[Bài dịch] Làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp


[Bài dịch] Làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp - Phần I
Hình minh họa – Trader chuyên nghiệp

Tất cả những người có quyết tâm tham gia vào nghề giao dịch đều làm việc này với một tham vọng lớn lao. Chắc chắn rồi, trên thực tế có nhiều nhà đầu tư với tài sản lớn có đủ khả năng chỉ sử dụng một phần nhỏ danh mục của họ cho giao dịch hoặc các hình thức đầu tư khác, nhưng các nhà đầu tư như vậy không đại diện cho phần lớn các trader nhỏ lẻ, những nhà đầu cơ nhỏ có vốn khởi đầu thấp và có rất nhiều thứ để mất.

Bài viết này dành cho phần lớn những trader nhỏ lẻ, những người vừa mới bắt đầu, hy vọng tạo ra một nguồn thu nhập ổn định từ một nguồn vốn khiêm tốn. Nội dung của nó tập trung vào những trader tận tuỵ, rất nhiều trong số họ là lính mới, những người không chỉ muốn học cách giao dịch mà còn muốn hoàn thiện bản thân, từ một tay mơ tới một trader thực thụ rồi sau đó trở thành một trader chuyên nghiệp.

Từ tay mơ tới trader chuyên nghiệp

Đây là một hành trình khó khăn. Ai cũng có thể tham gia giao dịch, và giai đoạn ban đầu này là một cơ hội để hiểu sự thử thách và kỹ năng cần thiết giúp nâng tầm trader từ một tay mơ trở thành một trader nghiêm túc. Một trader thực thụ thường tiếp cận các giao dịch như một thợ thủ công lành nghề và một cách có kỷ luật, có thể việc đạt được trình độ này đã được coi là đủ. Đây là mức độ mà các trader có thể kiếm thêm thu nhập tương tự như một nhà đầu tư nhỏ. Dẫu vậy, trở thành trader chuyên nghiệp là đích đến mong muốn của phần lớn các trader, so với việc trở thành một trader thực thụ thì trở thành một trader chuyên nghiệp có một sự khác biệt quan trọng mà chúng ta sẽ đề cập tới sau.

Hãy bắt đầu xem xét toàn bộ quá trình trưởng thành này. Bắt đầu từ giai đoạn đầu tiên, trading trình độ 0, quá trình mà việc học cách giao dịch cần đi kèm với việc học cách không giao dịch.

Trader tay mơ – Giao dịch như một thú vui

Tương tự một bước khởi đầu của bất kỳ sự rèn luyện nào, giai đoạn này đôi khi là phần thú vị nhất của quá trình. Nó cũng có thể là phần áp đảo nhất, hay thậm chí đáng sợ nhất, trải qua sự phấn khích cao độ của việc học hỏi cũng như nhận ra rằng nghề giao dịch có thể mang đến một tương lai tốt đẹp hơn (và khác biệt) thường đủ để vượt qua bất kì cảm xúc tiêu cực nào như sợ hãi, rủi ro hay mất mát.

Hãy coi như đây là giai đoạn trăng mật, xa lạ giống như chính tên gọi của nó. Giờ đây trước mắt bạn là cả một thế giới mới đầy ắp những trải nghiệm mà bạn chưa hề trải qua, rất nhiều những kỹ năng mà bạn cần phải học, và một khối lượng khổng lồ kiến thức mà các bạn phải sàng lọc, đãi cát tìm vàng. Mọi thứ có thể không được tốt đẹp lúc ban đầu, nhưng đây cũng là điều mà các bạn đã được cảnh báo từ trước, vậy nên cũng không có gì bất ngờ (miễn là bạn đừng đốt tài khoản và lâm vào cảnh nợ nần).

