Là bố mẹ, bạn có dám từ bỏ để thành công trong sự nghiệp?


Áp lực của việc bị phán xét về trách nhiệm nuôi dưỡng con cái trong khi mải lo đáp ứng các yêu cầu công việc thường gây tác động xấu đến đời sống cá nhân và tính chuyên nghiệp cho nhiều ông bố bà mẹ. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ năm 2007, có hơn 50% số người được hỏi cho rằng những yêu cầu công việc thường gây trở ngại đến khả năng thực hiện nghĩa vụ với gia đình, trong khi đó thì 40% người lao động lại trả lời là các trách nhiệm gia đình đã làm trì trệ hiệu suất làm việc của họ. Dường như chúng ta luôn không có đủ thời gian để làm hoàn thành hết mọi việc và đáp ứng hết nhu cầu của mọi người.

Nguồn: Internet

Trong lúc nhiều phụ huynh thường cảm thấy có lỗi và kiệt sức do phải cố gắng kiểm soát sự nghiệp của mình với những lần nghỉ phép vì bận việc nhà, vài người khác lại có vẻ như rất nhẹ nhàng khi cân bằng thời gian cho công việc với trách nhiệm gia đình. Để có thể nuôi dạy con cái nên người trong khi vẫn duy trì công việc ổn định luôn cần đến sự hy sinh. Dưới đây là 5 điều mà nhiều người làm bố mẹ đã từ bỏ để đạt được sự cân bằng tốt nhất cho sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.    Từ bỏ lòng kiêu hãnh để nhờ sự giúp đỡ

Ngay trong thời hiện tại, luôn cần có nhiều nỗ lực để nuôi lớn một đứa trẻ. Nhờ cậy giúp đỡ đòi hỏi phải có sự nhún nhường, tuy nhiên tìm kiếm thêm những sự hỗ trợ có thể là chìa khóa quan trọng để thành công. Điều này càng đặc biệt đúng đối với những bố mẹ đơn thân. Người thành công không cần thiết phải phụ thuộc vào người khác, nhưng họ sẵn lòng trao đổi những sự giúp đỡ. Ví dụ, họ sẽ nhờ ai đó giúp đưa các con đến sân tập bóng đá, và đổi lại, họ tình nguyện giữ nhiệm vụ làm người dẫn cả nhóm trẻ đi picnic vào cuối tuần cho một gia đình bận rộn khác. Khi các các phụ huynh biết thu xếp để giúp đỡ lẫn nhau nhằm đảm bảo con cái được trông nom tốt nhất, họ có thể gặt hái được nhiều kết quả tốt hơn trong công việc.

2.    Bỏ đi niềm tin rằng bạn có thể phân chia tốt thời gian cho mọi thứ

Để đạt được sự cân bằng giữa sự nghiệp và con cái không có nghĩa là lúc nào cũng phải phân chia thời gian cho thật đồng đều. Người làm bố mẹ giỏi hiểu rằng có những lúc gia đình của họ cần được quan tâm nhiều hơn và đâu là lúc công việc đòi hỏi phải đầu tư thêm nhiều sức lực. Thế nên họ không cố gắng phân chia thời gian cho đồng đều hay cân bằng. Thay vào đó, họ linh hoạt tùy tình huống. Họ đánh giá các quá trình và thường xuyên xác định xem điều gì cần phải dành sự chú ý nhiều hơn. Khi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có vẻ bị xô lệch, họ chỉ cần điều chỉnh lại đôi chút là đã đáp ứng được yêu cầu.

3.    Quên ngay ý tưởng là bạn có thể bỏ bê bản thân

Có một lý do cho việc các hãng hàng không luôn luôn yêu cầu rằng, trong trường hợp khẩn cấp hành khách nên đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình đầu tiên, trước khi giúp đỡ những người khác. Bởi nếu bạn không thể chăm sóc được cho bản thân mình trước hết, thì bạn sẽ không còn khả năng để làm gì cho ai khác nữa. Khi chúng ta đang thấy quá sức mệt mỏi và áp lực kéo dài, thì thật khó tưởng tượng đến việc cố xoay sở cho được chút thời gian để giải trí và thư giãn riêng tư. Nhưng, sự thật là những lúc bạn cảm nhận rằng bạn không thể dành thêm cho mình một phút nào cả thì đó chính là thời điểm bạn nên dành cho mình “khoảng lặng” nhất.

