[Sách cũ] Những câu chuyện về sách cũ – P3


Lang thang  “chợ” sách cũ

Ðã từ lâu, TP Hồ Chí Minh được biết đến như  trung tâm sách cũ của cả nước, do có nhiều nhà sưu tập sách cũng như điều kiện khí hậu tốt hơn miền bắc nóng ẩm, hầu hết nguồn sách cũ, sách cổ quý hiếm tập trung ở đây.

Trên các đường phố Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Nhân Tông, Trần Huy Liệu… đều có nhiều tiệm sách cũ và mới. Trái với hình dung của chúng tôi khi đến nhà sách Xưa & Nay, trên đường Bạch Mã, quận 10, rằng chủ tiệm chắc phải là một ông già đạo mạo, anh Trần Thu Nam, chủ nhà sách sinh năm 1962.

Anh cho biết, thương hiệu Xưa & Nay có khoảng 10 năm nay. ‘Gia đình vợ tôi bán sách từ trước 1975. Tôi vào nghề bán sách khoảng năm 1990’. Lúc đó anh Nam chẳng nghĩ mình sẽ theo đuổi nghề này đến tận hôm nay. ‘Nghề buôn bán sách cũ giờ không bằng ngày xưa’, anh nói giọng buồn buồn. ‘Những sách cổ hiện còn ít, do nhiều cuốn nằm trong tay các nhà sưu tập hay đã bị mang ra nước ngoài. Nhà sách của tôi hiện sách nước ngoài nhiều hơn sách trong nước’.

Xưa & Nay chủ yếu chuyên về sách văn học, sách nghiên cứu, sách lịch sử, từ điển, tiểu thuyết, sách tiếng Anh, Pháp… Anh bảo rằng, nguồn sách cũ do người ta mang tới bán hoặc chính anh trực tiếp đi thu mua. Những năm 1980 có nhiều người chơi sách chuyển sang nước ngoài sinh sống, nên họ bán lại kho sách.

Khi chúng tôi hỏi, trong trường hợp anh sưu tầm được một cuốn sách cổ, sách quý, anh có thông báo đến các nhà sưu tập, những người chơi sách không, anh trả lời: ‘Có sách quý cũng không cần thông báo, vì nguồn sách cổ, quý hiện không còn mấy. Một lý do nữa là trước đây kinh tế eo hẹp, nhiều người bán bớt sách, nay đời sống phát triển nên người ta giữ sách trong các thư viện gia đình chứ ít bán đi.’

Anh Nam cho hay, những năm 1990-2000 là thời hoàng kim của nghề sách cũ: do chưa có in-tơ-nét, nhiều trường chưa có thư viện, mà nguồn sách thì nhiều, ai cần tài liệu nghiên cứu, tham khảo buộc phải ra nhà sách tìm,

Hiện nay, nghề này mang lại thu nhập chỉ đủ sống, khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Anh Nam cho hay lợi thế của nhà sách này là không phải thuê mặt bằng. ‘Có những ngày vắng khách, nên tôi được đọc sách từ sáng đến chiều’ – anh nói vui.

Với nghề này, anh cũng có những kỷ niệm vui. ‘Có người tình cờ thấy chính cuốn sách xưa của họ đã bị thất lạc, nay tìm lại được nó họ rất vui mừng. Trường hợp ấy tôi luôn bán giá vốn cho người ta. Có sinh viên ham mê sách mà nghèo quá không có đủ tiền, tôi tặng luôn’.

Một số nhà sách cũ giữ bản gốc và bán bản photocopy của một số sách cổ quý hiếm, giờ không còn tái bản, thí dụ một số cuốn Tập san Sử, Ðịa của nhà sử học Nguyễn Nhã. Tuy vậy, tôi rất tâm đắc và chia sẻ ý kiến của anh Nam rằng, không người chơi sách nào lại thích giữ sách photo, người ta thà mất rất nhiều tiền để có bản ‘xịn’ của các sách cổ, sách quý.

‘Người ta chỉ photo trong trường hợp cần có sách làm tư liệu phục vụ việc học tập, nghiên cứu thôi’ – anh nói. Do nhà sách ở một vị trí biệt lập nên không có cạnh tranh, cũng không có liên hệ nhiều với các nhà sách khác. Hiện con gái anh Nam 21 tuổi đang là sinh viên một trường đại học kinh tế, con trai học lớp 11, nhưng anh cho biết cũng không định hướng cho các con theo nghề của mình.

Một địa chỉ khác cho những người đam mê săn lùng sách cổ là nhà sách Quang Huy trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Con đường này nổi tiếng từ lâu ở TP HCM do có nhiều tiệm sách cũ (hiện còn khoảng 7-8 nhà). Chủ nhân là chị Trần Quang Mỹ Linh. Người quản lý ở đây, chị Trịnh Thị Vân, cho biết nhà sách mở cửa từ năm 1980, bản thân chị làm ở đây đã hơn 10 năm.

