Hacker 12 năm trước và sự thay đổi công nghệ hiện tại


Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: ‘Tôi hỏi con gái Hashtag là gì. Nó đáp lại: Bố không phải hacker hay cái gì đó tương tự à?’

Sau 10 năm cô lập, Jesse McGraw – người từng sáng lập kiêm lãnh đạo nhóm tin tặc Electronik Tribulation Army (ETA) – cho biết bản thân có cảm giác như bước ra từ cỗ máy thời gian sau khi chứng kiến thế giới công nghệ đã phát triển đến mức nào.

“Thế giới không giống như cách tôi nhớ nó, và chắc chắn không phải là thứ mà tôi đã bỏ lại khi bị bắt năm 2009 vì tội cài đặt botnet và các chương trình truy cập từ xa nhạy cảm trên một loạt hệ thống phòng khám”, Jesse McGraw (hay còn gọi là GhostExodus) nhớ lại.

Khi đó, anh mới 26 tuổi và thừa nhận đã hack hệ thống máy tính tại bệnh viện nơi mình làm việc, rồi bị kết án 110 tháng tù. McGraw cũng trở thành hacker đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị kết án vì tấn công và làm hỏng một hệ thống mạng. 12 năm dài đã trôi qua, nhưng trong tâm trí của McGraw, anh chỉ cảm thấy như mới ngày hôm qua.

“Bạn phải hiểu ý nghĩa của việc trở thành tù nhân ở Mỹ. Hiện tại có khoảng 2,3 triệu người bị giam giữ ở ‘Vùng đất Tự do’ và truy cập Internet không phải là một tiện nghi được cung cấp bởi Cục Nhà tù”,McGraw tâm sự

Nơi thông tin là một món quà xa xỉ

Truy cập vào hệ thống thông tin, hay nói đơn giản là nắm bắt được chuyện gì đang xảy ra bên ngoài bức tường dây thép gai, lâu nay vẫn bị hạn chế bởi chính các tờ báo, tạp chí và chương trình truyền hình được ban quản lý nhà tù phê duyệt. Hầu hết các tù nhân tại Mỹ đều có quyền truy cập máy tính, nhưng nó sử dụng chương trình kiểm soát truy cập chuyên biệt cho phép người dùng chỉ được gửi email cho các liên hệ được chấp thuận, với giá 0,05 xu một phút. Tuy nhiên, với việc vào tù vì tội làm hacker, đây cũng không phải đặc quyền mà McGraw được sở hữu.

Vào mùa hè năm 2011, anh đã kháng án. Nhưng McGraw khi đó không có cách nào hợp lý để liên hệ với luật sư của mình. Vì vậy, anh đã thỏa thuận với một tù nhân khác để sử dụng máy tính của anh ta, để có thể gửi và nhận email.

Nhưng mọi thứ không qua mắt được Dịch vụ Điều tra Đặc biệt (SIS) của các nhà tù. Và tréo ngoe hơn khi đúng lúc này, người bạn tù quay trở lại phản bội anh, nói rằng không biết McGraw sử dụng tài khoản của mình. SIS ngay lập tức chắc chắn rằng anh đã hack nó.

“Sau đó, tôi đã bị giam giữ 13 tháng trong một đơn vị riêng với các biện pháp an ninh tối đa mà không có thủ tục tố tụng, trong khi vụ việc được chuyển đến Cục Điều tra Liên bang. Nơi đây các tù nhân bị cắt luôn việc tiếp cận các phương tiện truyền thông, khách thăm và luật sư”, McGraw nhớ lại.

Với McGraw, ký ức về nơi đó của anh là ba cơn mưa một tuần, một phòng giam không điều hòa, quạt hoặc hệ thống thông gió đầy đủ. Mùa hè năm đó, nhiệt độ trong phòng giam của anh lên tới 125 độ F (khoảng 50 độ C).

