Khám phá bản thân


Bạn muốn được đằm mình trong cơm mưa rào “thanh xuân”? Nhưng “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”!

Có bao giờ bạn từng ước được trải qua một khoảng thời gian nào đó trong quá khứ một lần nữa?

Bạn muốn quay lại thời thơ ấu khi mà đối với bạn cuộc sống còn thật đơn giản, dễ dàng và đầy thú vị? Hay bạn muốn sống lại trong một khoảng khắc kì diệu bạn đã trải qua trước đây nhưng bạn lại không hề biết rằng nó đã thay đổi cả cuộc sống của bạn?

Đâu chỉ có mình bạn cảm thấy như vậy. Tất cả chúng ta đều ít nhất một lần muốn quay lại một mốc nào đó trong quá khứ mà tại thời điểm đó, có những sự kiện đã khiến chúng ta trở thành một con người hoàn toàn khác.. Có thể đó là khoảnh khắc khi bạn mất đi một người bạn yêu thương, cũng có thể là một mối tình kết thúc hay một cuộc hôn nhân đổ vỡ, một tai nạn, hoặc một quyết định quan trọng trong đời. Cho dù bạn đã trải qua điều gì đi chăng nữa thì nó cũng đã thay đổi bạn. Bạn không thể quay trở lại kể cả khi bạn có thể quay ngược thời gian đi chăng nữa. Tại sao lại vậy? Vì bây giờ bạn đã trở thành một con người hoàn toàn khác.


Tiếp tục tiến về phía trước

Alice, nhân vật trong cuốn truyện nổi tiếng của tác giả Lewis Carroll đã từng nói:

“I can’t go back to yesterday, because I was a different person then.” – Tôi không thể quay lại ngày hôm qua, bởi giờ đây tôi đã trở thành một con người khác.

Câu nói này có thể sẽ tiếp thêm động lực cho bạn để có thể luôn tiến lên phía trước trong cuộc sống. Bạn sẽ chẳng có lý do gì để tiếc nuối cho qua khứ đã qua nếu như những trải nghiệm đó đã biến bạn trở thành một người tốt hơn.

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ. Tại sao? Thay đổi và trưởng thành là một phần tất yếu trong cuộc đời của mỗi con người. Đôi khi,việc thay đổi thật khó khăn và có thể rất đau đớn nhưng không có lý do gì mà bạn phải phủ định hay ước cho chúng phải biến mất cả. Chúng ta phải tiến lên phía trước và vượt qua những khoảnh khắc khó khăn đó. Bạn cần nhận thức được rằng chúng ta đang thay đổi để trở thành một con người khác. Điều đó thật thú vị đúng không nào?

Chấp nhận con người khác của bạn.

Chúng ta là con người và khi trải qua những biến cố, chúng ta sẽ thay đổi để trở thành một con người mới và tốt hơn trước. Tuy nhiên, con người thường có xu hướng hoài niệm lại các kí ức đã qua, nhiều người luôn sống trong quá khứ mà lại quên đi bản thân hiện tại, một con người mới và tốt hơn trước.

Hãy chấp nhận sự thật này và nhớ lấy nó. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn qua mỗi ngày. Thực tế, một mục đích sống của con người chính là trở thành một người khác so với ngày hôm qua.. Thay đổi sẽ mang lại sự tiến bộ. Chắc chắn rằng bạn không muốn và càng không thể sống mãi một cách nhàm chán ngày này qua ngày khác mà không thay đổi đâu. Bạn phải luôn nhớ rằng cuộc sống của bạn chuyển động như vũ trụ vậy, nếu dừng lại và không thay đổi, nó sẽ không tồn tại. Hay nói cách khác sự thay đổi liên tục chính là nguồn gốc của sự sống..

Bạn cũng vậy. Nếu như bạn thấy rằng bạn của ngày hôm nay chẳng khác gì ngày hôm qua thì có nghĩa là bạn chưa thực sự sống một cách trọn vẹn. Sống là thay đổi.

Thay đổi như thế nào?

Chúng ta chẳng thể thay đổi quá khứ. Đời vẫn tiếp tục và con người luôn phát triển cho dù điều gì có xảy ra đi chăng nữa. Hôm nay bạn là một con người khác. Đây là điều bạn không thể thay đổi.

Nhưng có phải bạn chẳng cần làm gì và cuộc đời sẽ tự thay đổi bạn? Và nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ cứ để mặc như vậy mà không tham gia vào việc xây dựng con người mới của mình? Chắc chắn là không rồi. Chúng ta cần phải chủ động đối với việc: “Những sự thay đổi đó sẽ ảnh hưởng tới chúng ta như thế nào”. Thi thoảng hãy nhìn lại ngày hôm qua, điều này sẽ giúp bạn thấy được mình đã thay đổi như thế nào và trở thành ai.

Hãy luôn chủ động. Bạn là người duy nhất có thể quyết định điều gì sẽ thay đổi cuộc sống của mình và bạn sẽ trở thành người ra sao. Bạn có đủ sức mạnh để quyết định ngày hôm qua sẽ thay đổi bạn như thế nào. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ trở thành một người tốt hơn ngày hôm qua.

Học hỏi từ hôm qua.

Vậy thì, chúng ta có nên quên đi ngày hôm qua nếu như nó là một ngày tồi tệ? Tất nhiên là không rồi. Một phần của quá trình thay đổi bản thân bao gồm cả sự phản chiếu và ghi nhớ ngày hôm qua. Bạn đã học được gì? Nó thay đổi bạn như thế nào?

Đừng nhìn lại cuộc đời bạn với sự buồn bã và nuối tiếc, hoặc ít nhất là đừng giữ sự buồn bã và nuối tiếc ấy trong một khoảng thời gian dài. Những cảm xúc đó là hoàn toàn tự nhiên và có giá trị, nhưng bạn cũng không thể mãi đắm chìm trong quá khứ và mặc kệ cuộc sống hiện tại. Hãy chấp nhận rằng bạn không bao giờ có thể trở lại là bạn của ngày hôm qua một lần nữa. Vì vậy hãy cố biến những cảm xúc đó trở thành những bài học kinh nghiệm quý báu. Mặc dù điều này thực sự nói dễ hơn là làm.

Vậy làm sao để có thể học được từ ngày hôm qua mà không bị đắm chìm vào nó? Bạn hãy học cách cố gắng trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc đời mình bởi đó chính là những gì đã tạo nên bạn ngày hôm nay. Ngày hôm qua chính là bắt đầu của cuộc sống hiện tại và con người của bạn bây giờ.

Nguồn: https://www.lifehack.org/522626/cant-back-yesterday-because-was-different-person-then

Bài viết tham khảo tại: HRC

One thought on “Khám phá bản thân

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s