Tôi từng là ai trong kiếp trước ?


Làm thế nào để khám phá ra “vết thương từ sâu thẳm “(core wound) bên trong bạn ?

Hầu hết chúng ta đều tò mò về luân hồi / sự đầu thai (Reincarnation) và liệu rằng có phải chúng ta đã đến đây trước đó?

past-life-495x400

Tôi từng là ai trong kiếp trước?  là một một câu hỏi phổ biến ngày nay và cũng không thiếu những câu hỏi có sẵn. Tìm kiếm nhanh trên google, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những bài test vui giúp bạn thu hẹp pham vi giới tính, quốc gia, những gì bạn từng làm hay cách bạn chết – trong kiếp trước (trong cái quá khứ không thuộc kiếp sống này của bạn).

Mặc dù đây là một trong những cách thú vị để khám phá chủ đề này, tuy nhiên, nhìn chung chúng khá hạn chế và không có khả năng (một cách nghiêm túc) giúp chúng ta “thực sự” hiểu ra việc “chúng ta từng là ai trong quá khứ”, và làm thế nào để sử dụng kiến thức này để có thể có được một cuộc sống lành mạnh hơn, một cách toàn vẹn hơn trong thời gian sống hiện tại.

Nếu bạn không nghiêm túc về việc trả lời câu hỏi “Tôi từng là ai trong (những/nhiều) kiếp trước? Tôi khuyên bạn nên thực hiện một số bài test vui để giải trí thay vì đọc bài viết này, nhưng nếu bạn nghiêm túc và có niềm tin với nó thì xin hãy tiếp tục đọc.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem “Luân hồi/sự đầu thai” thực sự là gì.

Luân hồi không thực sự giống như điều bạn vẫn hay nghĩ về nó.

Ít lâu trước, tôi đã đi đến kết luận rằng “Chúng ta – rốt cuộc lại đều là những “mảnh nhỏ” thuộc về Chúa trời, thần linh, Đạo giáo, Ý thức – hay bất cứ điều gì bạn muốn gọi nó”. Tôi đã thực hành quá trình thay đổi cuộc sống của mình qua 6 câu hỏi thông qua bài viết này. Đây là những gì mà Đức Chúa Jêsus, Đức Phật, Eckhart Tolle, Mooji, Adyashanti, Gangaji, Ramana Maharshi, hay bất cứ ai đã từng giác ngộ ra đều nói hay chỉ ra rằng: “ Tâm là giới hạn. Bản ngã là một ảo ảnh. Tất cả chúng ta đều là Một và giống nhau ở cái lõi mà chúng ta được tạo ra” (Our very core).

Vây –  nếu nhận dạng của chúng ta là một ảo giác, thì làm thế nào để chúng ta có thể luân hồi?

Sự thực rằng – Sự luân hồi của ‘một cá thể riêng biệt’ chỉ có thể diễn ra khi “Bạn có niềm tin vào sự tồn tại của ‘bản thân” (self) – và cái tôi/bản ngã (ego)”.

Nếu bạn tin rằng “Bạn chỉ đơn giản là cá nhân bạn, tách rời với mọi thứ và những người khác “ thì bạn sẽ tin vào những gì người ta thường nói về luân hồi: “Đó là bản sắc/nhận dạng của bạn sẽ được tái sinh thành một cơ thể và hoàn cảnh mới”.

Cá nhân tôi không hoàn toàn tin vào lý thuyết này. Đây là một ảo giác khác tồn tại bởi “một cái tôi bị ám ảnh bởi sự sống còn” của chính nó.

Sau khi tất cả, tại sao “Luân hồi” lại hấp dẫn đối với nhiều người trong chúng ta đến vậy? Có lẽ nào bởi nó khẳng định rằng – “cái tôi” (ego)  của chúng ta vẫn sẽ tồn tại cho dù bản thể vật lý của chúng ta chết đi? Tuy nhiên – nếu lúc nào đó bạn vỡ lẽ ra rằng “cái tôi (ego)” đơn giản chẳng gì hơn là một ảo tưởng mơ mộng – thì bạn sẽ nhận ra rằng đó không phải một câu trả lời đúng.

6a00e54efab950883301127918178a28a4-500wi1

Vậy Sự luân hồi chính xác là gì?

