Cần khuyến khích phụ nữ theo đuổi nghề an ninh mạng


Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ thăng tiến, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong giới kinh doanh. Tuy nhiên, trong lĩnh vực an ninh mạng, khoảng cách số nữ giới tham gia làm việc trong lĩnh vực này và nắm giữ các vị trí then chốt vẫn còn cách biệt lớn so với nam giới.

Theo báo cáo  “Beyond 11 Percent: A Study into Why Women Are Not Entering Cybersecurity” (Vượt xa hơn 11%: tại sao phụ nữ không tham gia vào an ninh mạng) của Kaspersky Lab, cho thấy phụ nữ vẫn chưa tham gia nhiều vào lĩnh vực bảo mật và chỉ chiếm 11% trong tổng số lao động trong ngành. Báo cáo chỉ ra những điều thú vị khiến bảo mật tiếp tục là một ngành khó để phụ nữ có thể tham gia được.

Phụ nữ trong lĩnh vực an ninh mạng đối mặt với một thực tế khắc nghiệt: thường là nhân viên nữ duy nhất trong một phòng làm việc toàn nam giới – đó có thể là một trong những lý do chính khiến họ quyết định không theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Điều quan trọng cần phải nhấn mạnh rằng việc thiếu phụ nữ trong ngành có thể tạo ra hiệu ứng “Hòn tuyết lăn” (snowball): càng ít phụ nữ trong ngành bảo mật, thì những người có quan tâm cũng sẽ có thể mất hứng thú về ngành này.

Nghiên cứu “The 2017 Global Information Security Workforce Study” (Lực lượng an ninh thông tin toàn cầu năm 2017) được tổ chức ISC (iamcybersafe.org) và Trung tâm An toàn và Giáo dục an ninh mạng của tổ chức này thực hiện cho thấy 42% người tham gia đồng ý rằng việc phải có một mô hình vai trò của người cùng giới trong sự nghiệp mà họ quan tâm là rất quan trọng. Trên thực tế, một nửa số phụ nữ được khảo sát thích làm việc trong một môi trường có sự phân chia nam nữ bình đẳng.

Tương quan nam, nữ giới làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng theo khu vực
Tương quan nam, nữ giới làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng theo khu vực

Nghiên cứu thực hiện lấy ý kiến của 19.641 chuyên gia an ninh thông tin từ 170 quốc gia liên quan đến các xu hướng và vấn đề công việc và nghề nghiệp của người được hỏi, cũng chỉ ra rằng nhìn chung, phụ nữ không ý thức về các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và họ có phải là người phù hợp cho vị trí đó hay không. Khi được hỏi lý do tại sao họ không quyết định theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng, phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để tuyên bố rằng họ không có kinh nghiệm viết mã (57% so với 43%), không hứng thú với máy tính (52% so với 39%), không có ý thức về bảo mật (45% so với 38%) và toán học của họ không đủ tốt (38% so với 25%). Rõ ràng vấn đề là về nhận thức vì các công ty ngày nay không chỉ tìm người biết viết mã. Các kỹ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cũng quan trọng đối với sự nghiệp trong ngành an ninh mạng, nhưng nhận thức về ngành từ bên ngoài có xu hướng tập trung chủ yếu vào khía cạnh kỹ thuật.

Tỷ lệ nữ giới nắm giữ các vị trí trong sự nghiệp an ninh mạng
Tỷ lệ nữ giới nắm giữ các vị trí trong sự nghiệp an ninh mạng

Chuyên gia phân tích bảo mật cấp cao của Kaspersky Lab Noushin Shabab cho biết: “Khi còn nhỏ, tôi luôn bị hấp dẫn bởi những câu đố và các trò chơi trí tuệ, dần trở thành một tình yêu với lập trình và cuối cùng tôi trở thành một nhà nghiên cứu bảo mật. Làm việc với các chuyên gia khác tại nhóm Phân tích và nghiên cứu toàn cầu (GReAT) của Kaspersky Lab, tôi điều tra những cuộc tấn công tinh vi, các chiến dịch gián điệp, APT chưa được biết đến, mã độc, ransomaware hay các mối đe dọa khác. Công việc của tôi không chỉ yêu cầu kỹ năng kỹ thuật mà còn phải liên tục, sáng tạo và hợp tác để nghĩ khác đi và theo kịp với những kẻ tấn công nguy hiểm”.

