Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng


Tóc của chúng ta một khi đã cắt, nó thường được quét thành đống và sau đó vứt vào thùng rác. Nhưng một số người đã tìm ra những cách độc đáo để sử dụng lại số tóc này. Một số cách thức có tính thực tế và mang lại lợi ích cho mọi người, nhưng cũng có những phương cách hoàn toàn ngớ ngẩn. Dù bằng cách thức nào, chúng cũng là sự sáng tạo và đẩy lùi giới hạn của cách mà chúng ta nghĩ về tóc. Dưới đây là một số cách kỳ lạ mà tóc của con người đã được sử dụng trong quá khứ.

Ghế làm từ tóc

Tóc của con người còn chắc hơn sợi thủy tinh, và một người đàn ông đã tìm ra cách sử dụng độ chắc của tóc để tạo ra một sản phẩm gia dụng. Ronald Thompson, từng là nhà tạo mẫu tóc cho những người nổi tiếng và siêu sao, đã tạo ra chiếc “ghế Stiletto” được làm chủ yếu bằng tóc người. Người thợ làm tóc này đã giữ lại những sợi tóc được quét trong các tiệm cắt tóc và làm tóc ở London để tạo ra chiếc ghế này.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 1

Chiếc ghế nguyên mẫu được làm từ 2kg tóc. Thompson hy vọng rằng sự thay thế độc đáo này – thay cho sợi thủy tinh – sẽ được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng khác như giày dép, quần áo và các bộ phận của thuyền. Thompson nói: “Nó rất linh hoạt, không thấm nước, không dẫn điện, không bị ăn mòn, chống cháy, dai, mạnh, bền và có thể cạnh tranh với các sản phẩm, chẳng hạn như các tấm sợi mật độ trung bình, sợi thủy tinh, polyme và nhôm”.

Chiếc ghế nguyên mẫu được tung ra thị trường với giá 15.000 USD. Nhưng Thompson hy vọng sẽ tạo ra những mẫu ghế ít tốn kém hơn trong tương lai.

Đồ trang sức

Người dân thời Victoria để tang người chết theo một cách độc đáo: họ tạo ra đồ trang sức từ tóc của những người thân đã mất. Sau khi chồng bà, hoàng tử Albert, qua đời, nữ hoàng Victoria đã đeo một dây chuyền hình trái tim có chứa tóc của chồng bà trên cổ. Người dân thời Victoria thường làm trâm cài hoặc mặt dây chuyền với phần tóc đan ở giữa. Ngày nay, trang sức làm từ tóc nghe có vẻ điên rồ, nhưng nó đã từng được coi là món đồ vừa là tình cảm, vừa hợp thời trang.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 2

Đồ trang sức làm từ tóc thể hiện mối liên hệ của bạn với người đã qua đời, nhưng nó cũng được dùng để thể hiện mối liên hệ của bạn với bạn bè, con cái hoặc vợ/chồng còn sống. Nhiều mẫu trang sức làm từ tóc có thể được tìm thấy tại bảo tàng tóc Leila ở Missouri.

Theo trang web của hãng, Leila là bảo tàng tóc duy nhất trên thế giới có hơn 2.000 món đồ trang sức làm từ tóc người. Mỗi món đồ trang sức kể lại một câu chuyện và thường có tên, ngày sinh và ngày mất của chủ nhân của món tóc đó.

Chế biến nước tương

Một công ty Trung Quốc bắt đầu quảng cáo bột và chất lỏng được làm từ tóc người như một loại nguyên liệu mới để sản xuất nước tương. Tóc người được biết là rất giàu hàm lượng protein, giống như đậu nành, lúa mì và cám. Công ty này cho biết bột và chất lỏng làm từ tóc có chứa một loại axit amin sẽ được sử dụng để làm nước tương. Họ đã vận chuyển nguyên liệu đến các nhà máy sản xuất nước tương trên khắp đất nước.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 3

Công nhân của công ty đã phân loại tóc người từ các túi bẩn, cho vào máy mà không làm sạch tóc, rồi tạo ra bột và chất lỏng. Các viên chức y tế cảnh báo rằng việc sử dụng tóc có thể gây nguy hiểm. Các quan chức chính phủ cho biết tóc người có thể có chứa chì và thạch tín, có thể gây hại cho gan, thận và mạch máu. Nó thậm chí còn có thể gây ung thư.

