Các hạt nhựa siêu nhỏ được tìm thấy tại sâu trong đại dương, tại những tảng băng Bắc Cực cho đến cơ thể của con người. Chúng ta hít phải các hạt vi nhựa trong không khí, ăn thức ăn hay thậm chí uống nước nhiễm vi nhựa mỗi ngày.

Nhựa không phân hủy sinh học, chúng tách thành những mảnh nhỏ hơn và tồn tại khắp mọi nơi, kể cả trong chuỗi thức ăn. “Vi nhựa (microplastic) là những hạt nhựa dài không quá 5mm, tương đương với kích thước của hạt vừng.  

Hạt vừng và hạt vi nhựa

Dù đã có nhiều báo cáo về vi nhựa được xuất bản, giới khoa học mới chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu lượng nhựa ta tiêu thụ và mức độ nguy hại của chúng.

Nghiên cứu gần đây của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) kết luận, lượng nhựa con người ‘ăn’ mỗi tuần tương đương với một chiếc thẻ tín dụng. Chúng ta ‘nuốt’ các hạt vi nhựa qua việc ăn uống hàng ngày, không chỉ uống nước mà còn tiêu thụ các loại hải sản có vỏ (do chúng không phân biệt được thức ăn với nhựa).

Dựa theo nghiên cứu, dưới đây là chuỗi hình ảnh Reuters minh họa, giúp bạn hình dung lượng nhựa đi vào cơ thể con người qua thời gian.

Mỗi tuần

5g nhựa

Tương đương trọng lượng của nắp chai nhựa hay nhựa vụn trong thìa sứ. 

Mỗi tháng

21g nhựa

Tương đương với trọng lượng của 5 hạt xúc xắc nhỏ hay một nửa bát cơm.

6 tháng

125g nhựa

Lượng nhựa này đủ để chứa trong một bát ngũ cốc.

1 năm

250g nhựa

Lượng nhựa có thể chất đầy một đĩa thức ăn dùng cho bữa tối.

Mỗi 10 năm

2,5 kg nhựa

Reuters không có đủ nhựa vụn để thực hiện so sánh này. Thay vào đó, một chiếc phao cứu sinh đạt chuẩn có khối lượng 2,5kg.

Cả đời

20 kg nhựa

Tuổi thọ trung bình của con người là 79 năm cùng với ước tính hiện tại trong chế độ ăn uống và nếu không được cải thiện hoặc tệ hơn, chúng ta sẽ tiêu thụ khoảng 20kg nhựa. Trọng lượng này tương đương với 2 thùng rác công cộng như hình dưới.

Tiến sĩ Thava Palanisami, Đại học Newcastle (Australia), chia sẻ: “Chúng ta đã sử dụng nhựa trong nhiều thập kỷ qua nhưng chưa thực sự hiểu được tác động của các hạt nhựa micro và nano lên sức khoẻ”.

“Tất cả những gì ta biết là con người đang tiêu thụ nhựa vi hạt và nó có khả năng nhiễm độc. Đây là điều đáng lo ngại”. 

Bảo Linh (theo Reuters) – NDH.vn