Nghĩ Giàu Và Làm Giàu


Think and Grow Rich (1937), Napoleon Hill

Giới thiệu về tác giả

Napoleon Hill (26/10/1883 – 08/11/1970) là tác giả người Mỹ tiên phong cho thể loại văn học hiện đại”thành công học” (khoa học về sự thành công của cá nhân). “Nghĩ giàu làm giàu” (Think and Grow Rich) là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và được cho là tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp của ông.

Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất, Napoleon là chuyên gia về quan hệ xã hội trong bộ máy của tổng thống Wilson và vào thế kỷ XX ông được chọn làm cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Với quan niệm “Điều gì tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành”, Napoleon Hill được xem là người có ảnh hưởng rộng rãi nhất, mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực thành công cá nhân.

Sau thế chiến thứ nhất, ông quyết định hệ thống hoá và hoàn thiện đề án hai mươi năm “Nghĩ giàu làm giàu” của mình. Vào năm 1952, sau khi thành lập “Hiệp hội Napoleon Hill”, ông tích cực truyền bá triết lý thành công cá nhân và thành lập cũng như lãnh đạo “Quỹ Napoleon Hill” – một tổ chức giáo dục xã hội có mục đích dạy mọi người môn “khoa học thành đạt”.

Sơ lược về cuốn sách

Được xuất bản năm 1937, cuốn sách tổng hợp quá trình nghiên cứu của Napoleon trong hơn 20 năm với những người giàu nhất nước Mỹ đương thời, trong đó nổi bật nhất là: vua thép Carnegie, Henry Ford (người sáng lập ra hãng xe Ford, Thomas Edison (nhà phát minh vĩ đại), King Gillette (sáng lập hãng Gillette)…để viết ra một công thức thành công dành cho tất cả mọi người, vĩnh hằng theo thời gian: điều mấu chốt giúp những người này giàu có là vì họ có suy nghĩ hoàn toàn khác với những người luôn vật lột với nghèo khó.

Ông bàn về việc quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động. Trong cuốn sách còn có những suy đoán của ông về chức năng bộ não con người để thấy trước toàn bộ viễn cảnh nghiên cứu của não phải, não trái. Những bài trắc nghiệm về phân tích bản thân được giới thiệu trong cuốn sách này ngày nay vẫn được áp dụng trong đời sống và trong tuyển chọn nhân sự.

Giá trị tuyệt vời nhất của cuốn sách này là nó có thể giúp bất kỳ ai đạt được thành công, có được bất cứ thứ gì mà bạn khao khát trong cuộc sống này.

Tính tới thời điểm hiện nay, cuốn sách đã xuất bản được hơn 60 triệu bản trên toàn thế giới với gần 100 ngôn ngữ, và những con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

“Tác phẩm kinh điển nhất trong các tác phẩm kinh điển” – Harvey Mackay đã nói như vậy

Đối tượng hướng tới

13 nguyên tắc của “Think and Grow rich” là không thể bỏ qua với bất kỳ ai mong muốn đổi thay, thấu hiểu bản thân và khát khao thành công.  

13 nguyên tắc “vi diệu”

Tất cả những bí mật “nghĩ giàu, làm giàu” được Napoleon Hill chuyển tải thông qua 13 nguyên tắc được coi như kim chỉ nam để mang chúng ta tới những khát vọng lớn lao trong cuộc đời.

Nguyên tắc 1. Khát vọng: Để trở nên thực sự giàu có, điều đầu tiên những người thành công phải có là một khát vọng mãnh liệt được nuôi dưỡng thường xuyên. Chỉ đơn giản muốn hoặc mong ước sẽ không bao giờ mang lại kết quả đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng. Thứ mà ta cần là một ngọn lửa bùng cháy có thể chuyển biến các suy nghĩ ngay lập tức thành hành động và mang lại kết quả. Khát vọng tập trung vào những điều hiện hữu và những thứ cần thêm vào, trong khi đó mong muốn chỉ tập trung vào thứ mà ta thiếu. Vì thế khát vọng mới là thứ thôi thúc hành động, nó tạo ra sự lôi cuốn trong tất cả những điều bạn làm vì bạn thực sự muốn có một thứ gì đó.

Nguyên tắc 2. Niềm tin: Khi khát vọng bắt nguồn từ cảm xúc và sâu thẳm từ đức tin của một người, nó cũng sẽ khơi dậy niềm tin. Ở đây bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa “đức tin” và “niềm tin”. Để khát khao thành hiện thực, điều đầu tiên cần làm là phải tin nó có thể, làm sao bạn có thể làm khi không tin mình sẽ làm được? Niềm tin tạo hình khát khao, ví dụ như một số người nghĩ rằng họ không xứng đáng với tình yêu; thì ở một khía cạnh nào đó họ luôn cho rằng tình yêu là tù tội hoặc việc dậm chân tại chỗ ở một thời điểm nào đó trong một mối quan hệ là điều thường xảy ra. “Niềm tin” là một khái niệm rất mơ hồ và tất nhiên, đặt niềm tin vào đâu đó là không dễ dàng. Hãy thử lặp đi lặp lại suy nghĩ rằng bạn có thể, hãy làm những điều bạn có thể thật nhiều và dần nâng tầm chúng lên, bạn sẽ có niềm tin. Một niềm tin lớn và một khát vọng mãnh liệt sẽ là sức mạnh to lớn để biến mọi ước mơ thành hiện thực.