Thử và kiểm tra các cách tiếp cận khác nhau

Tại giai đoạn này, bạn có thể đã học được nhiều cách khác nhau để giao dịch. Bản chất hầu hết là các hệ thống PTKT. Không phổ biến lắm khi nghiên cứu ba tới năm phương pháp khác nhau. Có thể bạn học qua sách hoặc videos. Có thể bạn tự tin với những hệ thống này vì chúng được củng cố bằng các dữ liệu quá khứ (tỉ lệ thắng/thua, phần trăm lợi nhuận, Tỉ lệ R:R…)

Gợi ý:

 1. Mỗi khi bạn học hỏi trong giai đoạn này, hãy ghi nhớ rằng có một sự khác biệt giữa lý thuyết và thực hành, hay quan trọng hơn là một sự khác biệt lớn giữa trade demo và trade real.
 2. Không nên chỉ nhìn vào kết quả tổng kết giao dịch: Các kết quả này có thể dựa trên một mô hình lý thuyết, hoặc nếu chúng được lấy từ kết quả giao dịch thực tế thì có thể điều kiện thị trường của các giao dịch này có thể đã thay đổi hoặc không không đại diện một cách đầy đủ. Điều này có thể dẫn tới thiếu sót trong hệ thống giao dịch.
 3. Khi bạn thử các cách tiếp cận khác nhau, hãy học hỏi nhiều nhất có thể; Còn nếu bạn kiểm tra hệ thống giao dịch một cách cứng nhắc, thường thì việc này không dẫn tới đâu.

Nhận thức rõ may mắn và kỹ năng

Có thể bạn đã trải qua giai đoạn may mắn ban đầu, cờ bạc đãi tay mới có thể đúng trong trường hợp này. Bạn kiếm được vài ngàn $ trong giao dịch đầu tiên của bạn. Liệu nó là do phương pháp của bạn đúng hay do bạn may mắn? Bạn có thể lặp lại chiến thắng này một cách nhất quán không? Thông thường, nhiều trader non trẻ không thể làm được, nhưng khi họ thất bại, họ thường thua lỗ lớn.

Có một câu châm ngôn cũ trong cuốn Binh pháp Tôn Tử mà tôi có điều chỉnh một chút để phù hợp với hoàn cảnh: Bạn không thể ép buộc một chiến thắng, nhưng bạn có thể khiến bản thân trở lên đủ cứng cáp để không bị phá hủy. Giống như trò chơi giữa tấn công và phòng thủ. Có những lúc  hệ thống giao dịch của bạn là yếu tố quyết định, nhưng cũng có những lúc mà cách quản lí vốn của bạn lại là thứ giúp bạn sống sót.

Rất nhiều người khi mới bắt đầu giao dịch giống như những người mới chơi cờ vua: Họ tấn công hùng hổ mà bỏ qua việc phát triển thế cờ hay củng cố phòng thủ. Cuối cùng, họ kết thúc với việc kéo giãn trận tuyến, buộc phải nhìn vị thế của mình sụp đổ. Trong giao dịch, nếu thiếu phương pháp quản lí vốn đúng đắn, tài khoản của bạn có thể sẽ bị hủy hoại chỉ với một cú hắt hơi của thị trường.

Gợi ý:

 1. Không chỉ đặt giới hạn rủi ro (R%) cho một giao dịch đơn lẻ mà hãy đặt cho tất cả các giao dịch dự kiến. Ví dụ: Bạn có $5000 trong tài khoản, mức rủi ro là 2%, bạn nên tự hỏi bản thân: Liệu tôi có thể thực hiện toàn bộ các giao dịch mà hệ thống của tôi phát hiện được theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng? Và nếu như vậy, tôi có thể tiếp tục trong vòng bao lâu nếu hệ thống của tôi có một chuỗi thua liên tục?
 2. Một phương pháp quản lí vốn cũng quan trọng như (nếu không muốn nói là hơn) một phương pháp giao dịch.
 3. Bạn có thể tạo ra lợi nhuận bền vững nhưng bạn không thể biết chắc chắn rằng do may mắn hay do kỹ năng của bạn đã tạo ra nó (ví dụ như những người đầu tư vào rổ các cổ phiếu có thể có lợi nhuận trong suốt giai đoạn đi lên của thị trường chưa hẳn đã là một nhà đầu tư đại tài)
 4. Nhưng nếu bạn có thể bảo tồn được vốn qua một chuỗi các giao dịch thất bại, những thời điểm kém may mắn hay qua cơn điên loạn của thị trường thì khả năng lèo lái con tàu vượt qua bão tố của bạn chính xác là một kỹ năng mà bạn đã làm chủ.

