hợp tác với thương hiệu để sáng tạo nội dung quảng cáo, Podcasters có thể kiếm tiền bằng cách ra mắt sản phẩm, dịch vụ của riêng mình tham gia các sự kiện. Chẳng hạn như xuất bản một cuốn sách hoặc một bản ghi podcast trực tiếp để bán vé.

Yêu cầu đóng góp của người ủng hộ – từ giá của một tách cà phê đến các khoản đóng góp lớn hơn

Tiền boa từ người dùng cũng là nguồn thu nhập ổn định cho các podcaster được người yêu thích. Nền tảng Acast Supporter cho phép người nghe tặng bất cứ thứ gì từ 3 đến 3.000 đô la cho các podcast yêu thích của họ.

“Running Commentary”, một podcast của diễn viên hài Rob Deering và Paul Tonkinson đã thành công với hình thức này khi kiếm được vài nghìn bảng Anh nhờ được quyên góp (donate) từ người nghe vào năm ngoái.

Mua quảng cáo trên các podcast khác có thể mang lại lợi ích sau này

Thu hút người nghe khám phá chương trình của mình được cho là thách thức lớn nhất đối với các podcaster. Ở một thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện tại, để đạt mốc 10.000 lượt nghe mỗi tập là một việc không dễ dàng.

Donald Albright nói, con đường ngắn hơn để quảng bá podcast là mua quảng cáo trên các podcast khác có cùng tệp khán giả. Lợi ích của chiến lược này là khi quảng cáo xuất hiện trên một chương trình tương tự, podcast của bạn sẽ được một nhóm người nghe biết đến thông qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình.

Nguồn Reporterwings

Theo: Advertising Vietnam

Tâm Thương / Doanhnhanplus

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s