Nền kinh tế tuần hoàn


Kinh tế tuần hoàn: Tương lai của chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp đã đạt đến mức bão hòa thị trường về sản phẩm của họ có nhiều khả năng thực hiện chuỗi cung ứng tuần hoàn như một chiến lược để giành hoặc giữ thị phần. Lợi ích chủ yếu đến từ việc tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên, gián tiếp là kết quả của những cải tiến ngược lại trong chuỗi cung ứng.

Kinh tế tuần hoàn là gì?

Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế khuyến khích việc tái sử dụng liên tục các vật liệu để giảm thiểu chất thải, cũng như thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên. Nền kinh tế tuần hoàn bắt đầu với thiết kế tốt, cần lưu ý thời gian sử dụng cuối cùng, và tái sử dụng nguyên liệu thô. Những gì trước đây bị coi là lãng phí thì nay lại có giá trị. Tuy nhiên, những hệ sinh thái đó rất phức tạp và bao gồm nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau và các vòng phản hồi.

Công nghệ kỹ thuật số có tiềm năng cung cấp khả năng hiển thị và cho phép cải thiện việc ra quyết định khi nói đến nguyên liệu và dịch vụ. Đã có 35% công ty tin rằng công nghệ kỹ thuật số sẽ là động lực chính cho các chiến lược kinh tế tuần hoàn của họ, nhưng rất ít công ty đang tận dụng công nghệ cho mục đích này.

Các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng cấp cao đang ứng dụng phân tích nâng cao, kỹ thuật in 3D, Internet vạn vật (IoT) và máy học (ML), và 38% muốn khám phá việc sử dụng blockchain trong 05 năm tới. Hiện trong ngành, các tổ chức đang áp dụng công nghệ này là giao hàng (46%), thu hút khách hàng (45%), sản xuất và tái sản xuất (43%), lập kế hoạch (43%) và hậu cần ngược (reverse logistics) (27%).

Kinh tế tuần hoàn và chuỗi cung ứng

Kinh tế tuần hoàn: Tương lai của chuỗi cung ứng

Tùy thuộc vào chuỗi cung ứng, hơn một nửa nguyên liệu được sử dụng sẽ bị đốt cháy hoặc loại bỏ, trong khi một phần nhỏ hơn sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế. Những lý do đằng sau thực tế này là rất nhiều, nhưng thường liên quan đến so sánh chi phí của việc tìm nguồn cung ứng từ vật liệu mới thay vì tìm nguồn từ vật liệu tái chế. Do đó, các chiến lược chuỗi cung ứng có thể là một yếu tố quan trọng nâng cao tính bền vững vì chúng có thể đưa ra các chiến lược tìm nguồn cung ứng mới.

Nền kinh tế tuần hoàn là hệ thống phản hồi cố gắng giảm thiểu các yếu tố tài nguyên đầu vào (sinh học và kỹ thuật) cũng như việc tạo ra chất thải ra môi trường. Đó là sự mở rộng các nguyên tắc hậu cần ngược thành một khuôn khổ toàn diện hơn bao gồm hai hệ thống co, một liên quan đến hàng hóa sinh học (ví dụ như thực phẩm) và một liên quan đến hàng hóa kỹ thuật (sản phẩm).

Mặc dù chuỗi cung ứng trong nền kinh tế tuần hoàn có vẻ giống với chuỗi cung ứng thông thường (một chuỗi tuyến tính từ nhà cung cấp, nhà sản xuất và nhà phân phối đến người dùng), có hai điểm khác biệt cơ bản:

Đầu tiên là thiết kế sản phẩm và bối cảnh kinh tế xã hội của tiêu dùng. Trong nền kinh tế tuần hoàn, các sản phẩm được thiết kế để tồn tại lâu hơn và được xử lý lại theo một cách nào đó sau khi vòng đời của chúng hoàn tất. Người ta cũng cho rằng hầu hết các hàng hóa đều được dùng chung (đặc biệt là tư liệu sản xuất), điều này làm tăng mức độ sử dụng của chúng, yêu cầu ít hàng hóa hơn để cung cấp cùng một mức dịch vụ.

Vấn đề thứ hai liên quan đến việc thu gom các hàng hóa kỹ thuật và sinh học đã qua sử dụng và cho mục đích tái chế khác nhau, nơi cấu trúc tuyến tính thông thường của chuỗi cung ứng trở thành một vòng hồi tiếp. 

