Cụm từ tiếng Tây Ban Nha Castilla đôi khi được sử dụng để chỉ đến phương ngữ của tiếng Tây Ban Nha Bán đảo được nói ở miền bắc và miền trung Tây Ban Nha, hoặc chỉ thứ ngôn ngữ chuẩn sử dụng cho các đài phát thanh và TV.[1][2][3][4] Trong tiếng Tây Ban Nha, thuật ngữ castellano (tiếng Castilla) thường trỏ toàn bộ tiếng Tây Ban Nha, hoặc chỉ ngôn ngữ Tây Ban Nha cổ thời trung cổ, tiền thân của tiếng Tây Ban Nha hiện đại.

Mục lục

Thuật ngữ

Bản đồ các ngôn ngữ và phương ngữ ở Tây Ban Nha.

Thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha Castilla có thể được sử dụng cụ thể cho tiếng tây Ban Nha được nói ở miền bắc và miền trung Tây Ban Nha. Đôi khi nó được sử dụng một cách lỏng lẻo hơn để chỉ tiếng Tây Ban Nha được nói ở toàn bộ Tây Ban Nha so với tiếng Tây Ban Nha được nói ở Mỹ Latinh. Có một số phương ngữ tiếng Tây Ban Nha khác nhau, không nên nhầm lẫn với các ngôn ngữ chính thức và không chính thức khác ở Tây Ban Nha, trong đó tiếng Castilla là nổi bật nhất vì đây là ngôn ngữ chính thức duy nhất trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Thuật ngữ trong tiếng Tây Ban Nha cho các phương ngữ được nói ở miền Bắc và miền Trung Tây Ban Nha là castellano septentrional (“tiếng Castilla Bắc”). Español castellano, bản dịch theo nghĩa đen từ tiếng Tây Ban Nha Castilla, không phải là một cụm từ thường dùng, có thể được hiểu theo nghĩa đen và chỉ đề cập đến các phương ngữ được có mặt trong chính vùng lịch sử Castilla. Các phương ngữ được tìm thấy, ví dụ, ở Aragón và Navarra, có thể bị loại trừ mặc dù chúng thuộc castellano septentrional.

Các phương ngữ khu vực ở Tây Ban Nha

Bên trong Tây Ban Nha, có nhiều phương ngữ khu vực của tiếng Tây Ban Nha, có thể được chia thành bốn khu vực phương ngữ chính:

  • Tây Ban Nha Bắc (bờ biển phía bắc, thung lũng Ebro và Duerothung lũng thượng Tajo và thượng Júcar). Các phương ngữ trong khu vực này đôi khi được gọi là tiếng Tây Ban Nha Castilla (Castilian Spanish, chỉ trong tiếng Anh), nhưng trên thực tế, nó loại trừ một phần khá lớn trong khu vực lịch sử Castilla và bao gồm các khu vực khác không có trong đó.
  • Khu vực chuyển tiếp giữa Bắc và Nam (ExtremaduraMurciaMadridLa Mancha). Các phương ngữ trong khu vực này có những đặc điểm thường được gắn với Andalusia, chẳng hạn như âm bật hơi s (có tính hệ thống hoặc được sử dụng tuỳ theo trường hợp). Extremadura và Murcia thường được gộp thành một nhóm miền Nam cùng với Andalusia thay vì được coi là một phần của khu vực chuyển tiếp, vì các đặc điểm của miền Nam có nhiều ở đó.
  • Tây Ban Nha Andalusia
  • Tây Ban Nha Canaria

Tiếng Tây Ban Nha Mỹ

Real Academia Española (Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha) định nghĩa tiếng Tây Ban Nha Castilla là ngôn ngữ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, một số đặc điểm của tiếng Tây Ban Nha được nói ở Tây Ban Nha là “độc quyền” của quốc gia này và vì lý do này, các khóa học tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ hai ở Hoa Kỳ thường bỏ qua chúng (tiếng Tây Ban Nha México thường hay được dạy hơn ở Hoa Kỳ và Canada, trong khi tiếng Tây Ban Nha châu Âu được dạy ở Châu Âu). Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha và ở mức độ thấp hơn là cách phát âm đôi khi có thể khác nhau giữa các phương ngữ.

Tham khảo

  1. ^ Random House Unabridged Dictionary. Random House Inc. 2006.
  2. ^ The American Heritage Dictionary of the English Language (ấn bản 4). Houghton Mifflin Company. 2006.
  3. ^ Webster’s Revised Unabridged Dictionary. MICRA, Inc. 1998.
  4. ^ “Encarta World English Dictionary”. Bloomsbury Publishing Plc. 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 5 tháng 8 năm 2008.

Liên kết ngoài

[ẩn]xts Ngôn ngữ tại Tây Ban NhaChính thức/quốc giaTây Ban Nha (tức Castilla)Ngôn ngữ khu vực/
thiểu sốĐồng chính thứcBasqueCatalunya/ValenciaGaliciaOccitan AranĐược công nhậnAragonAsturias/LeónNgôn ngữ không
được công nhậnSilbo GomeroIberia-Romani CalóCalóErromintxelaJudaeo-Tây Ban NhaNgôn ngữ chuẩnTiếng Tây Ban Nha/CastillaTây Ban Nha CastillaNgôn ngữ khácAsturias chuẩnBasque chuẩnCatalunya chuẩn/Valencia chuẩnGalicia chuẩnNgôn ngữ ký hiệuNgôn ngữ ký hiệu Tây Ban NhaNgôn ngữ ký hiệu Catalunya/ngôn ngữ ký hiệu Valencia

Thể loại: 

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia