Review sách


Đi tìm hạnh phúc – một hành trình triết học

Với cuốn sách này, triết học về hạnh phúc không còn khu trú nơi tháp ngà hay trở nên “khó nhằn”, mà thực sự là một hành trình truyền cảm hứng, hấp dẫn và gần gũi.

“Đi tìm hạnh phúc – Một hành trình triết học” (tựa gốc: Du bonheur: un voyage philosophique) là một tập luận đề trình bày những các hiểu, tư duy và suy tư về “hạnh phúc” trong suốt lịch sử triết học, từ cổ đại đến hiện đại.

Kể từ lúc ra đời, “Đi tìm hạnh phúc” đã hiện diện ở Châu Âu như cuốn sách gối đầu của nhiều độc giả trong xã hội khủng hoảng niềm tin và một thế giới đầy bất an.

Cơn khủng hoảng do đại dịch Covid-19 kéo theo những xáo trộn về trật tự thế giới và giá trị sống càng làm cho “Đi tìm hạnh phúc” trở nên thiết yếu, cần được tìm đọc.

Đi tìm hạnh phúc – một hành trình triết học - 2

“Giống như nhiều người, tôi rất khó chịu với việc sử dụng từ này [hạnh phúc] một cách không đúng lúc, đặc biệt là trong các quảng cáo, cũng như sự thừa mứa những tác phẩm có ý định phân phát những “công thức” sẵn về hạnh phúc.”
Frédéric Lenoir viết.

Thay vì khởi đầu bằng một truy vấn quen thuộc “Hạnh phúc là gì?”, tác giả đã đặt ra một câu hỏi giản dị, thực tế hơn: “Điều gì làm tôi hạnh phúc?”. Và từ câu hỏi đó, ta bước vào hành trình suy tư về hạnh phúc trong tư tưởng của các triết gia từ Socrate, Platon, Aristote, Épicure đến Schopenhauer, Kant, Montaigne, Spinoza hay Trang Tử, Jesus, Đức Phật…

Đó là một hành trình tư tưởng trải dài từ Đông sang Tây mà cứ mỗi bước đi tới, ta biết thêm một hoặc nhiều điều về hạnh phúc trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình.Frédéric Lenoir sinh năm 1962 tại Madagascar. Ông là nhà nghiên cứu triết học, nhà xã hội học, nhà văn, hiện sống tại Pháp; tác giả của hơn 50 cuốn sách bàn về lịch sử tôn giáo, tiểu luận triết học, xã hội học và cả sách hư cấu. Nhiều tác phẩm của ông là cầu nối giữa nghiên cứu học thuật với tính đại chúng, được in với số lượng lớn và dịch ra nhiều thứ tiếng. Đi tìm hạnh phúc là một tác phẩm tiêu biểu cho lối viết của Frédéric Lenoir.

Trong thời gian tới, Phanbook cũng sẽ giới thiệu một tác phẩm khác của Frédéric Lenoir có tựa Con tim thủy tinh.

Tên tác phẩm: ĐI TÌM HẠNH PHÚC
Tác giả: Frédéric Lenoir
Dịch giả: Phạm Danh Việt
Thể loại: Triết học
Nhà xuất bản: NXB Lao Động
Đơn vị phát hành: Phanbook

Phụ nữ trỗi dậy để sống cuộc đời đáng sống và tỏa sáng theo cách riêng

Phụ nữ thường có những thế mạnh và tiềm lực để tạo nên những thành công ấn tượng. Nhưng không phải ai cũng biết phát huy hết tiềm lực nội tại để thành công trong công việc. Thậm chí, nhiều phái đẹp còn “mắc bẩy” những thói quen xấu của chính mình.

