[Sách cũ] Những câu chuyện về sách cũ – P6


Sách cũ là thế, một mạch ngầm không ngưng chảy

Sách cũ là thế… Nơi lưu giữ thời gian và kho tàng tri thức nhân loại. Người Hà Nội có thể tự hào là một trong những thành phố tiêu thụ nhiều sách, các hiệu sách mới nhiều, đương nhiên rồi và các hiệu sách cũ cũng không ít, vì nhu cầu tìm về những cuốn sách cổ xưa, hoặc là để sưu tầm, hoặc là để truy tìm vốn tri thức cần thiết đang có xu hướng nhúc nhích tiến lên.

Cái hữu ích của những hiệu sách cũ là thế này. Một ngày, bỗng một người bạn gọi điện thoại hỏi: “Anh ơi mua quyển “Đàn hương hình” của Mạc Ngôn và “Cát bụi chân ai” bản in đầu tiên của Tô Hoài ở đâu ạ?”. Các hiệu sách mới thì tất nhiên không có rồi, vì sách in đã lâu, có quyển chưa kịp tái bản. Ra các hiệu sách cũ và chịu khó tìm nhé! Thế rồi một vài hôm sau người bạn ấy lại gọi điện, giọng mừng hớn hở: “Em đã tìm được cả Mạc Ngôn và Tô Hoài rồi nhé, trong hiệu sách cũ”.

“Vua sách cũ” biết yêu và quý sách

Khó có thể ngờ rằng, ở giữa một con phố cổ, nhà mặt tiền rộng rãi, nếu cho thuê sẽ có được một số tiền khá lớn hàng tháng mà lại có người chỉ dùng làm nơi lưu trữ và bán những cuốn sách cũ. Đó là hiệu sách cũ trên phố Bát Đàn của vợ chồng ông Cảnh, bà Mão. Hiệu sách nằm giản dị, yên bình trong một con phố khá tấp nập, một cái biển hiệu cũng giản dị, bằng gỗ treo trên cửa ba chữ: “Nhà sách cũ”. Ngay ngoài cửa vào là một chiếc tủ kính xếp những quyển sách đã bạc màu thời gian như một ngầm ý rằng đây đích thị là một hiệu sách cũ.

Ông Cảnh, bà Mão nổi tiếng trong giới sưu tầm và bán sách cũ đã lâu, người ta phong cho ông là “Vua sách cũ” vì sự giàu có về vốn sách và sự lịch duyệt của ông bà. Tôi đến hiệu sách một ngày đầu thu và gặp bà Mão ở nhà. Bà tuổi đã khá cao nhưng còn minh mẫn, từ tốn và điềm đạm đúng chất của một người gốc Hà Nội. Mặc dù cái kho sách đồ sộ đến mười tấn sách, ông bà ước tính thế và phải dành hẳn một cái nhà riêng làm kho chứa sách nhưng khi có khách hàng hỏi về cuốn sách cần tìm, chủ cửa hiệu có thể tìm ra chúng khá nhanh chóng hoặc có thể nói ngay có hay không.

Cái vẻ điềm đạm của một người yêu sách, cũng là cách tiếp đón niềm nở ân cần khiến nhiều người tìm đến nơi này. Người biết yêu sách, quý sách là thế. Sách cũ, có những quyển rất quý và hiếm nhưng nếu gặp được một tâm hồn đồng điệu, kính trọng và quý mến thì người bán sách cũng có thể tặng ngay mà không phải tính toán tiền bạc. Và cái duyên kỳ ngộ như thế cũng không phải hiếm.

Người bán sách có phong cách kiêu bạc

Cũng là một người nổi tiếng trong giới chơi và bán sách cũ nhưng ông Dư ở phố Bà Triệu thì lại khác. Ông cũng dành ngôi nhà mặt phố khá rộng của mình làm cửa hiệu sách cũ và ngôi nhà ấy là một kho sách lớn, sách chất cao chất ngất đến tận nóc nhà. Nhìn bức tường sách đồ sộ ấy đôi khi người mới đến thấy choáng ngợp bởi sự đa dạng, phong phú của nó.

