Việt Nam, Thái Lan trở thành những trung tâm sản xuất laptop lớn của thế giới


Theo một dự báo, khu vực Đông Nam Á sẽ chiếm một nửa sản lượng laptop toàn cầu vào năm 2030.

Cụ thể, Viện tư vấn và thông tin thị trường (MIC) của Đài Loan dự báo Đông Nam Á sẽ sản xuất tới một nửa số máy tính xách tay cá nhân của thế giới vào năm 2030, trong đó Việt Nam và Thái Lan được coi là các trung tâm sản xuất lớn.

Việt Nam, Thái Lan trở thành những trung tâm sản xuất laptop lớn của thế giới - Ảnh 1.
Việc sản xuất tính xách tay sẽ tăng 6% trong năm nay do sự gia tăng làm việc và học tập từ xa

Theo Viện này, khu vực Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất máy tính xách tay. Chi phí lao động ngày càng tăng của Trung Quốc và mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc quá mức vào một nơi duy nhất được cho là các nguyên nhân thúc đẩy sự chuyển dịch sản xuất sang Đông Nam Á.

Thị trường máy tính xách tay toàn cầu đạt mốc 160 triệu chiếc vào năm 2019. Trung Quốc đáp ứng tới 90% sản lượng, với phần lớn sản lượng sản xuất là do các công ty Đài Loan, trong khi Đông Nam Á chỉ đảm nhận một phần nhỏ sản lượng.

Thông qua các cuộc phỏng vấn các nhà sản xuất, Viện MIC nhận thấy thị phần sản xuất máy tính xách tay của Trung Quốc sẽ giảm từ 90% xuống 40% vào năm 2030. Ví dụ, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn của Đài Loan là Wistron sẽ sản xuất máy tính xách tay thay mặt cho các thương hiệu Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Trong số các công ty cùng ngành khác của Đài Loan, Compal Electronics đang xem xét xây dựng công suất đầu ra tại Việt Nam, trong khi Quanta Computer, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn thứ ba thế giới, dự kiến sẽ sản xuất máy tính xách tay tại Thái Lan.

Hon Hai Precision Industry, được biết đến với tên Foxconn và là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có thể sẽ bắt đầu sản xuất máy tính xách tay tại Việt Nam.

Số máy tính xách tay dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay lên 170 triệu chiếc. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc học tập từ xa, đồng thời nhu cầu về Chromebook chạy trên hệ điều hành của Google gia tăng.

Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc, HP của Hoa Kỳ và máy tính Asustek của Đài Loan đã phát hành Chromebook của riêng họ, được bán với giá vài trăm USD. Hầu hết các mẫu này được sản xuất theo hợp đồng của các công ty Đài Loan.

Hoàng Linh (Theo Nikkei Asian Review) / ICTVietnam

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s