7 cuốn sách phụ nữ hiện đại phải đọc một lần trong đời

7 cuốn sách phụ nữ hiện đại phải đọc một lần trong đời

Trong nhịp sống hối hả hàng ngày, chúng ta hãy dành một chút thời gian để ngừng lại, để nói lời cảm ơn đến những người phụ nữ – những người làm nên ý nghĩa cuộc sống này.

1. Phụ nữ thông minh không ở góc văn phòng

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

“Phụ nữ thông minh không ở góc văn phòng” chỉ ra 101 sai lầm tiêu biểu của nữ giới khi làm việc. Phụ nữ đôi khi là người sớm từ bỏ mục tiêu nghề nghiệp hơn so với nam giới, trang trí phòng làm việc giống như phòng khách của nhà mình, thường xuyên bày đồ ăn trên bàn, đôi khi họ cũng không quan tâm đến tầm quan trọng của các mối quan hệ…

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều gợi ý thực tế và hữu ích giúp họ sửa chữa sai lầm – những gợi ý mà tác giả của nó, tiến sỹ Lois P.Frankel, chuyên viên tư vấn danh tiếng của Mỹ đã cung cấp cho hàng ngàn phụ nữ trên khắp thế giới qua các buổi giảng dạy của mình. Từ đó giúp họ thành công hơn trong sự nghiệp.

Tạp chí Fortune của Mỹ nhận xét “Những phụ nữ muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp nên tìm đọc cuốn sách này để tránh những sai lầm ngớ ngẩn. Cuốn sách là một hướng dẫn nhanh chóng, cụ thể, giúp chúng ta thể hiện mình là một người phụ nữ mạnh mẽ và khéo léo”.

2. Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Là chủ chương trình “Buổi sáng” của Steve Harvey nổi tiếng khắp nước Mỹ, Steve Harvey đã được tiếp xúc với vô số phụ nữ trong suốt nhiều năm, thông qua chuyên mục Lá thư Dâu tây mà ông phụ trách hoặc qua những chuyến lưu diễn hài kịch ở nhiều nơi. Những phụ nữ đó có thể đồng thời vừa làm chủ một doanh nghiệp, vừa chăm sóc một gia đình với ba đứa con, vừa tham gia các hoạt động xã hội khác. Nhưng điều đó cũng chưa bao giờ khiến những mối quan hệ với đàn ông trở nên dễ dàng đối với họ.

Trong “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” Steve cho phụ nữ thấy bên trong suy nghĩ của đàn ông. Với cách viết dễ chịu như trò chuyện, tăng gia vị bằng sự hài hước của một ngôi sao hài kịch, Steve Harvey trong “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” giống một người bạn thân hơn là một chuyên gia tâm lý. Bằng cách đó, cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt tại Mỹ với 22 lần in lại trong vòng chưa đầy một năm.

3. Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Mối liên hệ giữa phụ nữ và tiền bạc cũng phức tạp như tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống của họ vậy. Và đây chính là điều làm nên sự khác biệt của cuốn “Nice girls don’t get rich” (Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền) của tác giả Lois P.Frankel.

Đây không chỉ là cuốn sách về nội dung lên kế hoạch tài chính. Nó còn là một cuốn sách về tư duy tài chính. Cuốn sách lí giải tại sao phụ nữ bị mắc kẹt trong những cách ứng xử và lối suy nghĩ của xã hội cũ và nói về những cách thức riêng mà họ sử dụng để có được tài sản cần thiết cho cuộc sống sung túc của họ – bằng bất kỳ giá nào. Cuốn sách này sẽ không cung cấp cho bạn một bản thiết kế cho kế hoạch tài chính, thay vào đó, nó giúp bạn phát triển bản thân mình.

4. Là phụ nữ, tôi có quyền

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Cuộc sống không ngừng biến động, do đó những chuẩn mực dành cho người phụ nữ cũng vì thế mà đổi thay từng ngày. Giờ đây, xã hội đã và đang có cái nhìn trân trọng hơn nên nhờ thế cách đối xử cũng công bằng hơn. Tuy nhiên, để nhận được sự trân trọng và đối xử công bằng này, người phụ nữ hiện đại cũng có những ‘công thức’ của riêng mình. Thấu hiểu điều này, Louise L. Hay đã viết nên cuốn sách Là Phụ Nữ, Tôi Có Quyền!.

