Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết


Có ai lại không muốn có hạnh phúc? Nhưng có vẻ như người ta khó tìm thấy được nó. Chúng ta đã mất nhiều thời gian để suy nghĩ về hạnh phúc và những điều phức tạp của nó. Một số sự kiện về hạnh phúc mà khoa học đã chứng mình là đặc biệt thú vị. Xin giới thiệu và hy vọng bạn sẽ thấy chúng thật hấp dẫn.

Tôi đã luôn nghĩ rằng mọi người hoặc là những người có hạnh phúc, hoặc là những người thường không có hạnh phúc, đồng thời cũng có rất ít người ở giữa hai trạng thái này. Sự thật là có rất nhiều thứ đem lại cảm xúc hạnh phúc nhiều hơn thế. Có rất nhiều chủ đề để xem xét khi chúng ta nghĩ về hạnh phúc.

Chẳng hạn như có những lợi ích hạnh phúc có thể đem đến cho cơ thể chúng ta. Có những cách khác nhau để thảo luận về việc làm sao chúng ta có thể đạt được niềm vui sống. Ngược lại, có những thời điểm trong năm đã gây ra sự bất hạnh, bên cạnh đó các màu sắc cũng kích hoạt sự bất hạnh hoặc hạnh phúc.

Nói chung, hạnh phúc là một khái niệm phức tạp đến nỗi nó đã được nghiên cứu rất nhiều lần trong nhiều năm. Điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Rằng mọi người hiện đang được trang bị rất nhiều thông tin khoa học về hạnh phúc dựa trên nghiên cứu, nhờ đó có thể giúp tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về hạnh phúc thực sự có nghĩa là gì. Hãy nở một nụ cười, và ngồi xuống, rồi chúng ta hãy nói chuyện với nhau về hạnh phúc. Dưới đây là những sự thật khoa học về hạnh phúc mà bạn muốn biết.

Hạnh phúc tăng cường hệ miễn dịch của bạn

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -2

Hạnh phúc không chỉ là điều dễ chịu về tinh thần, nó cũng tạo cảm giác rất dễ chịu đối với cơ thể của chúng ta. Đặc biệt, hạnh phúc có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Tâm lý cho thấy những người có các cảm xúc tích cực hơn sẽ ít bị cảm lạnh thông thường. Muốn vậy, chỉ cần một trong khoảng một triệu lý do để đặt một nụ cười trên khuôn mặt của bạn trong mỗi ngày.

Làm điều tốt cho người khác nghĩa là đã làm điều tốt cho chính mình

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -3

Cái tâm ngoại giới cũng chính là cái tâm nội giới. Nói đến hạnh phúc, bằng cách làm cho người khác hạnh phúc, chúng ta cũng có thể đem lại hạnh phúc cho bản thân mình. Theo Huffington Post, thực hiện những hành vi tốt là một trong những cách nhanh nhất để tạo được hạnh phúc trong cuộc sống của chính chúng ta.

Ví dụ, nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng những người quyên góp cho các tổ chức từ thiện, hoặc những người làm các công việc thiện nguyện, đều sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhờ phát sinh những cảm giác như được phần thưởng trong nội tâm họ. Các nghiên cứu tiếp tục phát hiện thấy rằng sau đó bộ não cũng được khuyến khích để làm nhiều việc tốt hơn.

Một số niềm hạnh phúc là do kế thừa

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -4

Nếu bạn từng nghĩ rằng hạnh phúc là một điều gì đó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, không hẳn như thế đâu. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota, một phần niềm hạnh phúc của bạn là nhờ được thừa hưởng. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu về các cặp sinh đôi giống hệt nhau, họ nhận thấy rằng tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng một nửa các hạnh phúc của những người đó là có liên quan đến di truyền.

Hương thơm của hoa cũng có thể đem lại niềm vui

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -5

Có bao giờ bạn nghe ai nói: “Hãy dừng lại và ngửi mùi hoa hồng thử xem?” Điều đó có thể không phải là một ý tưởng tồi. Theo một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers, những người tiếp xúc với mùi hương của hoa có khả năng gia tăng niềm vui sống khoảng gấp 3 lần. Dường như đó là một cách đơn giản giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Hạnh phúc nơi những người lãnh lương theo giờ

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -6

Có một thực tế thú vị khác: đó là những người được trả lương theo giờ tại nơi làm việc của họ so với người lãnh tiền lương tháng sẽ cảm thấy thích thú hơn, theo một nghiên cứu từ tạp chí Bản tin Tính cách và Tâm lý Xã hội. Tại sao thế? Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do những người nhân viên có thể tập trung tốt hơn vào giá trị thời gian của họ trong mỗi lần lãnh lương, từ đó tạo nên niềm vui.