Là những bậc thầy trong lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản trị và lãnh đạo, tác giả Marshall và Sally trong quyển sách “Sự trỗi dậy của phái đẹp” (Zenbooks và NXB Dân trí) đã vạch ra 12 thói quen mà phái đẹp thường mắc phải, cản trở các quý cô tuột khỏi những lần thăng lương, tăng chức…

Những thói quen “phải-ngừng-làm”

Cốt lõi của “Sự trỗi dậy của phái đẹp” rất đơn giản, tác giả mong muốn hướng dẫn phái đẹp về những thói quen “phải-ngừng-làm”. Đó là thể là việc tách mình ra khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực, tránh việc khắt khe với bản thân quá mức, cố gắng làm hài lòng người khác hay đang vật lộn với việc nói quá nhiều… Mỗi chương sẽ bắt đầu bẳng việc tóm tắt ngắn gọn những gợi ý hướng dẫn mà mỗi phụ nữ có thể áp dụng. Đồng thời, những phần lý thuyết được trình bày rất cô đọng, giúp khơi gợi tư duy người đọc bằng các ví dụ cụ thể nhất.

Những dẫn chứng và các câu chuyện cụ thể trong sách – đó là những người phụ nữ thành đạt ngoài mà tác giả Marshall và Sally có dịp đồng hành trong các khóa học huấn luyện thực tế. Đó có thể là, cô nàng Ellen hòa đồng, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp nhưng không được sự đánh giá cao từ sếp. Bởi lẽ, Ellen mắc phải sai lầm với suy nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”, mong đợi sự chú ý từ người khác… mà quên việc chủ động báo cáo cho sếp những việc mình đã và đang làm… Một nàng Miranda thông minh, quản lý tốt các công việc ở văn phòng luật và nhiệt tình hỗ trợ bộ phận tuyển dụng công ty… Nhưng khi việc quá tải, Miranda mới nhận ra bản thân mắc phải sai lầm cố làm hài lòng người khác, mà không biết từ chối…

Phụ nữ trỗi dậy để sống cuộc đời đáng sống và tỏa sáng theo cách riêng - 2

Những ví dụ điển hình hay trong sách như “truyền lửa” cảm hứng đến phái đẹp để dám bước ra khỏi vòng an toàn, nhận biết những rào cản “bế tắc”. Từ đó, bạn sẽ thấu hiểu, thay đổi và cuộc đời quý bà quý cô sẽ “nở hoa”. Và bạn sẽ tìm được mục tiêu phấn đấu cho những năm tháng tiếp theo trong công việc.

Khác hẳn với những quyển sách lý thuyết khô khan“Sự trỗi dậy của phái đẹp” của Marshall và Sally với lối viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiễu, lấy rất nhiều mẩu chuyện sát sườn thực tế… Bạn sẽ được khám phá những khái niệm mới như: Nguyên tắc đòn bẫy, sự tăng cường yếu tố khích lệ, hội chứng tic…

Chiến lược đòn bẩy dẫn lối tư duy

Xét về phương diện kết nối xã hội, đặc biệt với các khách hàng, bạn bè và đồng nghiệp… phái đẹp có những kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xuất sắc. Nhưng họ lại có khuynh hướng ít giỏi hơn trong việc tận dụng các mối quan hệ để làm đòn bẫy dẫn đắt đến đạt được mục tiêu cụ thể.

Theo Sally Helgesen và Marshall Goldsmith – những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực huấn luyện kỹ năng quản lý và lãnh đạo, chỉ ra rằng: “Khi chúng tôi đặt câu hỏi với nhiều phụ nữ, vì sao họ cảm thấy không thoải mái với ý nghĩ tận dụng các mối quan hệ làm đòn bẫy thành công. Chúng tôi thường nghe những câu trả lời kiểu như: “Tôi không muốn người khác nghĩ là tôi đang lợi dụng họ; Về cơ bản, tôi không phải là người bất chấp tất cả để kiếm tiền”…”

Những điều trên nảy ra vấn đề này, phụ nữ nghĩ rằng việc tận dụng các mối quan hệ làm “đòn bẩy” sẽ rất dễ bị người khác xem là không mấy tử tế. Nhưng theo Andrew Carnegie – ông vua ngành thép của Mỹ từng nói rằng: “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy, các sự nghiệp vĩ đại của các nhà lãnh đạo được gầy dựng không chỉ dựa vào tài năng hay sự chăm chỉ mà còn dựa trên sự trao đổi các quyền lợi (win-win) theo nguyên tắc đòn bẫy. Chiến lược này là con đường hai chiều: “nếu anh giúp tôi việc này, tôi cũng sẽ làm điều tương tự cho anh”… Ngay cả khi bạn được lợi, bạn cũng đang làm lợi cho một người khác.

