Ít startup do phụ nữ lãnh đạo, Vì sao ?


Văn hóa nam giới đang ngăn các học giả nữ xây dựng các công ty spin-off dựa trên nghiên cứu của họ. Olivia Champion đã thất bại trong lần đầu đưa ra một ý tưởng kinh doanh dựa trên nghiên cứu học thuật của cô. Hội đồng gồm 10 thành viên mà cô phải đối mặt đều là đàn ông và câu hỏi đầu tiên của họ là: “Tại sao bạn lại ở đây?”


“Làm tôi nhụt chí ngay lập tức,” cô nói. “Họ phủ nhận hoàn toàn ý tưởng và thành thực mà nói thì họ đã khá thô lỗ.”


Sau khi được trường đại học của cô, Exeter, khuyến khích thử tiếp tục gọi vốn một lần nữa, Champion giành được khoản đầu tư mà cô cần để phát triển công ty. Năm năm sau, công ty của cô, BioSystems Technology, chuyên bán ấu trùng côn trùng để thử nghiệm khoa học và giảm nhu cầu thử nghiệm trên động vật có vú, đang có lãi.

Olivia Champion là người sáng lập BioSystems Technology, chuyên bán ấu trùng côn trùng để thử nghiệm khoa học và giảm nhu cầu thử nghiệm trên động vật có vú.nguoidentubinhduong
Olivia Champion là người sáng lập BioSystems Technology, chuyên bán ấu trùng côn trùng để thử nghiệm khoa học và giảm nhu cầu thử nghiệm trên động vật có vú.

Nhưng rất hiếm các nhà sáng lập nữ được may mắn như thế. Theo một báo cáo gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford Brookes, chỉ 13% trong số tất cả các công ty spin-off ở Anh (chỉ tính các công ty mà trường vẫn giữ ít nhất một phần quyền sở hữu) có ít nhất một người sáng lập là phụ nữ.


Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng thường phụ nữ ở nắm các vị trí quan trọng trong các spin-off nhỏ hơn (ít hơn 25 nhân viên); và một công ty spin-off càng có nhiều nữ sáng lập thì có xu hướng nhận được càng ít tài trợ.
Trong khi đó, sự đa dạng lại có lợi cho kinh doanh. Nghiên cứu do McKinsey & Co thực hiện vào năm 2017 khảo sát 1.000 công ty ở 12 nước cho thấy các công ty với đội ngũ điều hành đa dạng giới tính nhất có khả năng có hiệu suất cao hơn 21% và khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn 27% so với các công ty cùng ngành.


Ít phụ nữ nghiên cứu vật lý và kỹ thuật là một nguyên nhân dẫn đến con số phụ nữ sáng lập các spin-off thấp. Thống kê cho thấy chỉ 18% số người học ngành kỹ thuật và công nghệ và 17% số người học máy tính năm 2017-18 ở Anh là phụ nữ.


Nhưng ngay cả khi số phụ nữ nghiên cứu khoa học sinh học nhiều hơn nam giới, thì số phụ nữ sáng lập spin-off trong lĩnh vực này cũng vẫn thấp.
Các học giả được phỏng vấn bởi các nhà nghiên cứu từ Oxford Brookes nhận thấy sự thống trị của các nhà đầu tư nam là một vấn đề. Đánh giá của chính phủ cho thấy chỉ có 13% nhân sự cấp cao trong các nhóm đầu tư ở Anh là phụ nữ, gần một nửa các quỹ đầu tư không có phụ nữ và các doanh nhân nữ thường cảm thấy các nhà đầu tư đánh giá họ kém năng lực hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra lý do tại sao các spin-off do phụ nữ lãnh đạo có xu hướng nhận được ít tiền tài trợ hơn. Một giả định là bởi vì họ yêu cầu ít tiền hơn ngay từ đầu. Champion kể lại việc gọi vốn: “Tôi đã nghĩ ‘Mức ít nhất mình có thể yêu cầu là bao nhiêu?'”.


Một rào cản tiềm năng khác là ảnh hưởng của trách nhiệm chăm sóc gia đình. “Tất cả các nhà sáng lập nam mà tôi đã phỏng vấn nói ‘Tôi không thể làm được nếu vợ tôi không chăm sóc con cái'”, Manfredi cho biết.
Cũng có bằng chứng cho thấy phụ nữ có ít thời gian hơn cho việc kết nối mạng lưới, một phần thiết yếu để kinh doanh thành công.


Giai đoạn tiếp theo của dự án nghiên cứu, được công bố vào tháng 4 tới, sẽ xem xét liệu đàn ông và phụ nữ có những đặc điểm khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự tham gia của họ vào các spin-off hay không, chẳng hạn như sự khác biệt về sự tự tin hoặc mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
Nếu Champion có thể quay ngược thời gian, cô nói rằng cô sẽ tự nhủ mình phải tự tin hơn – và xin nhiều tài trợ hơn. “[Nhà sáng lập] nam giới yêu cầu rất nhiều tiền và thường được đáp ứng,” cô nói.


Nguồn:
https://www.theguardian.com/education/2020/jan/08/guys-ask-for-more-money-why-female-led-startups-underperform

Hoàng Nam dịch – khoahocphattrien.vn

One thought on “Ít startup do phụ nữ lãnh đạo, Vì sao ?

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s