Nhưng người đàn ông này có một phong cách khá kiêu bạc, ông không cho phép khách hàng tự lần tìm trong kho sách của mình mà ông sẽ hỏi khách cần cuốn gì ông sẽ tự tìm và đưa cho. Nhờ một trí nhớ tuyệt vời và một sự đọc vô biên nên người đàn ông này thậm chí có thể nói tóm lược về nội dung về cuốn sách cần tìm, xuất bản thời kỳ nào hoặc ra được mấy số thì đình lại… Nổi tiếng vì bán sách đắt và một thái độ gần như lạnh nhạt nhưng đây vẫn là hiệu sách được nhiều người tìm đến vì nó có nhiều cuốn sách quý, cổ; cũng như khách hàng không mất nhiều thời gian để biết cuốn sách mình đang tìm có hay không.

“Linh Hoàng Hà”

Lại một hiệu sách nữa làm tôi thấy ấn tượng. Đó là hiệu sách trên phố Mai Dịch. Một ngôi nhà thấp lè tè và cũ kỹ nhưng sách xếp kẹt cứng. Căn phòng hơi tối và ngột ngạt, một người đàn bà trung niên cần mẫn chụp ảnh từng cuốn sách rồi đưa ảnh lên Facebook cho mọi người chọn lựa và giao dịch. Đó là một cửa hiệu gần như chuyên bán sách trên mạng có tên “Linh Hoàng Hà”; hiệu sách này nổi tiếng vì thường xuyên đưa sách lên mạng, sách khá phong phú và giá cả phải chăng.

Điều đặc biệt ở hiệu sách này là người chồng chuyên biệt trong việc tìm nguồn sách từ các nơi đưa về, có khi người ta nhìn thấy anh chở cả một tải sách to tướng với mồ hôi nhễ nhại; còn chị vợ thì chuyên biệt trong việc đưa sách lên mạng, đặt giá, giao dịch hoặc ra bưu điện gửi hàng cho khách. Vì chịu khó đưa sách lên mạng và giá cả cạnh tranh nên có vẻ hiệu sách này bán khá chạy.

Gia tài là thời gian và sách cũ

Cùng với thời gian và nhu cầu xã hội, Hà Nội có những con phố gần như chuyên bán sách mới như Đinh Lễ, Nguyễn Xí và cũng có những con phố có nhiều hàng sách cũ là Láng, Trần Quốc Hoàn…. Đi qua những cửa hàng sách này, ấn tượng mạnh là nguồn sách rất dồi dào, hầu như cửa hàng nào sách cũng xếp cao đến tận trần nhà và những bộ sách nhiều tập, ví như truyện thiếu nhi, sách chuyên ngành… được bó gọn lại thành từng chồng cao và có sẵn những cái thang gỗ sử dụng cho việc lấy sách được dễ dàng hơn.

Nhưng cũng có những hiệu sách cũ không có mặt tiền để giao dịch thuận tiện nhưng vẫn được khách hàng ưa thích và điều đáng nói đó là hiệu sách của những người rất trẻ. Anh Hợp, người ở phố Lê Thanh Nghị nổi tiếng là một người trẻ có nhiều sách. Yêu thích sách từ bé và mặc dù là kỹ sư tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa, anh dành phần lớn thời gian của mình cho sách cũ và gia tài của anh có đến vài chục nghìn cuốn sách cũ đủ các chủng loại.

Từ “Sách cũ Hà Thành” đến “Gia Khoa sách”

Đến cái kho sách kiêm hiệu sách được anh Hợp đặt tên là “Sách cũ Hà Thành” mới thấy tình yêu, đam mê và công sức của anh bỏ ra với sách thế nào. Sách xếp chật cứng trong các phòng lớn, trên cầu thang, lối đi hành lang, ở các khoảng không gian có thể tận dụng được. Sách gần như có mặt khắp mọi nơi trong nhà anh và người đến mua sách thì cảm thấy hài lòng vì được hướng dẫn tận tình về những cuốn sách đang tìm; cũng giống như những người chơi, bán sách có tâm khác, gặp những những người quý mến, tri âm, anh có thể tặng những cuốn sách hay mà không lấy tiền.

