Yếu tố và dấu hiệu bạn nên bỏ việc


6 “yếu tố”​, 18 “dấu hiệu”​ cho thấy bạn đang “Stress nặng”​ và cần rời bỏ công việc hiện tại “ngay lập tức”​

Chắc hẳn không ít người trong mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp của mình đã đang hoặc ít nhất từng gặp phải tình trạng được gọi là “chán việc”, cho dù đó có là công việc mà mình đã từng yêu thích ra sao, đam mê như thế nào, đã phải dày công để thi cử, vượt qua bao nhiêu ứng viên để vào bằng được.

Vậy thì lí do gì đã khiến bạn trở nên chán nản và các dấu hiệu dưới đây là những điển hình cho việc bạn nên rời bỏ công việc hiện tại và tìm kiếm các môi trường khác phù hợp hơn với mình.

 1. MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC
 2. ĐỒNG NGHIỆP
 3. CƠ CHẾ ĐÃI NGỘ
 4. TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC
 5. SẾP
 6. TÌNH TRẠNG BẢN THÂN

1.      MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

1.1  Điều kiện làm việc không chuẩn

Đây cũng được coi là một trong những yếu tố nền tảng khá quan trọng đối với các ứng viên khi bắt đầu vào làm.

Như thế nào được gọi là “chuẩn” sẽ thật khó có thể định nghĩa được đúng tuỳ từng đặc thù mô hình của từng công ty. Nhưng đối với bản thân mình thì đó là những yếu tố “cơ bản” nhất để đáp ứng nhu cầu của người lao động khi làm việc tại một doanh nghiệp. 

Cơ sở vật chất, hạ tầng các trang thiết bị cung cấp không đủ hoặc chất lượng quá yếu kém sẽ dẫn đến tình trạng không phục vụ được công việc.

Có thể những trang thiết bị hạ tầng, cơ sở vật chất của công ty không phải nằm ở mức chất lượng cao nhưng phải có hoặc không thể thiếu cho nhân sự làm việc. 

Một vài trường hợp có thể kể đến như việc một Designer với đặc thù tính chất công việc về mảng thiết kế cần một máy tính cấu hình cao có card đồ họa để phục vụ cho công việc nhưng công ty lại không đáp ứng được ở mức độ cơ bản, dẫn đến tương quan giữa nhu điều kiện cần để hoàn thiện không khớp. 

1.2 Thiếu quy trình làm việc rõ ràng

Điều này được thể hiện khi sự phân cấp, phân công trách nhiệm, nhiệm vụ chức năng giữa các phòng ban một cách thiếu chính xác, không minh bạch dẫn đến khi triển khai công việc bị chồng chéo lẫn nhau và người này làm việc của người kia và khi đến tay thì không xử lý đúng. 

Quy trình lỏng lẻo trong khâu quản lý dẫn đến kết cục khi xảy ra chuyện thì sẽ khó có thể phân định rõ ràng ai là người chịu trách nhiệm cho công việc nào, mảng nào.

Một số ví dụ khác có thể kể đề cập khi bạn là một trong những người thân cận được sếp giao một số việc mang tính “hỗ trợ” ở thời điểm ban đầu. Nhưng khi đã hình thành thói quen và “tần suất” trở nên dày đặc chuyển đổi từ công việc phụ trợ sang trách nhiệm công việc phải hoàn thành khiến bạn mất kiểm soát. Và nghiễm nhiên nếu không được xử lý xong thì có nghĩa là bạn đang không hoàn thành tốt công việc của mình. 

1.3 Công ty “đi xuống”, không phát triển

Đó là lúc khi bạn nhận thấy tình trạng công ty đang diễn ra ở mức báo động cao và phải tự đặt câu hỏi:

 • Tại sao các nhân viên “key” lại liên tục nghỉ việc
 • Tại sao các nhân viên mới cứ ra rồi lại vào liên tục
 • Tình trạng giả lương muộn, sai lịch không báo trước, không lý do và diễn ra liên tục
 • Tình hình doanh thu không tăng mà có dấu hiệu suy giảm không có điểm dừng . 

Bản thân cũng đã từng đi làm kinh doanh, và cá nhân tương đối hiểu về các giai đoạn phát triển của một công ty sẽ luôn có lúc thăng trầm, lúc lên lúc xuống nhưng điều mình muốn đề cập ở đây đó là nếu quá trình đó tiếp diễn không có điểm dừng thì đây thực sự là một điều rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lộ trình kế hoạch dài hạn của bạn. 