Trong nhà sách cơ man nào là sách lịch sử, triết học, văn học, ngoại ngữ… Có nhiều sách cũ, sách cổ, một số cuốn sách quý như Thơ văn Lý Trần, Minh Mệnh chính yếu, Việt Nam từ điển của Lương Ngọc Trác… ‘Nhiều khi cũng không nhớ hết đầu sách trong nhà để trả lời cho khách,’ chị cười, thú nhận. Khi ai đó có nhu cầu bán đi những cuốn sách đã đọc, chị Vân trực tiếp đi thu mua, điều đáng nói là chị mua tương đối đúng giá trị cuốn sách.

Khi tôi hỏi các chị có thường ‘săn’ được những lô sách lớn do các thư viện bán thanh lý, chị Vân cho biết: ‘Cũng khó mua được sách từ các thư viện, hơn nữa nhiều sách của các thư viện lại ít giá trị’.

Chị Vân cho biết thành phần khách đa dạng, trong đó có nhiều khách quen, sinh viên… ‘Việt kiều về nước hay tìm mua truyện kiếm hiệp, lịch sử, những cuốn sách xưa gắn bó với những kỷ niệm một thời của họ… Cũng có nhiều người từ Hà Nội lặn lội vào đây tìm mua sách nghiên cứu…’.

Khi tôi hỏi rằng, người bán sách cũ ở đây có hay trông mặt khách mà quát giá không, chị Vân nói sách cũ đều có ghi giá rõ ràng trên bìa sau, người bán cũng giảm giá theo tỷ lệ % cho khách, chứ không tính đắt, bắt chẹt hay nói thách.

Giữa các nhà sách ở đây có sự liên kết với nhau để tìm sách cho khách, và họ khá nhiệt tình trong việc này. Các chủ tiệm sách cũ ở TP Hồ Chí Minh không phải ai cũng là người Sài Gòn chính gốc. Tại Nhà sách 337 đường Trần Hưng Ðạo, chúng tôi gặp anh Nguyễn Ðức Kinh, sinh năm 1966, vốn quê gốc Bình Ðịnh. ‘Trước kia tui có làm nông nghiệp’ – anh vui vẻ cho biết: ‘Vợ chồng tui bắt đầu ‘sự nghiệp’ buôn sách cũ từ 2005′.

Anh Kinh nói mình đến với nghề bán sách cũng là một cơ duyên: anh có bà chị bán sách, theo phụ giúp người ta. Sau này khi chị theo gia đình chuyển ra nước ngoài sinh sống, anh đã ‘kế tục sự nghiệp’. Tiệm sách của anh là hai gian nhà rộng chừng 30 m2, chất đầy ắp sách ngoại văn, sách kỹ thuật, hội họa, mỹ thuật, sách học, truyện tranh, văn học, lịch sử Việt Nam… Nguồn sách phong phú này có được, do có nhiều người đọc sách chán rồi thì mang đến trao đổi.

Thành phần khách rất đa dạng, từ các nhà nghiên cứu cao tuổi đạo mạo, Việt kiều đến cánh sinh viên… Anh Kinh nói nhà sách của anh có vị trí cô lập nên không có liên hệ nhiều với các nhà sách khác. ‘Dạo này kinh doanh sách cũng khó khăn do ít người mua, nhà tui cũng bán lai rai. Có nhiều sách lời lãi chỉ 3.000 – 5.000 đồng/cuốn. Thu nhập trung bình tầm 3 triệu đồng/tháng. Có nhiều nhà nghiên cứu, thầy giáo cao tuổi qua coi ‘cọp’ cả buổi, nhưng tôi vẫn vui vì có cơ hội nói chuyện, học hỏi từ người ta. Nhiều sinh viên quen mặt, không có nhiều tiền mà chỉ cần nội dung vài trang, anh Kinh sẵn lòng cho họ mượn photo… Tui vẫn thường đi kiếm sách giùm khi khách có yêu cầu. Giữa các nhà sách cũng không có sự cạnh tranh’.

Anh tự tin cho biết tuy nguồn sách cũ-mới rất đa dạng về chủng loại, phong phú về số lượng, nhưng tiệm anh không có loại văn hóa phẩm đồi trụy, ‘các anh công an phường, thanh tra văn hóa vẫn thường ghé qua chơi, đọc sách, tán dóc…’.

Tương lai nghề bán sách cũ sẽ như thế nào, anh Kinh không dám khẳng định. Nhưng các tiệm sách cũ vẫn lưu giữ nhiều nguồn sách cổ, sách cũ giá trị, trong đó rất nhiều cuốn nay không còn tái bản. Nhiều người đã hình thành nên một thói quen văn hóa: cuối tuần, lúc rảnh rỗi rủ nhau đi nhà sách. Tôi tin rằng, dù có phần bị ảnh hưởng bởi in-tơ-nét và các loại hình giải trí khác, văn hóa đọc vẫn có sức sống riêng.