Một người trẻ nữa chơi sách cũ mà tôi muốn nói đến là anh Dũng nhà ở phố Thụy Khuê, anh vừa bán sách trên mạng vừa bán ở nhà với cái tên giao dịch là “Gia Khoa sách”. Đường vào nhà anh ngoắt ngoéo, nhỏ tí, đúng cái kiểu zích zắc của các con ngõ Hà Nội. Là kỹ sư thủy lợi, bước vào nghề sưu tầm, bán sách cũ chưa lâu nhưng anh rất chịu khó lặn lội khắp nơi tìm sách. Đôi khi khách hàng đặt anh những bộ sách rất khó kiếm nhưng nhờ sự mày mò, cần mẫn anh vẫn tìm ra. Khi tôi đến nhà anh để lấy một cuốn sách về văn học Nga, tôi đã ấn tượng bởi hình ảnh này. Cậu con trai nhà anh lẫm chẫm đang vịn vào cái giá sách để đi, thằng bé nhìn ngắm những quyển sách, mặt nó đầy vẻ háo hức, vui vẻ và khi thấy khách đến nhà, thằng bé nhoẻn một nụ cười rất tươi…

Mạch ngầm không ngưng chảy

Người ta đang lo lắng rằng văn hóa đọc đang mờ nhạt đi, điều đó có thể đúng. Thời gian cho cuộc sống thì nhiều mà thời gian cho sách thì ít nhưng những hiệu sách cũ ở Hà Nội thế này vẫn chứng thực được rằng, văn hóa đọc vẫn là cái mạch ngầm đang chảy. Ngày càng có nhiều người trẻ mua sách, đọc sách, kể cả những cuốn sách cũ. Mạch sống tri thức không thể tuột đi một cách dễ dàng và những hiệu sách cũ như thế, dù mộc mạc giản dị nhưng là nơi lưu giữ một tình yêu với sách, một nét văn hóa thanh lịch và đáng quý của người Hà Nội.

Thời gian cho cuộc sống thì nhiều mà thời gian cho sách thì ít nhưng những hiệu sách cũ ở Hà Nội thế này vẫn chứng thực được rằng, văn hóa đọc vẫn là cái mạch ngầm đang chảy. Ngày càng có nhiều người trẻ mua sách, đọc sách, kể cả những cuốn sách cũ.

Nguồn : Anninhthudo.vn


Danh ngôn hay về sách

 Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú để đi tới gần con người.

 M.Gorki

Cơ bản thì có hai điều sẽ làm cho bạn trở nên thông thái – những cuốn sách bạn đọc và những con người bạn gặp.  

Jack Canfield

Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng…    

Nguyễn Nhật Ánh

Đừng đọc cho vui giống như trẻ con, hay giống như kẻ tham vọng, đọc vì muốn được chỉ dẫn. Không, hãy đọc để sống.    

Gustave Flaubert

Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng. 

Albert Einstein

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. 

Mark Twain

Thiên nhiên và sách thuộc về những đôi mắt đã thấy chúng.   

Ralph Waldo Emerson

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. 

John Adams 

Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều. 

Louisa May Alcott 

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt.   

Khuyết danh 

Đọc sách hay cũng giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.  

Rene Descartes 

Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.  

Victor Hugo

Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn. 

Barack Obama  

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.

Dr Seuss

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. 

Thomas Carlyle  

Bạn biết rằng bạn đã đọc một cuốn sách hay khi bạn giở đến trang cuối cùng và cảm thấy như mình vừa chia tay một người bạn.   

Khuyết danh

Như một đứa trẻ đọc truyện, điều tồi tệ là khi bạn đọc đến hồi kết, và thế rồi xong. Ý tôi là thật đau khổ khi truyện không còn thêm nữa. 

Robert Creeley

Chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo. 

George Bernard Shaw 

Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người. 

Voltaire

Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi.  

Mahatma Gandhi

Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.   

Harvey MacKay 

Nghệ thuật đọc là lướt qua một cách khôn ngoan. 

Alexander Hamilton 

Khi họ đốt sách thì chính là họ cũng đang đốt cả loài người.  

Heinrich Heine 

Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.   