Trích dẫn:”Sự suy thoái rất khó để giải quyết. Một phần trong bạn sẽ muốn ở lại công ty để giúp đảo ngược tình hình “, Moradian đã từng nói. “Một công ty trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng là một tổ chức bất thường. Đừng lãng phí thời gian nữa. Hãy tự coi trọng mình, nhận thức được rằng bạn xứng đáng làm việc ở một công ty tốt hơn bây giờ nhiều “

1.4 Bộ máy nhân sự cấu trúc liên tục

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng không biết cấp trên phụ trách mình hiện tại là ai vì sự thay đổi chóng mặt mang tính liên tục và thiếu quy trình, không rõ ràng dẫn đến chính bạn cũng phải hoài nghi về công việc mình đang triển khai, báo cáo cho người nào và đâu là người mình phải có nghĩa vụ để báo cáo, xin ý kiến. 

Nhìn quanh một hồi và tự đặt câu hỏi văn phòng làm việc sao nhìn “lạ lẫm” đến vậy!

1.5 Thời gian làm việc

 • Khung thời gian làm việc vượt quá khung cho phép, mặc định ở trong bản mô tả công việc và quy định công ty

Tại sao mình lại phải đề cập đến chữ “quá nhiều”. Vì thực tế việc bạn ở lại thêm 30p – 1h hoặc 2h là thực trạng của khá nhiều công ty hiện nay. Điều này được lí giải không phải nằm ở điểm bạn yêu thích công việc một cách tuyệt đối mà cố gắng làm thêm 1 – 2 tiếng (thông thường) mà cốt lõi là do tính chất nhiệm vụ khối lượng công việc quá lớn khiến bạn không thể phân chia và hoàn thành được trong ngày đó và nếu không thể xử lý được thì không thể chuyển sang ngày kế tiếp. Và nếu liên tục như vậy thì kết quả KPIs cuối tháng sẽ bị đánh giá đi cùng các chế tài khác. Việc này đồng nghĩa với hình thức cưỡng chế làm việc một cách gián tiếp, tức là không cấm nhân viên về muộn nhưng cơ sở để phân chia công việc trực tiếp không khoa học, không dựa trên cơ sở thực tế.

2.      ĐỒNG NGHIỆP

Tương tác giữa “người với người” trong một quần thể, một xã hội thu nhỏ, một nhóm người luôn luôn là một vấn đề cốt lõi của cả trong cuộc sống lẫn môi trường làm việc. Theo mình nhận định, chắc hẳn ai ai cũng ít nhất một lần trong đời đã từng gặp những tình trạng tương tự dở khóc dở cười như dưới đây!

2.1 Bị đồng nghiệp chơi xấu, nói xấu sau lưng, bịa đặt

Thật đáng buồn là hiện nay, vấn nạn này xảy ra không hề ít trong hầu hết mọi môi trường làm việc, từ các công ty quy mô nhỏ đến lớn, từ trong nước đến cả quốc tế. Thực chất đây là điều rất khó tránh khỏi vì vốn dĩ mỗi công ty đều được điều hành bởi các cá thể, con người và mỗi người thì lại có một tính cách khác nhau, quyết định đến hành vi lối sống cũng như cách hành xử khác nhau.

Đừng bất ngờ khi bỗng một ngày bạn nghe tin đồn thất thiệt về mình rằng:

Nếu bạn là nữ, con bé này cặp với ông A ông B ông C, nó làm ***

Nếu bạn là nam, thằng này nó toàn đàn bà lắm, chuyên gia nịnh bợ sếp, giả tạo và thảo mai lắm

Và còn vô vàn các scandal, thị phi khác từ trên trời rơi xuống mà bạn sẽ ngẫu nhiên được nghe và hứng chịu dù đúng dù sai khi làm việc ở trong một công ty.

2.2 Bị đồng nghiệp xích mích cá nhân dẫn đến gây cản trở trong công việc

Xích mích cá nhân là một trong những yếu tố dẫn đến việc xung đột lợi ích và tồi tệ hơn là sử dụng các chiêu trò khác nhau để gây cản trở nhiệm vụ công việc của người khác.

Trong một công ty, các phòng ban các vị trí khác nhau sẽ có quyền hạn và năng lực khác nhau. 

