[Sách cũ] Những câu chuyện về sách cũ – P1


Sách cũ….. chưa bao giờ cũ

                                 

Nói đến sách cũ chắc hẳn ai cũng nghĩ tới những cuốn sách luôn nép mình trong góc tường, cũ kĩ và có phần “không lành lặn”. Nhưng khi bước chân vào thế giới của sách cũ là bước vào cả một thế giới vượt thời gian, xuyên không gian, chuyền tay nhau qua biết bao nhiêu thế hệ.

Nhưng có những cuốn sách nội dung bên trong càng cũ thì càng có giá trị, vì các dịch giả là những tên tuổi nổi tiếng, để dịch một cuốn sách kiệt tác đòi hỏi trình độ, sự am hiểu và vốn ngôn ngữ chueyenr tải sao cho đúng ngữ cảnh, và không mất đi giọng điệu hấp dẫn của tác giả. Điều khó tìm thấy ở sách dịch mới, vốn chỉ thuê sinh viên dịch, vừa ít kiến thức, ngôn ngữ là kém. Do đó, lượng người mê và săn tìm mua sách cũ đang không ngừng tăng lên.

…Có những người tâm huyết với nghề

“Trước kia, bác không ngờ rằng sách có một sức mạnh lạ kì đến thế, rằng nó có thể nói về cuộc sống một cách rõ ràng và bắt người ta phải hiểu khác và sống khác đến thế”, lời của nhân vật mê sách trong truyện ngắn “Cuốn sách cổ”.

Đi dọc trên đường Láng hay con phố Khương Trung nằm ẩn mình trong góc nhỏ, chúng ta không quá khó để tìm được những cửa hàng sách cũ nhưng không phải ai trong số những người kinh doanh sách cũ cũng hiểu ngọn ngành về chúng. Có rất nhiều lí do để một người bắt đầu tìm đến những cuốn sách nhưng không phải ai cũng chọn cho mình con đường về với sách cũ, nhất là trong cuộc sống hiện đại, thời buổi công nghệ bùng phát như hiện nay.

Trò chuyện cùng phóng viên, chị Phạm Thị Quý, chủ cửa hàng “Sách truyện vỉa hè” (phố Khương Trung) chia sẻ: “Đọc sách là thói quên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và dần dần trở thành niềm đam mê lúc nào không biết. Ngày bé  mua sách về chỉ mang tính sưu tầm nhưng sau này đọc chán thì đem ra bán đến khi là sinh viên thì nó trở thành công việc để trang trải cuộc sống hàng ngày”.

Những cuốn sách cũ.

Những cuốn sách cũ.

 “Sách truyện vỉa hè” là cửa hàng online mua bán sách cũ với giá cả rất sinh viên, dao động từ 5.000đ (sách mỏng: 5 đến gần 15 trang) đến 50.000đ (sách dày hơn) nên được rất nhiều bạn ở nhiều nơi đặt hàng, số lượng sách bán ra 1 ngày vào khoảng 1/3 số sách nhập từ bên Bắc Ninh, Nam Định về, có những mối lấy sách quen nếu có sách mới thì họ gọi rồi đi lấy về bán, thường thì hết đến đau lấy đến đấy hoặc do khách đặt thì sẽ đi lấy cho khách.

Còn trong những ngày hội như Đại hộ sách cũ thì bán được gần ½ số sách mang ra chủ yếu là những thể loại văn học, văn hóa, lịch sử, các sách về khoa học kĩ thuật thì ít hơn với giá bán như những ngày thường.

Đối với những người dành toàn tâm toàn ý cho những trang sách thì mỗi ngày họ còn dành một khoảng thời gian nhất định để đọc lại những cuốn sách cũ chỉ để có kiến thức trao đổi sâu hơn với những khách hàng am hiểu về sách. Nên nhiều người kinh doanh sách cũ sau một thời gian sống thực sự với nghề, họ dường như trở thành một cuốn “từ điển sống” mà khách hàng có thể “tra cứu” một cách nhanh chóng và thấu đáo.

Cũng như “người ôm vạn rưỡi cuốn sách cũ”- anh Lê Văn Hợp, Chủ cửa hàng Sách cũ Hà Thành (ở phố Lê Thanh Nghị, Hà Nội) bày tỏ, sở thích đọc sách có từ khi còn nhỏ nhưng 10 năm trở lại đây thì mới thực sự là sưu tầm sách.

