Con người có thể chạy nhanh nhất là bao nhiêu?


Bạn có thể chạy nhanh đến đâu? Vấn đề đối với câu hỏi này là nó khá mơ hồ. Chúng ta đang nói đến tốc độ tối đa, hay quãng thời gian cần để bạn hoàn tất một chặng marathon? Hay thời gian cần để bạn chạy hết một cây số?

Bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi tương tự khi nói về thành tích nhanh nhất một người có thể đạt được khi chạy. Con người chúng ta không giỏi trong việc chạy nước rút. Chó và mèo là những động vật nhanh nhất sống trong nhà – những con chó săn thỏ có thể đạt vận tốc đến gần 70km/h, và thậm chí mèo nhà cũng có thể đạt 48km/h nếu chạy hết tốc lực.

Nhưng loài người nào phải vô dụng? Chúng ta là những đối thủ đáng gờm khi xét đến khả năng chạy bền ở những khoảng cách xa hơn. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Vận tốc tối đa khi chạy nước rút

Người chạy nước rút nhanh nhất lịch sử là Usain Bolt. Tại World Championship ở Berlin năm 2009, anh đã đạt vận tốc 44,7km/h trong khoảng giữa 60 và 80 của đoạn đường 100 mét. Nếu tính toàn bộ đoạn đường 100 mét này thì vận tốc trung bình của Bolt là 37,41km/h. Anh đã hoàn thành quãng đường chạy trong 9,58 giây và thiết lập kỷ lục thế giới mới.

Quả là nhanh, nhưng không nhanh lắm đâu – loài mèo có thể cho Bolt hít khói. Hổ, báo, gấu, và vô số các loài động vật khác cũng vậy.

Chạy bền thì sao?

Điều con người làm tốt hơn các loài động vật chính là duy trì vận tốc ổn định trong suốt một khoảng cách dài. Vận tốc tối đa của chúng ta khá thấp, nhưng chúng ta có thể duy trì vận tốc đó trong một quãng thời gian kha khá.

Hicham El Guerrouj hiện nắm kỷ lục thế giới xét về chạy bền. Thời gian chạy hết 1 dặm của anh là 3 phút và 43,13 giây. Có nghĩa là anh này duy trì được vận tốc trung bình 16,12 dặm/giờ (tương đương 25,94km/h) trong suốt cuộc chạy. Nghĩa là gì? Guerrouj đã chạy với vận tốc bằng 70% vận tốc kỷ lục thế giới của Usain Bolt trên một quãng đường dài gấp 16 lần.

Quả thực hết sức ấn tượng!

Chạy marathons còn ấn tượng hơn

Quãng đường chạy càng dài, thành tích của con người càng ấn tượng.

Năm ngoái, Eliud Kipchoge đã hoàn thành một cuộc chạy marathon (26,219 dặm, tương đương 42,2km) trong 1 giờ 59 phút 40 giây. Vì hoàn cảnh của cuộc chạy, thành tích của Kipchoge không phá vỡ bất kỳ kỷ lục thế giới nào, nhưng đó vẫn là thành tích nhanh nhất mà một con người từng đạt được khi chạy trên một quãng đường dài như vậy.

Nhanh không tưởng đúng không nào?

Eliud Kipchoge
Eliud Kipchoge

Kipchoge đã chạy 1 dặm trong chưa đầy 4 phút và 34 giây. Trong suốt gần 2 giờ liên tục. Có nghĩa là anh này duy trì vận tốc trung bình 13,16 dặm/giờ (tương đương 21,18km/h). So với thành tích của El Guerrouj, thì Kipchoge đã chạy với vận tốc bằng hơn 80% vận tốc của El Guerrouj nhưng trên một quãng đường dài hơn đến 26 lần.

So với Kipchoge thì thành tích của Bolt trông cũng thật nhạt nhẽo. Vận tốc trung bình của Kipchoge là khoảng 56% vận tốc kỷ lục của Bolt, trên một quãng đường dài hơn… 420 lần.

Không thể chối cãi: con người chúng ta phát triển theo hướng sức bền chứ không phải theo hướng tốc độ bộc phát.

Đường càng dài, thành tích càng…điên rồ

Marathon là quãng đường chạy dài nhất mà chúng ta thường dùng trong thi thố. Dẫu vậy, vẫn có một vài cuộc đua “siêu marathon” với quãng đường dài hơn, cho chúng ta thấy con người có thể chạy nhanh đến mức nào khi họ buộc phải chạy.

Tay chạy người Mỹ Zach Bitter nắm giữ kỷ lục thế giới chạy 100 dặm với thành tích 11 giờ, 19 phút, và 13 giây. Tính trung bình, anh này chạy 1 dặm trong 6 phút 48 giây. Có nghĩa là Bitter đã chạy gần như liên tục trong nửa ngày với vận tốc gần 9 dặm/giờ (tương đương 14,48km/h).

Yiannis Kouros, “thánh chạy” người Hi Lạp, nắm giữ kỷ lục thế giới về chạy 1.000 dặm. Anh này đã chạy quãng đường đó trong 10 ngày, 10 giờ, 30 phút, và 36 giây. Tức vận tốc trung bình của Kouros là gần 4 dặm/giờ (tương đương 6,4km/h), bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, và ngủ.