“Bạn có thể tưởng tượng ở thời điểm bây giờ, không có quyền truy cập vào các thông tin hiện tại trong hơn một năm? Đó sẽ là vấn đề mà bạn ít lo lắng và quan tâm nhất, nếu đang bị giam cầm ở cái nơi mà tôi từng ở”, anh tâm sự.

Một hacker không còn khả năng kiểm soát máy tính

“Sau khi chấp hành án tù dài, tôi đã chứng kiến ​​tận mắt công nghệ đã phát triển đến mức nào và cảm giác như bước ra khỏi cỗ máy thời gian”, anh chia sẻ.

Trong quá khứ, McGraw được biết tới như một hacker tên tuổi, người sáng lập và lãnh đạo của nhóm tin tặc được gọi là Electronik Tribulation Army. Điều đó đồng nghĩa với việc anh từng song hành với các tiện ích, khả năng khai thác và các xu hướng công nghệ mới nhất trong xã hội. Anh cũng là người có khả năng đảo ngược các phần mềm độc hại, thực hiện các tình huống phản ứng trước sự cố và hack hầu hết mọi thứ không được giám sát. Nhưng hiện tại, mọi thứ hoàn toàn trái ngược.

“Tôi đã đọc về những tiến bộ công nghệ trên báo và tạp chí khi tôi thụ án, nhưng khi nói về nó, tôi bây giờ như là một người nước ngoài, một người ngoài cuộc đối với chính những điều tôi từng nắm vững. Nếu nói rằng giáo viên bây giờ đã trở thành học sinh thì vẫn còn chưa miêu tả nó đầy đủ”, anh viết.

Gần đây nhất, McGraw đã được tặng một máy tính xách tay hiệu Dell Inspiron mới cóng. Khi mở nó ra khỏi bao bì, anh cảm thấy nó trông giống như một người bạn vô cùng quen thuộc trong quá khứ. Nhưng ngay khi khởi động xong, thứ chào đón anh lại là Windows 10, một thứ vô cùng lạ lẫm. Bởi ngày hôm qua, với anh, bản Windows 7 beta vừa được phát hành.

“Windows 10 là khó hiểu và kỳ lạ với tôi. Nó có một hệ thống tập tin mới và tôi thậm chí không tò mò một chút nào về cách thức hoạt động của nó. Tôi chỉ muốn Windows XP của tôi quay trở lại với tùy chọn khởi động kép Ubuntu Linux và Backtrack 3”, cựu hacker này than thở.

Giải pháp duy nhất sau đó khiến anh có thể vui vẻ trở lại dường như việc tải xuống Ubuntu, gắn nó vào ổ USB và cài đặt nó. Nhưng cái kết không giống như McGraw mong đợi. Windows 10 không sử dụng BIOS, bởi đã thay thế nó bằng UEFI (Giao diện firmware mở rộng hợp nhất), một tùy chọn khởi động an toàn để xác thực các chương trình trước khi cho phép chúng chạy. Và đó là lý do anh bỏ cuộc bởi không muốn lãng phí thêm hai ngày nữa của cuộc đời để cố gắng cài đặt lại hệ điều hành yêu thích của mình.

“Windows đã nắm quyền kiểm soát tất cả. Tôi không còn kiểm soát máy tính được nữa và tôi ghét điều đó. Tôi có thể dành hàng giờ trên Google để khắc phục sự cố khố xử này, nhưng nó chẳng đi tới đấu. Mỗi lần thử là một lần tôi bị đánh bại”,anh nói.

Những tiêu chuẩn mới

Những điều tương tự khác cũng đã thay đổi kể từ khi tôi bị giam giữ. Tôi đã phải hỏi cô con gái mười hai tuổi của mình rằng: Hashtag (#) là gì. Điều đó khá xấu hổ.

“Bạn không phải là một hacker hay cái gì đó tương tự sao?”, nó hỏi lại tôi. Đó là một đòn cuối cùng, giáng vào cái tôi đang hấp hối của chính tôi.