Henry David Thoreau

Sách cũng giống như bạn hữu, nên ít và nên được lựa chọn kỹ. 

Samuel Johnson 

Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc sau khi tất cả các thầy cô giáo đã xong việc với chúng ta. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.  

Thomas Carlyle

Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách. 

Thomas Carlyle 

Tôi thấy truyền hình rất có tính giáo dục. Mỗi khi ai đó bật ti vi lên, tôi lại sang phòng khác và đọc sách.

Groucho Marx  

Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng…   

Nguyễn Nhật Ánh

Sách chỉ phí giấy nếu chúng ta không hành động theo những hiểu biết mà tư tưởng mang lại. 

Edward Bulwer Lytton  

Tôi ghét sách; chúng chỉ dậy ta nói về những điều mà ta chẳng biết gì. 

Jean Jacques Rousseau  

Tôi đọc lồi cả mắt và vẫn không đọc được đủ tới một nửa… người ta càng đọc nhiều, người ta càng thấy còn nhiều điều cần phải đọc. 

John Adams 

Có lẽ người ta đúng khi đưa tình yêu vào trong sách… Có lẽ nó không thể sống ở bất cứ nơi nào khác. 

William Faulkner 

Câu đầu tiên trong cuốn sách là cái bắt tay, hoặc có lẽ một vòng ôm.   

Jhumpa Lahiri 

Đừng bao giờ cho mượn sách – chưa ai từng trả lại chúng; những cuốn sách duy nhất tôi có trong thư viện của mình là những cuốn người khác cho tôi mượn. 

Anatole France 

Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới.   

Haruki Murakami  

Hãy đọc cuốn sách hay nhất trước, nếu không bạn có thể chẳng có cơ hội đọc nó đâu. 

Henry David Thoreau 

Vào khoảng khắc mà chúng ta thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn. 

Barack Obama  

Ngoài con chó, sách là người bạn tốt nhất của con người. Trong con chó, quá tối để đọc. 

Groucho Marx  

Chúng ta hãy đọc và hãy nhảy múa – hai niềm vui không bao giờ làm hại thế giới này.  

Voltaire 

Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một lần nữa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng. 

Robertson Davies  

Từ lúc tôi nhặt cuốn sách của anh lên cho tới khi tôi đặt nó xuống, tôi cười đến đau bụng. Một ngày nào đó tôi sẽ đọc nó. 

Groucho Marx 

Người biết đọc nắm trong tay sức mạnh để khuếch đại bản thân mình, để nhân lên những cách mình tồn tại, để lấp đầy cuộc đời mình một cách đáng kể và thú vị. 

Aldous Huxley 

Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời. 

Marcus Tullius Cicero  

‘Kinh điển.’ Cuốn sách mà người ta ca ngợi và không đọc. 

Mark Twain 

Đừng đọc cho vui giống như trẻ con, hay giống như kẻ tham vọng, đọc vì muốn được chỉ dẫn. Không, hãy đọc để sống.   

Gustave Flaubert 

Một cuốn sách thực sự hay dạy tôi nhiều điều hơn là đọc nó. Tôi phải nhanh chóng đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu bằng cách đọc, tôi phải kết thúc bằng hành động.

Henry David Thoreau  

Có những cuốn sách mà bìa trước sau là các phần khá khẩm nhất. 

Charles Dickens 

Điều khiến làm tình và đọc sách giống nhau nhất chính là việc trong chúng, thời gian và không gian rộng mở, khác biệt với thời gian và không gian có thể đo đếm được. 

Italo Calvino 

Chúng ta là ai, mỗi người trong chúng ta là ai nếu không phải tổ hợp của kinh nghiệm, thông tin, những cuốn sách chúng ta đã đọc, những điều chúng ta đã tưởng tượng ra? 

Italo Calvino 

Lí tưởng là cuốn sách không có trật tự gì cả, và người đọc phải tự khám phá ra cho mình.  

Mark Twain

Tôi ngủ gật khi đang đọc một cuốn sách tẻ nhạt và mơ tôi tiếp tục đọc, vì vậy tôi thức giấc vì quá buồn chán.  