Tuy nhiên sẽ có những năng lực tương hỗ, tương trợ, năng lực xung đột và có tầm ảnh hưởng đến các vị trí khác tương đương hoặc thấp hơn trong công ty. Và nếu có xích mích giữa những cá nhân ở một trong các phòng ban có năng lực đối nghịch thì việc sử dụng những quyền hạn này vào mục đích cá nhân là sai trái. 

Điều này không những ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của mỗi người mà còn tác động đến mục tiêu chung của toàn công ty vì chỉ một cá nhân không hoàn thành chỉ số là cả phòng đã không đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra rồi. 

3.      CƠ CHẾ ĐÃI NGỘ

3.1  Bậc lương không phản ánh đúng “giá trị”

Tại sao trong trường hợp này mình không dùng “lương thấp” mà lại dùng bậc lương không phản ánh đúng giá trị vì lương thấp thực ra là một cụm từ mang ý nghĩa rất chung chung và không đặt ở bất kì hệ quy chiếu nào cả, không thể áp dụng trong các hoàn cảnh cụ thể được. Và ở đây cụm từ này được đo đạc rõ ràng bằng giá trị tuyển dụng của bạn trong thời điểm hiện tại trên thị trường tuyển dụng tương xứng với trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kĩ năng công việc và thâm niên cũng như những đóng góp của bạn tại công ty sau một thời gian.

Thực tế, không phải ai cũng có thể có đủ khả năng, nhận thức về năng lực của mình và giá trị cốt lõi mà mình xứng đáng nhận được.

Có những người bản thân họ là người có trình độ, kĩ năng công việc tốt nhưng công ty không hề trân trọng hoặc nếu có thì cũng cực kì tiết chế với suy nghĩ “tiết kiệm được bao nhiêu thì tiết kiệm, làm giàu cho bản thân trước tiên”.

3.2  Cơ hội thăng tiến

Trích dẫn: “Kris Plantrich, một huấn luyện viên nghề nghiệp, nói: “Các mục tiêu dài hạn giúp nhân viên tập trung và phát triển sự nghiệp của họ. “Nếu không có chỗ cho sự tăng trưởng, cải thiện, hoặc tiến bộ trong tương lai gần của bạn, hãy tìm kiếm một công ty có nhiều cơ hội tăng trưởng hơn”.

Mình tin rằng, không một cá nhân nào lại mong muốn hay có định hướng làm việc lâu dài ở tại một công ty mà không được biết lộ trình phát triển của mình ra sao, như thế nào. Việc ứng viên thấy rõ được con đường mà mình sẽ đi, các nấc thang mình có thể đạt tới nếu hoàn thành tốt sẽ là động lực to lớn thúc đẩy để các bạn cố gắng.

Sẽ ra sao nếu hàng ngày bản thân cứ miệt mài làm việc mà không biết cái đích đến của cuối cùng là gì, không tiến triển hay có thành tựu để có động lực trở nên tốt hơn.

Thăng tiến đi kèm với các yếu tố bao gồm lương, cấp bậc và quyền hạn trong công việc cũng như cơ hội để toả sáng.

4.      TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC

4.1  Chỉ số KPIs

Bạn đang gặp áp lực từ việc không hoàn thành chỉ số KPIs hàng ngày, tuần, tháng đã được giao.

Điều bạn cần làm là xác định xem nguyên nhân cốt lõi của việc chưa hoàn thành là vì sao? Vì kĩ năng của mình còn yếu, hay thời điểm này là khó khăn chung của toàn công ty cũng như ngành sản phẩm, dịch vụ.

Trong mục này, mình muốn đề cập đến việc chỉ số KPIs đưa ra không phù hợp với tình hình thực tế của công ty, của ngành nghề, vị trí và nguồn lực mà bản thân mỗi bạn có để đạt được.

Chỉ số thực tế và kì vọng đưa ra “phi thực tế” không qua nghiên cứu và khảo sát một cách khoa học mà mơ hồ dẫn đến việc kế hoạch không hoàn thành và khi đó nhân viên sẽ mất động lực khi cứ làm hoài mà không đến đích hoặc đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể đạt kết quả như mong muốn.