Hãy học cách kiểm tra và những thứ liên quan

Khi bạn giao dịch demo, backtest, hay forward test, kết quả của các quá trình này có thể tương đồng hoặc không hề ăn khớp với kết quả khi các bạn giao dịch thực trên thị trường. Dẫu vậy thì demo, backtest… là thứ gần nhất với thị trường thực. Nó có thể vẫn chưa đủ, nhưng nếu không có nó, bạn còn có thể làm gì hơn? Vậy nên, kiểm tra là một phần quan trọng của quá trình giao dịch.

Nhưng quan trọng hơn, nghệ thuật kiểm tra chính nó cũng là một kỹ năng cần phải học hỏi, và đây là một thực tế quan trọng mà nhiều traderthường bỏ qua. Hãy đi qua một vài ví dụ, bắt đầu với việc backtest.

>> Backtest: Bạn phát triển một hệ thống mà khi back test, cho ra kết quả khá tốt với tỉ lệ thắng là 75% (có lợi nhuận trong 75% tổng số giao dịch), tỉ lệ R:R là 3:1 (với mỗi 1$ thua lỗ, bạn kiếm được 3$ tiền lời) trong khoảng thời gian 12 tháng. Một hệ thống giao dịch rất tốt đúng không? Giờ hãy kiểm tra lại, nhưng với khoảng thời gian 3 năm. Tỉ lệ thắng giảm xuống 65%, tỉ lệ R:R ở mức 2.75:1, đương nhiên là vẫn còn tốt. Rồi bạn lại kiểm tra với khoảng thời gian 5 năm – Tỉ lệ thắng giảm xuống 51%, với tỉ lệ R:R là 2.5:1. Cuối cùng, khi kiểm tra hệ thống với khoảng thời gian kéo dài cả một thập kỉ. Tỉ lệ thắng lúc này chỉ còn 45%, với tỉ lệ R:R là 2.25:1. Suy cho cùng, hệ thống này vẫn là một hệ thống tốt, nhưng nó đã khác xa rất nhiều so với đánh giá ban đầu của bạn.

>> Forwardtest: Bây giờ, hãy giả sử bạn có thể quay lại năm 2009 và từng thanh giá, từng giao dịch sẽ hiện ra trước mắt, đợi bạn ra quyết định. Đến cuối cùng, tỉ lệ thắng của bạn giờ giảm xuống còn 35%, tỉ suất lợi nhuận âm và bạn thua lỗ. Tại sao lại như vậy? Bởi khi bạn đối mặt với từng thanh giá mà không thể nhìn thấy những gì sắp xảy ra, bạn có thể không tuân thủ quy tắc. Vì sao? Có thể mọi việc xảy ra như sau: Đôi khi một số giao dịch xuất hiện nhìn không được hứa hẹn cho lắm (và bạn không vào lệnh) cuối cùng lại là một lệnh ngon ăn; và đôi khi một số giao dịch tưởng như là một lệnh chắc ăn mười mươi xuất hiện, bạn nhân đôi vị thế của mình để rồi cuối cùng kết thúc trong thua lỗ nặng nề. Nói tóm lại, bạn không tuân thủ hệ thống giao dịch. Vấn đề này trông có vẻ đơn giản, nhưng hãy đợi đến khi bạn thử thách bản thân trong giao dịch thực. Bạn sẽ hiểu ý tôi muốn nói.

Biết cách kiểm tra hệ thống giao dịch như thế nào cho chính xác và bên cạnh đó là phân tích các điều kiện của mỗi bài kiểm tra. Khi kiểm tra một hệ thống giao dịch, không nên chỉ dừng lại ở việc kiểm tra hệ thống đơn thuần, nên xem xét kiểm tra các đánh giá của bạn về hệ thống đó cũng như kiểm tra chính bạn, người đưa ra đánh giá cho hệ thống.

