Covid-19 : Một số vấn đề về việc chuẩn bị cho công việc trong giai đoạn này


Nếu đột ngột mất việc vì Covid-19: Làm sao để được hưởng trợ cấp thất nghiệp ? Ngành nào dễ xin việc trong giai đoạn dịch bệnh?

Mức trợ cấp thất nghiệp bằng bình quân tiền lương 6 tháng liền kề mà người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp x 60%. Một trong những điểm sáng có thể kể đến hiện nay là nhu cầu nhân lực vận chuyển hàng hóa rất lớn khi nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng nhanh.

Kinh tế phi chính thức có tỉ lệ mất việc cao

Mới đây, báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của CTCP Chứng khoán VNDIRECT nhận xét hoạt động kinh tế Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ phía cung và cầu do dịch Covid-19. Đồng thời, đơn vị này cũng dẫn ra nhiều bằng chứng cho thấy kinh tế đã chịu tác động rõ nét hơn trong tháng 2.

Một báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh thành đã bị mất việc. Hàng loạt doanh nghiệp buộc phải giảm giờ làm, giãn việc hoặc cho thôi việc tăng nhanh từ sau tết đến nay khiến người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, gặp nhiều khó khăn nhưng tới nay chưa có con số thống kê cuối cùng về số lao động mất việc, thất nghiệp trên cả nước.

TS Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn chia sẻ trên báo Tuổi trẻ cho biết khảo sát của cơ quan này cho thấy một số địa phương có tỉ lệ mất việc, thất nghiệp, buộc phải giảm giờ làm hoặc nghỉ không lương cao là Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An, Cần Thơ.

Xét theo khu vực kinh tế thì lao động làm việc trong khu vực kinh tế tư nhân nhỏ lẻ, kinh tế hộ gia đình hoặc khu vực kinh tế phi chính thức chịu ảnh hưởng nặng nề, có tỉ lệ mất việc cao hơn. Khu vực này đã cho người lao động nghỉ không lương rất nhiều bởi người lao động làm việc trong khu vực này thường không có hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm nên khi dịch bệnh xảy ra rất khó khăn.

Giải quyết trợ cấp thất nghiệp

Trước tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã lên kế hoạch khảo sát đánh giá tác động của dịch bệnh đến đời sống, việc làm của công nhân để báo cáo Chính phủ kịp thời đưa ra giải pháp ứng phó.

Theo đó trách nhiệm của Nhà nước là bảo đảm an sinh xã hội thông qua chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm. Trước mắt cần giúp người lao động được hưởng đầy đủ quyền lợi, được hưởng đủ bảo hiểm thất nghiệp. Các trung tâm giới thiệu việc làm công cần hỗ trợ tối đa để người lao động có cơ hội tìm được công việc khác dù chỉ là tạm thời trong bối cảnh dịch bệnh. 

Theo quy định tại Điều 49, 50 Luật việc làm, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH  ngày 31/7/2015, Điều 16, 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, người lao động vì dịch bệnh mà phải ngừng việc thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Nếu đột ngột mất việc vì Covid-19: Làm sao để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, ngành nào dễ xin việc trong giai đoạn dịch bệnh? - Ảnh 1.

Ông Phạm Anh Thắng- trưởng đại diện văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM trả lời báo Tuổi trẻ cho biết trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người lao động theo quy định pháp luật.Trường hợp này thì mức trợ cấp thôi việc cho người lao động là mỗi năm 1/2 tháng lương đối với người lao động làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên.

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc theo quy định hiện hành do người sử dụng lao động chi trả. Còn trợ cấp thất nghiệp là trợ cấp được chi trả từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức trợ cấp thất nghiệp bằng bình quân tiền lương 6 tháng liền kề mà người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp x 60%. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không quá 3 tháng. Sau đó cứ mỗi 1 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp thì được tính thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tổng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 12 tháng. Quy định như vậy nhằm hỗ trợ để người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động.

(Xem thêm Hướng dẫn thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại đây)

Đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, mới đây Bộ Lao động và thương binh xã hội cũng đã cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có từ 50% lao động nghỉ việc sẽ được dừng đóng bảo hiểm xã hội. Và đến tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa giảm, doanh nghiệp có thể đề nghị cơ quản bảo hiểm địa phương báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét giải quyết. 

Chủ động tìm việc tạm thời

Bên cạnh những động thái của Nhà nước để bảo đảm an sinh xã hội thông qua chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm, người lao động vẫn phải nỗ lực tìm kiếm công việc mới phù hợp. Một trong những điểm sáng có thể kể đến hiện nay là nhu cầu nhân lực vận chuyển hàng hóa rất lớn khi nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng nhanh.

