Cuộc thi sáng tác âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới


Ca khúc Beautiful the World là một trong 13 ca khúc tranh giải tại cuộc thi viết ca khúc bằng trí tuệ nhân tạo (AI Song Contest) đầu tiên trên thế giới do đài phát thanh VPRO (Hà Lan) tổ chức.

Lấy cảm hứng từ cuộc thi ca khúc truyền hình Eurovision, ban tổ chức đã kêu gọi các đội tham gia bằng cách gửi một ca khúc dài ba phút được viết hoàn toàn hoặc một phần bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Ca khúc chiến thắng, Beautiful the World (tạm dịch: Thế giới tươi đẹp), được sáng tác bởi một nhóm các nhà khoa học máy tính, nhà sản xuất và nhạc công đến từ studio âm nhạc Uncanny Valley ở Sydney, Đại học RMIT và Đại học New South Wales.

Sáng tác âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo
Sáng tác âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo

Tiến sĩ Sandra Uitdenbogerd đến từ Đại học RMIT nhận xét rằng bài hát mang âm hưởng nhạc điện tử của nhóm Daft Punk nhưng theo hướng “rất phá cách”. Bà cũng cho biết ca khúc này đã song hành cùng các sự kiện đầy thách thức trong năm 2020 – bao gồm thảm họa cháy rừng ở Úc và đại dịch COVID-19. Toàn bộ lời bài hát và giai điệu đều được tạo nên bởi trí tuệ nhân tạo cùng với sự can thiệp của con người.

Các nhà sản xuất âm nhạc từ Uncanny Valley sử dụng thuật toán để tạo ra các giai điệu mới dựa trên các đoạn trích từ 200 ca khúc từng dự thi Eurovision – bao gồm ca khúc nổi tiếng Waterloo của nhóm ABBA. Lời bài hát được tạo ra bằng cách nhập các từ ngữ “mầm” vào máy tính. Từ đó, máy tính sẽ đưa ra một chuỗi câu từ để các nhà sản xuất lựa chọn.

Ca khúc chiến thắng tại cuộc thi được chọn ra dựa trên số phiếu bình chọn của khán giả và ý kiến đánh giá của một hội đồng chuyên gia AI gồm ông Vincent Koops (Hà Lan), bà Anna Huang (Mỹ) và ông Ed Newton-Rex (Anh). Tuy đội chiến thắng không nhận được giải thưởng tiền mặt lớn, họ đang tận hưởng vinh quang từ danh hiệu đội Úc đầu tiên chiến thắng cuộc thi Eurovision cho trí tuệ nhân tạo.

Phạm Lê – Theo Vnmedia

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s