Gợi ý:

 1. Khi backtest, hãy sử dụng lượng dữ liệu lớn nhất mà bạn có thể thu thập được. Thông thường bạn sẽ nhận ra rằng những con số tốt nhất chỉ vào khoảng 50/50, khi đó bạn sẽ đánh giá được liệu các yếu tố có còn hứa hẹn hay không.
 2. Giao dịch demo là tốt, nhưng forward test có thể cho bạn biết khuynh hướng (hay những thói hư tật xấu) của bản thân, khi mà forward test khiến bạn chỉ có thể tương tác với thị trường tại thời điểm hiện tại mà không biết bất kì điều gì có thể xảy ra trong tương lai.
 3. Học cách hiểu những con số thống kê được trưng ra để hỗ trợ (hay quảng cáo) cho một phương pháp giao dịch, hãy tiếp cận nó một cách cẩn trọng vì dữ liệu có thể thường hé lộ một vài vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống, tôi sẽ trao đổi vấn đề này trong phần II của loạt bài viết.

Thất bại không phải là một sản phẩm phụ mà là cơ sở cho sự phát triển

Trong giai đoạn này của quá trình trưởng thành, bạn có thể phạm phải nhiều lỗi lầm hơn trong các giai đoạn sau (hi vọng là như vậy). Một cách tự nhiên, giai đoạn này là lúc mà bạn ít cảnh giác nhất với những gì bạn đang thực sự làm.

Khi bạn gói gọn những sai lầm của bạn chỉ trong môi trường demo, rất có thể bạn đang phát triển kinh nghiệm bản thân như một demo trader hơn là một real trader. Nếu bạn không thể chịu đựng được việc giao dịch trong thị trường thực, vậy thì bạn có thể sẽ muốn đánh giá lại phương pháp giao dịch hoặc phương pháp quản trị rủi ro của mình (mà cũng có thể là cả hai).

Các điểm chính:

Mọi thứ trong giai đoạn này nhằm mục đích tách biệt những ảo tưởng và thế giới thực của nghề trader, tách biệt giữa lý thuyết và việc thực hành đầu cơ cũng như tách biệt việc trade demo và trade real.

Giai đoạn này cũng là giai đoạn mà các bạn thất một cách thường xuyên để tiến bộ hơn.

Với những người có thể thu hoạch được những nhận thức quan trọng trong khi đi qua giai đoạn ban đầu này, kể cả khi thực chiến trên thị trường hay chỉ là trong quá trình trade demo, bản thân họ đang từng bước tiến lên giai đoạn tiếp sau để trở thành một trader thực thụ.

Những người không làm được điều này có thể coi như ở lại với giai đoạn ban đầu. Và với việc dậm chân tại chỗ này, không những bạn không thể trưởng thành hơn trong công việc giao dịch, mà thậm chí bạn có thể còn đang bỏ lỡ mất nhiều cơ hội quý giá khác (chẳng hạn như việc đầu tư một cách bảo thủ hay chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền của bạn trong ngân hàng) có thể mang đến cho bạn một tương lai tài chính tươi sáng hơn.

Từ tay mơ tới trader chuyên nghiệp (tóm tắt)

Trong bài trước, chúng ta đã nắm được 3 giai đoạn trưởng thành của 1 trader: Tay mơ, traderthực thụ tới trader chuyên nghiệp.

Chúng ta cũng đã trao đổi làm thế nào mà giai đoạn đầu tiên khi bước vào nghề giao dịch có thể là bước quan trọng nhất không chỉ trong việc khám phá thị trường mà còn là để tìm hướng đi riêng của bản thân để hiểu công việc giao dịch và thị trường. Trong giai đoạn này, khám phá là mục tiêu quan trọng nhất.

