TÂM LÝ HỌC TÍCH CỰC


Tâm lý học tích cực là một phân ngành mới phát triển trong tâm lý học. Phân ngành này chú trọng nghiên cứu cách để con người thành công và sống một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.Trong khi những phân ngành khác của tâm lý học có xu hướng tập trung vào các rối loạn chức năng và các hành vi bất thường, tâm lý học tích cực tập trung vào cách giúp mọi người sống hạnh phúc hơn.

Martin Seligman và Mihaly Csikzentmihalyi mô tả tâm lý học tích cực như sau: “Chúng tôi tin rằng tâm lý về những hoạt động tích cực của con người sẽ xuất hiện để đạt được những hiểu biết khoa học và những can thiệp hiệu quả để xây dựng sự thịnh vượng ở mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.”

Trong hơn mười năm qua, mối quan tâm của mọi người về tâm lý học tích cực đã tăng lên đáng kể. Ngày nay, ngày càng nhiều người tìm kiếm những thông tin về cách để họ có thể trở nên hài lòng hơn và phát huy được toàn bộ khả năng tiềm ẩn của họ. Mối quan tâm về chủ đề này cũng tăng lên ở các trường đại học. Vào năm 2006, khóa học của đại học Harvard về tâm lý học tích cực đã trở thành lớp nổi tiếng nhất trường. Để hiểu được phân ngành tâm lý học tích cực này, chúng ta cần bắt đầu bằng việc tìm hiểu về lịch sử, những thuyết tiêu biểu và ứng dụng của phân ngành này.


I. Lịch sử

“Trước Thế chiến II, tâm lý học có ba nhiệm vụ riêng biệt: chữa bệnh tinh thần, giúp cuộc sống của tất cả mọi người năng suất và hạnh phúc hơn, và phát hiện cũng như nuôi dưỡng những tài năng đặc biệt”, Seligman viết vào năm 2005.

Ngay sau Thế chiến II, tâm lý học  chuyển sự quan tâm chủ yếu vào nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu: điều trị hành vi bất thường và bệnh tinh thần. Trong những năm 1950, các nhà tư tưởng nhân văn như Carl Rogers, Erich Fromm và Abraham Maslow đã giúp hâm nóng mối quan tâm về hai lĩnh vực còn lại bằng cách phát triển các thuyết tập trung vào hạnh phúc và các khía cạnh tích cực của bản chất con người.

Năm 1998, Seligman được bầu chọn cho vị trí chủ tịch của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và tâm lý học tích cực trở thành chủ đề trong nhiệm kỳ của ông. Ngày nay, Seligman được xem là cha đẻ của tâm lý học tích cực đương đại một cách rộng rãi.

Năm 2002, Hội nghị quốc tế đầu tiên về tâm lý học tích cực đã được tổ chức. Năm 2009, Đại hội Thế giới về tâm lý học tích cực đầu tiên đã diễn ra tại Philadelphia với các cuộc nói chuyện của Martin Seligman và Philip Zimbardo.

II. Những nhân vật tiêu biểu

III. Những chủ đề chính

Một số chủ đề chính được quan tâm trong tâm lý học tích cực bao gồm:

 • Hạnh phúc;
 • Sự lạc quan và sự bất lực;
 • Chánh niệm;
 • Dòng chảy*;
 • Sức mạnh nội tâm và đức hạnh;
 • Hi vọng;
 • Tư duy tích cực;
 • Sự phục hồi…

VI. Những phát hiện của các nghiên cứu

Đây là những khám phá quan trọng của tâm lý học tích cực bao gồm:

 • Nhìn chung thì mọi người đều hạnh phúc.
 • Tiền không nhất thiết mua được hạnh phúc, nhưng tiêu tiền vì người khác có thể khiến một người vui vẻ hơn.
 • Một trong những thứ tốt nhất để chống lại sự thất vọng và khó khăn bao gồm các mối quan hệ xã hội vững chắc và sức mạnh nội tâm.
 • Công việc có thể có vai trò quan trọng đối với hạnh phúc, đặc biệt là khi mọi người được làm việc có mục đích và có ý nghĩa.
 • Trong khi hạnh phúc bị ảnh hưởng bởi di truyền, mọi người có thể học cách để hạnh phúc hơn bằng việc phát triển sự lạc quan, lòng biết ơn và lòng vị tha.

V. Ứng dụng

Tâm lý học tích cực có thể có một loạt các ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực bao gồm giáo dục, trị liệu, tự cải thiện, kiểm soát căng thẳng và các vấn đề tại nơi làm việc.

Sử dụng những chiến lược từ tâm lý học tích cực, giáo viên, huấn luyện viên, nhà trị liệu và nhà tuyển dụng có thể khích lệ người khác và các cá nhân nhận ra và phát triển khả năng của họ.

IDH.png

VI. Tâm lý học tích cực là gì và không phải là gì?

Trong một bài báo được xuất bản bởi Psychology Today, Christopher Peterson, tác giả của quyển “A Primer in Positive Psychology” và là giáo sư tại trường Đại học Michigan, đã lưu ý rằng cần phải hiểu tâm lý học tích cực là gì và không phải là gì.

“Tâm lý học tích cực là… một lời kêu gọi khoa học và thực hành tâm lý quan tâm đến điểm mạnh cũng như điểm yếu, quan tâm đến việc xây dựng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống cũng như sửa chữa những điều tồi tệ nhất, và quan tâm đến việc làm cho cuộc sống của những người bình thường trở nên hạnh phúc như với việc chữa lành bệnh lý.

Tuy nhiên, ông cảnh báo tâm lý học tích cực không liên quan đến việc bỏ qua những vấn đề hết sức thực tế mà mọi người phải đối mặt và các lĩnh vực khác của tâm lý học cố gắng giải quyết. “Giá trị của tâm lý học tích cực là bổ sung và mở rộng ngành tâm lý-chỉ-tập-trung-vào-vấn-đề đã chiếm ưu thế trong nhiều thập kỷ”, ông giải thích.

*Chú thích của người dịch:

Dòng chảy mô tả trạng thái tinh thần tích cực khi mà một người hoàn toàn bị thu hút, tập trung và mải mê với các hoạt động ở một thời điểm nào đó, cũng như thích thú về việc tham gia hoạt động.


Dịch và tổng hợp từ:

 1. Kendra Cherry (2018), The Field of Positive Psychology. From: https://www.verywellmind.com/what-is-positive-psychology-2794902
 2. Positive Psychology Program (2019), What is Flow in Psychology? Definition and 10+ Activities to Induce Flow. From: https://positivepsychologyprogram.com/what-is-flow/

Người dịch: Nguyễn Ngọc Thu Trang

Người edit: Bùi Minh Đức

Design: Trần Lệ Hạnh Thư

clbsvtl.wordpress.com

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s