Hoàng Trung Hiếuhttps://nhandan.com.vn


Niềm đam mê đọc sách của bà lão 40 năm bán sách cũ ở vỉa hè

Đã 64 tuổi, bà Nguyễn Thị Bông ngày ngày vẫn mang sách cũ đi bán khắp các tuyến phố để kiếm từng đồng mưu sinh.

Con hẻm 176, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM) là nơi bà Bông bán sách suốt 40 năm qua. Sáng sáng, bà chở sách trên chiếc xe đạp cũ ra bán và lụi cụi chở sách về lúc 23h đêm. Nhiều hôm khuya khoắt, các hàng quán xung quanh đã đóng cửa, chỉ còn người đi đường, nhưng bà vẫn ngồi đó với mong muốn có người đến mua sách.

Không chồng con, bà Bông sống chung với người cháu trong căn nhà trọ chật hẹp ở ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh TP.HCM. Một già một trẻ duy trì cuộc sống nhờ vào tiền lương làm nhà hàng của người cháu và số tiền ít ỏi từ việc bán sách của bà. Mỗi cuốn sách bà bán chỉ từ 5.000-10.000 đồng.

Tình thương - Niềm đam mê đọc sách của bà lão 40 năm bán sách cũ ở vỉa hè
  Bà vẫn say mê đọc sách dù trời đã nhá nhem tối (Ảnh: Huế Nguyễn).

Bà tâm sự: “Bà yêu sách, chủ yếu bán để lấy tiền ăn và đi lại chứ không dư dả. Ngày nào bán được thì bà lo đủ hai bữa ăn, còn không ăn mì, ăn cơm không với muối. Bà phải dành dụm để còn lo thêm tiền nhà trọ cùng cháu, một mình nó làm còn nuôi con nhỏ, tội nghiệp lắm”.

Với bà Bông, việc bán sách không chỉ để mưu sinh mà còn là niềm đam mê. Mỗi ngày vừa ngồi bán, bà vừa chăm chú đọc khoảng vài ba cuốn tiểu thuyết. Cứ khi nào hết sách cho khách, bà lại xin sách cũ của những người mua ve chai về để dành bán.

Từ lâu, việc đọc sách đã trở thành thói quen, có những lúc bà say sưa đọc, khách ghé vào mua mà không hay biết, đợi người ta lên tiếng, bà mới sực tỉnh. Thậm chí có những hôm ngồi đọc, bà quên luôn chuyện ăn uống.

Có lần, bà suýt chết khi làm theo những điều đọc được từ sách. Bà kể: “Năm 1976, bà đi kinh tế mới ở tỉnh Tây Ninh. Lúc đó, xã vận động thanh niên đắp đường. Bà xung phong đi, rồi nhớ ra đã từng đọc được cuốn sách kể về rừng núi Tây Ninh.

Nghĩ vậy, bà đi theo những gì sách chỉ dẫn và không hiểu sao lại bị lạc vào rừng sâu. Thiếu thức ăn, nước uống lại mắc bệnh sốt rét, bà tưởng cái chết cận kề. May sao, đoàn thanh niên đắp đường tìm ra và đưa đi cấp cứu. Sau này, bà chỉ xem sách chứ không dám đi và làm theo sách.

Tình thương - Niềm đam mê đọc sách của bà lão 40 năm bán sách cũ ở vỉa hè (Hình 2).
 Tài sản duy nhất của bà Bông là những chồng sách cũ. (Ảnh: Huế Nguyễn)

Có dịp ghé thăm căn nhà trọ bà đang ở mới hiểu được cuộc sống, niềm đam mê của một người yêu sách. Hơn 2.000 cuốn sách cũ được bà nâng niu, trân trọng khi xếp ngăn nắp, thẳng hàng. Mỗi khi rảnh, bà lại tựa lưng vào đống sách xem tiểu thuyết rồi ngủ lúc nào không hay.

40 năm trôi qua, niềm đam mê sách trong bà chưa bao giờ thay đổi. Bà tâm sự: “Ngày còn sức khỏe đi nhiều chỗ để bán sách, bây giờ, có tuổi rồi chỉ tìm vỉa hè thuận tiện là ngồi bán. Lúc trước, mỗi ngày bán cũng được vài ba chục ngàn, nhiều người tìm đến mua rồi chuyển sách ra tận Hải Phòng, Hà Nội. Thế nhưng, hiện tại, có ngày, không bán được cuốn nào, không đủ tiền cơm. Dù thế, bà không buồn, miễn sao ngày nào cũng được ngồi bán sách là vui rồi”.

Chú Bùi Quang Hưng, hàng xóm bà Bông chia sẻ: “Bà Bông bán sách quanh năm suốt tháng. Lúc trước, nhiều người đến mua ủng hộ, chứ dạo này rất ít, thậm chí không ai mua. Người dân thương tình mang cơm cho bà ăn, chứ tiền đâu mà bà mua cơm”.