4.2 Khối lượng công việc

Trước khi ứng tuyển bạn cần đọc kĩ bảng mô tả công việc để hiểu rõ trách nhiệm, phạm vi công việc mà mình cần phải làm tại công ty là gì khi giữ vị trí đó cũng như các nhiệm vụ liên quan (nếu có). Có một điểm quan trọng mà rất ít bạn chú ý trong bảng mô tả công việc ở cuối cùng đó là “Một số công việc khi được BLĐ yêu cầu”. Công việc này thực sự là một điều gì đó rất chung chung, liệu công việc nào cũng phải làm hay nằm trong phạm vi nào, như thế nào là đúng là phù hợp với quy chuẩn.

Bản thân mình không phải là người “ngại việc”, vì nếu bản thân không linh hoạt sẽ rất khó có thể làm được tại một doanh nghiệp nào đó nếu chuyện gì cũng rõ ràng quá như giấy trắng mực đen. Tuy nhiên, điều mình muốn nhấn mạnh là tự mỗi người phải có một cách hiểu và định vị riêng để luôn nắm rõ và có sự trao đổi, triển khai để lựa chọn phù hợp.

5.      BOSS

5.1 Sếp là 1 người quan liêu thích xu nịnh

Sẽ ra sao và như thế nào nếu hàng ngày trước khi đến công ty, gặp sếp bạn đều cảm thấy stress về việc:

 • Phải ăn nói với sếp ra sao, lời lẽ như thế có sợ đụng chạm hay phải cẩn thận từng li từng tí một để tránh sếp phật lòng
 • Có nên đưa ra quan điểm trái chiều với sếp hay cứ phải chiều lòng sếp mọi lúc
 • Hàng ngày đến gặp sếp đều phải cung phụng như vua chúa

Thực ra, nếu trân trọng và có tình cảm thì việc quan tâm sẽ không đáng nói. Nhưng điểm mà mình đề cập đó là ở việc “phải làm”, “phải hành xử như là nghĩa vụ” và dành một sự chăm sóc đặc biệt như vua chúa. Còn nếu không, bạn lập tức được rơi vào danh sách mang tên “Black-list” và từ đó về sau con đường công danh sự nghiệp của bạn coi như trắc trở và khó khăn.

5.2 Sếp là một người mang chủ nghĩa cá nhân, quyền lực. 

Bạn không làm sếp hài lòng, sếp gìn giữ trong suy nghĩ và để cảm xúc cá nhân lấn át sang tất cả mọi chuyện. Sếp thù vặt và giữ mãi quan điểm đó trong lòng từ một chuyện nhỏ nhặt sang tất cả mọi chuyện khác dù không liên quan. Từ chuyện cá nhân có thể sang cả chuyện công việc.

5.3 Sếp là 1 người tuổi “Mùi”. 

Nếu bạn là nữ, là một cô gái xinh đẹp, cao ráo trắng trẻo với số đo 3 vòng “chuẩn chỉnh” thì thật khó mà có thể tránh khỏi được tình trạng này trong thời đại hiện nay, mặt tối của công sở nơi mà những người có cấp bậc, được kính nể có vị thế hơn chúng ta thay vì làm những điều tốt đẹp, hành xử có văn hóa thì lại cư xử bằng cách lợi dụng chức quyền và có những hành vi “cao thượng” đối với nhân viên, cấp dưới của mình, ép buộc và chèn ép bằng mọi cách. Nếu không chịu nghe lời thì dĩ nhiên, bạn biết số phận của các nhân viên đó ra sao rồi đấy?

Nhẹ nhàng thì sẽ là những câu bông đùa, trêu gẹo, bỡn cợt nhưng vượt mức cho phép, giới hạn giữa đồng nghiệp mang tính chất thăm dò, ảnh hưởng đến tâm lý làm việc về lâu về dài.

Ở cấp độ cao hơn thì là những mệnh lệnh yêu cầu gián tiếp có kế hoạch ví dụ như đi tiệc, tham gia vào các buổi “party” vui vẻ ngoài xã hội với đối tác nhưng thực chất là cơ hội để tiếp xúc lẫn nhau. Những đụng chạm, cách cư xử vượt quá mức cho phép khiến cho đối phương ngại ngùng và ức chế, xâm phạm quyền riêng tư và xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự đi kèm một số tệ nạn.

