Nguyên tắc luyện tập Vịnh Xuân


Nguyên tắc 1: Tiết kiệm chuyển động

Nguyên tắc Tiết kiệm chuyển động trong Vịnh Xuân Quyền chính là đặc thù kiến tạo ra môn phái Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long. Dùng Vịnh Xuân Quyền vừa công kích đối thủ lại vừa triệt tiêu quyền pháp của họ. 1 đòn có 2 tác dụng.  Theo nguyên lý này chúng ta tiết kiệm được rất nhiều sức lực khi tham chiến.

Nguyên tắc 2: Chiếm Trung tâm tuyến

Trong Vĩnh Xuân, tất cả đều thừa nhận khái niệm về một trục trung tâm mặc dù các dòng phái lại giải thích theo nhiều cách khác nhau. Đường trung tâm được định nghĩa là trục thẳng đứng từ đỉnh đầu của một người xuống. Đường này nằm ở chính giữa cơ thể và chia cơ thể thành hai phần. Theo Vĩnh Xuân, mục tiêu khi tấn công chính là đường trung tâm hay những bộ phận gần với đường này bao gồm mắt, mũi, họng, bụng và háng.

Nguyên tắc 3: Khuỷu tay cố định

Nguyên tắc Khuỷu tay cố định (khoá cùi trỏ) là không thể thiếu trong Vịnh Xuân Quyền. Sử dụng đúng nguyên tắc này bạn sẽ có một nội công vô cùng thâm hậu. Lực nhận vào bằng không, và lực đẩy ra thì lớn vô cùng. Đặc điểm lớn nhất của Vịnh Xuân Quyền HK chính ứng dụng nguyên tắc này và luôn giữ khuỷ tay ép gần sát trung lộ.

Nguyên tắc 4: Tiêu đả đồng thời

Nguyên tắc Tiêu Đả Đồng Thời được phát triển cho Vịnh Xuân Quyền nhằm mục đích tiết kiệm thời gian cho những đòn đánh. Thay vì đánh theo thứ tự lần lượt thì ta vừa đỡ vừa đánh cùng 1 lúc. Điều này khiến cho đối phương khá bất ngờ và bị dính đòn trong chớp mắt.

Nguyên tắc 5: Đỡ đủ bốn cửa

Trong chiến đấu thì cơ thể được chia ra làm bốn phần đều nhau từ rốn, gọi là Bốn cửa đỡ. Đối phương có thể dánh trúng ta ở bốn vị trí này, vì thế việc đề phòng và có các kỹ thuật đỡ là rất quan trọng.

– Bốn cửa đỡ là gì?
Sự hợp nhất giữa Trung Tâm Tuyến và Trung Hoành Tuyến tạo ra 4 phần bằng nhau tính từ giữa ngực chính là Bốn cửa đỡ. Cả bốn phía này đều cần được bảo vệ để đối thủ không đánh được mình.

– Vì sao phải đỡ?
Nguyên tắc này nêu ra là cả 4 cửa đều cần được bảo vệ, đồng thời tấn công trung tuyến của đối thủ. Nghĩa là 1 tay đỡ, 1 tay đánh.
Bạn cần nhớ rằng phần trên đối thủ có thể đánh vào thái dương của bạn, phần dưới họ có thể đánh 2 bên mạn sườn. Chính vì thế mà không thể chỉ tập trung giữ khư khư trung tuyến của mình, mà còn phải chú ý tới những vị trí khác nữa.

Lưu ý nữa là thông thường đối thủ sẽ không đánh 2 lần vào cùng một cửa, có nghĩa là nếu đã đánh cao trái thì đòn sau thường sẽ là cao phải hoặc thấp phải. Một cú đánh liên hoàn của Vovinam hay Boxing thường nhử trái (trung), đấm phải (cao), móc trái (thấp), nên nếu bạn chủ quan chỉ đỡ 1 cửa thì sẽ dính đòn tại mấy cửa còn lại.

– Bảo vệ Bốn Cửa thế nào?
Xin các bạn lưu ý đây là “nguyên tắc” chứ không phải là 1 kỹ thuật cụ thể. Nên việc áp dụng là tuỳ biến. Nhưng cố gắng dùng đủ các nguyên tắc khác thì mới thành công được.

Trên
Cửa trên ta có thể đỡ bằng:
• Than thủ
• Bàng thủ
• Phách thủ

Dưới
2 cửa dưới ta có thể đỡ bằng:
• Canh thủ
• Bàng thấp

Nguyên tắc 6: Bẫy tay khống chế

Vịnh Xuân Quyền chú trọng vào việc khống chế đối phương. Nếu áp dụng tốt phương thức này thì 1 tay có thể khống chế 2 tay của đối phương để tay kia dễ bề tấn công. Thậm chí chỉ dùng 1 tay ta vừa khống chế cả 2 tay của đối thủ vừa tấn công một lúc.


Nguồn: https://vinhxuan.nao.vn/tu-hoc/bay-tay/

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s