Heinrich Heine

Căn phòng không có sách giống như thư viện không có linh hồn. 

Marcus Tullius Cicero 

Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách nói nhiều nhất với bạn vào lúc bạn đọc nó. Tôi không nói tới cuốn sách cho bạn nhiều bài học nhất mà là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Và điều đó phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm, nhu cầu về tâm lý và tinh thần. 

Robertson Davies 

Một vài cuốn sách được lựa chọn kỹ lưỡng, và được dùng tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn bối rối trước thư viện Alexandrian. 

Thomas Fuller

Việc đọc đối với tâm trí cũng giống như thể dục đối với cơ thể.   

Joseph Addison 

Làm người sưu tập sách là sự kết hợp những đặc điểm tồi tệ nhất của người nghiện và người bủn xỉn. 

Robertson Davies 

Số lượng sách cứ tiếp tục lớn dần lên, và ta có thể dự đoán rằng rồi sẽ đến lúc học được từ sách cũng khó như học toàn bộ vũ trụ. Rồi tìm kiếm từng chút sự thật ẩn dấu trong tự nhiên cũng sẽ thuận tiện như tìm nó giữa vô vàn chồng sách.  

Denis Diderot

Chỉ có một cuốn sách đáng đọc nhất, đó là tâm của chính mình. 

Ajahn Chah 

Không cần phải có thời điểm và địa điểm đúng để đọc sách. Khi tâm trạng muốn đọc tới, ta có thể đọc ở bất cứ đâu. 

Lâm Ngữ Đường 

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất. 

Hans Christian Andersen 

Sách: Những người bạn đồng hành không bao giờ rời bỏ ta. 

Marcus Tullius Cicero 

Tuổi thơ không có sách- sẽ là không có tuổi thơ. Điều đó giống như bị đuổi khỏi cái nơi thần kỳ mà bạn có thể tới và tìm được niềm vui quý hiếm nhất.   

Astrid Lindgren 

Trên thế gian này không có cuốn sách nào mà ai cũng phải đọc, chỉ có những cuốn sách mà một cá nhân phải đọc vào một thời điểm ở một nơi nhất định trong một hoàn cảnh nhất định, và vào một giai đoạn trong cuộc đời. 

Lâm Ngữ Đường 

Tin sách cả, không có sách còn hơn.    

Mạnh Tử

Sách là kho tàng đã và đang cho ta trí tuệ và biến ta thành người có tri thức, học rộng, tài cao.   

Khuyết danh 

Đọc sách khi còn trẻ như nhìn trăng qua khe cửa; đọc sách lúc đứng tuổi như nhìn trăng ở ngoài sân; đọc sách lúc về già như nhìn trăng trên sân thượng. 

Lâm Ngữ Đường

Không đọc muôn quyển sách, nên đi muôn dặm đường.  

Phan Huy Vịnh 

Khi các tác gia qua đời họ trở thành những cuốn sách, một sự tái sinh cũng không quá tệ. 

Jorge Luis Borges 

Khi đọc sách, trước hết phải tự mình để ý lĩnh hội ý tứ của người viết thì khi đọc đến từng câu thơ câu văn mới hiểu hết tâm tư tác giả.     

Lý Văn Phức 

Sách là bạn tôi khi tôi không có bạn bè quanh mình. 

Katrina Mayer 

Cứ để người khác kiêu hãnh về số trang mình đã viết; tôi thà khoe khoang về những trang mình đã đọc.   

Jorge Luis Borges 

Cơ bản thì có hai điều sẽ làm cho bạn trở nên thông thái – những cuốn sách bạn đọc và những con người bạn gặp.  

Jack Canfield 

Một cuốn sách không chỉ là một cấu trúc ngôn từ hay một loạt cấu trúc ngôn từ; nó là cuộc hội thoại mà nó thiết lập với người độc giả và âm điệu mà nó ẩn vào giọng nói của anh ta, và những hình ảnh thay đổi và bền vững mà nó để lại trong ký ức của anh ta. Một cuốn sách không phải là thực thể cô lập: nó là mối quan hệ, một cần trục của vô số mối quan hệ. 