5.4 Sếp không “phản hồi”, lắng nghe nhân viên

Trích dẫn: Mike Moradian, giám đốc điều hành của HonorSociety tại Washington, D.C., cho biết: “Thông tin phản hồi rất quan trọng để bạn biết mình có đáp ứng được yêu cầu công việc hay có làm tốt hơn mong đợi của sếp hay không. “Bạn cần phải biết sếp trông mong gì ở bạn, bạn làm tốt việc gì, và còn điều gì mà bạn cần cải thiện.” Nếu sếp không cung cấp cho bạn được những điều này, hãy tìm một công ty khác mà bạn thích.

Điều này được đề cập với các dấu hiệu như:

 • Bạn không nhận được bất kì lời khen nào từ sếp
 • Bạn không nhận được bất kì lời chỉ trích nào từ sếp
 • Bạn thậm chí không nhận được bất kì góp ý nào từ sếp

Điểm quan trọng không phải nằm ở việc bạn chỉ suốt ngày thích được khen ngợi, hay nhận lời chê bai mà điều quan trọng là các yếu tố này cần phải có với mỗi một vị sếp. Việc khen ngợi nhân viên thể hiện sự quan tâm, công nhận rằng những gì cấp dưới của họ đã đạt được là thành công là xứng đáng để khích lệ động lực. Việc chê giúp cho nhân viên của họ nhận thấy được họ đang làm không tốt, thưởng phạt phân minh. Và việc góp ý giúp cho nhân viên biết được mình sai cái gì, chỉ ra để giúp họ trở nên tốt hơn.

6. TÌNH TRẠNG BẢN THÂN

6.1 Lệch “cán cân” giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Đồng ý rằng tuổi trẻ là phải cống hiến là phải làm việc hết mình để đạt được mục tiêu của bản thân, nếu không những năm tháng sau này sẽ vất vả vì mọi thứ đều khốc liệt và cạnh tranh hơn theo thời gian. Và mình cũng chắc chắn rằng rất khó một ai trong chúng ta có thể khẳng định rằng mình cân bằng được tốt giữa 2 thứ này. Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời thì cán cân sẽ tự dịch chuyển ở một mức độ nhất định vì sự ưu tiên dành cho các mặt là khác nhau.

Mình cũng là một người trẻ và chưa đủ “trải nghiệm” để có thể khẳng định như thế nào là tốt nhưng có một điều mà bản thân đã nghiệm ra rằng, dù có như thế nào thì xin hãy đừng bao giờ để cán cân đó có một khoảng cách chênh quá nhiều, quá xa đến nỗi không thể kéo về lại như điểm ban đầu. Bởi nếu chỉ tập trung vào công việc thì bạn sẽ đánh mất đi khoảng thời gian cho bản thân, gia đình bạn bè và các mối quan hệ nhưng nếu chỉ chú trọng cho cuộc sống cá nhân mà không để ý đến công việc, cơm áo gạo tiền hàng ngày thì bạn cũng khó có thể vui vẻ được. 

Hai bên, hai sự quan tâm thiết yếu cho cuộc sống đều tương trợ, bổ trợ lẫn nhau vì vậy hãy cố gắng hết sức có thể để giữ vững và rút ngắn được khoảng cách này.

6.2 Thiếu “hào hứng” khi đến công ty hàng ngày 

Công ty là ngôi nhà thứ 2. Tại sao mình lại nói như vậy? Vì bản thân mỗi người trong chúng ta đều dành ít nhất 8h làm việc hành chính tại công ty, tiếp xúc với sếp với đồng nghiệp và mọi người xung quanh chưa kể các công việc bên lề khi hết giờ, vẫn mang về nhà để làm cho đến đêm, hầu như đều trăn trở để làm sao hoàn thành được tốt. Bởi vậy, nhiệt huyết là điều cực kì quan trọng giúp bạn có thể được duy trì cảm thấy thoải mái và động lực bước tiếp trên chặng đường đầy gian nan và vất vả.

 • Sẽ ra sao nếu mỗi sớm mai thức dậy bạn không còn cảm thấy hào hứng muốn đến công ty
 • Sẽ ra sao nếu mỗi Chủ nhật đến bạn cảm thấy “lo sợ” về những thứ mà mình phải làm, phải đối mặt vào sáng Thứ 2
 • Sẽ ra sao nếu bạn không còn cảm thấy hứng thú trong công việc hàng ngày mình đang làm
 • Sẽ ra sao nếu bạn cảm thấy cô lập với đồng nghiệp, nơi đầy rẫy những sự xảo trá, chiêu trò
 • Sẽ ra sao…

Còn vô vàn những áp lực vô hình, hữu hình mà bạn sẽ phải hứng chịu tại ngôi nhà thứ 2 này và nếu không còn cảm thấy được thoải mái mà chỉ là những áp lực đè nặng trong suy nghĩ thì tuyệt nhiên nơi đây không phù hợp để bạn dành thời gian cống hiến hết mình nữa.