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn đào sâu hơn một chút, khám phá có 2 loại: Chủ động và bị động – Hay nói cách khác, ở đây có một sự khác biệt giữa việc bị động tích lũy và chủ động phát triển kiến thức của bản thân, khám phá thông qua tiếp thu so với khám phá thông qua học hỏi, lặp lại dần dần so với chủ động nghiên cứu.

Thị trường luôn thay đổi. Và để thích nghi với thị trường, có lẽ bạn cũng nên chọn phương án tiếp cận như vậy.

Để một trader tay mơ có thể vươn lên mức độ thuần thục mới trong công việc giao dịch, hãy giả sử họ phải đưa ra lựa chọn đúng đắn cho rất nhiều vấn đề trong giai đoạn này. Và nếu tradercó thể tận dụng những cơ hội để học hỏi trong giai đoạn này đồng thời với việc họ giữ được lửa cho công việc giao dịch, thì có thể họ không còn là một tay mơ nữa mà có thể được coi là một trader nghiêm túc.

Một trader thực thụ – Giao dịch như một sự rèn luyện

Khi bắt đầu học giao dịch, chúng ta thường gắn khái niệm “quản lí vốn” với ý nghĩa bảo toàn nguồn vốn này, một chiến lược phòng thủ. Thực tế, bảo toàn nguồn vốn của bạn đóng một vai trò quan trọng không chỉ bởi vì nó giúp bạn không bị thua lỗ quá lớn mà việc quản lí thua lỗ thì thường dễ hơn rất nhiều việc theo đuổi một chiến thắng.

Sau cùng, quy tắc đầu tiên của việc kiếm tiến, là đừng để mất tiền. Warren Buffett đã nhắc đến nguyên tắc này rất nhiều lần. Nó giống như chi phí cơ hội âm – Tiền không mất là tiền kiếm được – hay là tiền tiết kiệm được đại diện cho cơ hội kiếm tiền trong tương lai.

Nhưng rất nhiều tay mơ không nhận ra rằng việc quản lí vốn không chỉ là một chiến lược phòng thủ. Nó có thể sử dụng để giảm thiểu thua lỗ, mặt khác, nó cũng có thể sử dụng để gia tăng lợi nhuận.

Ví dụ – Hãy tưởng tượng 3 giao dịch sau:

>>Trade 1: Profit target = 50 points, và Stop loss = 30 points (Kết quả: -30)
>>Trade 2: Profit target = 50 points, và Stop loss = 25 points (Kết quả: -25)
>>Trade 2: Profit target = 50 points, và Stop loss = 10 points (Kết quả: +50)

– Giờ hãy giả sử có hai trader cùng vào các lệnh như trên, cả hai cùng có số vốn ban đầu là $15k.

trader 1 vào lệnh với khối lượng cố đinh là 01 lot.
>>Trade 1: -$300
>>Trade 2: -$250
>>Trade 3: +$500
Tổng cộng: Trader 1 lỗ -$50.

Trader 2 – Sử dụng phương pháp quản lí vốn chặt chẽ, rủi ro 2% mỗi lệnh (Tổng vốn $15k ban đầu).
>>Trade 1: -$300 (Vào 1 lot với 2% risk)
>>Trade 2: -$300 (Vào 1.2 lot với 2% risk)
>>Trade 3: $1450 (Vào 2.9 lot với 2% risk)
Tổng cộng: Trader 2 lời $850.

Kết quả là vô cùng khác biệt.

Phân phối lời lỗ (P&L – Profit & Loss) và Kỳ vọng giao dịch

Khi nghiên cứu thống kê hiệu suất của một chiến lược, chúng ta có rất nhiều chỉ số cơ bản như tổng lợi nhuận, tỉ lệ thắng/thua, hệ số lợi nhuận, drawdowns và nhiều thứ khác nữa.

Mặc dù mỗi một chỉ số cung cấp một góc nhìn để nghiên cứu hiệu suất của một hệ thống giao dịch, ở đây chúng ta sẽ nghiên cứu hai chỉ số mà các trader mới thường bị nhầm lẫn: Phân phối Lời & Lỗ (P&L) và phiên bản đơn giản của kỳ vọng giao dịch.