Theo anh Hợp, việc sưu tầm sách là công việc rất khó khăn, nan giản bởi nguồn sách cũ không có nhiều và muốn được có những cuốn sách ưng ý thì phải đi tìm ở những tỉnh khác như Bắc Ninh, Đà Nẵng, Sài Gòn,… đồng thời còn trao đổi sách với những người có cùng sở thích, mua lại từ những dân chơi sách,…

Đến thời điểm hiện tại, “Sách cũ Hà Thành” đã được nhiều bạn trẻ biết đến vì thế số đơn đặt hàng ngày một tăng, có ngày lên tới cả chục cân sách. Năm nay, cửa hàng mang tới hội sách những cuốn sách cũ gồm nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý, kinh doanh, truyện tranh,… Anh Hợp tâm sự: “Khi sưu tầm, tôi chỉ muốn góp một phần nào đó tạo nên nét đẹp văn hóa cho mọi người để có thói quen đọc sách.

Một cửa hàng sách cũ.

Một cửa hàng sách cũ.

Các bạn trẻ không hề thờ ơ với sách cũ

Sách cũ trở nên quý giá bởi nhiều lý do, dù in trên giấy màu đen nhưng dễ đọc và không làm lóa mắt, nhưng quan trọng hơn cả là có nhiều cuốn hiện nay không được tái bản và lối viết, dịch khoáng đạt, mang đậm phong cách văn chương của người dịch (bởi hầu hết dịch giả đồng thời cũng là nhà văn chứ không chỉ là “thợ dịch”).

Và những bộ sách là công trình nghiên cứu, khảo cứu của các học giả xưa vẫn còn nguyên giá trị, làm quy chuẩn so sánh cho người học, người nghiên cứu hiện nay.

Những cuốn sách ưa thích hay những tác phẩm đã đọc khi còn nhỏ thì bây giờ không còn tái bản nữa vì thế khi tìm đến với sách cũ là tìm đến sự hi vọng sẽ tìm lại được chúng như những tác phẩm văn học Liên Xô (cũ)  sách thiên văn, khoa học,…..

“Bây giờ có rất nhiều sách truyện online nhưng mình lại thích cái cảm giác được sở hữu cho mình những cuốn sách độc, được hít hà mùi sách cũ với một mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của sinh viên”, bạn Trần Đức Trung, sinh viên Đại học Kiến trúc nói:

Một giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) cho biết: “Khi còn là sinh viên, bản thân tôi cũng đi săn lùng rất nhiều nơi bán sách cũ, nơi nào có sách chuyên ngành của mình là mua, có những khi còn mua chịu, bây giờ tôi vẫn giữ cái thói quen đi mua và tìm đọc những quyển sách cũ như để nhớ về thời sinh viên nhưng bên cạnh đó, sách cũ còn như là một vật minh chứng cho thời gian, cho lịch sử vì thế mỗi người đọc cần phải biết cách bảo quản đúng cách thì sách mới bền”.

Cùng chung sở thích, niềm đam mê với sách cũ, các công ty sách cũng bắt tay vào cuộc mở những đại hội về sách cũ, điển hình như Đại hội sách cũ được Alpha Book tổ chức đã thực sự thu hút được sự quan tâm của người dân và các bạn trẻ trong cả nước. Đây chính là dịp kết nối, trao đổi, giao lưu giữa những người đam mê sách cũ và giúp cho giá trị của sách nói chung luôn bền vững với thời gian.

Thu Anh – https://baodansinh.vn


Đìu hiu thị trường sách cũ

Ngày nay, với sự ra đời và bùng nổ của các thiết bị kết nối internet như điện thoại, máy tính hay sách điện tử khiến độc giả không phải đi đâu xa, chỉ cần ở nhà và “nhấp chuột” là có thể dễ dàng tìm kiếm các loại sách mình cần một cách nhanh chóng. Và đối ngược với sự phát triển ồ ạt của các thiết bị công nghệ thông tin là thị trường sách cũ đang rơi vào tình cảnh “đìu hiu chợ chiều” và có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Nhiều cửa hàng sách cũ cả buổi không thấy người mua ghé thăm

Phố Cát Cụt vốn từng được mệnh danh là “phố sách cũ” của người dân đất Cảng. Đã có thời, cả dãy phố ngắn chừng vài trăm mét nhưng hiện diện đến hơn 30 cửa hàng sách cũ nằm san sát. Từ sáng đến tối, lúc nào cũng thấy các cửa hàng tấp nập người tìm mua. Sách cũ là kế sinh nhai của nhiều gia đình, nhiều thế hệ nối tiếp nhau.