Vòng quay của Dharma*

Theo hiểu biết của cá nhân – tôi có thể nói rằng “Luân hồi” là một quá trình “tái tạo năng lượng”. Khi chúng ta chết (một cách vật lý) – thứ “bản chất nội tại”/”Ý thức nội tại” (conscious essence) – thứ tạo nên chúng ta sẽ rời khỏi “cơ thể vật chất” và được tái sinh hoặc tái tạo thành một tạo vật mới. Tất cả những kỉ niệm, kinh nghiệm, bài học và vết thương – thứ mà chúng đã trải nghiệm trong cuộc sống “vừa rồi” đó sẽ được để lại trong một lớp “phi vật lý” – thứ mà Carl Jung định nghĩa là “Một tập hợp vô thức” (Collective Unconscious) hay những người khác gọi là Akashic Records*.

Điều này được bắt đầu với một hình thái tươi sáng, và trong quá trình trưởng thành/phát triển của mình, một trong những nhiệm vụ chính của nó đó là “chữa lành những vết thương ở thẳm sâu bên trong, nơi cái lõi nó được hình thành – nơi đã thừa hưởng những vết thương từ những quá khư tiền nhiệm” .

Tôi là ai trong quá khứ của mình?

Tôi đã từng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này từ trước, nhưng theo một cách nào đó, trực giác đã luôn nói với tôi rằng “Có thể tôi đang đặt ra một câu hỏi sai”, hay “Tôi có đang tìm kiếm một địa điểm đúng?” – bạn có từng cảm thấy điều này trước đây?

Trong khi tôi không tin rằng Nhân dạng/bản sắc (Identities) của chúng ta sẽ tái sinh, tuy nhiên, tôi tin ràng chúng ta vẫn có thể khám phá ra “Chúng ta là ai trong quá khứ đã từng” (vì tất cả chúng ta đều là MỘT và chia sẻ cùng một nền tảng ý thức). Chính xác hơn – chúng ta TỪNG là tất cả những gì đã tồn tại trên hành tinh này, là cây là cỏ, là đủ mọi thứ trên đời – nhưng vì những lý do thực tế, mỗi chúng ta chỉ mang một dấu ấn duy nhất về những điểm mạnh/yếu được kế thừa từ “quá khứ”.

Điều này cũng tương tự như quá trình transgenerational epigenetic inheritance (một từ ghép mô tả tổng hợp quá trình thừa hưởng thông tin về “thể chất, tinh thần và cảm xúc” từ “tổ tiên nguyên thủy” của mà bạn không ảnh hưởng tới ADN của bạn) – chúng ta (về cơ bản) vẫn có thể kế thừa tất cả những yếu tố, sự kiện, ám ảnh tinh thần trong những quá khứ mà ta từng sống.

Nhìn chung, tất cả chúng ta đều đang phát triển/tiến hóa, việc  khám phá ra “vết thương nơi sâu thẳm, nơi cốt lõi tạo nên chúng ta” là một điểm nhấn quan trọng giúp chúng ta có thể sống hạnh phúc và viên mãn hơn.

Những gì mà “chính bạn” đã chịu đựng trong quá khứ  có thể được chữa lành trong hiện tại hay không? Bạn có thể sẽ phát hiện ra nhiều điều trong suốt quá trình đi tìm kiếm mình là ai trong quá khứ, bạn có liên quan đến một người cụ thể trong một thời đại nào đó chẳng hạn. Mặt khác, bạn có thể sẽ nhìn thấy nhiều cảnh hồi tưởng từ những cuộc sống mà bạn “từng ở đó”. Cuối cùng, bạn có thể không có bất kỳ hồi tưởng nào cả, nhưng thay vào đó có một cảm giác áp đảo bản thân bạn rằng “bạn cần phải học để giải quyết một vấn đề nhất định nào đó trong cuộc đời mình”.

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn khám phá ra “Bạn TỪNG là ai trong quá khứ”:

1 – Rà soát lại những gì thu hút bạn, những thứ bạn cảm thấy thú vị hoặc thứ tạo ra cảm giác “hoài niệm” (Nostalgia) trong bạn.

