Sử dụng Apple CarPlay và Android Auto


Video hướng dẫn sử dụng Apple CarPlay và Android Auto trên xe Toyota.


Apple CarPlay không dây và Android Auto là những tính năng công nghệ thế nào? Có ở những mẫu xe nào?

Kể từ khi ra mắt, Apple CarPlay và Android Auto là 2 công nghệ cập nhập cho các mẫu xe mới. Chúng được kết nối USB trong mọi trường hợp, tích hợp hệ thống đa phương tiện không dây để phát âm thanh.

Apple CarPlay sẽ chỉ đơn giản là kết nối cáp lightning và sử dụng thôi. Còn Android Auto sẽ cần cài ứng dụng thông qua tập tin apk. Tính năng này có trong những mẫu xe hiện đại nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu và đánh giá.

1- Apple CarPlay và Android Auto có trong những mẫu xe nào?

BMW là nhà sản xuất ô tô đầu tiên cung cấp Apple CarPlay không dây trên những chiếc xe từ năm 2017. Mini, một chi nhánh của BMW, vào năm 2018 cùng Audi cũng đã tích hợp tính năng này vào năm 2019.

Tuy nhiên, CarPlay vẫn hiếm xe có- mặc dù Apple CarPlay tương thích với điện thoại iPhone sử dụng kết nối lightning (từ iPhone 5) với hệ điều hành iOS 7 trở lên. Android Auto thì cần cài App Android Auto từ CHPlay. Tuy nhiên hiện Android Auto Google chưa mở cho CH Play ở VN

*Vậy những chiếc xe nào cung cấp Apple CarPlay không dây?

Có đến 27 mẫu từ ba thương hiệu cung cấp Apple CarPlay không dây cho năm mô hình 2019, dưới dạng thiết bị tiêu chuẩn hoặc tùy chọn. Nhưng riêng tập đoàn BMW vượt trội về tính năng, cung cấp nó trên tất cả các mẫu xe BMW và Mini.

Ngoài ra tính năng công nghệ này có trong các xe như: Audi A6, Audi A7, Audi A8, Audi Q8, dòng BMW 2, BMW Series 3, BMW Series 4, dòng BMW 5, BMW 5 Series plug-in hybrid (530e), BMW 6 Series Gran Coupe, BMW 7 Series, BMW 7 Series plug-in hybrid (740e), BMW i3, BMW i8, BMW X1, BMW X2, BMW X3, BMW X4, BMW X5, BMW X6, BMW X7, BMW Z4, Xe mini, Mini mui trần, Mini Hardtop, Mini Cooper SE Countryman plug-in hybrid.

*Những chiếc xe có Android không dây tự động?

Wireless Android Auto được cho là triển khai chậm hơn – và chỉ trên một số điện thoại thông minh nhất định – so với đối tác Apple. Hơn nữa nhiều điện thoại không tương thích, nên không có chiếc xe nào cho năm mô hình 2019 có. Tuy nhiên, hy vọng tính năng Android Auto không dây sẽ được tích hợp tương thích hơn từ năm 2020.

Android cũng đang tích cực làm việc với các đối tác nhà sản xuất ô tô để sớm triển khai Android Auto.

2- Apple CarPlay và Android Auto hoạt động như thế nào?

Xe bạn cần có kết nối Wi-Fi vì chỉ riêng Bluetooth là không đủ mạnh. Chuẩn bị: Bạn cần một chiếc điện thoại Iphone 5 trở lên, 1 dây cáp kết nối điện thoại.

Thực hiện kết nối Iphone và xe ô tô thông qua dây cáp, chúng ta cấm cáp vào vị trí ổ cắm USB trên xe hơi. Tiếp đó, vào cài đặt chung Click vào CarPlay (nằm chung với AirDrop và Handoff), nếu như không có CarPlay thì bạn phải chuyển ngôn ngữ, vùng về Singapore, sau đó thực hiện kết nối với CarPlay.