Hỗ trợ tăng trưởng cây trồng

Tóc của con người cũng đã được sử dụng để làm phân bón và ngăn chặn cỏ dại. Phân bón chế biến từ tóc người thậm chí còn được so sánh với phân bón hóa học. Một công ty tên là Smart Grow đã sử dụng tóc người để tạo ra một tấm thảm hoạt động như một chất hỗ trợ tăng trưởng hữu cơ khi đặt dưới gốc cây và như một chất ngăn chặn cỏ dại khi đặt trên mặt đất. Thảm tóc cho phép người trồng tránh sử dụng phân bón hoặc các loại thuốc diệt cỏ có chứa hóa chất có thể gây hại cho con người.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 4

Công ty được thành lập bởi Phil McCrory, người từng là nhà tạo mẫu tóc. Anh có ý tưởng này sau khi cố tìm cách sử dụng những mẫu tóc vụn mà anh đã hớt tại nơi làm việc. Mặc dù vậy, sử dụng tóc người làm phân bón không phải là điều gì mới mẻ. Nông dân Trung Quốc từ thời cổ đại đã sử dụng tóc và phân người để nuôi cây trồng của họ.

Hương liệu

Nếu đã từng phải ngửi mùi tóc cháy thì bạn sẽ biết rằng đó không phải là mùi dễ chịu. Tuy nhiên, những người Ấn Độ thời cổ đại đã biết sử dụng tóc trong hương liệu của họ.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 5

Để thỏa mãn ma quỷ và linh hồn, họ đốt tóc người trộn với gừng, lá thơm hoặc nhựa thơm để tạo ra mùi thơm dễ chịu. Họ đã thử điều này khi các linh hồn làm điều gì đó mà người Ấn Độ cổ đại không thích.

Một loại hương khác được tạo ra bằng cách trộn tóc người với một thứ gì đó tệ hơn, chẳng hạn như phân lợn. Mục đích là làm cho lũ quỷ chạy trốn khỏi cái mùi khủng khiếp.

Kiểm soát sâu bọ

Tóc người từng được sử dụng trong nhiều thế kỷ để kiểm soát dịch hại ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc. Tóc người không chỉ có tác dụng làm phân bón mà còn có thể ngăn các con vật gây hại lẻn vào khu vườn nhà bạn. Tóc chủ yếu ngăn chặn ốc sên, loài gặm nhấm, thỏ và hươu. Nhưng bạn có thể buộc vải thưa hoặc túi nylon chứa đầy tóc chưa được làm sạch vào các trụ gần hoặc bên trong vườn để ngăn chặn các loài vật khác.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 6

Tóc dùng để xua đuổi động vật sẽ bị mất mùi trong vòng 2 tuần và nên được thay thường xuyên. Người ta nói rằng bạn có thể trộn lông chó hoặc lông mèo với tóc người cho khu vườn của mình, và nó sẽ có hiệu quả tương đương hoặc thậm chí còn hiệu quả hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng và không tốn kém để ngăn chặn và xua đuổi những loài gây hại đó ra khỏi khu vườn của bạn, hãy chuyển sang dùng tóc!

Y phục

Có vẻ hơi ngứa ngáy, khó chịu nhưng tóc thậm chí còn được dùng để tạo ra quần áo. Bill Black là một thợ cắt tóc đã tạo ra những món đồ từ tóc mà anh thu thập được từ khách hàng. Một trong những sáng tạo của Bill là bộ bikini làm từ tóc người. Bộ bikini của anh giống bộ bikini bình thường, và kích thước gần bằng “B cup” (bộ ngực tự nhiên, ở mức vừa phải).

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 7

Vợ anh đã mặc thử nó và phàn nàn rằng nó quá ngứa – không có gì ngạc nhiên cả. Bill cũng tạo ra giày lười, đồ lót, mũ, áo sơ mi và áo vest từ tóc người.

Một phiên bản đáng lo ngại hơn của bộ quần áo làm từ tóc người đến từ Sarah Louise Bryan, 28 tuổi. Cô đã tạo ra một chiếc áo và váy từ lông mu và cố gắng bán với giá khoảng 13.000 USD.

Louise đã mất sáu tháng để tạo ra bộ quần áo. Cô bắt đầu với chất liệu thép mỏng và dán lông lên đó bằng keo nóng. May mắn thay, cô đã khử trùng lông trước và sử dụng nước nóng để tiêu diệt mọi vi khuẩn.

