Digital citizenship là gì?


Digital citizenship là gì?

Thời đại 4.0 được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi lớn không chỉ trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà còn đối với đời sống xã hội. Digital citizenship cũng là một trong những khái niệm được người ta nhắc đến nhiều nhất. Vậy Digital citizenship là gì và chúng ta phải rèn luyện như thế nào để trở thành Digital citizenship?


MỤC LỤC:
I. Digital citizenship là gì?
II. Cách rèn luyện để trở thành công dân kỹ thuật số
1. Sự đồng cảm
2. Hiểu nguyên tắc hoạt động của Internet
3. Hiểu về dữ liệu người dùng
4. Công nhận sự phân chia kỹ thuật số
5. Bảo vệ sức khỏe bản thân khi truy cập mạng, dùng máy tính
6. Bảo mật các thiết bị kỹ thuật số


Digital citizenship hiểu sang tiếng Việt có nghĩa là Công dân kỹ thuật số – những người am hiểu, thích nghi với việc sử dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật để từ đó gắn kết, kết nối với những người xung quanh và cộng đồng.
 

digital citizenship la gi ren luyen de tro thanh digital citizenship
Digital citizenship có nghĩa là gì là câu hỏi nhiều người thắc mắc

I. Digital citizenship là gì?

Nói cách khác, Digital citizenship là một bộ quy tắc ứng xử bất thành văn để hướng dẫn mọi người cách cư xử trong môi trường trực tuyến một cách tiêu chuẩn, hợp lý. Một vài ví dụ về Digital citizenship là:

  • Học cách sử dụng máy tính đúng cách.
  • Không quấy rối hoặc bắt nạt người khác trên các kênh trực tuyến.
  • Không sử dụng Internet cho mục đích xấu.
  • Không tải xuống hoặc đăng bất kỳ tài liệu có bản quyền bất hợp pháp nào bằng cách sử dụng torrent hoặc các phương pháp khác.
  • Giữ thông tin riêng tư về bản thân và gia đình, người quen. Nói chung, là một Digital citizenship đúng nghĩa thì bạn sẽ không chia sẻ địa điểm hoặc thông tin nhận dạng khác về bản thân hoặc người xung quanh trên mạng xã hội hoặc các trang web khác. Làm như vậy có thể giúp bạn và mọi người tránh được tin tặc hoặc các mối nguy hại.

II. Cách rèn luyện để trở thành công dân kỹ thuật số

Một Digital citizenship thực sự cần phải rèn luyện và đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

1. Sự đồng cảm

Sự đồng cảm là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy chúng ta hiểu, thực hiện các quy tắc nói chuyện, trao đổi và cư xử trực tuyến. Rõ ràng, việc sử dụng Internet chủ yếu dựa vào giao tiếp trên văn bản nên bạn sẽ ít nghe thấy giọng nói, biểu cảm và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác như khi nói chuyện trực tiếp. Sự thật này dẫn tới một vấn đề là hầu hết người dùng Internet dễ đưa ra những đánh giá nhanh chóng, gay gắt và nhận định sai lầm về người khác.

Những nhìn nhận sai lầm sau đó có nguy cơ dẫn đến phản hồi tiêu cực, gây tổn thương đến cảm xúc của người khác. Trong những trường hợp xấu nhất, loại hành vi này có thể chuyển thành đe doạ trực tuyến, bị ghi nhận là một vấn đề đặc biệt tồi tệ đối với người dùng Internet trẻ tuổi. Rèn luyện được sự đồng cảm là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình trở thành một Digital citizenship.

2. Hiểu nguyên tắc hoạt động của Internet

Internet là một mạng lưới đáng kinh ngạc gồm các máy chủ và máy tính được kết nối với nhau, yêu cầu trình duyệt web trực tiếp thông qua một mạng kết nối có dây và không dây. Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Internet đã trở nên rộng lớn và phức tạp đến nỗi những người dùng bình thường khó mà hiểu hơn về nó.