Phân phối lời & lỗ

Hãy giả sử bạn backtest vài hệ thống giao dịchtrong khoảng thời gian 1 năm, và kết quả cho thấy có 5 trong tổng số các hệ thống này cho lợi nhuận 35%


Hãy nhìn vào lợi nhuận 105% trong tháng 12. Và giờ hãy nhìn vào toàn bộ drawdowns của các tháng trước. Liệu hệ thống này có ngẫu nhiên may mắn đạt được mức lợi nhuận 35% hay là bản chất của hệ thống này là như vậy? Liệu bạn có sử dụng một hệ thống có phân phối lời & lỗ như thế này không? Câu hỏi này là để cho bạn tự trả lời. Nhưng đây có thể không phải là loại phân phối lời lỗ mà bạn tưởng tượng đến khi bạn nhìn thấy con số tổng là 35% lợi nhuận sau 1 năm.

Với hệ thống này, toàn bộ lợi nhuận là do các giao dịch trong 2 tháng đầu năm. Sau hai tháng này, lợi nhuận giảm dần cho tới con số 35%. Liệu hệ thống này có phải đã không còn phù hợp với thị trường nữa?

Kết quả giao dịch hệ thống này có chút ngẫu nhiên? Các đợt thua lỗ lớn và lợi nhuận lớn tiếp diễn theo chu kỳ. Liệu có đủ lý do để lựa chọn hệ thống này hay không? Tổng kết lại thì nó vẫn là một hệ thống có lợi nhuận, nhưng liệu chỉ với lí do như vậy có khiến cho bạn có đủ tự tin để lựa chọn hay không?

Một chuỗi các thua lỗ tương đối nhỏ với một vài điểm lợi nhuận lớn. Có thể thấy đây là điển hình cho các hệ thống giao dịch theo xu hướng, các hệ thống này thường có rất nhiều thời điểm thua lỗ nhỏ do thị trường lên xuống thất thường nhưng lợi nhuận là tương đối lớn một khi thị trường đi đúng hướng. Giống như hệ thống trước, hệ thống này cũng có mức lợi nhuận là 35%, nhưng liệu bạn có đủ khả năng theo được loại giao dịch kiểu như thế này? Cũng có thể đây là hệ thống phù hợp với bạn, hoặc cũng có thể không… Tùy thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro và số vốn mà bạn có liệu có đủ để đứng vững trước những đợt suy giảm liên tục.


Và cuối cùng, một sự đi lên vững vàng với những điểm sụt giảm tương đối nhỏ. Khi chúng ta nghĩ đến một hệ thống có lợi nhuận tổng cộng là 35%, đây có thể là loại hệ thống mà chúng ta mong muốn. Nhưng chỉ khi bạn nhìn kỹ vào phân phối P&L, bạn rất có thể đã lựa chọn một hệ thống tương tự như 1 trong 3 hệ thống đầu tiên.

Kỳ vọng giao dịch

Đây là một vài câu hỏi oái oăm dành cho bạn:

 1. Bạn phát triển một hệ thống có tỉ lệ thắng là 85%. Rất ấn tượng! Mỗi lệnh thắng trung bình bạn được $50, nhưng lệnh thua trung bình của bạn lên tới -$280. Liệu đây có phải là một hệ thống có lợi nhuận hay không? Vâng, họa hằn lắm thì nó vẫn có thể có lợi nhuận. Nhưng nếu thua lỗ trung bình của bạn là -$285 thì bạn có thể đã triển khai một hệ thống không có lợi nhuận.
 2. Sẽ ra sao nếu hệ thống của bạn chỉ có tỉ lệ thắng là 35%, nghĩa là bạn thua lỗ trong 65% số lệnh mà bạn giao dịch? Sẽ ra sao nếu lợi nhuận trung bình của bạn là $200 và thua lỗ của bạn trung bình là -$100 – Liệu hệ thống của bạn vẫn có lợi nhuận chứ? Vâng, hệ thống của bạn vẫn có thể có lợi nhuận miễn là bạn đừng có gồng lỗ quá -$110 (một con số chênh lệch rất mong manh).
 3. Liệu có thể tạo ra những tham chiếu như vậy hay không? (không phải dự báo (predictions) mà là tham chiếu (projections)… Tất cả đều dựa trên những gì thể hiện ở quá khứ – mà như chúng ta đã biết, những gì thể hiện ở quá khứ không nhất thiết chỉ ra được kết quả trong tương lai)