Ví dụ: Bạn có một sự quan tâm đặc biệt tới Saman giáo tại Nam Mĩ, bạn bị thu hút mạnh mẽ bởi Văn hóa Châu á cổ đại hoặc bạn có thể cảm thấy một nỗi khao khát sâu sắc khó lý giải đối với vùng nông thôn tại Anh.

2 – Chú ý đến “sự lặp lại” trong giấc mơ của bạn

Ngoài ra, hãy học cách phân biệt giữa những giấc mơ cảm thấy như mơ mộng, và những giấc mơ cảm thấy cuộc sống thật rõ ràng – giống như những giấc mơ này có thể dẫn lối bạn tới “tập hợp vô thức” (Collective Unconscious). Những giấc mơ lặp đi lặp lại đặc biệt mang những thông điệp quan trọng để họ tiết mức độ gắn kết của chúng tới một thứ tiềm thức đã từng tồn tại trước đó. Ví dụ: nếu bạn thường mơ thấy mình bị bỏ rơi mà chẳng “xuất phát từ bất cứ lý do nào cả trong hiện tại” (nghĩa là không từng trải nghiệm việc từng bỏ rơi trong thời thơ ấu) – vậy có thể đó là một biểu hiện chứng tỏ “bạn đang thừa hưởng” một vết thương đến từ quá khứ liên quan đến sự phản bội hoặc nỗi sợ hãi về sự cô độc – thứ từng xảy ra với bạn ở một trong những quá khứ bạn từng đi qua.

3 – Thiết lập một MỤC ĐÍCH và lặp đi lặp lại mục đích/ý định này.

Bạn nên coi việc tìm hiểu về “kiếp trước” này là một MỤC ĐÍCH/Ý ĐỊNH trước khi nỗ lực để NHÌN LẠI/TÌM KIẾM nó. Bạn có thể làm điều này trước khi đi ngủ, thiền hoặc thực hành thôi miên.

Ví dụ: Ý định của bạn có thể là “Tôi muốn biết mình là ai trong kiếp trước (s)? Xin hãy tiết lộ cho tôi, hoặc đơn giản hơn”Tôi muốn biết Tôi từng là ai?”. Đây là một dạng thức Tự thôi miên (sẽ được giải thích trong một bài viết khác).

Cuối cùng, hãy lặp đi lặp lại ý định này của bạn nhiều lần trước khi bạn Ngủ, thiền hoặc rơi vào trạng thái thôi miên.

4 – “Bạn từng là ai” có thể được phản ánh thông qua “Những người mà bạn đang/đã thu hút” vào trong cuộc sống của mình hiện tại

Những “bài học khắc nghiệt/đau đớn” nào mà bạn bè/thành viên gia đình/người yêu/đối tác đã dạy cho bạn? Bạn có cảm nhận thấy một “chủ đề cụ thể nào” đang chạy trong cuộc sống của bạn như một điều rất hiển nhiên? Có một lý thuyết rằng chúng ta đều bước vào cuộc sống này với một nhóm linh hồn – một nhóm được sinh ra cùng thời điểm và sẽ cùng nhau giải quyết mọi nghiệp chướng được tích lũy trong suốt quãng thời gian tồn tại của chúng ta sau đó.

5 – Nhìn vào gương hoặc hình ảnh phản chiếu từ mặt nước

Sử dụng sự phản chiếu của bạn như là một đầu mối để đi vào một trạng thái thay đổi ý thức. Hãy bắt đầu bằng việc tìm cho bạn một vị trí thoải mái, và nếu có thể, đừng sử dụng  ánh sáng quá manh. Hãy giữ MỤC ĐÍCH của bạn trong tâm trí, thư giãn đôi mắt và nhìn vào sự phản chiếu của chính mình qua gương. Giữ liên lạc bằng mắt theo một cách nhẹ nhàng nhưng nhịp độ chắc chắn, đều đặn. Bạn có thể làm việc này từ 10 phút cho tới nửa giờ (hoặc hơn nếu muốn). Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ thấy khuôn mặt của mình bắt đầu biến đổi (một cách tinh vi và thật sự cần tập trung để nhận ra những biến đổi này). Bạn có thể nhìn thấy điều gì?