Những mối quan hệ còn quan trọng hơn tiền

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -7

Đôi khi tôi tự hỏi: rốt cuộc tiền bạc thực sự có thể mua được hạnh phúc không? Theo khoa học ghi nhận, dường như các mối quan hệ còn giá trị hơn hẳn tiền bạc. Fast Company đã tường thuật một nghiên cứu từ Tạp chí Kinh tế Xã hội, cho thấy sự hài lòng về mối quan hệ (lãng mạn hoặc thuần khiết) đã đem lại niềm hạnh phúc giá trị hơn nhiều so với niềm vui nhận được 100.000 đô la.

Những màu sắc tươi sáng có thể đem lại cho bạn một ngày yêu đời

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -8

Tôi có khuynh hướng mặc trang phục tối, xỉn màu rất nhiều và bây giờ nhớ lại, mỗi lần mặc như vậy, tôi có khuynh hướng trở nên trầm cảm hơn một chút so với những cảm xúc khác. Tôi không phải người duy nhất. Theo một cuộc nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Nghiên cứu Phương pháp luận Y khoa BMC, những màu sắc tươi sáng đi đôi với hạnh phúc. Điều này đặc biệt đúng với màu vàng, cuộc nghiên cứu tiết lộ, những người hạnh phúc hơn thường thích màu đó. Ngược lại, màu xám có liên quan rất gần với sự lo lắng và trầm cảm.

Hạnh phúc có thể giúp giảm đau

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -9

Hạnh phúc như một liều thuốc giảm đau? Đúng như vậy. Một cuộc nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Tư vấn và Tâm lý học Lâm sàng đã xem xét những phụ nữ bị chứng viêm khớp và đau mãn tính. Theo cuộc nghiên cứu, những người đã trải qua các cảm xúc tích cực hơn, như niềm vui sống, sự nhiệt tình, v.v. Sẽ ít có khả năng bị trải nghiệm đau nhức hoặc sẽ cảm thấy ít đau hơn.

Ra ngoài trời giúp bạn hạnh phúc hơn

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -10

Thế giới bên ngoài văn phòng của bạn có thể là một nơi hạnh phúc. Theo một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Môi trường Thay đổi Toàn cầu, ở ngoài trời làm cho mọi người hạnh phúc hơn. Điểm lý tưởng cho hạnh phúc là một điểm ngoài trời gần mặt nước khi thời tiết ấm áp, theo nghiên cứu tiết lộ.

Phụ nữ dễ bị “trầm cảm ngày lễ” hơn

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -11

Bạn có thể nghĩ tình trạng “holiday blues”(trầm cảm ngày lễ) chỉ là chuyện tưởng tượng.Tuy nhiên, kỳ thực có rất nhiều người đã gặp phải tình huống này, đặc biệt là phụ nữ. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Greenberg Quinlan Rosner Research, một con số đáng kể là 44% phụ nữ đã bị “holiday blues”, so với 31% nơi nam giới.

Hạnh phúc dễ lây lan

Những yếu tố khoa học về hạnh phúc bạn nên biết -12

Ở đây là một chút thông tin tuyệt vời: hạnh phúc có thể lan truyền. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh, chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc chỉ khi ở bên những người đang hạnh phúc. Từ đó nghiên cứu tuyên bố: hạnh phúc là một hiện tượng dễ lây lan. Nếu ai đó đang sống hạnh phúc, người đó có thể làm cho chúng ta cũng có hạnh phúc, và chúng ta cũng có thể lan truyền niềm vui sống ấy cho những người khác nữa. Và cứ như thế.

Hạnh phúc là một yếu tố đã được nghiên cứu rất nhiều, dẫn đến một số phát hiện cực kỳ thú vị. Bây giờ bạn có thể bắt đầu một ngày mới với hy vọng giúp lan tỏa, đem lại một chút niềm vui cho mọi người chung quanh bạn trong ngày hôm nay. Đó cũng là niềm hạnh phúc của chính bạn.

Vũ Thu Hương / Doanhnhanplus

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s