6.3 Đánh mất “bản thân”

Là khi bạn không còn là chính mình trong cách hành xử, quy chuẩn đạo đức mọi thứ bị “bẻ gãy” và đi sai quy luật vốn có mà mình phải làm

Sự thích nghi, thích ứng cho phù hợp với hoàn cảnh là cần thiết vì không phải nơi nào cũng giống nơi nào và việc của chúng ta là phải xoay chuyển, thay đổi để trở nên phù hợp.

Tuy nhiên mọi thứ đều có giới hạn của nó, và việc thích ứng thích nghi không có nghĩa là mình sẽ phải thay đổi toàn bộ lẽ sống và mọi thứ đúng đắn mà mình đã đặt ra từ trước đến giờ hoặc để trở nên tệ hơn, để hoà nhập, giả tạo với mọi thứ để được sống một cách yên ổn trong môi trường đó.

Tồi tệ hơn là bạn có thể mang theo sự cáu kỉnh, bực dọc đó về ngôi nhà thân yêu và gây ra những cảm xúc tiêu cực trong các mối quan hệ với bạn bè và gia đình.

KẾT LUẬN

Thực tế, để mà nói sẽ không có một môi trường làm việc nào, một công ty nào là hoàn hảo để có thể đáp ứng được hết các nhu cầu nguyện vọng hay tránh khỏi được những yếu tố trên. Vì thực chất không có gì là tiêu chuẩn, là hoàn hảo cả và công ty cũng vẫn được xây dựng bởi con người và con người với con người thì sẽ luôn luôn có vấn đề dù ở bất kì lĩnh vực nào.

Có chăng chỉ là các công ty sẽ có ít dấu hiệu hơn, hoặc chí ít là nếu có thì tần suất diễn ra thưa hơn, mức độ nhẹ hơn và tầm ảnh hưởng cũng ở phạm vi hẹp. Họ đang trong quá trình cải thiện, cải tiến để mọi thứ trở nên tốt hơn cũng giống như bản thân chúng ta đang trưởng thành lên mỗi ngày vậy.

Thật khó để nói như thế nào là đúng, là sai để tư vấn cho các quyết định của mọi người. Việc mình liệt kê ra không phải là để mọi người thấy cứ có một trong các dấu hiệu đó là đi ngay đến quyết định nghỉ việc vì mọi thứ phải được đặt trong đúng hoàn cảnh thì mới có thể có quyết định chính xác được. Mình muốn cho mọi người một cái nhìn tổng quan, những nguyên nhân và hệ quả mang lại khi gặp phải những chuyện đó và từ đó chỉ trong mỗi người có thể biết rõ được mình thực sự muốn gì, cần gì đang trải qua điều gì và đã làm gì để vượt qua và thời điểm nào phù hợp để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Bản thân mình cũng đã từng trải qua hầu hết những dấu hiệu trên với tần suất cao, mức độ ảnh hưởng lớn và không ít lần chọn từ bỏ công việc ngay khi thấy không phù hợp. Bên cạnh đó, cũng có một số nơi sau khi đã tích lũy được bài học thực tế, đúc kết kinh nghiệm từ bạn bè, chuyên gia và lắng nghe lời khuyên hữu ích từ các anh chị đi trước thì mình đã quyết định tiếp tục chiến đấu và trang bị cho riêng mình hành trang, cách thích nghi để sau này đến với môi trường mới sẽ không cảm thấy nề hà bất cứ rào cản nào cả.

“Chúng ta có thể quyết định không ở lâu trong một môi trường mà hầu hết mang đến những điều tiêu cực, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn để vượt qua nó, chiếm lĩnh nó và sau đó mới rời bỏ để mỗi chúng ta đều trở nên thật bản lĩnh”

“Viên ngọc muốn sáng thì phải được mài dũa, và con người muốn trưởng thành cũng như vậy phải trải qua vấp ngã và tự đứng dậy”

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết này!

Tham khảo: Linkedin Tuân VŨ

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s