Khi những vấn đề tài chính đã ổn thỏa…


“Cuối cùng thì bạn cũng có đủ điều kiện cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”

Và rồi sao…?

Nếu bạn đã từng tìm hiểu nhiều về tài chính cá nhân, bạn sẽ có cảm giác như mình đang “lạc” giữa vô số những “tín đồ” của tiền bạc. Mọi người nói chuyện với nhau về tiết kiệm, trả nợ, không chi tiêu quá đà mọi lúc mọi nơi. Dường như chẳng còn việc gì khác ngoài chuyện liên tục kiểm tra tài khoản ngân hàng… Nhưng nếu sau nhiều năm tiết kiệm, bạn đã thực sự dành dụm đủ tiền cho giai đoạn về hưu thoải mái của mình thì sao? Liệu còn điều gì có thể làm cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn nữa?

Câu trả lời tất nhiên là có. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Tự do tài chính là khi bạn có một cuộc sống hạnh phúc mà chẳng phải lo nghĩ nhiều về vấn đề tiền bạc. (Ảnh minh họa: freedomthirst.com)

Đi du lịch

Một số người cũng dành một chút thời gian cho những kì nghỉ để xả hơi nhưng tôi biết rất nhiều người khác lựa chọn kì nghỉ “tại gia” để ngụy trang cho sự lười biếng của họ trong việc tổ chức một chuyến đi xa thú vị. Trải nghiệm những không gian văn hóa khác nhau có thể thay đổi cuộc sống của bạn, bạn cũng đừng vội lo lắng về thú vui mới này sẽ tiêu tốn tiền của, có hàng tá biện pháp giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn có những kì nghỉ đáng nhớ.

Thuê mướn

Những doanh nhân thành đạt là những người hiểu rõ nhất tầm quan trọng từ sự giúp đỡ của người khác, nhưng lại không nhiều người áp dụng nguyên lý này cho cuộc sống thường nhật. Với Internet, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một ai đó trợ giúp mình làm một số công việc chỉ với một khoản chi phí nhỏ.

Nếu bạn không thích công việc dọn dẹp nhà cửa, hãy tìm địa chỉ liên lạc của công ty dịch vụ vệ sinh. Nếu bạn không thể nấu nướng, có cả những đầu bếp sẵn sàng phục vụ tận nhà cho bạn, hay đơn giản nhất là cách thức nấu mỗi món ăn đã có cực kì chi tiết trên các diễn đàn. Theo quan điểm của tôi, sẽ tốt hơn nếu bạn chấp nhận chi ra một khoản tiền rồi nhờ người khác giúp mình những phần việc mà bạn thực sự cảm thấy không thoải mái. Bạn có thể băn khoăn trong việc chi tiêu cho những khoản tiền thuê như vậy, tuy nhiên, hãy nghĩ tới việc nếu tránh được những việc mà mình không thích, bạn sẽ tràn trề năng lượng hơn trong cuộc sống và công việc và có thể sẽ có những bước tiến mới trong sự nghiệp.

Hãy lựa chọn!

Bỏ ra 1%

Bạn có thể nghĩ rằng nhiều tiền hơn sẽ làm bạn cảm thấy giàu có, nhưng việc gia tăng thêm một con số nào đó sẽ chẳng bao giờ kết thúc vấn đề. Việc cảm thấy giàu có chỉ là khi bạn không còn phải băn khoăn chuyện tiền bạc nữa, và một cách để đạt được điều này là nhờ đến những nhà tư vấn tài chính, những người sẽ lo lắng hộ cho bạn về tiền bạc.

Ngày nay, việc nhờ đến một nhà tư vấn là chuyện khá dễ dàng. Có những người được đào tạo nên chỉ để lo lắng về việc tiền bạc thay cho bạn, ngay khi bạn cảm thấy có một số vấn đề nào đó đang làm bạn rắc rối, hãy tìm đến những nhà tư vấn mà bạn tin tưởng để “ủy thác” cho họ.

Hầu hết những gia đình giàu có đều có những người quản lý tài sản cho mình. Hãy trích một phần nhỏ tài sản của mình, nó không làm bạn nghèo đi, nhưng lại mang lại sự thanh thản và quý hơn cả là mang thêm thời gian cho bạn.

Đổi việc

Hãy tìm kiếm một công việc khác, mặc dù trong tình hình nền kinh tế hiện tại thì nó có vẻ không dễ dàng nhưng khi bạn không cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại thì đây chính là lời khuyên tốt nhất có thể. Khi công việc 40 giờ mỗi tuần có vẻ phiền phức và nhàm chán với bạn, tại sao không tìm những công việc mà bạn hứng thú, mặc dù lương có thể thấp hơn một chút?

Hãy xem số tiền lương giảm là một loại chi phí để mua hạnh phúc cho bản thân bạn. Giá của niềm hạnh phúc trong công việc sẽ là bao nhiêu?

Mọi lời khuyên sẽ chỉ có tính định hướng, với mỗi cá nhân, mỗi hoàn cảnh riêng biệt, bạn phải tự suy nghĩ về ưu nhược điểm và đưa ra những quyết định một cách ý thức nhất. Đó cũng là cách để bạn đạt được sự tự do về tài chính.

NDH – Biên dịch từ Wisebread

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s