Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết

Năm 2019 đã chứng kiến nhiều thảm kịch, tai họa hay những mảng đen trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều tốt đẹp đã được ghi nhận trong năm qua.

Thế giới

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Cô Shivangi, 24 tuổi trở thành nữ phi công đầu tiên của hải quân Ấn Độ. Hiện có 644 phi công làm việc trong lực lượng này và cô Shivangi trở thành cái tên đặc biệt nhất.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Zainab Mughal, 2 tuổi, mang trong người dòng máu hiếm gặp. Không may, bé gái này mắc bệnh ung thư và chỉ có thể sống sót nếu có 7-10 người truyền máu. Nhờ sự kêu gọi của các tổ chức từ thiện, mọi người trên khắp thế giới đã đoàn kết lại và hơn nghìn người có nhóm máu giống bé gái đã đăng ký hiến tặng để cứu lấy đứa trẻ.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Năm 2019 là một năm đại thành công của những người đẹp da màu trên đấu trường sắc đẹp. Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ hay Hoa hậu Mỹ đều là những cô gái da màu.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Vào tháng 7 vừa qua, Nghị viện châu Âu xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Đây là lần đầu tiên có một người phụ nữ nắm giữ vị trí này.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Tổng thống Donald Trump đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Hoa Kỳ đặt chân vào lãnh thổ Triều Tiên.

Quyền con người

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Vào tháng 9 vừa qua, Quốc hội Indonesia đã tăng độ tuổi được phép kết hôn ở phụ nữ từ 16 lên 19 trong luật hôn nhân sửa đổi nhằm chấm dứt tình trạng tảo hôn ở nước này.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Vào đầu tháng 8, Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi đã phê chuẩn và ban hành luật mới cho phép bất kỳ công dân nào, kể cả phụ nữ, đều có quyền đăng ký hộ chiếu và được đi lại tự do. Đây là một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy sự bình đẳng giữa hai giới tại quốc gia này.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Vào tháng 5, Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đưa vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân không chỉ là sự kết hợp giữa một nam và một nữ. Ngoài Đài Loan thì các nước gồm Botswana, Bắc Ireland và Ecuador cũng hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 9.

Phụ nữ Iran chính thức được phép vào xem trận bóng đá lần đầu tiên sau 40 năm.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Vào tháng 10, hai nhà du hành Christina Koch và Jessica Meir cùng nhau bước ra ngoài vũ trụ, thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên hoàn toàn chỉ có nữ giới, sự kiện được coi là cột mốc cho đấu tranh bình đẳng giới.

Môi trường

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Các nhà khoa học đã thực sự sửng sốt khi thấy sự “hồi sinh” kỳ diệu của cá voi lưng gù sau khi bị săn bắt gần như tuyệt chủng. Một số liệu mới cho thấy số lượng cá voi lưng gù ngoài khơi Brazil đã tăng từ khoảng 450 con vào những năm 1950 đến hiện tại là 25.000 con.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 12.

Loài rùa khổng lồ quý hiếm Fernandina được cho là đã tuyệt chủng, lần đầu tiên được nhìn thấy sau 100 năm.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 13.

Trái Đất đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu nhưng ở nhiều khu vực nó cũng được phủ xanh nhiều hơn. Theo một nghiên cứu mới, sự phủ xanh đang tăng này là nhờ vào Trung Quốc và Ấn Độ.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 14.

Ngày 10/6, Quốc hội Canada đã thông qua một dự luật về cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật có vú như cá voi và cá heo phục vụ giải trí.

Sức khỏe và khoa học

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 15.

Ác mộng về đại dịch Ebola đã được kiểm soát nhờ một loại văcxin mới. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi tiến trình phát triển loại văcxin này là một thắng lợi cho sức khỏe cộng đồng.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 16.

Căn bệnh sốt rét đã được loại bỏ hoàn toàn ở hai quốc gia là Algeria và Argentina, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 17.

Các nhà khoa học đã công bố liệu pháp mới chữa khỏi cho 90% những người mắc bệnh xơ nang (một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến phổi, tuyến tụy, gan, thận và ruột), cho đến nay là một bệnh khủng khiếp đối với hơn 70.000 người trên thế giới.

Năm 2019 không ảm đạm như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế vẫn còn vô vàn tin tức tốt đẹp khác mà không phải ai cũng biết - Ảnh 18.

Giáo sư người Mỹ Karen Keskulla Uhlenbeck, 76 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên được nhận Giải thưởng Toán học quốc tế Able 2019 (được biết tới như giải Nobel Toán học).

Theo HELINO