Đa phần, phụ nữ xem việc tận dụng mối quan hệ “mượn nước đẩy thuyền”, đồng nghĩa là lợi dụng, hành động không tốt… Đó chỉ là những suy nghĩ định kiến trong tiềm thức của một vài phái đẹp. Tiếng lòng của mỗi chúng ta đôi lúc thường có sự tiêu cực hơn so với cách nhìn nhận từ người khác. Nếu tự đóng khung và bó buộc ta vào “cái bẫy” của thiên kiến thì nó sẽ trở thành rào cản khiến bạn gặp khó khăn trong những lần thăng chức, tăng lương và khó đạt được nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp.

Chúng ta đang sống trong thời đại kết nối, muốn hội nhập và đạt được mục tiêu trong sự nghiệp thì đừng bỏ qua nguyên tắc đòn bẫy trong việc xây dựng và tận dụng các mối quan hệ xã hội một cách hiệu quả. Thành công và thăng tiến trong sự nghiệp được quyết định bởi chính bản thân bạn. Bạn có quyền lựa chọn cởi mở tư duy hoặc đóng khung vào khuôn khổ để tiếp tục ở lại vị trí hiện tại… Hoặc bạn có thể tìm kiếm kiến thức mới và thay đổi suy nghĩ để làm mới mình…

Khép lại quyển sách, tác giả mong muốn “Sự trỗi dậy của phái đẹp” là chiếc la bàn chỉ lối cho bất kỳ ai mong muốn chạm đến nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp. Hai chuyên gia Sally và Marshall đã chỉ cho phụ nữ và đàn ông cách để tạo ra những thay đổi thực tế và quyết liệt, giúp họ thành công và cảm thấy mãn nguyện hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Dù bạn là ai, nam hay nữ, theo tác giả, để phát huy hết tiềm năng nội tại của bản than, bạn sẽ buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình, vượt lên trên những phân định cứng nhắc… Đồng thời, bạn hãy tự nhìn nhận lại những điểm mạnh của bản thân có khiến bạn suy yếu. Nếu có, hãy chuyển hóa nó thành những mặt tích cực. Để thành công và hạnh phúc, bạn phải ươm mầm lòng can đảm, sẵn sàng đương đầu với thất bại. Còn bạn thì sao? Bạn có dám phá vỡ mọi giới hạn mà bản thân đang tự bó buộc? Nếu đã sẵn sàng, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Sally Helgesen là một tác giả, diễn giả, cố vấn và chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện, hỗ trợ phụ nữ kỹ năng quản trị và lãnh đạo theo thế mạnh lớn nhất của họ. Bà đã viết nhiều quyển sách về vai trò lãnh đạo của nữ giới. Tác phẩm kinh điển, xuất bản liên tục trong 28 năm đó là: “Thế mạnh của phụ nữ: Cách phụ nữ lãnh đạo”… Một số tác phẩm nổi tiếng khác của bà: Tư duy quản lý kết nối, Tầm nhìn nữ giới: Sức mạnh thật sự của phụ nữ trong công việc…

Marshall Goldsmith là chuyên gia đi đầu trong việc giúp đỡ những nhà lãnh đạo thành công đạt được những thay đổi hành vị tích cực và lâu dài. Ông là người duy nhất khi hai lần được “Thinker50” công nhận là “Nhà tư duy lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất thế giới”. Năm 2017, ông được Harvard công nhận là người đầu tiên thắng giải hạng mục “Người đi đầu trong lĩnh vực khuôn khổ Giải thưởng dành cho công tác huấn luyện” thuộc Viện huấn luyện Institute of Coaching.