Khi nhấn vào CarPlay xe sẽ tự động mở liên kết với điện thoại, bạn tiếp tục nhấn YES và thao tác với hướng dẫn của xe ô tô. Tùy mỗi thương hiệu sẽ có bản hướng dẫn riêng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần thực hiện theo đúng với các hỗ trợ mặc định sẽ kết nối dễ dàng.

Nhược điểm là nó nhanh hao pin của bạn, vì vậy cần phải có nguồn sạc mạnh. Vì thế các xe hơi cũng có Apple CarPlay sạc không dây. Lưu ý bất kỳ điện thoại thông minh nào được kết nối với CarPlay không dây sẽ cản trở tín hiệu GPS, nó khiến tín hiệu bị nhiễu nên bạn tránh sử dụng chúng cùng 1 lúc.

Một cảnh báo cuối cùng: Nếu không có Wi-Fi, Apple CarPlay và Android Auto có thể sẽ sử dụng dữ liệu di động điện thoại của bạn thông qua dây USB hoặc kết nối không dây. Điều đó, khiến bạn mất phí lớn, bị trừ tiền nhiều mà không để ý. Hãy cẩn trọng.

Theo : autocafe.vn


Làm sao để sử dụng Apple CarPlay hay Android Auto tại Việt Nam

Làm sao để sử dụng Apple CarPlay hay Android Auto tại Việt Nam

Apple CarPlay và Android Auto là hai nền tảng giao diện điều khiển cho xe hơi đến từ hai hệ điều hành phổ biến nhất trong thế giới smartphone. Nếu anh em có xe hơi sử dụng hệ thống thông tin giải trí (Infotainment) hỗ trợ nền tảng này thì có thể sử dụng được tại Việt Nam. Dĩ nhiên Apple CarPlay sẽ chỉ đơn giản là kết nối cáp lightning và sử dụng thôi. Còn Android Auto sẽ cần cài ứng dụng thông qua tập tin apk.

Apple CarPlay

Apple CarPlay tương thích với điện thoại iPhone sử dụng kết nối lightning (từ iPhone 5) với hệ điều hành iOS 7 trở lên. Hiện tại giao diện mới nhất mà Apple đã có nhiều thay đổi nằm trên hệ điều hành iOS 13. Chi tiết về trải nghiệm CarPlay trên iOS 13 anh em có thể tham khảo video bên dưới. Đối với CarPlay không dây, các mẫu xe của BMW sở hữu dàn Infotainment NBT phiên bản 6 trở lên sẽ sử dụng không cần dây cắm kết nối.

Android Auto

Android Auto thì anh em cần cài App Android Auto từ CHPlay. Tuy nhiên hiện Android Auto Google chưa mở cho CHPlay ở VN nên anh em có thể vài qua file APK mình đính kèm bên dưới.

Link tải Android Auto theo dạng tập tin apk tại đây

Video về Apple Carplay
https://www.youtube.com/embed/FeHh9UmmkAE?wmode=opaque
https://www.youtube.com/embed/LTWtfj0-MVs?wmode=opaque

Video về Android Auto
https://www.youtube.com/embed/gd7ozfDzQ6I?wmode=opaque
https://www.youtube.com/embed/cQ1nuaIKQtw?wmode=opaque

Các mẫu xe phân phối chính hãng tại Việt Nam có hỗ trợ nền tảng Apple CarPlay và Android Auto.

Theo TinhTe.


Android Auto và Apple CarPlay: Ưu – nhược điểm và sự khác biệt

Một vài năm trước, khi các hãng xe bắt đầu giới thiệu khả năng tương thích với điện thoại thông minh trên các dòng sản phẩm của mình thì cuộc cách mạng công nghệ thông tin giải trí của Google và Apple cũng bắt đầu được châm ngòi.

Như những gì bạn đã nghe qua và thậm chí đã từng được trải nghiệm, Apple CarPlay và Android Auto là 2 hệ thống được cài đặt trong giao diện đa phương tiện trên xe ôtô hiện đại, cho phép sử dụng điện thoại thông minh ngay trên màn hình hiển thị của xe.