Chia sẻ về hoàn cảnh của bà Bông, bà Trần Thị Phụng, Tổ trưởng Quản lý ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cho biết: “Không chồng con, lại không ai chăm sóc, bà Bông phải tự mình kiếm sống bằng nghề bán sách cũ. Mặc dù, bà buôn bán không được bao nhiêu, nhưng vẫn duy trì công việc. Bà con ở đây ai cũng đồng cảm với hoàn cảnh của bà”.

Không đủ tiền cơm, bà phải chạy xe ôm chở khách, nhặt ve chai bán kiếm thêm tiền. Bữa ăn hằng ngày của bà chỉ đơn giản là cơm trắng với muối. Khi không có cơm, bà luộc củ khoai, củ sắn mang theo. Thương cảm cho hoàn cảnh của bà, hàng xóm thấy vậy cũng giúp đỡ thêm từ bộ áo quần cũ đến từng ly nước, hộp cơm.

Huế Nguyễnhttps://www.nguoiduatin.vn/


Những hiệu sách cũ

Cái thú vị của những hiệu sách cũ là thế này. Một ngày, bỗng một người bạn gọi điện thoại hỏi, anh ơi mua quyển Đàn hương hình của Mạc Ngôn và Cát bụi chân ai bản in đầu tiên của Tô Hoài ở đâu ạ. Các hiệu sách mới thì không có rồi, vì sách in đã lâu, có quyển chưa kịp tái bản. Vội trả lời, ra các hiệu sách cũ và chịu khó tìm nhé… Vài hôm sau người bạn gọi điện, giọng hớn hở: “Em đã tìm được cả Mạc Ngôn và Tô Hoài!”.

1. Sách cũ là thế, nơi lưu giữ thời gian và kho tàng tri thức nhân loại. Người Hà Nội có thể tự hào là một trong những thành phố tiêu thụ nhiều sách. Ngoài vô số các hiệu sách mới là không ít các hiệu sách cũ, vì nhu cầu tìm về những cuốn sách cổ xưa, hoặc là để sưu tầm, hoặc là để truy tìm vốn tri thức cần thiết đang có xu hướng tăng lên.

Khó có thể ngờ rằng, ở giữa một con phố cổ, nhà mặt tiền rộng rãi, nếu cho thuê sẽ có được một số tiền khá lớn hằng tháng mà lại được dành để lưu trữ và bán… sách cũ. Đó là hiệu sách cũ trên phố Bát Đàn của vợ chồng ông Cảnh, bà Mão. Hiệu sách giản dị nằm trên một con phố tấp nập, với một biển hiệu đơn sơ, bằng gỗ có ba chữ: Nhà sách cũ. Ngay ngoài cửa vào là một chiếc tủ kính xếp những quyển sách đã bạc màu thời gian như một ngầm ý rằng đây đích thị là một hiệu sách cũ.

Ông Cảnh, bà Mão vốn nổi tiếng trong giới sưu tầm và bán sách cũ. Người ta phong cho ông là “vua sách cũ”, vợ ông là “hoàng hậu sách cũ” vì sự giàu có về vốn sách và sự thanh lịch. Tôi đến hiệu sách một ngày đầu thu và gặp bà Mão ở nhà. Bà tuổi đã khá cao nhưng còn minh mẫn, từ tốn và điềm đạm, đúng chất người gốc Hà Nội. Mặc dù cái kho sách đồ sộ đến mười tấn sách, theo ước tính của ông bà và phải dành hẳn một căn nhà làm kho chứa nhưng khi có khách hàng hỏi về cuốn sách cần tìm, chủ cửa hiệu tìm khá nhanh hoặc có thể trả lời ngay có hay không.

Điềm đạm nhưng ông bà luôn niềm nở, ân cần tiếp khách tìm đến cửa hàng. Người biết yêu sách, quý sách là thế. Sách cũ, có những quyển rất quý và hiếm nhưng nếu gặp được một tâm hồn đồng điệu, kính trọng và quý mến thì người bán sách cũng có thể tặng ngay mà không phải tính toán tiền bạc. Và, cái duyên kỳ ngộ như thế cũng không phải hiếm.

Cũng là một người nổi tiếng trong giới chơi và bán sách cũ nhưng ông Dư ở phố Bà Triệu thì lại khác. Ông cũng dành ngôi nhà mặt phố khá rộng làm cửa hiệu sách cũ và ngôi nhà là một kho sách lớn, sách chất đến tận nóc nhà. Nhìn “bức tường” sách đồ sộ đôi khi người mới đến thấy choáng ngợp bởi sự đa dạng, phong phú. Nhưng người đàn ông này có một phong cách khá kiêu bạc, ông không cho phép ai tự lần tìm mà hỏi khách cần cuốn gì để tự tìm và đưa cho. Nhờ sức đọc vô biên, trí nhớ tuyệt vời nên người đàn ông này thậm chí có thể nói tóm lược về nội dung cuốn sách cần tìm, xuất bản thời kỳ nào hoặc ra được mấy số thì đình lại… Nổi tiếng vì bán sách đắt với thái độ gần như lạnh nhạt nhưng đây vẫn là hiệu sách được nhiều người tìm đến vì có nhiều cuốn sách quý, cổ; khách hàng không mất nhiều thời gian để biết cuốn sách mình đang tìm có hay không.