Những người thành công luôn biết là chăm sóc tốt bản thân sẽ giúp cho năng suất và hiệu quả làm việc được duy trì lâu dài. Mặc dù việc ngủ đủ giấc và thư giãn là rất quan trọng, nhưng tập thể dục và vận động đúng cách lại còn quan trọng hơn. Theo một kết quả nghiên cứu về quản lý nguồn nhân lực đã được xuất bản, tham gia các hoạt động thể chất hàng ngày sẽ không những giúp cải thiện sức khỏe, mà nó còn là phương pháp để người lao động duy trì sự cân bằng giữa gia đình và công việc.

4.    Buông bỏ ước muốn rằng bạn luôn có thể làm các con vui vẻ

Những phụ huynh thành công trong việc giữ được sự cân bằng cuộc sống là những người không cố hít thở và tồn tại mỗi ngày chỉ để làm cho con trẻ vui cười. Thay vào đó, họ nỗ lực nuôi dạy con một cách trách nhiệm nhất để chúng trưởng thành và là những người lớn có trách nhiệm. Họ sẵn sàng yêu cầu con giúp đỡ, như làm những việc lặt vặt trong nhà. Họ phân công vài nhiệm vụ và dạy chúng biết chịu trách nhiệm mà không cần phải cằn nhằn hay la hét. Đặt ra những hình phạt rõ ràng và không ngần ngại thực hiện các quy định đó với các con. Người thành công áp dụng mô hình làm việc chăm chỉ và dám để cho con cái trải nghiệm cảm giác thất vọng.

5.    Xóa tan cảm giác tội lỗi vì mình làm việc quá nhiều

Nhiều người không muốn làm việc toàn thời gian, nhưng với một số gia đình thì đây không chỉ là lựa chọn cho một người trong bố hoặc mẹ ở nhà. Theo nghiên cứu của Pew Research Center năm 2012 thì có khoảng 44% các bà mẹ đang làm việc toàn thời gian mong muốn được làm việc bán thời gian. Tuy nhiên, làm việc bán thời gian lại là giải pháp không khả thi về tài chính cho nhiều gia đình.

Những phụ huynh nào thành công trong việc cân bằng nhiệm vụ nơi công sở và trách nhiệm với gia đình thường không phải tốn thời gian để cảm thấy tội lỗi về rằng mình đang mải lo làm việc. Thay vào đó họ lên kế hoạch giải quyết các vấn đề rắc rối, như tìm việc làm có thời gian linh động, hoặc chấp nhận rằng mình sẽ vừa làm việc toàn thời gian trong khi vừa nuôi dạy con cái.  

Tóm lại, người thành công trong việc giữ cân bằng cho công việc và gia đình là những bố mẹ luôn hiểu rằng ưu tiên con cái lên hàng đầu đôi khi sẽ đồng nghĩa với lao động thật chăm chỉ để đáp ứng các nhu cầu cho con. Thực tế là hầu hết mọi người đều cần phải đi làm mới có thể thanh toán các chi phí sinh hoạt thiết yếu. Tuy nhiên, chỉ cần nghĩ đúng và hiểu đúng, sẽ luôn có cách để các bố mẹ trở thành người “hai trong một” chu toàn đầy đủ việc nhà lẫn nhiệm vụ cơ quan. Bạn sẽ thành công khi biết sắp xếp thời gian rảnh rỗi và tập trung năng lượng tích cực của mình vào nuôi dưỡng con cái, và không bao giờ ao ước rằng “phải chi tôi không đi làm”.

Nguồn: Forbes / tham khảo CareerBuilder.vn

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s