Quan điểm tuần hoàn về chuỗi cung ứng nhấn mạnh bốn tầng lớp đối với hậu cần ngược của hàng hóa kỹ thuật gồm bảo trì, tái sử dụng, tái sản xuất, tái chế.

Một vấn đề gây tranh cãi là nền kinh tế tuần hoàn đang mâu thuẫn với một số nguyên tắc sản xuất và tiếp thị dựa trên sự lỗi thời theo kế hoạch và quyền sở hữu cá nhân. Tuy nhiên, các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn đang ngày càng được tích hợp vào các chiến lược sản xuất và phân phối. 

Do đó, các doanh nghiệp đã đạt đến mức bão hòa thị trường về sản phẩm của họ có nhiều khả năng thực hiện chuỗi cung ứng tuần hoàn như một chiến lược để giành hoặc giữ thị phần. Lợi ích chủ yếu đến từ việc tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên, gián tiếp là kết quả của những cải tiến ngược lại trong chuỗi cung ứng.

Kinh tế tuần hoàn: Tương lai của chuỗi cung ứng 1

Cơ sở hạ tầng tiện lợi và dễ sử dụng cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ các giải pháp hơn cả tái chế.

Tiện lợi

Một công ty có thể dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra một sản phẩm được thiết kế cho nền kinh tế tuần hoàn, nhưng nếu giải pháp không thuận tiện hoặc không rõ ràng cho khách hàng và người tiêu dùng, thì rất có thể nó sẽ thất bại. Sau đó, một phần quan trọng của việc kết hợp các khái niệm về nền kinh tế tuần hoàn vào các nguyên tắc hoạt động của công ty là thiết kế các phương thức kinh doanh và giao tiếp hiệu quả để hỗ trợ việc tái sử dụng.

Cơ sở hạ tầng tiện lợi và dễ sử dụng cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ các giải pháp hơn cả tái chế. Johnson Controls, chẳng hạn, đã đảm bảo kết hợp các nguyên tắc này vào chuỗi cung ứng ngược mà công ty đã phát triển cho pin ô tô của mình. Hơn 98% pin ô tô đủ tiêu chuẩn để tái sử dụng. 

Để đảm bảo rằng các bộ phận này của pin ô tô thực sự được tái sử dụng, Johnson Controls đã tạo ra một hệ sinh thái nơi những viên pin đã qua sử dụng có thể được thu gom tại các địa điểm thu gom xác định trước, đưa đến cơ sở để tái sản xuất và sau đó được giao dưới dạng sản phẩm mới cho khách hàng, một số là các cửa hàng/địa điểm giống nhau nơi thu thập pin đã sử dụng trước đó.

Sự thuận tiện cũng là nền tảng của cam kết thiết bị vốn của Cisco. Cam kết này tạo ra một vòng lặp để thu thập sản phẩm cũ, không chỉ “dễ dàng” mà còn cung cấp khả năng nâng cấp tương đối liền mạch.

Các giải pháp tuần hoàn không cần phải phức tạp. Một khái niệm rất cơ bản – như cách các tấm thảm thương mại được thu gom, thay thế, làm sạch và sau đó đưa vào phục vụ – có thể được sử dụng để tạo cảm hứng cho các ngành công nghiệp khác, gia tăng giá trị, sự tiện lợi và lợi ích môi trường trong việc tạo ra một hệ thống tổng thể hơn và bền vững hơn.

Hợp tác với các ngành nghề khác

Sự hợp tác là rất quan trọng để đạt được tuần hoàn trên quy mô lớn, trên toàn hệ thống. Để đạt được lợi ích tối ưu từ mô hình, tính tuần hoàn phải được đa số chấp nhận, nếu không, kết quả có lợi có thể không đáng kể. Tư duy hệ thống — một cách tiếp cận tổng thể xem xét cách các bộ phận của hệ thống liên kết với nhau và cách hệ thống hoạt động theo thời gian và trong bối cảnh của các hệ thống lớn hơn — là một phần thiết yếu đối với nền kinh tế tuần hoàn. 