Lại một hiệu sách nữa làm tôi thấy ấn tượng. Đó là hiệu sách trên phố Mai Dịch. Đó là một ngôi nhà thấp lè tè và cũ kỹ, sách xếp kẹt cứng. Trong căn phòng hơi tối và ngột ngạt, một người phụ nữ trung niên cần mẫn chụp ảnh từng cuốn sách rồi đưa lên Facebook cho mọi người chọn lựa và giao dịch. Cửa hiệu có tên Linh Hoàng Hà thường xuyên đưa sách lên mạng, số lượng khá phong phú, giá cả phải chăng. Điều đặc biệt ở hiệu sách này là trong khi người chồng chuyên đi tìm nguồn sách từ các nơi thì người vợ đảm nhiệm việc đưa sách lên mạng, đặt giá, giao dịch hoặc ra bưu điện gửi cho khách. Vì chịu khó đưa sách lên mạng và giá cả cạnh tranh nên có vẻ bán sách cũ khá chạy.

2. Cùng với thời gian và nhu cầu xã hội, Hà Nội có những con phố gần như chuyên bán sách mới như Đinh Lễ, Nguyễn Xí nhưng cũng có những con phố có nhiều hàng sách cũ như Láng, Trần Quốc Hoàn… Đi qua những cửa hàng sách, ấn tượng mạnh là nguồn sách dồi dào, cửa hàng nào cũng xếp sách đến tận trần nhà; có những bộ sách nhiều tập như truyện thiếu nhi, sách chuyên ngành… được bó gọn thành từng chồng để dễ tìm hơn…

Cũng có những hiệu sách cũ không có mặt tiền để giao dịch nhưng vẫn được khách hàng ưa thích và điều đáng nói đó là hiệu sách của những người rất trẻ. Anh Hợp, ở phố Lê Thanh Nghị nổi tiếng là một người trẻ có nhiều sách. Yêu thích sách từ bé dù là kỹ sư tốt nghiệp Đại học Bách khoa, nhưng anh đã dành phần lớn thời gian của mình cho gia tài đến vài chục nghìn cuốn sách cũ đủ chủng loại.

Đến cái kho sách kiêm hiệu sách được anh Hợp đặt tên là Sách cũ Hà Thành mới thấy tình yêu, đam mê và công sức bỏ ra với sách thế nào. Sách xếp chặt cứng trong các phòng lớn, trên cầu thang, lối đi hành lang, ở các khoảng không gian có thể tận dụng. Sách gần như có mặt khắp mọi nơi trong nhà và khách đến mua sách thì cảm thấy hài lòng vì được hướng dẫn tận tình; gặp những người quý mến, tri âm anh có thể tặng những cuốn sách hay, sách quý.

Một người trẻ nữa chơi sách cũ là anh Dũng, ở phố Thụy Khuê. Anh Dũng vừa bán sách trên mạng vừa bán ở nhà với cái tên giao dịch là Gia Khoa sách. Đường vào nhà anh ngoắt ngoéo, nhỏ tí, đúng kiểu zích zắc của các con ngõ Hà Nội. Là kỹ sư thủy lợi, bước vào nghề sưu tầm, bán sách cũ chưa lâu nhưng anh rất chịu khó lặn lội khắp nơi tìm sách. Đôi khi khách hàng đặt những bộ sách rất khó kiếm nhưng anh vẫn mò mẫm tìm ra. Khi đến nhà anh để lấy một cuốn sách về văn học Nga, tôi đã bắt gặp chi tiết ấn tượng này. Cậu con trai của anh lẫm chẫm vịn vào cái giá sách để đi, nhìn ngắm những quyển sách, mặt nó đầy vẻ háo hức, vui vẻ và khi thấy khách đến nhà, thằng bé nhoẻn nụ cười rất tươi…

Nhiều người lo lắng rằng văn hóa đọc đang mờ nhạt. Điều đó có thể đúng. Thời gian cho cuộc sống thì nhiều mà thời gian cho sách thì ít nhưng những hiệu sách cũ ở Hà Nội vẫn như sự chứng thực rằng, văn hóa đọc vẫn là mạch ngầm tuôn chảy. Ngày càng có nhiều người trẻ mua sách, đọc sách, kể cả những cuốn sách cũ. Mạch sống tri thức không thể tuột đi một cách dễ dàng và những hiệu sách cũ dù mộc mạc, giản dị nhưng là nơi lưu giữ một tình yêu với sách, một nét văn hóa thanh lịch và đáng quý của người Hà Nội.

Tham khảo: http://www.hanoimoi.com.vn/


Nhiều hội sách cũ được tổ chức, giá rẻ như cho

Song song với việc xuất bản những đầu sách mới, dịp cuối năm, nhiều đơn vị xuất bản trong nước đồng loạt tổ chức các hội sách cũ, đưa ra mức giá chiết khấu hấp dẫn. Đây cũng được xem là cơ hội mua sách với giá rẻ dành cho độc giả.

