Hải quân Mỹ ưu tiên phát triển tàu tự hành


Lockheed Martin, nhà thầu quốc phòng lừng danh thế giới, vừa được chỉ định thực hiện dự án nghiên cứu tính khả thi của dự án tham vọng nhằm cung cấp cho Hải quân Hoa Kỳ những con tàu lớn tự lái, có khả năng hoạt động trong thời gian dài mà không cần đến thủy thủ đoàn.Đây là một phần của chương trình LUSV (phát triển tàu mặt nước cỡ lớn thế hệ mới) do Hải quân kêu gọi. Theo kế hoạch, Lockheed Martin sẽ hợp tác cùng hãng đóng tàu Vigor Works LLC (có trụ sở tại Portland, Oregon) để cung cấp một nền tảng tích hợp những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất, bao gồm các lĩnh vực tự động hóa, điều khiển học, quản trị hệ thống chiến đấu, …

.

Lockheed Martin thực hiện dự án nghiên cứu đánh giá tính khả thi của chương trình phát triển thế hệ tàu mặt nước tự hành cho Hải quân Hoa Kỳ.
Hải quân Hoa Kỳ và nhiều cường quốc biển khác trên thế giới đang rất quan tâm phát triển những thế hệ tàu tự hành (hoàn toàn hoặc đạt mức độ tự động hóa rất cao trong việc xử lý các tác vụ phức tạp) cho những sứ mệnh thông thường lẫn cực kỳ nguy hiểm. Đó có thể là tàu tuần tra cỡ nhỏ, chiến hạm săn ngầm, hay thậm chí tàu ngầm tấn công đa năng, … Trong một tầm nhìn tưởng chỉ có trong phim viễn tưởng, các thiết bị như vậy có thể tự động rời cảng, thực hiện nhiệm vụ hàng tháng trời trên biển rồi quay về để tái trang bị và bảo trì.

Dự án nghiên cứu kéo dài 1 năm được tài trợ khoảng 7 triệu USD, và nếu thành công sẽ tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo: thiết kế & chế tạo chi tiết. Các kỹ sư của Lockheed Martin đang xem xét phát triển một mẫu tàu tự hành dựa tên thiết kế tàu thương mại hiện có, thực hiện tinh chỉnh để tích hợp thêm những hệ thống an ninh mạng, tự động hóa, chịu tải, … Ngoài ra, hãng cũng sẽ áp dụng thành quả nổi bật của mình là nền tảng Sikorsky MATRIX – cho phép điều khiển máy bay trực thăng bằng máy tính bảng thông qua giao thức không dây (wireles), và AXIS – vốn đang được Hải quân sử dụng để kiểm soát các tính năng kỹ thuật.

.

Để duy trì địa vị thống trị trên biển của mình, Hoa Kỳ đang đầu tư rất mạnh cho việc nghiên cứu phát triển các thế hệ tàu chiến tự hành.
Mục tiêu sau cùng là tái tổ chức và triển khai hạm đội của Hoa Kỳ như một mạng lưới rộng khắp (DMO) gồm nhiều mắt xích – là các hệ thống vũ khí, trang thiết bị tích hợp, tùy biến theo nhu cầu – hoạt động độc lập theo thời gian thực. “Lockheed Martin sở hữu gần 200 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng tàu, điều khiển, tự động hóa … ”, Joe DePietro – Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành cấp cao, phụ trách chương trình Small Combatants and Ship Systems (hệ thống tàu chiến cỡ nhỏ) của Lockheed Martin – cho biết. “Chúng tôi rất vinh dự khi được cung cấp những giải pháp ưu việt, ít rủi ro với chi phí hợp lý, bên cạnh góp phần tăng cường tầm nhìn DMO theo yêu cầu của Hải quân Hoa Kỳ,” ông nói.


Nguồn:https://news.lockheedmartin.com/2020-09-17-U-S-Navy-Selects-Lockheed-Martin-to-Deliver-Large-Unmanned-Surface-Vessel-Study

Hải Đăng – Theo Lockheed Martin / Khoahocphattrien

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s