Cuộc đua vaccine Covid-19


Hiện nay, các nhóm nghiên cứu ở các công ty tư nhân và trường đại học trên khắp thế giới đang phát triển hơn 90 loại vaccine phòng virus SARS-CoV-2 bằng nhiều công nghệ khác nhau.

Ít nhất sáu nhóm đã bắt đầu tiêm vaccine lên tình nguyện viên trong các thử nghiệm an toàn; những nhóm còn lại đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật. Các inforgaphic dưới đây do tạp chí Nature vẽ sẽ giải thích về thiết kế của từng loại vaccine và tình hình phát triển vaccine trên thế giới.

Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 1
Graphics: Nik Spencer/Nature

Nhiều cách tiếp cận khác nhau

Tất cả các loại vaccine dựa trên mục đích đưa vào cơ thể một kháng nguyên không gây bệnh và nó gây ra đáp ứng miễn dịch, nhằm ngăn chặn hoặc tiêu diệt virus. Hiện nay, ít nhất tám phương pháp đang được thử nghiệm để tạo vaccine coronavirus, dựa trên các loại virus hoặc các bộ phận virus khác nhau.

..Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 2
Sources: Nature analysis based on: WHO COVID-19 Vaccine Landscape/Milken Institute COVID-19 Treatment and Vaccine Tracker/T. Thanh Le et al. Nature Rev. Drug. Disc. http://doi.org/ggrnbr (2020)/F. Amanat & F. Krammer Immunity 52, 583–589 (2020)/W. Shang et al. npj Vaccines 5, 18 (2020).

Vaccine bất hoạt: Ít nhất bảy nhóm nghiên cứu đang phát triển vaccine bằng cách sử dụng virus ở dạng yếu hoặc bất hoạt. Nhiều loại vaccine phòng các bệnh khác hiện nay cũng được sản xuất theo cách này, phổ biến các như vaccine chống bệnh sởi và bại liệt, nhưng chúng đòi hỏi phải thử nghiệm an toàn trên diện rộng. Sinovac Biotech ở Bắc Kinh đã bắt đầu thử nghiệm vaccine bất hoạt của SARS-CoV-2 ở người.

.Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 3
Cuộc đua vaccine Covid-19

Vaccine chứa vector virus: Khoảng 25 nhóm nghiên cứu cho biết họ đang nghiên cứu vaccine vector virus. Virus như sởi hoặc adenovirus được biến đổi gene để có thể tạo ra protein coronavirus. Những virus này bị suy yếu nên chúng không thể gây bệnh. Có hai loại chính: những loại vẫn có thể sao chép trong các tế bào; và những loại không có khả năng sao chép vì các gene chính đã bị vô hiệu hóa.

..Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 4
Cuộc đua vaccine Covid-19 -2

Vaccine axit nucleic: Ít nhất 20 nhóm nghiên cứu đang nhắm đến việc sử dụng các vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) mã hóa protein coronavirus tạo ra phản ứng miễn dịch. Axit nucleic được đưa vào tế bào người, sau đó tạo ra các bản sao của protein virus; hầu hết các loại vaccine này mã hóa protein spike của virus.

Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 5
Cuộc đua vaccine Covid-19-3

Vaccine dựa trên protein: Có nhiều nhóm nghiên cứu muốn tiêm protein coronavirus trực tiếp vào cơ thể. Các mảnh protein hoặc vỏ protein bắt chước lớp vỏ ngoài của coronavirus cũng có thể được sử dụng.

.Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 6
Cuộc đua vaccine Covid-19 – 4

Bước thử nghiệm công nghiệp

Hơn 70% nhóm nghiên cứu vaccine hàng đầu thuộc các công ty công nghiệp hoặc tư nhân. Ở Bắc Mỹ, sau đó tới Trung Quốc, EU hiện nay đã có thử nghiệm lâm sàng an toàn trên động vật và thử nghiệm nhóm nhỏ ở người, sau đó sẽ tiến hành các thử nghiệm lớn hơn nhiều để xác định xem liệu vaccine có tạo ra đáp ứng miễn dịch hay không. Hy vọng quá trình phát triển vaccine sẽ hoàn thành trong 18 tháng.

.Cuộc đua vaccine Covid-19 - ảnh 7
Source: Fig. 2 in T. Thanh Le et al. Nature Rev. Drug. Disc. http://doi.org/ggrnbr (2020).

Nguồn:https://www.nature.com/articles/d41586-020-01221-y

Huỳnh Đức Phát (Viện Tế bào gốc, ĐHQG TP.HCM) dịch theo Nature 580, 576-577 (2020)


Bài gốc:

Tải file PDF bài gốc tiếng anh tại đây.

4 thoughts on “Cuộc đua vaccine Covid-19

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s