Lo lắng vì dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế ra đường, đến những nơi đông người, kéo theo việc mua sắm trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó, họ tìm đến những cách thức mua sắm phi truyền thống.

Không chỉ với các loại thực phẩm khô hay hàng chế biến sẵn, nhu cầu mua sắm online của người dân tại thời điểm này còn là các loại thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày.

Bộ Công Thương cho biết, do lo ngại dịch bệnh Covid-19, trong khi doanh thu tại các chợ tại Hà Nội đã giảm 50 – 80% thì ngược lại, doanh thu từ mua sắm online qua các kênh thương mại điện tử của một số doanh nghiệp đã tăng từ 20 – 30% từ đầu mùa dịch đến nay.

Trong khảo sát của Nielsen Việt Nam và Infocus Mekong Mobile Panel, 25% số người được hỏi cho biết đã tăng cường mua sắm online và giảm các hoạt động mua sắm trực tiếp.

Thảo Nguyên – Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp


Tổng thu nhập của người lao động trên toàn thế giới có thể sẽ giảm từ 860 tỉ USD đến 3.400 tỉ USD vào cuối năm 2020 vì Covid-19

Covid-19: Rùng mình trước cảnh thất nghiệp hàng loạt và thu nhập lao dốcCông nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc tại cảng Ashdod – Israel hôm 18-3 Ảnh: REUTERS

Theo nghiên cứu được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố hôm 18-3, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể “thổi bay” 25 triệu việc làm trên toàn thế giới nếu chính phủ các nước không hành động nhanh chóng.

“Covid-19 không chỉ đơn thuần là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, mà còn là một cuộc khủng hoảng thị trường lao động và kinh tế quy mô lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người” – Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh.

“Để so sánh, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 đã làm tăng thêm 22 triệu người thất nghiệp trên toàn thế giới” – ILO cho biết, đồng thời cảnh báo tình trạng thiếu việc làm nhiều khả năng cũng sẽ gia tăng trên diện rộng, khi các tác động kinh tế của Covid-19 khiến giờ làm và thu nhập giảm sút.

Nghiên cứu của ILO ước tính tổng thu nhập của người lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 860 tỉ USD đến 3.400 tỉ USD vào cuối năm 2020, qua đó khiến tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ sụt giảm, gây ảnh hưởng xấu đến triển vọng của doanh nghiệp và các nền kinh tế.

 Covid-19: Rùng mình trước cảnh thất nghiệp hàng loạt và thu nhập lao dốc - Ảnh 1.

Một thành viên của Đơn vị Khẩn cấp Quân sự (MEU) phun thuốc khử trùng tại sân bay Adolfo Suarez Barajas, TP Madrid – Tây Ban Nha hôm 19-3 Ảnh: REUTERS

Cũng theo nghiên cứu, lượng người sống trong ngưỡng nghèo mặc dù có một hoặc nhiều việc làm sẽ gia tăng đáng kể, nhiều khả năng thế giới sẽ có thêm từ 8,8 triệu đến 35 triệu người bị xếp vào tình trạng lao động nghèo. ILO kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương hợp tác quy mô lớn trong 3 vấn đề – bảo vệ lao động ở nơi làm việc, kích thích kinh tế và việc làm, cũng như hỗ trợ việc làm và thu nhập bằng các biện pháp như mở rộng bảo trợ xã hội, hỗ trợ duy trì việc làm và cắt giảm thuế…

“Quy mô và tốc độ đóng cửa của trường học và đại học đã gây ra một thách thức chưa từng có cho ngành giáo dục” – UNESCO nhấn mạnh, đồng thời cho biết họ đang tổ chức các cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng giáo dục trên toàn thế giới để thiết lập ưu tiên, cũng như tìm ra giải pháp tốt nhất.

Covid-19 nguy hiểm cả với người trẻ

Những người trẻ tuổi có thể không có khả năng miễn dịch Covid-19 tốt như một số nghiên cứu khẳng định, theo dữ liệu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm 18-3. Nghiên cứu được tiến hành dựa trên 4.226 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ từ ngày 12-2 đến ngày 16-3 cho thấy khoảng 705 trường hợp mắc bệnh trong độ tuổi 20-44 và 2-4% trong số này cần được chăm sóc đặc biệt. Dù vậy, dữ liệu của CDC tương xứng với các nghiên cứu nói rằng rủi ro biến chứng nặng và tử vong vì virus tăng theo độ tuổi, cao nhất ở những người trên 65 tuổi có bệnh nền, theo báo South China Morning Post.

Theo Cao Lực– Theo Người lao động

3 thoughts on “Covid-19 : Một số vấn đề về việc chuẩn bị cho công việc trong giai đoạn này

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s