Jorge Luis Borges 

Ngôi nhà không có sách là ngôi nhà nghèo nàn, thậm chí dù sàn nhà được trải toàn thảm đẹp và trên tường dán giấy trải tường và treo tranh quý giá. 

Hermann Hesse 

Không có người bạn nào trung thành như cuốn sách.  

Ernest Hemingway

Bên cạnh đó, đọc lại, không phải đọc, mới là điều quan trọng. 

Jorge Luis Borges  

Tôi tin rằng người đọc nên làm giàu điều mình đang đọc. Anh ta nên hiểu nhầm từ ngữ; anh ta nên biến nó thành điều gì đó khác. 

Jorge Luis Borges 

Sĩ phu mà ba ngày không xem sách thì soi gương mặt mũi đáng ghét, nói chuyện nhạt nhẽo khó nghe.    

Hoàng Đình Kiên

Nếu bạn có một thư viện và một khu vườn, bạn đã có mọi thứ bạn cần.  

Marcus Tullius Cicero 

Đọc mỗi lúc chờ đợi; đọc mỗi giờ; đọc trong thời gian rảnh rỗi; đọc trong lúc lao động; đọc khi đi vào; đọc khi đi ra. Công việc giáo dục tâm trí chỉ đơn giản là: đọc để dẫn dắt.  

Marcus Tullius Cicero 

Tôi luôn luôn tưởng tượng rằng Thiên đường sẽ giống như một thư viện. 

Jorge Luis Borges 

Một thư viện của sự hiểu biết quý giá hơn tất cả sự giàu sang, và tất cả mọi thứ đáng khao khát đều không thể so sánh với nó. Vì vậy bất cứ ai nhận mình là có nhiệt tâm với sự thật, với hạnh phúc, với sự hiểu biết hay tri thức đều phải trở thành người yêu sách.  

Plato

Cho ngôi nhà một thư viện cũng là cho ngôi nhà một linh hồn.   

Marcus Tullius Cicero

Đọc là hoạt động xảy ra sau viết: nhẫn nại hơn, lịch duyệt hơn, trí tuệ hơn.  

Jorge Luis Borges 

Tôi không thể ngủ trừ phi được bao quanh trong sách.  

Jorge Luis Borges 

Có sự quyến rũ ở một thư viện đầy sách hay đến mức tôi không thể chốn lại sự cám dỗ đắm mình vào đọc sách. 

John Quincy Adams 

Với người đàn ông, chẳng có cái gì gọi là quá nhiều rượu đỏ, quá nhiều sách, hay quá nhiều đạn dược.

Rudyard Kipling 

Chúng tôi có quan điểm rằng thay vì để sách mốc meo đằng sau lưới sắt, cách xa khỏi những ánh mắt phàm tục, tốt hơn là để chúng sờn đi vì được đọc.     

Jules Verne

Nguồn:Cổng TT-GTĐT sưu tầm


Loạt địa chỉ mua sách ngoại văn chất lượng tại Sài Gòn

Sách dần đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mọi nơi trên thế giới, luôn có một nhu cầu rất lớn về sách đủ thể loại, từ sách của những tác giả nổi tiếng cho đến sách chỉ dành cho kẻ nghiện đọc.

Việt Nam là nơi tụ hội của những con người tứ xứ, những người nói ngôn ngữ khác nhau, và thậm chí những người không phải là người Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc để đáp ứng cho sự đa dạng này, các hiệu sách cần phải đưa ra lựa chọn nhiều hơn và phong phú hơn nữa. Dưới đây là những nhà sách có cửa hàng offline tại thành phố Hồ Chí Minh và online tại Việt Nam để mua sách tiếng Anh hoặc sách nước ngoài.