Với trang bị này, người dùng có thể sử dụng điện thoại của mình bằng cách điều chỉnh các nút trên vô-lăng. Với giao thức điều khiển bằng giọng nói, chỉ cần nhấn nút để truy cập vào hệ thống hỗ trợ điện tử mà không cần phải đụng tới điện thoại.

Gần đây, một số hãng xe đã cho phép khách hàng nâng cấp hệ thống này lên những mẫu xe của mình nhưng vẫn có những hạn chế với những xe ra mắt đã lâu. Tuy nhiên, những chủ xe này cũng yên tâm phần nào với những hãng aftermarket chuyên sản xuất thiết bị giải trí trên ô tô. Họ đã trang bị trên sản phẩm của mình những công nghệ này, có thể kể ra như JBL, JVC, Pioneer hay Kenwood … và có giá thành cũng dễ chịu hơn rất nhiều so với những sản phẩm retrofit của chính hãng.

Những lợi ích của Android Auto và Apple CarPlay.

Việc đầu tiên mà các hệ thống này hoạt động là cho phép bạn sử dụng các chức năng của điện thoại thông minh trong khi lái xe mà không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại hay phải trực tiếp cầm nó.Toàn bộ giao diện của điện thoại sẽ được hiển thị lên màn hình trung tâm của chiếc xe.

Nếu bạn vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại thì điều đó cực kỳ nguy hiểm, bởi vì bạn sẽ phải lái xe bằng 1 tay và bạn bị mất tập trung, yêu cầu mắt bạn phải chuyển động nhiều hơn. Vì vậy Android Auto và Apple CarPlay giúp bạn loại bỏ những việc trên và để lái xe tập trung hơn.

Một lợi ích khác của hệ thống này là các ứng dụng có thể được cập nhật bản nâng cấp thông qua internet, đi kèm là giao diện được thiết kế vượt trội so với giao diện của những chiếc xe khác. Nhưng những điềm tốt nhất của 2 hệ thống này là loại bỏ thói quen người dùng thường xuyên nhìn chằm chằm vào điện thoại trong khi lái xe, loại bỏ đáng kể nguy cơ tai nạn giao thông.

Khi sử dụng công nghệ này bạn không cần phải cầm chiếc điện thoại trên tay. Khi kích hoạt hệ thống điều khiển bằng giọng nói, bạn có thể điều khiển hệ thống dẫn hướng mà không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại. Bạn có thể tìm kiếm địa điểm bằng Google Map và hệ thống sẽ dẫn đường bạn đến vị trí chính xác. Hệ thống dẫn hướng của Google tỏ ra vượt trội so với các hệ thống khác mà chúng tôi đã thử nghiệm trong xe hơi hiện nay, đặc biệt dẫn hướng chính xác tới những địa chỉ cụ thể như số đường.

Hệ thống này đã loại bỏ được sự cần thiết của tai nghe rảnh tay, chức năng này đã được tích hợp vào xe và điện thoại khi chúng được kết nối với nhau. Vì vậy không có lý do gì mà bạn phải sử dụng điện thoại trong lúc lái xe khi đã được tích hợp tiện ích này.

Người dùng có thể nghe nhạc trực tiếp từ điện thoại của mình, sử dụng các ứng dụng, nghe audiobook, nhắn tin một cách an toàn. Tất nhiên vẫn có những hạn chế, vì bạn không thể chơi Candy Crush hoặc bất cứ trò chơi nào trên màn hình trung tâm được, điều này có thể làm hỏng màn hình và đặc biệt hơn là ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn trong khi đang lái xe.

Những hạn chế của Apple CarPlay và Android Auto

Thứ nhất Apple CarPlay chỉ tương thích với iPhone, không tương thích với iPad. Thứ hai, điện thoại iPhone đó phải sử dụng cổng kết nối Lighting, do đó nó cũng chỉ tương thích với iPhone 5 trở lên và bạn cũng cần cập nhật phiên bản mới nhất trên điện thoại. Riêng về khoảng này thì Android Auto làm tốt hơn.

