Yếu tố tinh thần trong hạnh phúc gia đìnhTrong một gia đình hạnh phúc, yếu tố về mặt tinh thần luôn được xem là quan trọng nhất. Sự chia xẻ niềm vui lẫn nỗi buồn giữa vợ chồng và con cái trong mọi thăng trầm của cuộc sống gia đình, ví như món quà vô giá mà không phải gia đình nào cũng có được.

Tin cậy nhau nhưng không đòi hỏi sự lý tưởng

Trong những gia đình hạnh phúc, cả hai vợ chồng đều tin cậy vào sự tận tình cố gắng của nhau, nhưng không ai có ý nghĩ trông chờ vào người chồng hoặc vợ của mình phải đem về thành quả cao nhất, dù là trong việc mưu sinh hoặc trong mọi sinh hoạt của con cái. Khi hiểu biết như thế, hai vợ chồng sẽ không lâm vào tâm lý hụt hẫng khi nghĩ rằng chồng hoặc vợ mình không cố gắng hết mình hoặc không đủ tài sức. Hơn thế, nếu lúc nào cũng sẵn có ấn tượng cho rằng những thành quả tốt đẹp mà chồng hoặc vợ mang về là điều bình thường tất nhiên, hẳn ngừơi kia sẽ có thói quen trông đợi thay vì hểiu rằng chính mình cũng phải có sự chăm sóc, an ủi động viên.

Nghĩ đến công lao của nhau

Thói quen biết ơn sẽ giúp hai vợ chồng dễ nhận ra những mặt tích cực của nhau, dù là một tặng phẩm hay là một việc làm nhỏ mà người chồng hoặc vợ đã tiếp tay đỡ mình, tránh được sự thổi phồng khuyết điểm của người kia. Trong quan hệ vợ chồng hoặc cha mẹ, con cái… khi có thói quen biết ơn, người chồng dễ nhớ đến những gì mà người vợ làm cho mình hay ngược lại, thay vì chỉ nghĩ đến những điều mà người kia chưa thể làm cho mình.

Thường xuyên tạo ra tiếng cười

Tiếng cười và sự hài hước là dấu hiệu của một gia đình hạnh phúc. Cả hai vợ chồng có thể hay giễu cợt vài nhược điểm của nhau, nhưng tiếng cười không mang hàm ý xấu. Tiếng cười làm cho mọi người trong gia đình trở nên gần gũi nhau hơn. Cuộc sống gia đình đôi khi có những vấn đề vượt ngoài ý muốn của chúng ta, vì thế bí quyết của những gia đình hạnh phúc bao gồm cả tính linh hoạt, dựa trên cơ sở của tình yêu thương và sự thông cảm lẫn nhau.

Yếu tố tinh thần trong hạnh phúc gia đình -1

Biết giữ gìn sự lễ độ lịch sự

Có những nề nếp tưởng chừng như bình thường, nhưng lại có tác dụng sâu xa. Những buổi sum họp vui vẻ và lịch sự trong bữa ăn hàng ngày, vào dịp cuối tuần hay những kỷ niệm trong gia đình sẽ làm sống lại không khí thân ái cũng như xóa tan bao nỗi buồn phiền đã qua. Trong gia đình hạnh phúc, khi ngồi vào bàn ăn mọi người đều trò chuyện một cách vui vẻ nhẹ nàhng. Sau bữa ăn, ai cũng tôn trọng giây phút yên tĩnh nghỉ ngơi của nhau. Những nề nếp như thế cũng như những thói quen lịch sự vào những dịp sum họp tương tự sẽ góp phần tạo nên hình ảnh tốt đẹp của mọi người trong mắt nhau. Nếu chẳng may có những lúc bất đồng ý kiến, chính những hình ảnh tốt đẹp đó sẽ phần nào làm nguôi ngoai cơn tức giận.

Tạo niềm tin cha mẹ luôn hiện diện bên con cái

Các bậc cha mẹ trong gia đình hạnh phúc thường làm cho con cái tin tưởng rằng lúc nào họ cũng sẵn sàng ở bên cạnh chúng. Để được như vậy, cha mẹ cần biết bỏ qua những việc lặt vặt khác. Cần hiểu rằng, trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Cách suy nghĩ của chúng khác hẳn với chúng ta và hành động cũng khác với người lớn. Nguyên tắc quan trọng là cần giái thích cho con cái hiểu rõ những mệnh lệnh vì sao phải tâun lời. Điều này còn quan trọng hơn việc thuyết phục chúng tin vào tính công bằng của cha mẹ.

Cả nhà đều quan tâm đến công việc gia đình

Ngay từ lúc con cái còn nhỏ, cha mẹ cần tập cho chúng thói quen tham gia giúp đỡ chút ít công việc trong nhà, trong tầm mức thích hợp. Từ đó, con cái sẽ quen dần với cách sinh hoạt của mọi người trong gia đình, biểt sẻ chia, biết hãnh diện khi thấy mình cũng có vai trò thiết thực trong tập thể gia đình. Trong những gia đình hạnh phúc, vợ chồng cũng như con cái đều có ý thức về công việc nhà, tự biết thu vén giải quyết phần việc của mình và không ngần ngại phụ giúp lẫn nhau, ngay khi có thể.

Nguồn:Family Life

Hải Đường / Doanhnhanplus

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s