Thậm chí có nhà sống được và sống khá khẩm nhờ nghề buôn bán sách báo cũ. Nhưng, đó chỉ là câu chuyện của gần 20 năm về trước – khi sách cũ còn được ưa chuộng vì thời đợi công nghệ số chưa bùng nổ, người ta còn nhiều thời gian để đọc, để tìm đến với sách cũ.

Giờ thì dọc con phố Cát Cụt không còn không khí náo nhiệt, nhộn nhịp kẻ mua người bán của chục năm về trước. Thay vào đó là không khí đìu hiu, vắng vẻ với một vài cửa hàng sách cũ còn sót lèo tèo, ít ỏi. “Gia đình tôi làm nghề này được hơn chục năm rồi. Trước ông bố chồng bán, giờ cụ yếu quá nghỉ ở nhà tôi ra bán thay.

Ngày ấy, dọc con phố này lúc nào cũng nhộn nhịp người đến tìm mua, sách chất ngồn ngộn không có chỗ mà đặt. Nhiều khách tận các quận huyện khác như Kiến An, Kiến Thuy, An Dương, Đồ Sơn cũng vì biết tiếng mà tìm đến. Ấy vậy mà bây giờ ế ẩm quá, thi thoảng lắm mới có người vào tìm mua” – cô Nguyễn Thị Thu, chủ một cửa hàng sách cũ trên đường Cát Cụt chia sẻ.

Nghề bán sách cũ đã từng là sinh kế của rất nhiều gia đình

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguồn sách báo cũ thường được mua gom từ những người bán ve chai, đồng nát, những nhà muốn thanh lý tủ sách gia đình. Chính vì vậy giá bán đến tay người có nhu cầu cũng rất rẻ. Thường giá trị mỗi quyền sách, báo cũ chỉ bằng 1/3 đến ¼ giá bìa, thậm chí vài ba nghìn người mua đã có thể ung dung mang về một quyển truyện cũ.

“Giờ buôn bán ế ẩm, ngồi cả ngày bán được 100.000 đồng tiền sách là may. Những hôm mưa gió mang đi rồi lại chở về, nhiều hôm tôi cũng chán, muốn bỏ nghề nhưng còn phải nuôi hai con ăn học nên tôi lại cố gắng “theo nghề” – cô Thu chia sẻ.

Một chủ cửa hàng sách khác trên đường Cát Cụt cũng ngao ngán cho biết, thời sách cũ còn hưng thịnh, các cửa hàng sách cũ mọc san sát, chẳng cần mời chào mà vẫn đắt như tôm tươi, chẳng phải lo giành khách.

Khu vực này gần các trường học nên trước đây học sinh tìm đến mua sách cũ khá đông. Bây giờ muốn thấy bóng dáng các cháu học sinh đến mua sách cũng hiếm vì chỉ cần lên mạng là các cháu có thể tìm được sách mình cần, vừa nhanh, vừa tiện lợi…

Số người tìm mua sách cũ ngày càng ít ỏi

Lý giải cho việc ngày càng thu hẹp của nghề bán buôn sách cũ, chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ một cửa hàng sách cũ trên đường Đà Nẵng cho biết: “Các cửa hàng sách cũ chủ yếu bán báo, truyện và sách giáo khoa đã qua sử dụng.

Truyện và báo thì giờ đầy rẫy trên mạng. Sách giáo khoa thì thay đổi liên tục, học sinh tiểu học thường làm trực tiếp vào sách giáo khoa nên không tái sử dụng được. Hơn nữa, với mức sống của xã hội ngày càng nâng cao, hầu như cháu nào cũng được sắm sách vở mới nên sách cũ ngày càng mất dần chỗ đứng.

Chị Tuyết chia sẻ thêm: Thị trường sách cũ ngày càng thu hẹp còn do trẻ bây giờ ít thời gian hơn trước. Ngoài thời gian học ở trường, nhiều cháu còn phải đi học thêm, thời gian làm bài trên lớp còn không có, lấy đâu ra thời gian mà đọc sách tham khảo hay sách truyện nữa. Ngày trước, buôn bán sách cũ là nghề chính trong gia đình nhưng giờ thì là nghề phụ. Trong lúc chưa xoay xở nghề khác thì tạm giữ nghề chứ tương lai nghề này không thể giữ lâu được”.