Hội sách xả kho cuối năm tập trung vào những đầu sách dành cho giới trẻ, với mức giảm cao nhất lên đến 70%

Từ ngày 5 đến ngày 8-12, hội sách cũ do NXB Trẻ tổ chức sẽ được diễn ra tại 2 địa điểm: sân NXB Trẻ (161B Lý Chính Thắng, quận 3) và Trung tâm sách cũ của NXB Trẻ (50 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1).

Hội sách lần này, Trung tâm sách cũ của NXB Trẻ sẽ cung cấp hơn 1.500 tựa sách, là cơ để bạn đọc được tái ngộ với những cuốn sách đã “tuyệt chủng”, và có thể tha hồ mua mà không lo “đau ví” vì tất cả đều được giảm giá rất sâu.

Trong 4 ngày diễn ra chương trình, sách sẽ được giảm giá từ 50-60% cho bạn đọc mua lẻ và 70-80% cho đại lý. Riêng với truyện tranh, độc giả sẽ được mua với mức đồng giá từ 3.000-3.500 đồng/cuốn.Bạn đọc tìm mua sách cũ tại Hội sách cũ do NXB Trẻ tổ chức

Đặc biệt, để kết nối tri thức, NXB Trẻ khuyến khích các tổ chức thiện nguyện mua và đem sách còn mới đến với cộng đồng, nên sẽ chiết khấu đặc biệt ít nhất 50% giá bìa khi các tổ chức này mua tủ sách trị giá: 1 triệu, 3 triệu, 5 triệu. Đồng thời, mua 2 tủ sách sẽ được tặng thêm 1 tủ sách, mua 4 tủ sách được tặng thêm 3 tủ sách tương ứng.

Theo đại diện của NXB Trẻ, các ưu đãi này như một hình thức hỗ trợ cho các tổ chức – cá nhân có ý định làm công tác xã hội thông qua sản phẩm sách. Thông qua Hội sách này, NXB Trẻ kỳ vọng sẽ lan tỏa văn hóa đọc đến nhiều người, nhiều nơi hơn nữa. Đây cũng là dịp để NXB Trẻ đóng góp một phần sức lực vào các công tác xã hội và tri ân hệ thống khách hàng đại lý đã ủng hộ NXB trong suốt thời gian qua.

Hội sách cũ năm nay, NXB Trẻ mang đến hơn 1.500 tựa sách thuộc nhiều lĩnh vực* Cùng thời điểm, Hội sách xả kho cuối năm cũng được diễn ra tại cả Hà Nội và TPHCM với nhiều tác phẩm hướng tới bạn đọc trẻ. Ở Hà Nội, chương trình diễn ra tại Học viện Thanh Thiếu niên (số 3 phố Chùa Láng – 58 Nguyễn Chí Thanh); ở TPHCM chương trình diễn ra tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lưu (số 2 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao).

Theo ghi nhận của SGGPO, vào sáng ngày 5-12, có rất đông các bạn trẻ đến với Hội sách xả kho cuối năm tại TPHCM. Tại đây, hội sách có nhiều chương trình ưu đãi cho bạn đọc. Bên cạnh bán sách với các mức chiết khấu 20%, 30%, 70%; còn có gian hàng đồng giá bán theo kg với đơn giá 49.000/kg (khoảng 3-6 cuốn tùy loại giấy). Đặc biệt, với mỗi hóa đơn từ 200.000 đồng, bạn đọc sẽ được mua một cuốn sách tự chọn với giá 1.000 đồng.

Khi mua sách với hóa đơn từ 100.000 đồng trở lên, bạn đọc còn có cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn như gối bông ủ tay, cốc sứ giữ nhiệt, sổ tay, lịch 2020, ví đựng thẻ…

Được biết, ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 20.000 tấn sách mới với nhiều thể loại của các công ty sách như Az Việt Nam, Nhã Nam, Thái Hà, Alphabooks, Skybooks, cùng các thương hiệu sách như Mintbooks, Văn Việt, Người Trẻ Việt, Bloombooks, Ilovecookbooks, Stylory, Readbooks…


Từ ngày 6 đến ngày 8-12, công ty sách Đinh Tị cũng tổ chức “Hội sách xả kho 2019” diễn ra đồng thời tại Hà Nội (Số 10A, ngõ 13 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) và TPHCM (Số 78, đường số 1, phường 4, quận Gò Vấp). Tham gia hội sách, độc giả có cơ hội mua sách với mức giá từ 35-70%. Đặc biệt, hơn 100.000 đầu sách có giá công phá chỉ từ 1.000 đồng.

