Dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại


8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần

Lớn lên trong một gia đình độc hại, bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần có thể sẽ gây ra 8 hậu quả này khi trẻ trưởng thành. Bậc cha mẹ nào cũng nên nhìn lại xem cách nuôi dạy con của mình đã thực sự hợp lý chưa!

Có thể nói việc nuôi dạy con trẻ chẳng khác gì một chuyến hành trình dài và lắm thử thách dành cho các bậc cha mẹ. Tất nhiên trên chặng hành trình ấy, chỉ cần phụ huynh đi sai một ly thì đích đến sẽ cách xa đến hàng dặm! Ý nói ở đây là nếu các ông bố, bà mẹ giáo dục con sai phương pháp thì hậu quả sẽ khiến đứa trẻ khi lớn lên mắc nhiều điều hạn chế, khuyết điểm.

Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy một người xuất thân từ gia đình độc hại, bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần. Hãy theo dõi và rút kinh nghiệm để không lặp lại những “vết xe đổ” này khi nuôi dạy con trẻ.

Thường cảm thấy lo lắng

Người xuất thân từ gia đình độc hại thường mắc chứng rối loạn lo âu. Nguyên nhân có thể là do sự bất hòa trong gia đình, bị ngược đãi thể xác lẫn tinh thần hay sự thiếu an toàn cần thiết. Những người này khi lớn lên sẽ gặp khó khăn khi tập trung, hay cảm thấy cáu kỉnh, bồn chồn, lo lắng và căng thẳng.

Cảm thấy mình như một đứa trẻ vô dụng

Những cha mẹ độc hại thường không chịu công nhận rằng con mình đã thành người trưởng thành. Không cần quan tâm con đã bao nhiêu tuổi, các bậc phụ huynh này vẫn luôn đối xử với con như một đứa trẻ vô tích sự. Họ muốn ra lệnh và kiểm soát con mình, đương nhiên nếu con phản kháng, họ sẽ la mắng khiến chúng cảm thấy tội lỗi.

Nếu đứa trẻ không được tự ra quyết định, bị xâm phạm đời tư và  không được sống như một cá nhân độc lập đó có thể là điều gây hại đến sức khỏe tâm lý của trẻ khi lớn lên. Nó có thể dẫn tới lo âu, sợ hãi khi người này làm điều gì đó mới mẻ hoặc không hòa nhập được với xã hội.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 3.

Đặt cảm xúc của mình xuống cuối cùng

Cha mẹ hay ngược đãi thể xác hay bằng lời nói đều chẳng màng đến cảm xúc của con trẻ. Nếu trẻ cố bày tỏ cảm xúc, chúng có thể sẽ chịu điều tồi tệ hơn. Kết quả là trẻ quen với che giấu nỗi đau, sự oán giận và kháng cự của mình. Để đến khi lớn lên, chúng sẽ thành những người luôn đặt cảm xúc của người khác lên trước của bản thân. Cảm xúc bị đè nén quá lâu sẽ ảnh hưởng sự tự nhìn nhận về mình. Những người này sẽ không hiểu được mình là ai, mình cảm thấy thế nào, mình muốn gì.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 4.

Thường xuyên tự chỉ trích

Lớn lên cùng cha mẹ độc hại sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy mình ngu ngốc, vô dụng và không xứng đáng nhận được điều tốt đẹp hơn. Trong bất cứ việc gì trẻ làm, trẻ luôn đổ lỗi cho chính mình và do dự. Chúng chấp nhận nghĩ rằng mình tệ hơn người khác, điều này khiến chúng khổ sở nhưng lại không thể thay đổi vì chẳng nhận được sự giúp đỡ cần thiết về mặt tinh thần.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 5.

Thiếu khả năng tự đánh giá bản thân

Sự tự tin là yếu tố quan trọng khi nói về sức khỏe tâm lý của chúng ta. Nó cũng quan trọng như cảm giác được yêu thương và thuộc về. Nếu bị cha mẹ ngược đãi thì đứa trẻ có thể bắt đầu gặp vấn đề với thế giới nội tâm, tính cách và lòng tự trọng của chúng. Điều này dẫn đến những tác động tiêu cực như thường hay lo lắng và thậm chí trầm cảm.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 6.

Gặp khó khăn với thất bại

Những ai lớn lên trong môi trường gia đình độc hại thường luôn cảm thấy mình không đủ tốt và thậm chí là vô dụng. Cha mẹ của họ có thể đã luôn đòi hỏi quá cao với họ và đổ lỗi cho họ nếu họ không đáp ứng mong đợi. Về cơ bản, họ đã hình thành một lòng tự trọng thấp và thiếu kĩ năng tự chăm sóc bản thân. Đó là lý do tại sao một sai lầm hoặc thất bại nhỏ nhất cũng có thể làm họ hoảng sợ và dẫn đến một cơn thịnh nộ.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 7.

Gặp khó khăn trong tương tác xã hội và tin tưởng người khác

Việc lớn lên trong một môi trường căng thẳng, bị thao túng và ngược đãi tinh thần để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực khi trưởng thành. Bên cạnh đó, các phụ huynh còn quá kiểm soát, bảo bọc con trẻ quá nhiều. Điều này khiến trẻ khi trưởng thành sẽ hay hoài nghi, khó tin tưởng và mở lòng với người khác.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 8.

Sợ bị thao túng

Điều này thường xảy ra với những ai lớn lên trong gia đình độc hại sử dụng những biện pháp thao túng để kiểm soát những thành viên trong gia đình. Đây không phải là hành vi bình thường mà là một kiểu bạo hành cảm xúc. Điều này khiến những đứa trẻ ít tin tưởng và tránh né những mối quan hệ.

8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, cảm thấy bị thao túng, ngược đãi về thể xác lẫn tinh thần - Ảnh 9.

Nguồn: Brightside

LÊ HUY / Theo Helino

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s