Cuốn sách sẽ đưa ra những ‘bí quyết’ giúp người phụ nữ hiện đại có được hạnh phúc và thành công trọn vẹn trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Như mong muốn của tác giả: “Tôi muốn giúp phụ nữ khám phá và phát huy được hết sức mạnh nội lực của mỗi người, tìm được vị trí thật xứng đáng trong gia đình cũng như trong công việc. Tôi muốn thấy họ yêu bản thân, tự tin vào những gì mình có và giá trị cá nhân của mình. Điều này sẽ mang lại cho họ quyền bình đẳng trong xã hội và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trên thế giới”.

5. Đã đến thời của chúng ta

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

“Đã đến thời của chúng ta” là một cuốn sách thú vị dành cho những phụ nữ muốn thành công trên con đường kinh doanh của tác giả Alpesh B. Patel. Một điều ngạc nhiên là có rất ít về doanh nghiệp dành riêng cho nữ giới, tuy nhiên cuốn sách này lại nhằm thay đổi điều đó với những nghiên cứu sâu rộng về mọi khía cạnh có liên quan đến phái nữ trong kinh doanh và những thông tin vô giá về những điều cơ bản trong việc tạo dựng, điều hành công việc.

Cuốn sách cũng là những lời khuyên và lựa chọn hàng đầu từ những nữ doanh nhân hàng đầu như Anita Roddick, Martha Lane Fox và Nicola Horlick… Họ đã chỉ ra giới tính đóng vai trò quan trọng trong hành trình của họ và cách họ lên đến vị trí hàng đầu trong thế giới kinh doanh thống trị của nam giới.

6. Dấn thân

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Dấn thân (Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo) là cuốn sách được viết bởi Sheryl Sandberg, COO của Facebook và là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trong tác phẩm của mình, bà nghiên cứu xem tại sao con đường phụ nữ hướng đến vị trí lãnh đạo bị chững lại, giải thích nguyên nhân gốc rễ, và đưa ra những giải pháp có tính thuyết phục giúp phụ nữ phát huy hết tiềm năng.

Qua cuốn sách, Sheryl Sandberg cũng khuyến khích phụ nữ đặt ra các ranh giới và bỏ ngay quan điểm muốn ‘có tất cả mọi thứ’. Bà nêu những bước giúp phụ nữ kết hợp được thành công trong công việc với nguyện vọng cá nhân, chỉ ra lợi ích của nam giới khi hỗ trợ phụ nữ trong công việc và ở nhà.

7. Là con gái thật tuyệt

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Bạn từng cảm thấy những cô gái khác dễ thương, hợp thời và được ngưỡng mộ hơn mình? Bạn từng cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ? Nếu bạn đã có hoặc đang có những suy nghĩ ấy thì trong cuốn sách hài hước này, chuyên gia tư vấn cho lứa tuổi mới lớn Debra Beck sẽ đưa ra những tình huống cụ thể và những bài tập sâu sắc giúp bạn phát triển lòng tự tin hơn.

Hãy học cách để có những mối quan hệ tốt đẹp, đưa ra những quyết định đúng đắn, tôn trọng và yêu quý bản thân cũng như những người khác bất kể bạn là ai.

Theo Ninh Linh – Trí thức trẻ


8 cuốn sách chứng minh phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì

Trong thế giới sách, 2017 được coi là năm mà người phụ nữ đã vượt qua giới hạn của bản thân mình cả về sự sáng tạo và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc. Tám tựa sách có tiếng này được viết bởi những người có tầm nhìn định hướng cho tương lai, họ dám phá bỏ những luật lệ mà không cần biện minh cho những hành động của mình. Tất cả các tác giả đều đã đánh bại những thách thức của cá nhân và phá bỏ mọi giới hạn đặt ra về những điều người phụ nữ có thể làm.