QUỲNH YÊN – https://www.sggp.org.vn/


Thỏa Đam Mê Sách Tại Top 5 Địa Chỉ Sách Cũ Sài Gòn

Sách là một nguồn kiến thức vô tận. Mà ở trong đó chúng ta học và hiểu được nhiều điều trong cuộc sống. Với những cuốn sách cũ thì lại càng giá trị hơn. Vì nó gắn với một thời nào đó mà giờ muốn mua cũng không thể. Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đến những địa chỉ sách cũ Sài Gòn. Để cùng khám phá những cuốn sách hay nhé!

1. Phố Sách Cũ – Địa Chỉ Sách Cũ Sài Gòn

Không biết tự hồi nào mà con phố nhỏ Trần Nhân Tôn đã trở thành con đường sách cũ. Và được nhiều người đặt cho cái tên vô cùng thân thương. Đó là Phố sách cũ. Với mười mấy cửa tiệm san sát nhau. Bán đủ các loại từ sách, báo, truyện tranh, tạp chí. Tất cả đều là cũ được chọn lựa cẩn thận.

Mỗi loại sách thì được đặt thành từng khu riêng biệt. Rất dễ dàng cho khách lựa chọn khi đến với địa chỉ sách cũ Sài Gòn này. Các chủ cửa hàng tại đây rất dễ thương, gần gũi. Nên bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những loại sách hay. Mà không lo bị càm ràm vì lựa chọn lâu đâu.

địa chỉ sách cũ Sài Gòn
Một tiệm sách trên phố sách cũ

Thông Tin Liên Hệ

2. Trung Tâm Sách Cũ – Cửa Hàng Sách Cũ Ở Sài Gòn

Nhằm giúp cho người yêu sách tìm đọc được lại những ấn phẩm cũ. NXB Trẻ đã cho ra đời trung tâm sách cũ. Mỗi năm xuất bản sách NXB Trẻ luôn trữ lại kho một lượng ít sách. Nên số sách bán tại đây tuy là sách ấn phẩm cũ. Nhưng vẫn còn mới nguyên. Giúp cho những ai yêu thích có thể tìm mua lại được những cuốn sách cũ. Mà về hình thức thì còn mới nguyên.

Trung tâm sách cũ còn là để NXB Trẻ hiểu thêm được thị hiếu người đọc. Và cho ra đời những sản phẩm tốt hơn. Sách bạn mua tại địa chỉ sách cũ Sài Gòn này giá chỉ bằng 50% giá cũ. Nên bạn có thể thỏa niềm đam mê của mình. Mà không lo tốn nhiều tiền rồi.

Thông Tin Liên Hệ

3. Nhà Sách Khải Vinh (Chuyên Sách Cũ) – Hiệu Sách Cũ Ở Sài Gòn

Nằm trên khu phố sách cũ Trần Nhân Tôn. Nhà sách Khải Vinh là một trong những địa chỉ sách cũ Sài Gòn nổi bật với đa dạng các loại sách cũ. Đến đây bạn có thể tìm cho mình nhũng cuốn sách rất hay. Mà ở nếu mua mới thì khó mà kiếm được.

Các đầu sách tại đây đa dạng từ báo, truyện tranh, từ điển tiếng anh. Đến các loại sách giáo trình về khoa học, y,…Và tiệm cũng nhận mua lại truyện tranh cũ. Nên nếu bạn có quá nhiều truyện tranh thì hãy cân nhắc nhé. Không gian tiệm không lớn nhưng vẫn rất tha hồ để bạn lựa sách hay.

Thông Tin Liên Hệ

4. Đường Sách – Địa Chỉ Sách Cũ Thành Phố Hồ Chí Minh

địa chỉ sách cũ Sài Gòn
Đường sách

Có mặt tại Sài Gòn hơn 3 năm. Đường sách dần là biểu tượng không thể thiếu của Sài Gòn. Nằm ngay trung tâm quận 1 nên đường sách thường có rất đông người. Đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, khách nước ngoài và người dân thành phố về đây rất đông. Đường sách tập trung các nhà sách nổi tiếng như Phương Nam, Fahasha,…Và các hiệu sách cũ cũng có mặt tại đây.

Không chỉ có sách mà tại đường sách còn có nhiều tiệm cafe cho bạn ngồi thư gian. Về khu vực đọc sách được bố trí phù hợp để bạn ngồi đọc dễ dàng. Ngoài ra tại địa chỉ sách cũ Sài Gòn này cũng thường tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến sách. Giúp nâng cao tình thần đọc sách của mọi người.

Thông Tin Liên Hệ

5. Đường Sách Trần Huy Liệu – Địa Chỉ Sách Cũ Sài Gòn Nổi Tiếng

địa chỉ sách cũ Sài Gòn
Một cửa hiệu trên đường sách Trần Huy Liệu

Gần chục năm nay con đường Trần Huy Liệu luôn được các mọt sách tìm đến. Nằm ở quận Phú Nhuận con đường này dần trở nên nổi tiếng. Bởi các hiệu sách cũ giá rẻ mọc san sát nhau. Sách ở đây tập trung về các dòng truyện, văn học trong nước và nước ngoài, sách nghiên cứu,… Đặc biệt tại đây còn có chiết khấu từ 10% – 15% mỗi khi bạn mua sách.