Một Digital citizenship cần có khả năng hiểu sâu hơn về Internet để sử dụng hiệu quả và đưa ra cách hành xử tốt nhất. Chỉ khi bạn nhận ra rằng Internet hoạt động thông qua sự kết nối tinh vi của các công cụ kỹ thuật số thì bạn mới có thể tiếp tục tìm hiểu các yếu tố khác tác động đến quyền của Digital citizenship. Để có được nhiều kiến thức hay về công nghệ thì ngoài tìm kiếm nhiều tài liệu hay học tập tại trường, trung tâm đào tạo IT thì đòi hỏi bạn cần có kỹ năng học và tự học hiệu quả sao cho tiếp thu tri thức về Internet tốt nhất.

3. Hiểu về dữ liệu người dùng

Dữ liệu người dùng là một trong những khái niệm phức tạp nhất và liên quan trực tiếp đến thời đại kỹ thuật số. Ngày nay, hầu như mỗi công ty đều có một trang web thu thập dữ liệu về những người truy cập. Dữ liệu đó có thể đơn giản như các trang mà ai đó xem, những mặt hàng họ quan tâm hoặc riêng tư hơn là địa chỉ của họ hoặc các thông tin liên quan đến tài chính, thẻ,…

Hầu hết các trang web trên Internet sử dụng thông tin này cho mục đích marketing, giúp họ hiểu khách hàng hơn. Tuy nhiên, các trang web khác có thể sử dụng cơ hội này một cách độc hại. Digital citizenship cần hiểu về dữ liệu người dùng, cách bảo mật để tránh được nguy cơ bị “leak” thông tin và bị tin tặc tấn công.

4. Công nhận sự phân chia kỹ thuật số

Sự phân chia kỹ thuật số là sự chênh lệch giữa những người có quyền truy cập vào các công cụ kỹ thuật số hiện đại (như máy tính và Internet) và những người không thể tiếp xúc với các công cụ đó. Trên thực tế, truy cập vào máy tính và Internet vẫn bị hạn chế ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các khu vực kém phát triển, kinh tế và giáo dục đều khó khăn. Thậm chí ở Mỹ cũng chỉ 75,23% người dân có quyền truy cập Internet. Một Digital citizenship cần hiểu rõ ràng về thực tế này.
 

digital citizenship la gi ren luyen de tro thanh digital citizenship 2
Làm thế nào để trở thành một Digital citizenship?

5. Bảo vệ sức khỏe bản thân khi truy cập mạng, dùng máy tính

Một trong những “tiêu chuẩn” khác của Digital citizenship là biết cách tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, chẳng hạn như kiềm chế không sử dụng máy tính, Internet và các thiết bị kỹ thuật số khác trong thời gian quá dài hoặc không hợp lý. Nói cách khác là bạn phải biết khi nào thì dừng lại công việc, giải trí trên thiết bị điện tử.

6. Bảo mật các thiết bị kỹ thuật số

Yếu tố cuối cùng để trở thành một Digital citizenship là bảo mật các thiết bị kỹ thuật số. Bạn cần biết làm thế nào để bảo mật máy tính, điện thoại thông minh và những thiết bị khác. Điều này rất quan trọng vì hành vi trộm cắp dữ liệu vì thiếu bảo mật vẫn xảy ra ở khắp nơi trên thế giới. Digital citizenship có thể học về cách khóa thiết bị, xác thực hai yếu tố, hiểu về mạng cá nhân ảo (VPN) khi di chuyển qua nhiều quốc gia,…

Không phải tất cả mọi người đều có mục đích hoặc cố gắng trở thành một Digital citizenship nhưng xu hướng phát triển buộc chúng ta phải biết cách làm một Digital citizenship tiêu chuẩn, biết cách xử dụng hiệu quả máy tính, Internet, cư xử tốt trên tất cả các kênh trực tuyến. Làm được như vậy, việc học tập, làm việc và các mối quan hệ, kết nối của bạn mới có thể duy trì ở trạng thái tích cực.

Tham khảo GoodCV

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s