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ khi tôi thoát khỏi “cỗ máy thời gian”. Ví dụ, thời của tôi, thuê một hacker được coi là điều cấm kỵ. Đó là “vùng nguy hiểm”. Bây giờ có vẻ như mọi hacker đều có thể được thuê, đến mức trở thành một hacker đã trở thành một loại chuẩn mực, tốt và xấu. Tiền thưởng cho việc tìm lỗi đã trở thành một nguồn thu nhập hợp pháp cho nhiều người, khi các công ty cấp phép cho tin tặc kiểm tra tính toàn vẹn trong hệ thống mạng của họ để nhận được một khoản tiền lớn.

Tin tặc thậm chí còn được tôn vinh một cách hùng hồn trong các bộ phim, sách và trò chơi điện tử. Nhiều tin tặc như Mr.Robot trên phim truyền hình thậm chí còn được miêu tả là anh hùng thay vì nhân vật phản diện. Các chính phủ trên toàn cầu đang tự vũ trang với những đội quân kỹ thuật số, binh lính trên mạng và cả những nhóm phá hoại.

Sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng phá hoại đã trở nên phổ biến. Nó trở thành cách thức mới của mọi thứ. Khi tôi thăm dò trên web và quan sát thế hệ tin tặc mới này, tôi thấy các cá nhân đã mất liên lạc với “tinh thần hack” thực sự. Giờ họ được thúc đẩy bởi lòng tham, sự trả thù và sự tức giận. Sự tò mò vô hại, bản chất của một hacker, đã trở thành quá khứ.

‘Một thế giới tôi không còn cảm thấy kết nối’

Trong khi McGraw đang luyến tiếc về những điều quen thuộc của quá khứ, thế giới vẫn tiến về phía trước bằng những bước nhảy vọt. Dưới đây là một số điều mà anh đã quan sát được từ góc nhìn bên ngoài của thế giới mới đầy thú vị này:

Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên đã được giới thiệu ra thế giới. Trong khi tôi vẫn không chắc chắn làm thế nào để có được Bitcoin hoặc cách sử dụng chúng.

Điện thoại thông minh xuất hiện vào năm 2007 nhưng bắt đầu thay thế điện thoại nắp gập vào năm 2009. Tôi khá hiểu biết về chiếc Samsung Galaxy A10e của mình. Tuy nhiên, tôi không thể tìm ra cách root nó. Tôi nhớ lần đầu tiên thấy một chiếc điện thoại thông minh được quảng cáo trên truyền hình. Đây là điều ngu ngốc nhất! Khi đó tôi đã hét vào TV rằng: “Ai muốn đặt những ngón tay dính đầy dầu mỡ của mình trên một màn hình như vậy?” Rõ ràng là bây giờ mọi người đều muốn. Bao gồm cả tôi.

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì. Nó đáp lại: Bố không phải hacker hay cái gì đó tương tự à? - Ảnh 4.

Truyền thông mã hóa đầu cuối đã phổ biến khi nhận thức xã hội bắt đầu phát triển theo hướng sử dụng các công cụ như Tor và các nền tảng truyền thông được mã hóa để duy trì khả năng ẩn danh của mình trên Internet.

Trang web mạng xã hội Myspace đã rơi xuống vực thẳm. Chủ nghĩa thực dụng dường như là mặc định ở mọi nơi trong xã hội hiện nay.

Trojan trong ngân hàng trở thành một dịch bệnh. ZeuS, SpyEye, BlackHole và BackSwap là những cái tên đầy mới lạ. Tính khả dụng của các địa chỉ IPv4 nhanh chóng cạn kiệt khi có nhiều thiết bị kết nối với Internet. Đó là ngày tận thế như chúng ta đã biết.

Một tướng quân Iraq đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái điều khiển từ xa bằng phần mềm. Phong trào WikiLeaks bùng nổ..

Edward Snowden, người đã sao chép và rò rỉ thông tin tối mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đã rò rỉ từ 9.000 đến 10.000 tài liệu tuyệt mật cho các nhà báo, phơi bày một chương trình gián điệp khổng lồ có tên Prism.