Nguyên tắc 3. In sâu tiềm thức: Đưa vào trong tiềm thức của chính mình những niềm tin kiên định về những điều mong muốn đạt được một cách sâu sắc, thường trực. Đó là hiện tượng tẩy não. Rất nhiều người bị tẩy não bởi xã hội hiện tại rằng ta không xứng đáng, ta đang mong ước quá nhiều, ta chỉ có thể thừa hưởng chứ không thể phát minh. Và tận sâu trong mỗi cá nhân, những suy nghĩ như vậy chính là rào cản để vươn lên. Hãy suy nghĩ sâu xa hơn chút nữa, tới nơi nào đó yên tĩnh, thư thả đầu óc và củng cố niềm tin mà bạn muốn ươm mầm. Viết ra những điều bạn khát khao và đọc nó mỗi ngày để khắc cốt ghi tâm chúng.

Nguyên tắc 4. Kiến thức chuyên môn: Trước khi bạn có thể biến khát vọng làm giàu thành đồng tiền cụ thể, bạn cần có những kiến thức chuyên môn về những loại dịch vụ, thương mại hay chuyên ngành mà bạn dự định cung cấp cho người tiêu dùng để đổi lấy tiền bạc. Kiến thức là một chuyện nhưng áp dụng nó như thế nào mới là yếu tố làm mọi người khác nhau. Thay vì chỉ cố gắng tiếp thu càng nhiều tri thức càng tốt, hãy tập trung vào việc áp dụng chúng như thế nào bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Nguyên tắc 5. Óc tưởng tượng: Trí tưởng tượng là một phân xưởng nơi con người có thể vạch ra mọi kế hoạch. Động cơ và khát vọng đều được định hình và biến thành hành động thông qua sự giúp đỡ của chính những điều không tưởng mà bạn nghĩ ra. Tưởng tượng một cách sáng tạo là vô cùng quan trọng với một người thành công. Bạn có thể dùng nó để cụ thể hóa và khắc họa những khát vọng cũng như thực tế mà bạn đang vướng phải, từ đó đưa giải pháp tốt hơn.

Nguyên tắc 6. Lập kế hoạch: Thành quả của bạn lớn đến đâu cũng đều phụ thuộc vào tính đúng đắn của lập kế hoạch. Bạn càng làm mục tiêu và từng bước tiến đến đó rõ ràng bao nhiêu, bạn càng dễ dàng hình dung và thực hiện bấy nhiêu.

Nguyên tắc 7. Tính quyết đoán: Phân tích của Napoleon Hill về hàng trăm người có tài sản trên 1 triệu USD cho thấy một thực tế là họ có quyết định nhanh chóng và ít khi thay đổi. Người thất bại trong làm giàu lại đưa quyết định chần chừ, hay thay đổi nhanh chóng và thường xuyên hơn. Thay vì cân nhắc các quyết định quá kỹ lưỡng, hãy đưa ra một sự lựa chọn và các phương án phòng ngừa cũng như phát triển cho lựa chọn đó.

Nguyên tắc 8. Tính kiên trì: Thường thì lần đầu cố gắng hầu như ai cũng thất bại. Nhưng nếu bạn đã thử kiên trì tới hơn hai mươi lần, ba mươi lần thì ở một khía cạnh nào đó bạn đã kiên trì; rồi bạn sẽ thành công ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Nền tảng của sự kiên trì là sức mạnh của ý chí. Sức mạnh ý chí và khát khao khi kết hợp đúng đắn sẽ tạo ra một cặp tính cách có sức mạnh vô địch. Nói cách khác, nếu muốn, bạn sẽ làm tất cả để có được nó và đó chính là kiên trì.

Nguyên tắc 9. Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú: Những nỗ lực có tổ chức hình thành qua sự phối hợp của hai hay nhiều người cùng làm việc để hướng tới một mục đích rõ ràng trên tinh thần hòa hợp. Đây là một trong những quy tắt quan trọng nhất. Nó chỉ ra rằng, nếu muốn thành công, bạn không thể đơn phương độc mã trên một tuyến đường. Điều cần làm chính là hợp tác với những người đồng chí hướng, dù chỉ là ở một thời điểm nào đó. Lựa chọn “đồng minh” và “cộng tác” một cách khôn ngoan sẽ tạo cho bạn động lức và một môi trường cạnh tranh để phát triển.

Nguyên tắc 10. Tình dục: Ham muốn tình dục đứng đầu danh sách những yếu tố kích thích tâm trí và làm “quay” bánh xe hành động “mượt mà” hơn. Khi có động cơ là sự ham muốn con người sẽ chứng tỏ lòng can đảm, sức mạnh ý chí, lòng kiên trì và khả năng sáng tạo lớn. Bên cạnh đó khóa học cũng chỉ ra những tác dụng “có một không hai” của tình dục. Nó là một trong những liều thuốc tinh thần “bổ” nhất của tự nhiên.