Nghiên cứu cho thấy các hình mẫu liên quan đến an ninh mạng cũng là một rào cản lớn đối với phụ nữ. Thuật ngữ có liên quan đến ngành, chẳng hạn như tin tặc (hacker), thường được coi là có ý nghĩa tiêu cực. Hơn nữa, 1/3 phụ nữ cho rằng các chuyên gia về an ninh mạng là những người “khác thường” và 1/4 nghĩ rằng họ là những người chán ngắt, có lẽ điều này đóng góp cho lý do tại sao 1/6 phụ nữ nghĩ rằng làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng có thể sẽ rất tẻ nhạt.

Nghiên cứu Lực lượng an ninh thông tin toàn cầu năm 2017 kết luận nghề an ninh mạng là nghề cầu đang vượt cung. Dựa trên các tiến bộ công nghệ và bối cảnh các nguy cơ đang ngày càng gia tăng, thì rất cần đội ngũ chuyên gia có trình độ cho một tương lai có thể dự báo.

Mặc dù phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới, nhưng số phụ nữ tham gia vào lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn như báo cáo đã chỉ ra là 11%. Với việc dự báo thiếu hụt khoảng 1,8 triệu chuyên gia an ninh mạng vào năm 2022 thì việc thu hẹp khoảng cách và khuyến khích phụ nữ tham gia lĩnh vực an ninh mạng cần được giải quyết trong thời gian tới.

Các công ty cần phải thay đổi và có hành động quan tâm thích đáng để cam kết, xây dựng, phát triển đội ngũ làm việc trong lĩnh vực này.

Các nhà quản lý phải có những quyết định tích cực trong văn hóa tổ chức của mình để thu hút và đánh giá đúng giá trị của lao động nữ, cho phép họ tham gia và thành công trong công việc của mình. Hãy xác định và hỗ trợ cho những phụ nữ có khả năng cao để họ tiến bộ và được bổ nhiệm. Điều quan trọng nữa là giúp họ nhận thức được giá trị của mình.

Susan Wojcicki,  CEO của YouTube nhận định trên careersincybersecurity.com cho biết việc thiếu nữ giới tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng sẽ tạo ra những thách thức: “Không chỉ nữ giới bị bỏ lỡ các cơ hội việc làm tuyệt vời trong tương lai, mà họ còn phải đối mặt với ảnh hưởng xã hội bị sụt giảm. Khi công nghệ đang làm thay đổi thế giới, phụ nữ sẽ bỏ lỡ cơ hội có tác động tới các thay đổi kinh tế – xã hội to lớn mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể mang lại”.

Ảnh minh họa (Nguồn: careersincybersecurity.com)
Ảnh minh họa (Nguồn: careersincybersecurity.com)

Theo chuyên gia Noushin Shabab của Kaspersky Lab, “Hình ảnh của các chuyên gia về an ninh mạng đang thay đổi, và với sự cố WannaCry, hơn một nửa số phụ nữ trẻ (58%) đã vô tình tiếp xúc với ngành thông qua truyền hình, radio và tin tức trên mạng – theo các nghiên cứu khác của chúng tôi. Đó là vấn đề chuyển sự quan tâm này sang những thứ khác”.

Không chỉ làm việc với các tổ chức khác nhau để hiểu rõ hơn về những trở ngại ngăn cản nhiều phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng, Kaspersky Lab còn có một số sáng kiến như Kaspersky Lab Academy, Kaspersky Cybersecurity Certification Program và Kaspersky Cyber Days nhằm nâng cao nhận thức và nghề nghiệp cũng như để tăng cường giáo dục của các chuyên gia trong khu vực.

Ngoài việc cố gắng thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành an ninh mạng, Kaspersky Lab cũng tự hào tài trợ cho nhiều cuộc thám hiểm dẫn đầu bởi phái nữ. Gần đây nhất, công ty đã tuyên bố tài trợ cho chuyến thám hiểm Bắc cực của đoàn thám hiểm lần đầu tiên chỉ toàn nữ EuroArabian, khởi hành vào tháng 4 từ bán đảo Ả Rập và sẽ đến Bắc cực 10 ngày sau đó. 

Ông Alex Moiseev, Giám đốc Kinh doanh của Kaspersky Lab cho biết: “Là một công ty có các nhân sự nữ giới đã vượt qua thách thức để trở thành những lập trình viên và các nhà nghiên cứu về an ninh mạng, chúng tôi muốn khuyến khích và trao quyền cho nhiều phụ nữ trẻ có thể dũng cảm và làm được những điều bất ngờ – cho dù đó là đi đến Bắc Cực hoặc học cách mã hóa và trở thành một nhà bảo vệ an ninh mạng.”

Lan Phương ((Theo digitalterminal.in, iamcybersafe.org, careersincybersecurity.com)) – ICTVietNam

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s