Bí quyết đạt được thành công với xu hướng làm việc từ xa

Nhờ công nghệ, hình thức làm việc từ xa đã trở thành nền tảng ngày càng phổ biến tại các nước phát triển. Tuy nhiên, phương thức làm việc này dần trở thành xu hướng nổi bật và tất yếu trên toàn thế giới trong bối cảnh khủng hoảng do Corona virus gây ra. Vì thế cuốn sách “Làm việc từ xa sao cho hiệu quả?” sẽ giúp bạn giải quyết “tất tần tật” các trở ngại khi không làm việc tại văn phòng.

Làm việc từ xa ngày càng phổ biến rộng khắp

Trong một cuộc khảo sát với 25,000 nhân viên từ các nước như Pháp, Úc, Nhật Bản, Nga… cho thấy 2/3 trong số họ cảm thấy làm việc online hay từ xa hiệu quả hơn. Thực tế, con người luôn đòi hỏi công việc phải có sự cân bằng giữa công sở, gia đình, quan hệ xã hội và các lợi ích cá nhân, tính linh hoạt trong công việc… và hình thức làm việc từ xa cho phép nhân viên cân bằng được những nhu cầu này.

ConnectSolutions, nhà cung cấp giải pháp đám mây riêng cho Adobe Connect và Microsoft Lync., thực hiện một khảo sát với 353 người dùng Internet từ 18 tuổi trở lên. Kết quả có đến 77 % những người có thể làm việc ở nhà vài lần trong một tháng có hiệu suất làm việc cao hơn khi làm việc tại cơ quan.

Trong Làm việc từ xa sao cho hiệu quả?, tác giả Nicole Stinton nêu lên quan điểm:

So với trước kia, hiện nay chúng ta đã kết nối với nhau nhiều hơn. Chúng ta cũng nhận thức rõ hơn về tình hình thế giới xung quanh mình. Với Internet, chúng ta truy cập được một lượng lớn thông tin và có nhiều nguồn tin hơn; địa lý, thời gian và văn hóa không còn là rào cản khó vượt qua nữa. Nhưng liệu chúng ta đã áp dụng tốt cách làm việc mới mẻ và thú vị này chưa? Chúng ta đã thực sự sẵn sàng hay chưa?”

Nếu câu trả lời là chưa thì bạn có khả năng là một trong những người bị tụt hậu và bỏ lại phía sau trong môi trường làm việc này – môi trường được bao quanh bởi thế giới ảo từ xa!

Nhưng khoan hãy vội lo lắng! Nicole Stinton sẽ giúp bạn vượt qua khoảng cách địa lý, thời gian và văn hóa khi làm việc từ xa. Ở mỗi chương của sách sẽ bao gồm những bí mật rất cần thiết, mang tính thực tiễn để bạn có thể áp dụng ngay lập tức trong cuộc sống của mình.

Trao đổi thông tin một cách rõ ràng, xây dựng các nhóm làm việc hiệu suất cao, quản lý mâu thuẫn, giải quyết sự khác biệt và trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả là những thách thức trong thế giới làm việc từ xa – tuy nhiên tất cả đều được giải quyết thông qua quyển sách này!

Những giá trị của làm việc từ xa mang lại

 “Một nhóm làm việc từ xa – dù cách nhau chỉ một con đường hay nửa vòng trái đất – là một đội ngũ mà các thành viên cùng làm việc vì một mục ích chung, dù họ ở cách xa nhau.” – Yael Zofi

Nhiều người trong số chúng ta sẽ phải làm việc từ xa ít nhất là một vài thời điểm trong ngày. Nhưng vì ngồi ở văn phòng nên dù việc này diễn ra rất thường xuyên, chúng ta vẫn không hề nghĩ là mình đang làm việc từ xa.