Buôn bán sách cũ ngày nay đã không còn là một nghề kiếm ra tiền như trước mà thay vào đó, nhiều cửa hàng sách cũ đã phải đóng cửa, chuyển hình thức kinh doanh mới hoặc cho thuê địa điểm. Tuy nghề bán sách cũ không còn hưng thịnh, song vẫn có không ít người lặng lẽ gắn bó với nghề cùng những lo toan trăn trở tìm kế mưu sinh mới khi nghề xưa đã không còn chỗ đứng vững chãi trên thị trường.

Hạnh Ngânhttp://anhp.vn


Nỗi buồn sách cũ

Điểm chung của các quầy sách cũ hiện nay là hình ảnh những chồng sách cao ngất, chất kín lối đi nhưng nằm im lìm như bị lãng quên…

Một thời sôi nổi

Chỉ 1-2 năm trước đây giới trẻ còn quan tâm đến sách cũ. Những quầy sách cũ đơn sơ trong phiên chợ cuối tuần tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM dù nằm gọn trong một góc nhưng lại thu hút khá đông người trẻ. Đáng yêu ở chỗ, tuy là quầy sách nhưng chả mấy khi bán – mua, chủ yếu là người đem những cuốn sách mình đã đọc tới tặng lại cho người muốn đọc.

Những chồng sách cao ngất, chất kín lối, nằm im lìm trong các quầy sách tại phố sách cũ Trần Nhân Tôn (quận 5)

Các bạn trẻ còn cẩn thận ghi những lời gửi gắm chủ nhân mới hãy yêu thương, nâng niu cuốn sách. Cứ thế, sách cũ trở lại với giới trẻ một cách nhẹ nhàng và thực sự bùng nổ sau ngày hội sách cũ do Alphabook tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên vào tháng 11-2015 hay Saigonbook tổ chức tại Công viên 23-9 vào tháng 3-2017 – thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia.Một thời gian dài, sách cũ hiện diện thường xuyên trong câu chuyện của người trẻ, ngay cả những tiệm sách cũ vốn yên ắng bao năm cũng được dịp khuấy động.

Nhất là phố sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn (quận 5) trở thành điểm đến của giới trẻ, đặc biệt là dịp đầu hè. Năm huy hoàng của sách cũ, trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng chục hội, nhóm những người yêu sách cũ; mỗi hội, nhóm luôn thu hút vài chục ngàn lượt theo dõi và bình sách.Nhiều bạn trẻ yêu sách hoặc đam mê sưu tập sách, nắm bắt cơ hội cũng đã khởi nghiệp bằng những tiệm sách cũ online trên mạng hoặc tiệm sách cũ bán trực tiếp cho những người có nhu cầu. Bởi vậy, ngoài các quầy sách cũ lâu đời trên đường Trần Nhân Tôn (quận 5), Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) và khu làng đại học Thủ Đức… thì còn một dãy quầy sách cũ được đặt ngay Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) và hàng chục cửa hàng sách online cũng đông khách một thời.Thế nhưng đó là chuyện của những năm trước, khoảng 1 năm nay, sách cũ hiu hắt đến lạ.

Chóng tàn

“Tầm này của một vài năm trước, học sinh, sinh viên tới mua sách cũ đông dữ lắm, mình tôi kiếm sách không kịp. Vậy mà năm nay vắng hoe, cả ngày được vài khách ghé mua, toàn người lớn tuổi, giới trẻ rất ít”, dì Út Bình – một người bán sách trên đường Trần Nhân Tôn (quận 5), cho biết.Không riêng gì tiệm sách của dì Út Bình, hơn chục tiệm sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn cũng vậy, những chồng sách cao ngất, đủ thể loại, chất kín lối đi nhưng gần 1 năm nay chẳng mấy khách ghé tìm mua. Nhìn vào các tiệm, chỉ toàn người bán. “Giới trẻ ít mua sách cũ đã đành mà gần đây lại bán nhiều, thi thoảng có cô, cậu chở cả bao sách tới bán. Hỏi mới biết, bữa hội sách cũ ham vui nên mua nhiều quá, nhà không có chỗ để, cũng không có thời gian đọc, tặng bạn bè thì chẳng ai lấy nên đành đem bán lại.