Sách tại địa chỉ sách cũ Sài Gòn này luôn được cập nhật nhanh và nhiều. Nên rất đa dạng và tiện lợi để bạn lựa chọn được sách hay. Tuy nhiên sách ở đây cũng rất nhanh hết. Nên bạn đang cần thì nên liên lạc trước với chủ tiệm. Để tìm sách được dễ dàng hơn nhé!

Thông Tin Liên Hệ

Theo : https://toplistsaigon.com/


Người phục chế sách cũ còn lại

Cuối một con hẻm nhỏ ở quận 3 (TPHCM), trong một ngôi nhà nhỏ, người đàn ông cao gầy có vẻ mặt “hoài cổ” đang miệt mài phục chế những cuốn sách cũ nát, ố vàng theo thời gian. Ở thành phố sôi động bậc nhất cả nước này, người như ông còn lại mấy ai?

Ông Rạng dùng chiếc máy này để cắt bìa và các trang sách. Ảnh: V.V

Không quá vồn vã, không quá lạnh nhạt, ông dừng công việc, nói chuyện với khách bằng giọng nói ấm, vừa đủ nghe. Ông là Võ Văn Rạng, quê gốc ở Gò Dầu, Tây Ninh và sinh 1960 tại Sài Gòn, đến với nghề phục chế sách thật giản dị. Tình cờ khi còn là học trò, ông đến chơi nhà bạn thấy bạn có giá sách đóng đẹp quá mới hỏi rồi mê luôn. Ông Rạng sau đó làm phụ cho mấy người  phục chế sách cũ rồi biết nghề và làm luôn cho đến bây giờ.

Có những cuốn sách “te tua” như thế này. Ảnh: VV
Có những cuốn sách “te tua” như thế này. Ảnh: VV

Ông không muốn nhắc nhiều về thời trẻ cũng như những thăng trầm trong cuộc sống mà chỉ say sưa nói về sách. Hỏi ông đã đóng được bao nhiêu cuốn, ông bảo làm sao mà nhớ hết được, hàng trăm hay hàng chục ngàn sách cũ. Trước TPHCM có khoảng 10 cơ sở đóng sách nhưng rồi nghỉ hết. Hồi đầu, ông Rạng tự mình tìm đến mấy chỗ bán sách cũ và nhận sách về làm. Sau đó, những người yêu sách và có nhu cầu phục chế sách, tài liệu quý hiếm tìm đến ông để bảo tồn tài sản.

“Nhìn nhiều cuốn sách thấy te tua, cũ nát hết cả thì muốn bệnh luôn. Về là tháo ra sắp xếp lại từng trang, dán những chỗ rách hay may lại. Cuốn nào hư ít làm mau, hư nhiều làm lâu. Ngày cao là 5 cuốn còn trung bình 2 cuốn” – ông kể chuyện. Lướt qua chồng sách cũ ở trên bàn ông Rạng, phần lớn là sách thời xưa. Có cuốn long gáy, có cuốn sứt chỉ, rách bươm, màu giấy ố vàng màu thời gian và công việc của ông là “cứu” chúng.

Với những cuốn sách bị mối mọt, ông Rạng phải bồi giấy để cố gắng giữ lại nguyên bản. Vì chủ nhân sách cũ phần lớn là những người lớn tuổi và kỹ tính. Nhà ông có một chiếc máy cũ dùng để cắt bìa sách hay trang sách lại cho thẳng vì do phải bồi (dán thêm giấy) vào các trang cũ bị rách nên phần sách không còn đúng kích thước.

Hỏi thu nhập ông sao, ông bảo “đủ xài, một cuốn là 50.000 đến 100.000 đồng tùy theo hiện trạng”. Gia đình ông không ai theo nghề phục chế sách, vì nghề này đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chú và quan trọng là tình yêu với sách. Sách cũ hỏng phải dò từng trang, theo chỉ dẫn của khách yêu cầu, làm đúng thậm chí là tốt hơn. Có những khách hàng đến đưa sách cũ đến, nói là kỷ niệm của ông nội, ông ngoại để lại giờ muốn phục chế như xưa, còn không thích mua mới dù sách có tái bản bán ở tiệm.

Hỏi ông hay đọc sách gì, ông bảo thích đọc sách Văn Sử Địa, dạng sách Đắc Nhân Tâm. Ngày xưa thuê “Tam quốc chí”, “Thủy hử”, chuyện chưởng Kim Dung, tiểu thuyết tình cảm Quỳnh Dao về xem. Ngày nay ông Rạng bảo phong trào chơi sách cũ đang trở lại, vì đời sống khá lên, nhiều người có tiền thích sách. Thực ra thì sách bao giờ cũng là người bạn tốt…

VIỆT VĂNhttps://laodong.vn

Xem thêm : Gặp người đàn ông cuối cùng sửa sách cũ ở Sài Gòn

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s