  • Bạn là người làm việc từ xa nếu bạn:Thường xuyên làm việc ở nhà (hoặc quán ăn, tiệmcà phê).
  • Khi làm việc đôi lúc cần phải di chuyển bằng máy bay,tàu lửa, taxi, xe hơi.
  • Làm việc tại bất kỳ địa điểm nào ngoài văn phòng(thường xuyên hoặc không thường xuyên).
  • Thường xuyên gặp gỡ khách hàng hoặc đối tác tại nơilàm việc của họ.
  • Tương tác với người ở khác tầng hoặc khác tòa nhàvới bạn.
  • Làm việc với các đồng nghiệp ở thành phố khác hoặcquốc gia khác.
  • Là thành viên của một nhóm làm việc không gặp mặtnhau thường xuyên.
  • Với tiêu chuẩn trên, dễ dàng thấy rằng nhiều người trongchúng ta, nếu không phải gần như tất cả, đều là người làmviệc từ xa.
Làm việc từ xa sao cho hiệu quả - bí quyết đạt được thành công với xu hướng làm việc từ xa - 2

Và có đến 72% người được khảo sát nói rằng chính sự linh động khi làm việc sẽ giúp họ chọn công việc đó  thay vì những công việc khác, 19% thì cho biết được làm việc từ xa là nhân tố chính trong quyết định lựa chọn công việc của họ. Điển hình là trong cuốn sách Làm việc từ xa sao cho hiệu quả, tác giả Nicole Stinton đã chỉ ra những giá trị là:

Duy trì tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn: Những người làm việc từ xa có tỷ lệ gắn bó với công việc cao hơn 60% so với các nhân viên làm việc tại văn phòng. Và tin tốt là không chỉ các doanh nghiệp được hưởng lợi từ môi trường làm việc từ xa mà người lao động cũng được hưởng các đãi ngộ hấp dẫn, ví dụ như sự linh hoạt.

Giảm tải được lượng carbon trên toàn cầu khi ít phải ra khỏi nhà để đi làm. Hội họp trực tuyến thay vì phải bay xuyên lục địa để tham dự họp tại văn phòng cũng làm giảm đáng kể tác động tiêu cực lên môi trường. Loại bỏ máy tính để bàn và sử dụng máy tính xách tay cả ở nhà lẫn văn phòng cũng giúp ích cho môi trường.

Có thể nói làm việc từ xa giữ vai trò quan trọng trong bộ ba nền tảng của nền kinh tế hiện đại: con người, lợi nhuận và tự nhiên.

Khi đọc Làm việc từ xa sao cho hiệu quả?, chắc chắn người đọc sẽ rất thích thú với cách sử dụng ngôn từ dễ hiểu, rõ ràng và chi tiết của tác giả. Đây cũng là một quyển sách kỹ năng hữu ích nhất dành cho tất cả chúng ta trong giai đoạn việc làm bị trì trệ vì dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn là một “thần dược” cho những ai muốn tìm hiểu môi trường làm việc tự do hoặc giúp sức cho các freelancer trên con đường đi đến thành công.

Tác giả là ai?

Nicole Stinton đã làm việc trong lĩnh vực đào tạo và phát triển hơn mười năm ở Úc, châu Á và châu Âu. Cô là chuyên gia đào tạo, người chủ trì và là diễn giả chính của nhiều chương trình huấn luyện dành cho tất cả cấp bậc quản lý khác nhau, bao gồm lãnh đạo cao cấp của các công ty lớn.

Sau khi chuyển đếnsống ở châu Á vào năm 2006,Nicole đã nhanh chóng trở thành một chuyên gia uy tín hàngđầu về lĩnh vực nhân sự trong kinh doanh. Cụ thể, cô tập trungvào việc phát triển khả năng lãnh đạo, sức sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, quản lý sự khác biệt văn hóa và phương pháp làm việc từ xa.

Mặc dù từng làm việc cho các công ty lớn, nhưng Nicole có đam mê kinh doanh nhiều hơn và hiện đang điều hành một công ty riêng. Cô kết hợp kinh nghiệm về tinh thần lãnh đạo và hợp tác với kinh nghiệm trước kia của mình trong vai trò diễn viên và đạo diễn sân khấu chuyên nghiệp, để giúp các nhà quản lý và tập thể của họ làm việc với nhau hiệu quả hơn.

Làm việc từ xa sao cho hiệu quả?
Tác giả: Nicole Stinton
Saigon Books 
và NXB Thế Giới phát hành

Nguoidentubinhduong tổng hợp 3 tựa sách trên theo Nguồn : DoanhNhan.Hub

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s