Thói quen sắp xếp tủ lạnh phản ánh việc bảo mật dữ liệu


Báo cáo nghiên cứu của Kapersky Lab cho biết những thói quen trong cuộc sống hàng ngày của nhân viên có liên quan đến sự lộn xộn kỹ thuật số (digital clutter).

Kết quả báo cáo toàn cầu “Sorting out digital clutter in business” của Kaspersky Lab chỉ ra mối tương quan giữa việc sắp xếp dữ liệu trên máy tính với thói quen… sắp xếp vật dụng trong tủ lạnh.

Báo cáo cho thấy 88% người dùng sắp xếp lại tủ lạnh trước kỳ nghỉ cũng sẽ làm điều tương tự đối với dữ liệu của mình và 95% người dùng sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp thì cũng sẽ làm điều tương tự với các file trên máy tính của mình.

88% người dùng sắp xếp lại tủ lạnh trước kỳ nghỉ cũng sẽ làm điều tương tự đối với dữ liệu của mình

Sự lộn xộn kỹ thuật số diễn ra khi các tệp và tài liệu liên tục được tạo ra trong quá trình làm việc mà thiếu sự quan sát hay kiểm soát của doanh nghiệp (DN) – như cách thức lưu trữ dữ liệu như thế nào, giới hạn quyền truy cập của chúng ra sao và biện pháp bảo mật.

Điều này trở thành rủi ro bảo mật khi báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy 72% nhân viên đang lưu trữ dữ liệu cá nhân hoặc có tính nhạy cảm tại máy tính nơi làm việc, những thông tin này khi bị lộ ra ngoài có thể gây thiệt hại không nhỏ về danh tiếng và tiền bạc đối với doanh nghiệp, nhân viên và khách hàng của họ.

Xử lý sự lộn xộn kỹ thuật số là thách thức đối với DN, mà quan trọng nhất là xác định được người đóng vai trò chính trong nhiệm vụ này. Gần 71% nhân viên tin rằng lãnh đạo DN, bộ phận CNTT hoặc bảo mật phải chịu trách nhiệm đảm bảo email, tệp và tài liệu được cài đặt quyền truy cập phù hợp.

Tuy nhiên, cho dù bộ phận CNTT và bảo mật có thể kiểm soát quyền truy cập đối với các tệp và thư mục, thì vẫn tồn tại lỗi gây ra do nhân viên công ty. Chẳng hạn, dù vô tình hay cố ý, nhân viên cũng có thể cung cấp cho đồng nghiệp hoặc người quen bên ngoài thông tin đăng nhập tài khoản, hoặc qua mắt quản trị viên CNTT bằng cách sử dụng công cụ mới.

Với những nhân viên tạo file và làm việc cùng lúc trên nhiều tài liệu, họ nên chịu trách nhiệm nếu gây ra sự lộn xộn kỹ thuật số.

Phó Chủ tịch Kinh doanh Toàn cầu Kaspersky Lab Maxim Frolov cho biết: “Với lượng dữ liệu đang tăng theo cấp số nhân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên chú ý đến sự lộn xộn kỹ thuật số và rủi ro bảo mật tiềm ẩn nó mang lại. Việc thường xuyên sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp không đồng nghĩa bạn được an toàn trước các đe dọa an ninh mạng, tuy nhiên, áp dụng cách suy nghĩ và thói quen này đối với dữ liệu sẽ giúp bạn chống lại các rủi ro bảo mật mạng tốt hơn. Nhân viên cần được đào tạo về cách tự quản lý tài sản kỹ thuật số và áp dụng những giải pháp bảo vệ đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo an ninh mạng.”

Để tránh trở thành nạn nhân của sự lộn xộn kỹ thuật số, Kaspersky Lab khuyến khích các DN nên chú trọng hoạt động đào tạo kỹ năng bảo mật mạng cho nhân viên, mà quan trọng là dạy các kỹ năng thực tế áp dụng cho nhân viên trong công việc hàng ngày như sử dụng Kaspersky Automated Security Awareness Platform.

Bên cạnh đó, DN cần thường xuyên nhắc nhở nhân viên tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc an ninh, ví dụ như có thể treo áp phích với lời khuyên xung quanh văn phòng; tạo bản sao lưu dữ liệu cần thiết để đảm bảo thông tin của công ty được an toàn và thường xuyên cập nhật phần mềm cho các thiết bị cũng như ứng dụng mới nhất để vá kịp thời các lỗ hổng và tìm kiếm giải pháp dành riêng cho những DN nhỏ và vừa…

Hoàng Linh (Theo kapersky.com)

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s