Chúng tôi mê sách nên ế vẫn thu mua, trước tiên là để mình đọc, sau là để chờ người có duyên với sách tìm đến”, dì Út Bình kể.Tương tự, chủ những quầy sách cũ trên Đường sách TPHCM đã chuẩn bị hàng trăm đầu sách hay để cùng giới trẻ đón mùa hè. Thế nhưng giờ đây họ cứ bày sách ra rồi lại dọn sách vào. Sự trống vắng không phải là do thiếu bóng người mà do nhóm bạn trẻ tìm đến quầy sách cũ, chọn góc đẹp, rút cuốn sách lật dở từng trang, diễn nét mặt ưu tư để… chụp hình rồi rời đi. Lượng khách mua sách chỉ đếm trên đầu ngón tay.Thảm nhất là những tiệm sách online. Trước đây, mỗi ngày chủ tiệm đưa lên cả chục đầu sách, chỉ sau vài giờ đã có hàng chục lượt bình luận và đặt mua. Giờ trái ngược hoàn toàn, lượng người theo dõi vơi dần, cũng chỉ còn vài ba bình luận vu vơ chẳng ăn nhập gì tới cuốn sách. Bởi vậy mà nhiều hội, nhóm yêu sách cũ và tiệm sách cũ online đã ngưng hoạt động vài tháng nay.

Anh Nguyễn Nhật Tiến, chủ tiệm sách cũ online NT, trăn trở: “Tôi có công việc ổn định, tiệm sách cũ online chỉ là ngôi nhà chung cho những người yêu sách cũ chứ không vì mục đích kinh doanh. Dạo gần đây, khi các ngày hội sách cũ thưa dần, các bạn trẻ cũng không mấy hào hứng với sách cũ nên tôi ít giới thiệu sách hay, lâu lâu đưa lên một vài đầu sách để trang đỡ đóng “mạng nhện”. Trước đây tôi từng nghĩ, ở thời đại công nghệ bùng nổ, sách điện tử, sách mới tràn ngập mà sách cũ vẫn còn chỗ đứng trong lòng độc giả trẻ thì nó sẽ bền, không ngờ nó nhanh tỏ cũng chóng tàn đến vậy”.Trần Thanh Hương, sinh viên Đại học Sài Gòn, tâm sự: “Lúc trước tôi cũng thử đọc những cuốn sách cũ văn phong hơi lạ lẫm và khó “nhằn” hơn tôi tưởng. Loay hoay tiếp cận và nhận thấy văn phong của các dịch giả, tác giả sau này có lẽ hợp với lứa tuổi của mình hơn nên tôi trở lại với sách mới”.

Tâm sự của Thanh Hương cũng là tâm sự của nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi sách cũ không phải dễ đọc, nó được dịch bởi những dịch giả nổi tiếng của thế hệ trước với những câu chuyện mà không phải ai đọc lần đầu cũng hiểu ngay. Bởi vậy, từ tiếp nhận trở lại đến gắn bó là cả một hành trình dài đòi hỏi người trẻ phải kiên trì tìm hiểu giá trị tri thức và giá trị văn hóa của những giai đoạn lịch sử mà sách cũ đã đi qua. Thế nhưng, những năm qua, dường như sự trở lại của sách cũ trong lòng giới trẻ như một trào lưu được hình thành sau mỗi ngày hội sách cũ, vì vậy khi thoái trào, sách cũ lại lặng lẽ đứng bên lề cuộc sống của người trẻ.

 
PHONG HẢI / SGGPO


Sách cũ và sự định danh

“Sách cũ bị coi như con ghẻ”: Đó là tâm sự buồn của anh Lê Văn Hợp (SN 1984, Hà Nội) – ông chủ của Sách cũ Hà Thành – một địa chỉ quen thuộc của những người yêu sách.

Sách cũ và sự định danh - Ảnh 1.
Anh Lê Văn Hợp (SN 1984, Hà Nội) – ông chủ của Sách cũ Hà Thành

Trong một buổi chiều giữa cao điểm của đại dịch Covid, tôi đã phải rất khó khăn để liên hệ và gặp được chàng trai 8x Lê Văn Hợp tại đại bản doanh của anh ở số 27, tập thể k14B, số 55 Lê Thanh Nghị.

Ngồi tại căn phòng làm việc của Lê Văn Hợp kiêm chỗ ở bề bộn sách, tôi được chứng kiến kho sách của Hợp được xây dựng giống như một không gian sách cộng đồng, nơi mọi người có thể đến thoải mái tìm đọc những cuốn mình yêu thích. Lê Văn Hợp cho biết, để có số lượng sách đồ sộ này, anh sưu tầm bằng nhiều nguồn như sách bạn bè ký gửi và tự tìm tòi mua lại. Ông chủ tiệm 8X cũng bán sách cho những người có nhu cầu để mưu sinh. Tuy vậy, những cuốn sách hiếm anh vẫn giữ lại để đảm bảo sự phong phú của kho sách.