6 – Kết nối các chấm điểm (Connecting the dots)

Bạn có thể kết hợp tất cả những phương pháp trên để khám phá ra cuộc sống trong quá khứ của mình và những “vết thương quá khứ” mà bạn đang kế thừa một cách vô thức. Thực tế, có rất nhiều kĩ thuật khác hay những biểu hiện khác bên ngoài giúp bạn khám phá ra điều này, tuy nhiên đây là 5 cách dễ dàng nhất cho tất cả mọi người để thử.

Đây là những gì tôi phát hiện ra (Tác giả bài viết Aletheia Luna)

Nhờ thực hiện các gợi ý trên, tôi phát hiện ra rằng tôi có những kỷ niệm từ Trung Cổ Ailen, Ba Tư / Trung Đông, Rome và Hy Lạp. Những ký ức sống động và lặp lại của tôi dường như là của một lâu đài gothic tuyệt vời, một ngôi nhà gần vách đá và đại dương, bãi cỏ và một lều rách rưới trong sa mạc. Vết thương cốt lõi của tôi liên quan đến việc phải vật lộn với việc mất kiểm soát – việc khám phá ra những điều này đã giúp tôi giải quyết một lượng lớn những vấn đề khó khăn trong cuộc đời mình.

Còn với tôi (Người dịch Ayako) – tôi có những kỉ niệm nhiều nhất với Nhật Bản (tính đến thời điểm này), từng ngõ ngách ở đó – dù tôi chưa từng tới Nhật trước đây đều rất quen thuộc với mình, như thể tôi đã từng sống ở đó, mọi thứ trong cuộc đời tôi đều liên quan đến đất nước này. Ngoài ra, tôi biết được trước đây mình từng làm gì đó liên quan tới quân đội/trong quân ngũ/võ sĩ, ngoài ra là kĩ nữ và cũng từng làm quản gia. Core wound lớn nhất trong một cuộc đời trong quá khứ gần nhất của tôi liên quan nhiều đến sự phản bội, bị bỏ rơi. Và tôi đã từng tự sát trong quá khứ.

Thế còn bạn? Bạn đã khám phá ra vết thương “xuyên thế hệ “ của mình chưa?  Cuối cùng, bạn nghĩ gì về luân hồi?

………………..

Nguồn bài viết: Who was I in my past life?  – Tác giả Aletheia Luna / Dịch Ayako.

Bài viết còn nhiều thiếu sót, sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật.

Chú thích: 

  • Akashic Records* (Bộ nhớ vũ trụ) : Akasha là danh từ Phạn nhữ (sanskrit) dùng để chỉ chất dĩ thái tinh hoa căn bản của Vũ Trụ. Chất ấy có cái tác dụng như một cái phim ảnh hay một cuốn phim chiếu bóng, trên đó được ghi nhận một cách rõ ràng không bao giờ mất những âm thanh, ánh sáng, cùng mọi hành vi, tư tưởng của con người và tất cả mọi sự gì ra trong vũ trụ kể từ thuở Vô Cực. Chính nhờ đó sự ghi nhận trong ký ức của không gian đó mà những bị có Thần Nhãn có thể nhìn thấy dĩ vãng như đọc một quyển sách phơi bày từng trang trước mặt họ, dầu cho những sự việc xảy ra đã cách xa hằng bao nhiêu thời gian trong quá khứ. Chất Akasha cò thể được coi như một cái máy chụp ảnh vĩ đại của Vũ Trụ. Cái khả năng thấy ký ức của Thiên Nhiên trên chất Akasha đó vốn tiềm tàng ở mọi người trong chúng ta: Nó tùy nơi mực độ nhậy cảm của mỗi người, và tùy nơi chúng ta có thể đặt mình vào một trạng thái thụ cảm thích nghi, cũng ví như khi chúng ta bắt đúng luồn sóng vô tuyến trên máy thu thanh để nghe âm nhạc vậy (Nguồn: Những Bí Ẩn Của Cuộc Đời – Dịch Nguyễn Hữu Kiệt)
  • Dharma* : Toàn bộ con đường chúng ta phải đi trong kiếp này (khác với Karma: Con đường/nghiệp của chúng ta trong kiếp trước).

Tham khảo:

Who Was I in My Past Life?

https://innermostselves.wordpress.com

Tải Ebook: Những Bí Ẩn Của Cuộc Đời – Dịch Nguyễn Hữu Kiệt) – Nguồn: Sachvui.com

One thought on “Tôi từng là ai trong kiếp trước ?

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s