Offline

Hiệu sách Boa

Nguồn: miscrevs.files.wordpress.com

Nguồn: miscrevs.files.wordpress.com

Boa Bookstore là một cửa tiệm của hai người chủ yêu sách, muốn mở một hiệu sách độc lập chuyên bán sách Anh ngữ và một vài tựa sách tiếng Pháp. Nằm gọn trong một khu chung cư phức hợp, hiệu sách xinh xắn này là một hòn ngọc tiềm ẩn dành cho những mọt sách tại Sài Gòn. Họ có rất nhiều sách tiếng Anh với nhiều thể loại để lựa chọn như sách dành cho tuổi mới lớn, lãng mạn, huyền ảo, và nhiều nữa. Ở đây 50% là sách mới và 50% là sách cũ. Vì hiệu sách Boa khá nhỏ và chưa thu hút được nhiều sự chú ý lắm, nên họ cũng không trữ nhiều sách nổi tiếng. Nhưng thay vào đó, những người chủ có ý định nhập những sách có phiên bản giới hạn và bộ sưu tập để bán trong tiệm của mình.

Địa điểm: Phòng C26, tầng 2, 6 Công trường Quốc tế (Hồ Con Rùa), Quận 3, Hồ Chí Minh.

Book Nest

Nguồn: danongmagazine.vn

Nguồn: danongmagazine.vn

Book Nest được mở bởi một phóng viên, người muốn tạo ra một cộng đồng cho những tín đồ yêu các câu chuyện kể, với một lượng sách dồi dào được lựa chọn khá kỹ lưỡng. Cửa hiệu này tràn đầy hương thơm của sách, những trang giấy đã ố màu của tiểu thuyết xưa diễm, và có cách thiết kế lạ lẫm của kệ gỗ cổ xưa. Khách hàng có thể bước vào và ngồi thoải mái đọc sách trong không gian trong khi lắng nghe giai điệu nhẹ nhàng phát ra từ chiếc cassette. Những điểm nhỏ nhặt của Book Nest tạo nên không khí hoài niệm của quá khứ. Thường thì, họ đôi lúc sẽ tổ chức vài buổi triển lãm như đọc bản thảo thơ hoặc workshop dạy các kỹ năng khác nhau như cách buộc chỉ sách chẳng hạn. Một đặc trưng nữa là Book Nest có chương trình “Lost & Found”, nơi mọi người có thể viết một tờ ghi chú nhỏ mô tả cuốn sách hoặc đồ vật họ đánh mất và đặt vào chiếc rương. Book Nest sẽ cố gắng tìm những vật thất lạc đó và bỏ vào rương cho những khách hàng yêu mến các món đồ xưa cũ.

Địa điểm: Đường số 11 (Miếu Nổi), Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Fahasa

Nguồn: flickr.com

Nguồn: flickr.com

Fahasa  được thành lập năm 1976 và vẫn là một trong những hệ thống sách lớn nhất Việt Nam. Không chỉ nhờ vào sự phong phú của sách Việt Nam, Fahasa còn nổi tiếng nhờ cung cấp lượng lớn sách ngoại văn như Anh, Pháp, Nhật Bản và nhiều nước nữa. Bên cạnh các tiểu thuyết, Fahasa còn bán các sách học thuật để học tiếng Anh hoặc ôn luyện cho các kỳ thi. Cửa hiệu có rất nhiều sách, đồ văn phòng phẩm và các sản phẩm thú vị khác như đồ chơi. Đây là một cửa tiệm lý tưởng để dạo vòng quanh vì nơi đây còn có không gian ngồi đọc sách. Có hơn 20 nhà sách Fahasa tại thành phố Hồ Chí Minh, và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài điểm đến tuyệt vời nhất để mua sách Anh ngữ.

Địa điểm (tuyệt nhất bán sách Anh ngữ): 60 – 62 Lê Lợi, Quận 1, Hồ Chí Minh | 40 Nguyễn Huệ, Quận 1, Hồ Chí Minh | 387 – 389 Hai Bà Trưng, Quận 3, Hồ Chí Minh

PNC (Phương Nam Corp)

Nguồn: pnc.com.vn

Nguồn: pnc.com.vn

Phuong Nam Bookstore là một thương hiệu chủ lực bán nhiều dòng sách, đồng thời là một trong những thương hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh bán sách Anh ngữ, Phương Nam nhập rất nhiều thể loại sách: viễn tưởng, kinh dị, sức khoẻ, du lịch, sách trẻ em, sách nấu ăn, kinh doanh và nhiều thể loại khác. Họ sở hữu rất nhiều đầu sách được săn đón và những tác giả nổi tiếng nhất để đảm bảo rằng lựa chọn sách trong cửa hàng sẽ luôn đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tại vài địa điểm, Phương Nam còn mở rộng không gian để dành một khu phục vụ cà phê giúp tăng trải nghiệm đọc sách cho những tín đồ yêu chữ.