Đó là bởi vì để nhận ra lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn, cần phải có những thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như thiết kế lại toàn bộ hệ thống chất thải hoặc phát triển các quy trình hậu cần cho một chương trình thu hồi vốn.

Những thay đổi này sẽ yêu cầu sự hợp tác trong và giữa các ngành. Có một số cách mà các công ty có thể thúc đẩy loại hình hợp tác này. Họ có thể làm việc cùng với khách hàng trực tiếp, nhà cung cấp và các đối tác chuỗi cung ứng khác, tham gia vào các liên minh công nghiệp, và tham dự các sự kiện liên ngành.

Điều quan trọng nữa là phải hình thành các mối quan hệ hợp tác mở rộng ra ngoài ngành của chính mình. Việc đạt được các mục tiêu bền vững quốc tế phụ thuộc vào khả năng của tất cả các loại tổ chức, lĩnh vực và cộng đồng để cùng nhau giải quyết những vấn đề này.

Chuẩn bị cho tương lai

Mặc dù nền kinh tế tuần hoàn mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đi kèm với những hạn chế. Chúng ta phải thừa nhận rằng không thể tồn tại một nền kinh tế 100% tuần hoàn, vì sẽ luôn có một số tổn thất cho một hệ thống. Hơn nữa, không phải mọi hệ thống đều có lợi khi chuyển đổi từ tuyến tính sang hình tròn. Do đó, nền kinh tế tuần hoàn và các lợi ích của nó nên được đánh giá trên cơ sở từng cá nhân để đảm bảo rằng lợi ích lớn hơn chi phí. 

Tuy nhiên, sử dụng tính tuần hoàn như một nguyên tắc chỉ đạo để tạo ra các thực hành tốt hơn, hiệu quả hơn là một cách tốt để bắt đầu tiến lên phía trước. Các phương pháp hay nhất được thảo luận trong bài viết này — chẳng hạn như thiết kế để có thể nâng cấp và giảm lỗi thời, lập kế hoạch để thuận tiện và hợp tác với các đối tác trong ngành — chỉ là một số giải pháp tuần hoàn mà các công ty, trong các lĩnh vực khác nhau, có thể sử dụng để bắt đầu tạo ra một tương lai.

Nguyễn Dạ Quyên – Giám đốc CEL Cónulting / Theo Theleader.vn


Hành trình đến chuỗi cung ứng tuần hoàn

Các tác động của nền kinh tế tuần hoàn đối với chuỗi cung “mua – tạo – bỏ” rất đa dạng và có một số kết quả, rõ ràng nhất là các sản phẩm trong nền kinh tế tuần hoàn không còn tuân theo bất kỳ mô hình chuỗi cung ứng truyền thống nào nữa.

Nền kinh tế tuần hoàn hay nền kinh tế vòng lặp là một khái niệm ban đầu được phát triển vào năm 1976 bởi Walter Stahel, một kỹ sư có trụ sở tại Geneva. Ngày nay, nhiều cơ quan, tổ chức, và công ty đã nắm bắt sáng kiến ​​này vì nó thường mang lại cơ hội mới để tăng lợi nhuận.

Nền kinh tế tuần hoàn được phục hồi và tái tạo theo thiết kế. Dựa trên sự đổi mới trên toàn hệ thống, nó nhằm xác định lại các sản phẩm và dịch vụ để thiết kế loại bỏ chất thải.

Nền kinh tế tuần hoàn là một mô hình mà các sản phẩm được thiết kế sao cho nguyên liệu thô sẽ không thoát ra khỏi chuỗi cung ứng – bất cứ khi nào có thể, nguyên vật liệu được tái chế và tái sử dụng, để ngăn chặn sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên có giá trị và không thể thay thế. Điểm mấu chốt là giảm thiểu và loại bỏ chất thải.

Các tác động của nền kinh tế tuần hoàn đối với chuỗi cung “mua – tạo – bỏ” rất đa dạng và có một số kết quả, rõ ràng nhất là các sản phẩm trong nền kinh tế tuần hoàn không còn tuân theo bất kỳ mô hình chuỗi cung ứng truyền thống nào nữa. Tác động là sự chuyển dịch sang sản xuất phân tán và nội địa hóa, cả trong sản xuất và tìm nguồn cung ứng nội địa hóa. Các sản phẩm được sản xuất gần với mức tiêu thụ có thể được đưa trở lại cùng một cơ sở để được tái sản xuất, và trở lại chuỗi cung ứng. Các nhà sản xuất địa phương có cả thiết bị và chuyên môn để làm việc này.