Kể cả khi chạy những quãng đường dài đến vậy, con người vẫn có thể duy trì được tốc độ đáng nể. Thành tích nhanh nhất khi chạy trên chặng đường núi Appalachian Trail dài 2.190 dặm là 41 ngày, 7 giờ, và 39 phút, do Karel Sabbe (người Bỉ) nắm giữ. Tức vận tốc trung bình của anh vẫn hơn 2 dặm/giờ (tương đương 3,2km/h) trong xuyên suốt hơn 1 tháng, trên địa hình gập ghềnh. Một người trung bình cần khoảng 6 tháng mới hoàn thành được một chặng đường tương tự.

Mang giày vào và chạy thôi!

Như đã nói ở trên, con người không phát triển theo hướng có thể chạy nước rút siêu nhanh, mà thiên về khả năng chạy đường dài với nhịp điệu duy trì đều đặn suốt hàng giờ liền. Có lẽ đó là lý do giải thích vì sao người tiền sử là những gã thợ săn “trâu bò” chuyên nhử cho con mồi đuối sức và phải chấp nhận buông xuôi.

Bất kể lý do gì, và bạn định nghĩa “nhanh” ra sao, thì hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn cũng đã phần nào hình dung được con người chạy nhanh như thế nào, dù là 100 mét hay 100 dặm.

Minh.T.T theo MindBounce – Vnreview


Bài gốc:

What’s the Fastest a Human Can Run?

Jamaica's Usain Bolt, during a semifinal men's 100 meters at the Olympic Summer Games in Rio de Janeiro.
Shahjehan/Shutterstock

How fast can you run? The trouble with that question is that it’s kind of vague. Are we talking about your absolute top speed or how long it takes you to run a whole marathon? What about your time to cover a mile?

It’s the same when it comes to talking about the fastest any human can run. As a species, we’re not particularly good sprinters. Many dogs and cats are the fastest animal living in their household—greyhounds can reach 43 miles per hour, and even a domestic cat can hit 30 at full clip.

But, as we’ll see, humans aren’t useless: we’re pretty good at covering longer distances. So, let’s dig in.

Absolute Top Sprints Speed

The fastest recorded human sprinter ever is Usain Bolt. At the World Championship in Berlin in 2009, he hit 27.78 miles per hour between meters 60 and 80 during the 100-meter sprint. Over the full 100 meters, he averaged 23.35 miles per hour, finishing in 9.58 seconds and setting a new world record.

That’s fast, but it’s not that fast—my girlfriend’s cat, Fred, could give Bolt a run for his money. Tigers, cheetahs, leopards, bears, and countless other animals could too. At least Fred wouldn’t eat him after.

The Standing Mile is Good

What humans are better at is maintaining speed over a distance. Our absolute top speed is pretty low, but we can hold on to a decent portion of it for quite a while.

Hicham El Guerrouj holds the world record for the mile. His best time is 3 minutes, 43.13 seconds. That means he sustained an average pace of 16.12 miles per hour for the whole race. He ran at around 70% of Usain Bolt’s hundred-meter world record pace for 16 times the distance.

That’s pretty damn impressive.

But Marathons are More Impressive

But things keep getting more impressive the longer the distances get.

Last year, Eliud Kipchoge ran a marathon (26.219 miles) in 1 hour, 59 minutes, and forty seconds. Due to the circumstances of the run, it didn’t officially break the world record, but it’s still the fastest a human has covered that distance on foot.

And it’s crazy fast.

Kipchoge covered a mile in less than 4 minutes and 34 seconds. For almost two hours straight. That means he held an average pace of 13.16 miles per hour. Compare that to El Guerrouj’s mile speed: Kipchoge ran at over 80% of his speed for more than 26 times the distance.

Even Bolt’s numbers look a little less impressive. Kipchoge’s average speed was about 56% of Bolt’s for more than 420 times the distance. That’s ridiculous and shows just how much humans are built for endurance rather than outright speed.

Over a Distance Things Get Crazy

The marathon is the leading long-distance race people regularly run. Still, some ultramarathons run longer distances that give us an idea of how fast people can cover ground when they have to.

American runner Zach Bitter holds the 100-mile world record with a time of 11 hours, 19 minutes, and 13 seconds. He averaged a mile every 6 minutes 48 seconds. That’s a speed of just under 9 miles per hour for almost half a day.

Yiannis Kouros, a Greek “running god,” holds the current 1000 mile world record. He covered the distance in 10 days, 10 hours, 30 minutes, and 36 seconds. That’s an average speed of just under 4 miles per hour—including rest, eating, and sleeping time.

Even over longer distances, humans can keep up respectable sustained paces. The fastest known time on the mountainous 2,190-mile Appalachian Trail is 41 days 7 hours and 39 minutes, set by Belgian Karel Sabbe. That’s still an average of more than 2 miles per hour for over a month and through rough terrain. The average person needs about six months for the same route.

Get Your Shoes On

It’s pretty clear humans aren’t built to sprint super fast but are instead much more capable of covering lots of ground at a steady clip for hours at a time. One theory of why is that early humans were persistence hunters who hunted game by tiring it out over long distances—although it is, of course, disputed.

Whatever the reason, and however you define fast, now you have an idea of just how fast humans can run, whether it’s 100 meters or 100 miles.

Source Here

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s