Có hơn 30 nhà sách Phương Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, tất cả đều được thiết kế hiện đại để đáp ứng yêu cầu khách hàng. Dưới đây là một vài địa điểm tuyệt nhất để mua sách ngoại văn.

Địa điểm (tuyệt vời nhất bán sách Anh ngữ): 2A Lê Duẩn, Quận 1, Hồ Chí Minh | Tầng 2, Parkson Center, 35-45 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Hồ Chí Minh | Tầng 4, Saigon Center, 65 Lê Lợi, Quận 1, Hồ Chí Minh

Thư viện Nam Phong (Librairie Nam Phong)

Nguồn: moneycrashers.com

Nguồn: moneycrashers.com

Nam Phong Library được thành lập năm tháng 12/2002, với mục tiêu bảo tồn giá trị văn hoá Pháp – Việt vẫn còn tồn tại trong lịch sử thành phố. Có thể đây là nơi tuyệt vời nhất để mua sách Pháp văn đủ thể loại từ tiểu thuyết viễn tưởng cho đến truyện tranh. Thư viện Nam Phong có hơn 7,500 sách Pháp văn để lựa chọn, mới lẫn cũ.

Khách hàng nhận xét hiệu sách là một nơi ấm cúng và dễ chịu. Không chỉ là nơi để tận hưởng thú vui đọc sách, mà đây còn là cơ hội để tìm kiếm nhiều cuốn sách đa dạng và gặp nhiều người nước ngoài tại trung tâm Hồ Chí Minh nữa.

Địa điểm: 82 Trương Định, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Online

Vinabook

Nguồn: vinabook.com

Nguồn: vinabook.com

Vinabook là một trong những thương hiệu sách nổi tiếng nhất trên mạng tại Việt Nam. HỌ có một khát khao mạnh mẽ được truyền bá văn hoá đọc đi khắp nơi ở Việt nam. Vinabook có hơn 60,000 đầu sách và danh sách của họ tiếp tục kéo dài mỗi ngày. Có một lượng đa dạng sách ngoại văn cho khách hàng mọi lứa tuổi lựa chọn. Để thoả mãn mọi độc giả, họ nhập về rất nhiều thể loại như lãng mạn, huyền bí, lịch sử, và nhiều nữa. Vinabook còn giao hàng khắp thế giới miễn phí nữa.

Tiki

Nguồn: tiki.vn

Nguồn: tiki.vn

Tiki là một trang web trực tuyến tại Việt Nam bán rất nhiều mặt hàng đa dạng. Họ có một mục chuyên bán sách Anh ngữ nơi độc giả có thể tìm thấy những cuốn best seller hoặc mới ra mắt. Có rất nhiều thể loại để lựa chọn: kinh doanh và kinh tế, giáo dục, và thậm chí sách trẻ em. Tiki cũng có giao hàng miễn phí và chính sách đổi trả trong 30 ngày giúp khách hàng cso thể đăng nhập để trả lại hàng, xách nhận qua email hoặc tin nhắn, và gửi hàng ngược lại mà không tốn phí cộng thêm. Tất cả sản phẩm của Tiki đều được đảm bảo 100% chính hãng.

Fahasa

Nguồn: fahasa.com

Bên cạnh rất nhiều hiệu sách để lựa chọn, Fahasa cũng là một lựa chọn tốt để mua sách trực tuyến. Họ bán rất nhiều sách luyện tiếng Anh, những đầu sách nổi tiếng mới ra mắt, sách trẻ em, cũng như sách tiếng Nhật. Họ tập trung vào chất lượng sản phẩm và đảm bảo rằng mọi thứ đều được bán với chuẩn mực cao nhất có thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Fahasa còn có “Giá tốt trong ngày” lúc sách được bán giảm giá.

Nguồn: vietcetera

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s