Mô hình này để củng cố chuỗi cung ứng thu “mua – tạo – bỏ” vốn đã là chuẩn mực trong vài thập kỷ. Mô hình này trở nên rất ổn định với những cải tiến gia tăng theo thời gian về năng suất và hiệu quả. Cơ bản đã không có gì thay đổi, có những cải tiến nhỏ giúp một bên có được lợi thế cạnh tranh ngắn hạn. Mô hình này phổ biến hóa các dịch vụ và tỷ suất lợi nhuận được siết chặt hơn theo từng bước gia tăng đối với các tổ chức thực hiện mô hình. Bây giờ, chúng ta đang chứng kiến ​​một sự chuyển đổi và mang tính triệt để – cuối cùng chúng ta cũng đang dần rời xa sự ổn định của chuỗi cung ứng “mua – tạo – bỏ”.

Chuyển sang mô hình sản xuất phân phối, nội địa hóa có nghĩa là có thể giảm lượng khí thải carbon khi nguyên liệu thô được xử lý gần với mức tiêu thụ hơn. Các công ty sẽ quay trở lại và tái sản xuất, thay vì vận chuyển các thành phẩm mới đi khắp thế giới. Các chuỗi cung ứng tận thu sẽ bị ảnh hưởng, nhưng nhìn chung mô hình mới sẽ mang lại lợi ích thu nhập ròng ở cấp độ quốc tế.

Những thay đổi

Các chuyên gia sản xuất cũng đã trở nên thoải mái với các chuỗi cung ứng ‘’mua – tạo – bỏ’’. Thay đổi hoặc làm một cái gì đó sáng tạo để đáp ứng nhu cầu thị trường là điều khó khăn về mặt văn hóa, hoạt động, cấu trúc và thậm chí cả khái niệm. Mọi người đều cảm thấy thoải mái với hiện trạng, mặc dù tỷ suất lợi nhuận liên tục bị giảm, nhưng thị trường đang đòi hỏi sự thay đổi – đây là một tình huống khó xử.

Cơ hội lớn có sẵn. Một tổ chức có thể kích hoạt và giúp các OEM chuyển đổi sang mô hình mới, bằng cách cung cấp dịch vụ cho phép họ áp dụng các phương pháp mới, sẽ tạo ra lợi ích lớn trong tình huống này. Các nhà thầu phụ cũ của chuỗi cung ứng sẽ phải hy sinh các phương thức kinh doanh cũ để kiếm tiền từ những cơ hội mới này. Không hành động sẽ chỉ dẫn đến áp lực biên lợi nhuận hơn nữa trong một thị trường bị siết chặt, và cơ hội “thiết kế lại chuỗi cung ứng” cho các công ty như 3PL đã trở nên rõ ràng.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự thay đổi từ các sản phẩm được sản xuất tập trung (sau đó được vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển, và đường bộ thông qua mạng lưới các trung tâm phân phối và cơ sở lưu trữ) sang mô hình sản xuất và phân phối mang tính khu vực hơn.

Có một số lý do cho sự thay đổi tiến hóa này gồm tốc độ ra thị trường, sự kỳ vọng của việc ngay tức thì, chủ nghĩa bảo vệ quốc gia, công nghệ, tái sản xuất.

‘Khi sản xuất trở nên số hoá, nó sẽ cho phép mọi thứ được sản xuất với số lượng nhỏ hơn về mặt kinh tế, linh hoạt hơn, với đầu vào lao động thấp hơn, nhờ các vật liệu mới, các quy trình hoàn toàn mới như in 3D, robot dễ sử dụng và dịch vụ sản xuất hợp tác mới có sẵn trên mạng’, theo Paul Markillie, The Economist.

Hành trình đến chuỗi cung ứng tuần hoàn

Nền kinh tế tuần hoàn được phục hồi và tái tạo theo thiết kế. 

Cắt giảm nguyên liệu

Thế giới mà chúng ta đang sống có một số lượng hữu hạn các yếu tố, và sự phát triển của công nghệ đã đảm bảo rằng chúng ta sử dụng các yếu tố này trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Quá trình này tiếp tục với nhu cầu ngày càng tăng của chúng ta đối với các nguyên tố đất hiếm. Những nguồn tài nguyên này đang dần bị cạn kiệt và đến một lúc nào đó sẽ không còn.