Bạn phải có 1 dây cáp chính hãng để kết nối iPhone với Apple CarPlay. Đó chưa phải là duy nhất, khi sử dụng dẫn hướng và wifi sẽ rất hao pin. Nhưng nếu kết nối qua cổng USB thì yên tâm rằng điện thoại của bạn sẽ được sạc. Ngoài ra, kết nối không dây với Apple CarPlay sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới. Do đó, trong lúc chờ đợi thì bạn nên có cáp chính hãng của Apple.

Đối với Android Auto, bạn cần phải có 1 chiếc điện thoại thông minh chạy Android 5.0 trở lên. Tuy nhiên nhiều nhà sản xuất cũng như phân phối điện thoại Android đã tùy biến bản ROM, nên không phải điện thoại Android nào cũng có thể dùng được công nghệ này.

Android Auto hoạt động tốt nhất khi được kết nối thông qua cáp USB, giúp đảm bảo chất lượng âm thanh khi nghe nhạc ở mức cao nhất, trong khi đó các cuộc gọi được xử lý thông qua kết nối Bluetooth. Hy vọng sự phát triển của công nghệ không dây có thể loại bỏ được việc phải sử dụng cáp USB. 

Cả 2 hãng đều tuyên bố chỉ có những ứng dụng do họ cung cấp mới có thể chạy được trên Apple CarPlay hay Android Auto.Thật nguy hiểm khi người dùng cài những ứng dụng không rõ nguồn gốc vào hệ thống thông tin của xe. Cả 2 hệ thống này cũng sẽ không thể kết nối với điện thoại nếu chúng đã bị bẻ khóa.

Hạn chế lớn nhất của 2 hệ thống này là bạn không thể làm bất cứ điều gì với chiếc điện thoại của bạn khi chúng đã kết nối với xe thông qua  Apple CarPlay/Android Auto. Việc vừa chọn bài hát, vừa sử dụng công cụ điều hướng cùng lúc sẽ gặp khó khăn trong lần đầu tiên bạn sử dụng.

Sự khác biệt giữa  Apple CarPlay và Android Auto

Hai hệ thống này làm việc gần như là tương tự nhau. Tuy nhiên vẫn có 1 số điểm khác biệt. Trước hết Android Auto của Google cung cấp 1 giao diện hoàn toàn mới, lấy cảm hứng từ Google Now. Giao diện này đơn giản hơn nhiều so với giao diện của điện thoại Android, thậm chí nó được bổ sung tính năng tiên đoán. Hệ thống này biết được bạn đang đi đến văn phòng làm việc hay đi về nhà dựa vào thời gian. Nó sẽ tự ghi nhớ sau mỗi hành trình của bạn, sau đó dự đoán nơi bạn muốn đi.

Các tinh năng được mô tả cũng làm việc thông qua đọc e-mail trong G-mail và các cuộc hẹn bạn ghi chú trong lịch, việc đồng bộ những thông tin này giữa điện thoại với xe là ý tưởng tuyệt vời, nhưng nết  bạn cần sự riêng tư thì đây chưa phải là giải pháp tối ưu nhất.

Apple CarPlay không cho phép bạn sử dụng dịch vụ Google Maps để điều hướng, mà phải sử dụng Apple Maps. Tuy nhiên, giao diện của Apple không hào nhoáng như Google, nhưng với những ai sử dụng iPhone thì đó đã là 1 điểm cộng. Tất nhiên là 2 hệ thống này hoạt động độc lập, không thể nào làm việc cùng với Windows Phone hay bất cứ hệ điều hành nào khác. Bạn cần phải có 1 chiếc điện thoại tương thích để vận hành nó.

Nếu bạn đang ở nước ngoài mà muốn sử dụng dịch vụ Apple CarPlay/Android Auto thì hãy cẩn thận vì bạn có thể sẽ phải trả phí roaming rất tốn kém.

Theo autoevolution – danhgiaxe.com

3 thoughts on “Sử dụng Apple CarPlay và Android Auto

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s