Tôi đã được Hợp tâm sự khá thẳng thắn về niềm đam mê sách đầy tâm huyết và kỳ công của mình cũng như những chuyện vui, buồn của người sưu tầm, kinh doanh sách cũ.

Sách cũ và sự định danh - Ảnh 2.
Gia tài sách cũ của Lê Văn Hợp

Bán sách thời @

Hợp kể, hiện nay người người bán hàng online, mọi hình thức kinh doanh sách cũ đều chủ yếu diễn ra trên mạng. Trên thị trường sách cũ không có nhiều đơn vị làm sách cũ, đa phần là các cá nhân tự đăng tải lên mạng, tự giới thiệu sách của mình và trực tiếp trao đổi, mua bán với nhau.

Khách của Hợp khá nhiều, trong Nam, ngoài Bắc, kể cả ở nước ngoài. Những người ở nước ngoài tìm hiểu thông tin về cuốn sách mong muốn với Hợp qua mạng xã hội rồi nhờ bạn bè trong nước qua lấy rồi gửi sang. Hiện nay, thể loại sách mà Hợp kinh doanh chủ yếu dành cho đối tượng là 7x, 8x. Theo Hợp, giới sưu tầm sách cũ nhiều nhất là ở trong Miền Nam.

Nhiều cuốn sách cũ giá trị rất cao thường là những bản in lần đầu có số lượng giới hạn trước năm 1945, chẳng hạn như Vang Bóng Một Thời (Nguyễn Tuân), Số Đỏ (Vũ Trọng Phụng), giá cả những cuốn đẩy lên đến mấy chục triệu, trong khi đó những cuốn in bây giờ chỉ có vài chục nghìn đồng.

Hợp vui vẻ chia sẻ, cuốn sách giá trị cao nhất mà ông chủ 8x bán được đó là cuốn Vang Bóng Một Thời (Nguyễn Tuân), Nguyễn Thái Học (Nhượng Tống) được bán giá 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm sưu tầm sách thì đến thời điểm này, Hợp cũng phải thừa nhận rằng mình vẫn còn phải học hỏi nhiều, cẩn thận hơn trong lĩnh vực này. Chia sẻ rủi ro nghề nghiệp, Hợp cho biết Tại Hội chợ sách ở Hoàng Thành cách đây vài năm, Sách cũ Hà Thành của Hợp cũng tham gia mở gian hàng, khi đó Hợp có nhận lời bán ký gửi một số cuốn sách của người bạn, vô tình có vài cuốn sách chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Hợp cũng cho biết, có lúc anh vô tình bán cuốn sách có giá trị sưu tầm, sau đó anh phải bỏ khá nhiều tiền hơn để mua lại.

Sách cũ vẫn bị ghẻ lánh

Câu chuyện buồn mà Hợp chia sẻ với tôi đó là việc tại các Hội sách của ngành xuất bản, các gian hàng sách cũ thường không được bố trí sắp xếp vào những vị trí đẹp mà chỉ cho vào một khu vực riêng, khuất.

Tự lý giải cho việc bị sắp xếp này, Hợp cho rằng sách cũ chất lượng không thể bằng sách mới. Vì sách cũ do thời gian nên sách bụi bặm, lại cạnh tranh giá cả với sách mới. Sách cũ hiện không có bán theo giá bìa mà tự định giá theo nhu cầu, thú chơi khác hẳn với sách mới.

Chính vì lẽ đó, những năm gần đây, Hợp không tham gia các sự kiện hội sách nữa mà chủ yếu quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sách sưu tầm của mình trên fanpage Sách cũ Hà thành với hơn 5.000 thành viên, theo chàng trai 8x thì đó là là nơi mua bán, trao đổi hiệu quả nhất hiện nay.

Những năm gần đây, một số đơn vị như Nhã Nam, Đông A, … đã phát hành những bản đặc biệt có phân khúc riêng, tập trung vào lĩnh vực văn học kinh điển, sử học, văn hóa với những tác phẩm hay, tác giả được biết đến nhiều. Việc phát hành bản đặc biệt giống như những cuốn sách ngày xưa như bản in giới hạn, chất lượng giấy khác với chất lượng bình thường, có chữ ký tác giả, có đánh số như Văn Mới, Sách Tết, Số Đỏ, Bố Già, … Đây là các ấn bản có giá trị sưu tầm hiện đại giống như sưu tầm những cuốn sách cũ có giá trị.

(Bài viết từ ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số đặc biệt kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4/2020)

Minh Trí – ICTVietNam

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s