Chúng ta đã thấy tài nguyên nước đang bị đe dọa khi chúng ta tăng cường sản xuất nông nghiệp và đến năm 2025, 2/3 dân số toàn cầu có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước, nhưng các nguyên tố đất hiếm cũng bị đe dọa.

Trong quá khứ, chúng ta thường thấy các tổ chức, quốc gia, bắt tay vào các sáng kiến ​​‘môi trường’ hoặc ‘xanh’ để thúc đẩy sự tín nhiệm về môi trường của họ. Những sáng kiến ​​xanh đã bị hy sinh trong những đợt cắt giảm chi phí ngay khi có sự suy thoái trong kinh doanh, giá cổ phiếu giảm hoặc khả năng sinh lời chính. 

Nhưng điều này đã bắt đầu thay đổi, và trong khi vẫn còn một số người không tin vào biến đổi khí hậu và suy giảm các nguyên tố, hầu hết những người có hiểu biết, các tập đoàn và chính phủ đều thừa nhận sự thật, và nhận ra rằng cách chúng ta đã cư xử trong quá khứ không còn bền vững nữa.

Thế hệ quyết định

Chúng ta đã nhanh chóng xác định các thế hệ và đặt tên chúng như Baby Boomers, Thế hệ X, Thế hệ Y và tất nhiên là Thế hệ Millennials phổ biến khắp nơi. Nhiều người đã nói và viết về thái độ thay đổi của những người trẻ tuổi và tác động của họ đối với xã hội, và trong khi phần lớn được quy cho Millennials, thì thái độ của xã hội nói chung đang thay đổi nhiều hơn. 

Millennials có quan điểm khác nhau về nhiều chủ đề và cư xử theo những cách rất khác với những người tiền nhiệm của họ. Một trong những thay đổi lớn là giờ đây chúng ta đang ở trong ‘Nền kinh tế chia sẻ’ hoặc ‘Sản phẩm như một dịch vụ’. Thay vì sở hữu một tài sản, bạn chỉ phải trả tiền khi bạn sử dụng nó. Chia sẻ và sử dụng theo phương thức thanh toán hiện là mô hình chủ đạo sẽ có tác động lớn đến tất cả các loại sản phẩm và dịch vụ.

Là một xã hội, chúng ta ngày càng sẵn sàng chia sẻ tài sản của mình hơn, các sáng kiến ​​chia sẻ đang phát triển nhanh chóng. Millennials cũng chú ý đến giá trị của công ty và thương hiệu mà họ mua hàng, họ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề đạo đức (chẳng hạn như nền kinh tế tuần hoàn) so với những người đi trước. 

Vậy chúng ta có thể rút ra kết luận gì từ tất cả những điều này?

Chúng ta đã trải qua nhiều sự thay đổi xung quanh chúng ta. Quá trình chuyển đổi từ chuỗi cung ứng mua – làm – thải bỏ kéo dài sang chuỗi cung ứng tuần hoàn địa phương, linh hoạt, ngắn hơn đang được tiến hành tốt. Nền kinh tế chia sẻ, sản phẩm dưới dạng dịch vụ, mã nguồn mở và mô hình kinh doanh dựa trên cộng đồng có ở khắp mọi nơi, từ phần mềm và thiết kế đến tài trợ mạo hiểm. Chúng ta đang vượt qua ngưỡng cửa của sự gián đoạn và các chuỗi cung ứng hiện trạng, trưởng thành, truyền thống không còn bền vững và không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai.

Chuỗi sản xuất và cung ứng đang phải đối mặt với những thách thức lớn mới và đón nhận những tiến bộ kỹ thuật số và công nghệ trong trí tuệ nhân tạo, robot, sản xuất bồi đắp, phân tích dữ liệu, Internet Vạn Vật (IoT), kinh doanh điện tử, blockchain và hơn thế nữa. Động lực thúc đẩy tốc độ tiếp cận thị trường, cá nhân hóa và dịch vụ tức thời có nghĩa là chuỗi sản xuất và cung ứng của chúng ta phải nhanh hơn, linh hoạt hơn và đáp ứng nhanh hơn, thay thế mô hình tuyến tính bằng vòng tuần hoàn.