Có phải bạn đang quá mệt mỏi trong thế giới của loài người? Hãy đọc 8 quyển sách dưới đây để vực dậy tinh thần của bạn. Từ công nghệ cho tới chính trị, những người phụ nữ này đã là nhà tiên phong mở đường cho biết bao người khác.

Mã số cuộc sống: Lịch sử cá nhân của công nghệ (Life in Code: A Personal History of Technology), tác giả Elle Ullman

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Nếu bạn nghĩ ngành công nghiệp công nghệ cao ngày nay bị chi phối bởi nam giới thì bạn đã sai rồi! Hãy suy nghĩ đến việc chuyển tới San Fransico ở những thập niên 70 của thế kỉ XIX để làm việc như như một lập trình viên thực thụ. Life in Code là một cuốn sách hùng biện về những bài tiểu luận, nó được viết tỉ mỉ những kỉ niệm của Ullam trên con đường trở thành người phụ nữ duy nhất trở thành kĩ sư phần mềm và có hơn 29 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong quá trình viết sách, bà đã xen rất nhiều những câu chuyện dí dỏm cùng những kiến thức và dự đoán của mình về nơi mà bà nhận thấy công nghệ đang phát triển trong vòng 20 năm tới.

Chuyện quái gì đã xảy ra vậy? (What Happened) tác giả Hillary Rodham Clinton

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Hillary Rodham Clinton là phụ nữ đầu tiên ứng cử chức tổng thống và được ủng hộ bởi một đảng chính trị lớn ở Mỹ. Mặc dù bà có một sự nghiệp chính trị vài chục năm nhưng có lẽ sức mạnh của một người phụ nữ chưa đủ để người dân Mỹ tin tưởng, điều đó đã gây ra thất bại cho bà vào phút chót. Clinton đã phải đối mặt với chủ nghĩa giới tính trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Vậy bằng chứng ở đâu? Đối thủ của bà, một nhân vật coi thường, miệt thị phụ nữ đã chiến thắng cuộc tranh cử này.

Cuốn hồi ký này được viết lên bằng một tình cảm chứa chan, tuy nhiên sự tồn tại của nó thật đáng kinh ngạc. Nó sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị cũng như là ủng hộ những thay đổi đó cho các thế hệ tiếp theo.

Nguồn gốc của những kẻ khác (The Origin of Others), tác giả Toni Morrison

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Trong các tác phẩm cá nhân của Morrison cho đến nay, nhà văn nổi tiếng này đều mang cái nhìn xuyên suốt để khám phá ra những chủ đề tiêu biểu nổi lên trong suốt sự nghiệp văn chương của mình: chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, người dân da đen, chính trị, lịch sử nước Mỹ. Bà không chỉ là người tiên phong cho các nhà văn nữ đương đại ưa khám phá các ý tưởng đầy thử thách mà còn là người mở đường khai sáng cho các nhà văn da đen. Những bài tiểu luận này dựa trên các bài giảng của bà tại đại học Harvard danh tiếng, chúng cho phép độc giả hiểu rõ hơn về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và nghiên cứu sự ảnh hưởng của nó trong nền văn hóa Mỹ qua rất nhiều thế kỷ.

Cơn đói khát: Hồi ký của cơ thể (Hunger: A Memoir of (My) Body), tác giả Roxane Gay

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Trong năm nay, tác giả của cuốn Bad Feminist – tiểu thuyết bán chạy nhất của tờ báo New York Times đã trở lại với một cuốn hồi ký hùng hồn về những cuộc đấu tranh cá nhân với chính cơ thể mình. Gay phải trải qua một thời thơ ấu rất thương tâm và cuối cùng dẫn tới việc cô căm ghét đồ ăn như thế nào, bên cạnh đó tiểu thuyết chỉ ra sự kỳ thị mà người béo phì phải đối mặt hàng ngày. Trong Hunger, cô cũng đã mở rộng hơn về quan điểm đối với những người hổ thẹn vì có thân hình to lớn cũng như và truyền cảm hứng và sự đồng cảm của mình xuyên suốt tác phẩm.