Stuxnet – virus máy tính đáng sợ và nguy hiểm nhất từ trước tới nay đã xuất hiện. Nó làm tê liệt máy ly tâm hạt nhân của Iran, sau đó bắt đầu lan rộng ra nơi khác.

Các nhà quảng cáo lớn đang sử dụng siêu dữ liệu để thu thập và ánh xạ mọi hành vi trên Internet của người dùng cụ thể, để cho các mục đích tiếp thị nội dung. Tôi cảm giác nó giống như việc mình từng làm, đánh cắp dữ liệu của mọi người. Nhưng đó lại là một tội ác khi tôi làm điều đó.

Facebook và Google đã ăn sâu vào các hoạt động hàng ngày của người dùng web đến nỗi các ứng dụng và dịch vụ không liên quan đến họ giờ đây có các tùy chọn để đăng nhập hoặc đăng ký bằng thông tin đăng nhập Google hoặc Facebook.

Smarthome và xe thông minh đang trở nên phổ biến. Với tất cả các thiết bị được kết nối không dây thông qua một thiết bị chỉ huy và điều khiển duy nhất, chắc chắn đó là tương lai của tin tặc. Đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh? Tôi không biết nói gì nữa.

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì. Nó đáp lại: Bố không phải hacker hay cái gì đó tương tự à? - Ảnh 5.
Hacker ngày nay đã không còn hoạt động giống như nhiều năm về trước.

Thực tế ảo trở thành thứ có giá cả phải chăng cho người tiêu dùng hàng ngày, ai cũng giao tiếp thuận tiện với điện thoại thông minh và máy chơi game video.

Trợ lý ảo Alexa của Amazon có thể là nhân chứng của một vụ giết người. Một thẩm phán đã ra lệnh cho Amazon bàn giao các bản ghi âm. Vâng, nó luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn ghi âm.

Máy bay không người lái trở nên rất phổ biến. Từ đồ chơi cho tới sản phẩm thương mại, rồi thiết bị hỗ trợ của cảnh sát.

Ransomware được hồi sinh từ quá khứ. Các tin tặc bắt đầu xâm chiếm máy tính của người dùng với hành vi tống tiền và làm hỏng dữ liệu cá nhân để làm giàu một cách nhanh chóng.

Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra một bước nhảy vọt. Tôi đã xem một video trên Youtube có nội dung là Will Smith nói chuyện với một robot có tên Sophia.

Các chính phủ bắt đầu cho công khai các hội nghị hacker hàng năm như Black Hat và DefCon trong nỗ lực tuyển mộ tin tặc để bảo vệ không gian mạng.

Và vào một thời điểm nào đó, những thay đổi quan trọng với HTML5 đã xảy ra.

“Hình ba chiều. Nhà thông minh. Xe tự lái. Máy bay không người lái. Tiền điện tử. Metadata. Vũ khí ảo….. Tôi bước chân ra khỏi cỗ máy thời gian của mình và tiến vào một thế giới mà tôi không còn cảm thấy được kết nối”, McGraw chia sẻ.

Một tương lai không chắc chắn

Đối với McGraw, đây là một tương lai không chắc chắn. Anh cho biết mình không thực sự thấy được sự tương tác có ý nghĩa giữa con người với nhau nữa. Với anh, giờ chỉ còn một xã hội bị phân cách một cách khó tin bởi những người thích selfie, bởi điện thoại thông minh và các công nghệ tương tự. Và anh thường cảm thấy bực bội khi cố gắng tìm ra vị trí của mình ở giữa thế giới đầy các kết nối mới này, đơn giản chỉ vì không cảm thấy tự nhiên khi tham gia vào sự phát triển và tiến hóa trong đó.

“Tôi cảm thấy mình đang ở phía bên kia của tấm gương, chờ đợi được thả ra xã hội một lần nữa, chỉ vì tôi không còn hiểu thế giới mới này”, anh nói.

Tham khảo forklog/ Genk.vn

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s