Điều phối việc chuyển đổi sang các mô hình chuỗi cung ứng mới sẽ mang lại cơ hội lớn cho các tổ chức có tư duy nhanh. Nền kinh tế tuần hoàn mở ra những con đường mới trong hoạt động và tư duy, nó phù hợp với sự phát triển kinh tế vĩ mô và những thay đổi xã hội mà chúng ta thấy xung quanh mình, và nó hấp dẫn, cũng như sự tò mò. Có nhiều rào cản cần vượt qua ở cấp độ quốc tế, quốc gia, tổ chức và sản phẩm, nhưng những vấn đề này đang dần được giải quyết và sẽ được xử lý đúng hạn.

Nguyễn Dạ Quyên – Giám đốc CEL Consulting- TheLEADER.vn


Tin liên quan:

Ra mắt Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế tuần hoàn

Sáng 2/7/2020, tại khách sạn REX, TP.HCM đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Theo Quyết định số 108/QĐ-ĐHQG ngày 27/2/2020 về việc thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn trực thuộc ĐHQG TP.HCM, ICED ra đời nhằm góp phần thúc đẩy sự chuyển mình của đất nước từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn trên cơ sở cung cấp các kiến thức và giải pháp về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chính sách trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Trong vai trò tiên phong dẫn dắt, ICED sẽ thực hiện sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo chú trọng về giải pháp khoa học công nghệ, chính sách trong phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam trên nền tảng hệ sinh thái Doanh nghiệp – Chính phủ – Đại học, nhằm mục tiêu đóng góp và kết nối nền kinh tế tuần hoàn giữa Việt Nam và thế giới.

Về tầm nhìn trung và dài hạn, ICED xác định trở thành trung tâm hàng đầu của Việt Nam và khu vực về kinh tế tuần hoàn trên cơ sở cung cấp kiến thức và giải pháp về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ cho việc phát triển kinh tế tuần hoàn phù hợp với điều kiện trong nước và khu vực.

Đồng thời, là trung tâm chuyển giao công nghệ, tư vấn giải pháp và chính sách về phát triển bền vững cho chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương; trở thành trung tâm kết nối giữa Doanh nghiệp – Nhà nước – Đại học, liên kết nhu cầu, lợi ích giữa các bên để hướng về mục tiêu phát triển bền vững.

Với sứ mệnh và tầm nhìn trên, ICED sẽ tạo ra cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan để thúc đẩy vận hành nền kinh tế tuần hoàn, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn nguyên vật liệu, năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong quá trình hội nhập nhằm mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đề ra.

Tại buổi lễ ra mắt, Ban điều hành ICED cũng được thành lập dựa trên tinh thần phối hợp chặt chẽ giữa đại học và doanh nghiệp. Ngoài việc bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Hồng Quân là Viện trưởng của Viện, ông Phạm Phú Trường, Tổng Giám đốc GIBC kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, thành viên đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng được bổ nhiệm vào vị trí Phó Viện trưởng ICED.

Ra mắt Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế tuần hoàn

Các thành viên ban điều hành và ban cố vấn ICED tại lễ ra mắt.

ICED cũng ký kết hợp tác với Tập đoàn Nutifood, Tập đoàn VinaCapital, Viện chiến lược, chính sách tài nguyên môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM – UBND TP.HCM và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam.

Cùng với sự hỗ trợ tài chính và vận hành từ cộng đồng doanh nghiệp, ICED được Quỹ VCF thuộc VinaCapital và Tập đoàn Nutifood bảo trợ về mặt kinh phí hoạt động, cũng như sự hỗ trợ vận hành và kết nối với cộng đồng doanh nghiệp bởi Ban cố vấn gồm PGS. TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG TP.HCM, ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch GIBC và ông Philipp Rösler – Nguyên Phó thủ tướng Đức.

ICED là viện nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực Kinh tế tuần hoàn và là sự nỗ lực, kỳ vọng của ĐHQG TP.HCM nhằm góp phần vào quá trình nghiên cứu, mô hình hoạt động, tư vấn và ứng dụng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam và khu vực.

An Hạ/ TheLeader.vn

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s