Nguyên tắc 11. Tiềm thức: Bạn có thể “khắc” vào tiềm thức của mình bất cứ kế hoạch, ý tưởng hay mục đích nào mà bạn khát khao muốn biến thành các giá trị vật chất hay tiền bạc tương đương. Nói cách khác, tiềm thức chính là thứ hữu dụng nhất để quyết định xem điều gì là cần hay không cần trong cuộc sống của mối cá nhân.

Nguyên tắc 12. Não bộ: Bộ não khi được kích thích bởi cảm xúc sẽ hoạt động ở một cường độ nhanh, mạnh hơn khi không cảm xúc giúp khả năng suy nghĩ được tăng lên mức mà tại đó trí tưởng tượng sáng tạo trở nên dễ đón nhận ý tưởng mới. Ở một mức độ cao hơn, tất cả những cảm nhận, khả năng quan sát, khả năng đưa ra quyết định của mỗi cá nhân điều được khuếch đại khi não bộ bị kích thích. Kết hợp với những ham muốn và cảm xúc tiêu cực hay tích cực trong cuộc sống, não bộ góp phần không nhỏ trong quá trình điều chỉnh hành vi và tăng mức độ hiệu quả công việc.

Nguyên tắc 13. Giác quan thứ 6: Giác quan thứ 6 là nguyên tắc làm giàu thứ 13 được kể đến, chính nhờ nó mà trí tuệ có thể giao tiếp một cách tự nguyện mà không cần một nỗ lực hay yêu cầu nào từ chính chủ thể – con người. Tiềm thức của con người có một mối liên kết nào đó chặt chẽ với toàn thể vũ trụ, nhiều khi trong cuộc sống, ta chỉ có thể tin, quyết định hay hành động dựa trên cảm tính và cảm nhận nhất thời. Giác quan thứ 6 hay còn gọi là linh cảm nằm vượt ra các khái niệm và khoảng cách đúng sai. Đôi khi ta không thể giải thích vì sao ta làm vậy.

Một số nhận xét bên lề

“Think and Grow Rich và 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu” là cuốn sách có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi. Công ty Contours Express của tôi sẽ không thể tồn tại nếu không có cuốn sách này. Và bây giờ, sau 7 năm và 15 lần đọc đi đọc lại cuốn sách, chúng tôi đã có hơn 350 trung tâm chuyển phát nhanh. Mỗi lần đọc nó, tôi vẫn luôn tìm ra được những điều hữu ích cho bản thân và công việc của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây quả thực là một cuốn sách viết về kinh doanh tuyệt vời nhất mà tôi từng biết.” – Daren Carter, người sáng lập Công ty chuyển phát nhanh đa quốc gia Contours Express hoạt động tại sáu quốc gia trên thế giới

“Tôi đã đọc “Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu” cách đây nhiều năm và cuốn sách đã giúp tôi trở thành nhà kinh doanh bán lẻ lớn nhất thế giới. Bạn cần đọc nó nếu bạn muốn có một “chỗ đứng” trong cuộc đời này. Tôi biết bạn sẽ yêu nó, vì tôi cũng vậy. Cảm ơn ngài, Napoleon Hill!” – Joe Girard, nhà kinh doanh bán lẻ số một thế giới, được ghi danh vào cuốn “The Guiness Book of World Records”

“Đây là một cuốn sách trợ giúp bản thân, một cuốn sách kinh điển bán chạy nhất và có thể áp dụng cho hầu hết những thử thách mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Nếu bạn tin rằng kiên trì cải thiện bản thân là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ muốn đọc cuốn sách này.” – Charles C.Manz, tác giả cuốn “Temporary Sanity: Instant Self-Leadership Strategies for Turbulent Times” và là đồng tác giả cuốn “Fit to Lead”

Giá trị thực tiễn mà cuốn sách mang lại

  1. Bạn sẽ thấu hiểu được những nguyên tắc thành công thuộc về bản tính của con người, có người có và có người không có, vì vậy có người làm giàu được và có người không làm giàu được.
  2. Bạn sẽ sớm phát hiện ra một số nguyên tắc làm giàu đúng đắn, hiểu được điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và  tập trung khai thác những điểm mạnh mà mình sẵn có.
  3. Bạn biết cách nhìn nhận ai là người biết cách làm giàu, và rồi có thể bắt đầu việc đầu tư cho người đó.

Một số cuốn sách cùng chủ đề

  1. Success through a Positive Mental Attitude (Thành công với thái độ tích cực) của Napoleon Hill & W.Clement Stone 
  2. Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) của Robert Kiyosaki
  3. The Science of Getting Rich (Khoa học làm giàu)  của Wallace D. Wattles 
  4. The Magic of Thinking Big (Điều kỳ diệu của những suy nghĩ to lớn) của David J. Schwartz 

Tham Khảo tại đây : Tomtatsach.co

One thought on “Nghĩ Giàu Và Làm Giàu

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s