Làm sạch dầu tràn

Bạn có nhớ Phil McCrory, người thợ làm tóc đã chế tạo ra tấm lót tóc để giúp bón phân cho cây trồng? Anh cũng nảy ra ý tưởng dùng tóc để làm sạch dầu tràn. Phil nhận thấy lông của một con rái cá bị thấm dầu sau vụ tràn dầu ở Alaska năm 1989 và tự nghĩ: “Nếu lông động vật có thể bẫy và thấm được dầu tràn, thì tại sao tóc người lại không thể?”

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 8

Để thử nghiệm ý tưởng này, McCrory đã nhét 2,2 kg tóc người vào trong một chiếc quần tất của vợ mình. Anh buộc hai đầu lại với nhau để tạo thành hình chiếc nhẫn. Sau đó, anh đổ đầy nước vào bể bơi của con trai mình và đổ dầu máy đã qua sử dụng vào giữa.

Anh cho chiếc vòng-tóc vào nước và dầu được hấp thụ vào sợi tóc bên trong chiếc vòng. Dầu tập trung thành từng lớp trên bề mặt tóc, cho phép dễ dàng thu hồi nó để có thể tái sử dụng.

McCrory đã làm việc với NASA để thử nghiệm sản phẩm của mình trong điều kiện được kiểm soát của phòng thí nghiệm. Các thử nghiệm cho thấy 4 lít dầu có thể được hấp thụ trong vòng chưa đầy hai phút bằng phương pháp của anh. Họ cũng nhận thấy rằng nó có thể tiết kiệm tiền cho chi phí dọn dẹp. McCrory là một thiên tài khi tìm ra công dụng của tóc người.

Tác phẩm nghệ thuật

Tóc người cũng đã được sử dụng trong nhiều năm để tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật trên khắp thế giới. Tóc người đã được sử dụng vào thời Victoria để tạo ra nhiều đồ trang sức. Như được trưng bày trong bảo tàng tóc Leila, tóc đã được sử dụng để tạo vòng hoa cài tóc, vòng tay, vòng cổ, hoa tai, ghim mũ, liên kết vòng bít, cúc áo… Mặc dù nghệ thuật chế tác các sản phẩm làm từ tóc phát triển mạnh vào thời Victoria, nhưng gần đây nó đã được sử dụng nhiều hơn trong nghệ thuật đương đại.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 8

Một biểu ngữ khổng lồ bằng tóc người đã được dựng lên trong thư viện Baker-Berry của Trường Đại học Dartmouth. Tác phẩm nghệ thuật dài 24m x 4m sử dụng 190kg tóc người được thu thập từ 42.000 lần cắt tóc.

Phải mất nhiều tháng để thu thập tóc từ các sinh viên, giảng viên và nhân viên của Dartmouth cũng như của cư dân địa phương. Tiêu đề “ngôi nhà xanh” và dòng chữ màu xanh lá cây của biểu ngữ tượng trưng cho tiền bạc và cho thấy rằng giáo dục và chủ nghĩa tư bản không thể tách rời.

Dụng cụ âm nhạc

Một trong những nhạc cụ được tìm thấy ở Mangyans, những người bản địa từ đảo Mindoro của Philippines, gọi là gitgit. Gitgit là một loại vĩ cầm 3 dây dùng tóc người để làm dây kéo.

Nhạc cụ này được sử dụng bởi một người nam khi đang cố gắng tán tỉnh một người nữ. Anh ta chơi nó để thông báo việc anh đến nhà người nữ. Nhiều nhạc cụ đã từng được se sợi bằng tóc người, nhưng cũng có nhiều cách sử dụng hiện đại hơn cho tóc với các nhạc cụ.

Những cách kỳ lạ mà tóc người đã được sử dụng - 9

Tadas Maksimovas là một nghệ sĩ thử nghiệm đã cho phép chơi một nhạc cụ bằng chính mái tóc của anh ấy! Tadas sử dụng mái tóc của mình để làm một nhạc cụ thử nghiệm cho buổi biểu diễn mang tên Hair Music.

Maksimovas đã dán mái tóc dài đến thắt lưng của mình thành những sợi xơ quấn vào chốt chỉnh của cây vĩ cầm và duỗi ra như những sợi dây bình thường. Sau đó, nhạc sĩ Eimantas Belickas trượt cây vĩ của mình trên nhạc cụ tóc của Maksimovas. Dự án nghệ thuật âm nhạc rất ngộ nghĩnh, nhưng cuối cùng Maksimova lại phải mất đi những lọn tóc dài. Đó là một cái giá không hề nhỏ mà người nghệ sĩ phải trả cho nghệ thuật của mình.

Hoàng Lương / Doanhnhanplus

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s