Tính toán kỳ vọng giao dịch:
(Tỉ lệ thắng%*Lợi nhuận mỗi lệnh thắng) – (Tỉ lệ thua%*Lợi nhuận mỗi lệnh thua) = Kỳ vọng

Nếu bạn cân nhắc giao dịch một cách nghiêm túc, bạn nên biết công thức cơ bản này. Nó có thể không phải là câu trả lời cuối cùng, nhưng chắc chắn nó rất hữu ích khi xác định tính hiệu quả của một hệ thống giao dịch.

Hiểu sâu hơn về các yêu tố cơ bản

Tôi sẽ không dành nhiều thời gian cho chủ đề này, nhưng một số trader mới bắt đầu công việc giao dịch của mình như là một traderphân tích kỹ thuật thuần túy. phân tích kỹ thuật có xu hướng như là một chiến thuật, nó cung cấp cảm nhận rõ ràng về thị trường dưới góc nhìn chiến thuật. Nhưng chỉ có chiến thuật mà thiếu đi một chiến lược tổng quát có thể rất nguy hiểm.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng các yếu tố cơ bản được thể hiện qua giá và mô hình kỹ thuật, nhưng điều này không đi cùng với kết luận rằng phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn tham chiếu xu hướng cơ bản trên thị trường chưa được thể hiện thông qua giá.

Cuối cùng, mô hình kỹ thuật không điều khiển cung cầu. Các yếu tố kinh tế điều khiển cung cầu. Nếu bạn giao dịch kỹ thuật mà không quan tâm tới các yếu tố cơ bản, bạn có thể bị bất ngờ với những thứ chưa được hiển thị trên biểu đồ.

Tương tự như vậy, chỉ các trader tay mơ mới quan tâm tới mình phân tích cơ bản. Một traderthực thụ luôn giữ tinh thần cảnh giác với những gì thực sự điều khiển thị trường.

Có được lợi nhuận trên thị trường thực

Sau cùng, sự phân biệt giữa trader thực thụ và một tay mơ không chỉ nằm ở việc trader thực thụ giao dịch trên thị trường thực (demo không được tính đến ở đây…vậy nên bạn đừng tự lừa dối bản thân), mà còn là khả năng kiếm được lợi nhuận tương đối từ công việc giao dịch.

Một trader thực thụ có thể kiếm được lợi nhuận kha khá không phải vì họ là một nhà đầu cơ tài năng, mà là vì họ giỏi trong việc biết được khi nào thì không nên giao dịch, họ giỏi trong việc xác định các tình huống không thuận lợi để không vào lệnh, và giỏi trong việc không thua lỗ quá nhiều khi thị trường đi sai hướng.

Cuối cùng, kiếm tiền là mục đích cuối cùng của giao dịch. Và miễn là một trader có thể tồn tại trên con đường này trong lúc thích nghi với những thay đổi trên thị trường, học cách giao dịch tốt hơn, và loại bỏ các thói quen xấu tác động tiêu cực tới lợi nhuận thì có thể trader đã thực sự tích lũy đủ kinh nghiệm và vốn để tiến tới mức độ của một trader chuyên nghiệp.

Chúng ta sẽ trao đổi về mức độ này trong bài tới, vậy nên hãy chú ý theo dõi.

Nguồn: optimusfutures.com– P2

Nguồn: optimusfutures – P1

————————————
* Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải của người dịch.

Nguồn tham khảo : traderviet.com

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s