Đây chỉ là khuôn mặt của tôi thôi: Đừng có nhìn chằm chằm như vậy chứ (This is Just My Face: Try Not to Stare), tác giả Gabourey Sidibe

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Sidibe đã trưởng thành với một chặng đường khác biệt – là một nhà điều hành mạng tình dục và có một người mẹ sống bằng tiền hát rong ở tàu điện ngầm để ủng hộ cho con gái của mình. Có lẽ chính điều đó đã giúp cô có nghị lực để vượt qua sự cạnh tranh của các đối thủ khác và nổi tiếng như một nữ diễn viên Hollywood. Cô cũng nhận thức được rằng cô không phải là điều mà mọi người mong đợi, đó là một diễn viên hàng đầu lý tưởng. Mặc dù vậy, cuốn hồi ký đầy sức sống này đã chứng minh rằng, một cô gái trẻ, dù vẻ bề ngoài có như thế nào thì vẫn có thể đạt được ước mơ của mình nếu tin tưởng thực sự vào năng lực bản thân.

Sự gan dạ với cuộc sống hoang dại: Nhiệm vụ cho sự thật và sự dũng cảm để đứng một mình (Braving the Wilderness: The Quest for True Belonging and the Courage to Stand Alone), tác giả Brené Brown

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Thoạt tiên, độc giả có thể thấy tiêu đề này giống như một cuốn sách phát triển bản thân, nhưng điều đáng chú ý nhất ở cuốn sách mới nhất của nhà khoa học xã hội này đó là làm thế nào để những nghiên cứu học thuật của bà được diễn giải một cách sắc nét, ý nghĩa và đồng cảm nhất. Trong cuộc hành trình đến “sự thật”, Brown đã trực tiếp áp dụng nghiên cứu vào chính cuộc sống của mình, cô thừa nhận với độc giả rằng cô đã rất cam đảm để tìm ra những căn nguyên đầu tiên trong cuộc sống. Các nhà khoa học, những người đi tìm chân lý hay nhà cải cách cũng sẽ cảm nhận được giá trị sâu sắc mà Braving the Wilderness mang lại.

Nó thật sự là một mớ hỗn độn: Những chàng trai và những người phụ nữ phá vỡ luật lệ một cái khờ dại (It’s Messy: On Boys, Boobs, and Badass Women), của Amanda de Cadenet

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Trước khi trở thành dẫn chương trình truyền hình của The Conversation, nơi mà de Cadenet trao đổi với những người phụ nữ quyền lực (Hillary Clinton, Jane Fonda, Gwyneth Palteow…), cô đã trải qua cái mà cô gọi là cuộc sống “hỗn độn”. Qúa khứ của cô đó là một người chạy trốn, trở thành một người mẹ khi đang còn ở tuổi vị thành niên, thoát khỏi sự ngược đãi, hành hạ…Trong cuốn hồi kí, Cadenet đã đưa độc giả vào thế giới dữ dội của mình thông qua những thăng trầm mãnh liệt để chỉ ra rằng: tìm ra mục đích là cái không bao giờ vượt quá khả năng của bản thân, thậm chí nếu tất cả những điều đó đều chống lại bạn.

Vượt qua sự chắc chắn: Bài học của tuổi 20 (Surpassing Certainty: What My Twenties Taught Me), tác giả Janet Mock

nguoidentubinhduong, sach danh cho phu nu

Những quyển sách xoay quanh sự trưởng thành của nhân vật là một chủ đề quen thuộc, tuy nhiên Surpassing Certainty là một cuốn sách đáng để đọc. Là một phụ nữ chuyển giới, Mock chắc chắn rằng đó không phải đặc ân nhưng bằng sự kiên trì bền bỉ của mình, cuối cùng cô đã leo lên hàng ngũ trong ngành xuất bản tạp chí. Ngoài việc xây một sự nghiệp đầy ý nghĩa và có uy thế, Mock vẫn đang trên đà sử dụng những buổi diễn thuyết của mình để cổ vũ cho cộng đồng LGBT.

Thu Hà – Theo Elle / CafeF