Nên chọn mua laptop hay desktop?


Máy tính nói chung và laptop nói riêng hiện nay đã dần trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó đáp ứng đầy đủ nhu cầu giải trí và làm việc của bạn. Bạn đã và đang có nhu cầu tìm mua một thiết bị để phục vụ nhu cầu sử dụng của bản thân. Tuy nhiên giữa laptop và desktop bạn nên chọn mua loại nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Nên chọn mua laptop hay desktop?

Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng so sánh ưu điểm và nhược điểm của máy tính xách tay và máy tính để bàn? để cùng đưa ra quyết định chính xác nhất nhé!

1. Tổng quan về thiết kế và địa điểm sử dụng

Nếu laptop có ưu điểm về thiết kế nhỏ gọn trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 3kg-4kg thuận tiện cho việc đáp ứng nhu cầu di chuyển nhiều, đi xa và tiện dụng thì thiết kế bề goiaf lại là nhược điểm của desktop. Desktop lại có hình thức khá cồng kềnh, chiếm kha khá diện tích nơi làm việc, nơi ở hay văn phòng chỉ thích hợp đặt một chỗ không có tính linh động cao. Tuy nhiên, máy tính để bàn lại đáp ứng nhiều tính năng làm việc hơn. Nếu bạn là người làm việc nhiều giờ trên máy tính và ít phải đi đthì một chiếc desktop sẽ là phhuf hợp nhất. Nó sẽ giúp bạn thoải mái khi xử lý công việc bởi lợi thế màn hình lớn hơn và cấu hình, hiệu suất cũng cao hơn phù hợp cho bạn xử lý việc một cách nhẹ nhàng.

Ngược lại, nếu bạn là một nhân viên kinh doanh thị trường hay một sinh viên việc luôn cần mang máy tính làm việc bên mình thì một chiếc laptop sẽ là thực tế nhất, khả năng tiện dụng, lưu trữ những dữ liệu bạn cần và mang đến bất cứ nơi đâu bạn muốn.

2. Cấu hình và hiệu suất làm việc

Trên thị tế giá của một chiếc laptop luôn cao hơn máy tính để bàn với cùng các thông số kỹ thuật. Vì vậy desktop luôn mang lại cho bạn cảm giác sử dụng máy tính có cấu hình cao, xử lý mượt mà các tác vụ với tầm giá tiền mà bạn đề ra nhưng điều này chỉ đúng với những người làm việc đa nhiệm, liên tục và không phải di chuyển nhiều.

Tuy nhiên những năm gần đây laptop dần được các nhà sản xuất nâng cấp không kém cạnh với những desktop.

3. Xét về khả năng nâng cấp và sửa chữa

xét về khía cạnh này thì máy tính để bàn có ưu thế hơn hẳn máy tính xách tay. Bạn có thể dễ dàng thay thế hay nâng cấp bất cứ linh kiện của máy tính để bàn. Việc thay thế cũng vô cùng dễ dàng không phức tạp như trên desktop.

Đối với laptop,thì thay thế hay sửa chữa một điều khá khó khăn, đòi hỏi phải là bạn phải là người chuyên mônmới có thể can thiệp được.

4. Xét về yếu tố sức khỏe

may tinh, laptop, cach chon may tinh, chon mua laptop.

nếu xét về yêu tố này thì máy tính để bàn có vẻ có ưu thế hơn. Những chiếc desktop có thiết kế với màn hình rời, bàn phím và chuột gắn ngoài cùng các linh kiện điện tử được đặt trong một thùng máy (case) – có khả năng cách điện, cách nhiệt so với người sử dụng. Bên cạnh đó,với khoảng cách từ mắt đến màn hình vừa phải,kích thước màn hình cũng đủ rộng để không phải điều tiết quá nhiều gây mỏi mắt. Điều chỉnh tư thế làm việc khoa học nhất sẽ không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Ngược lại laptop, bạn sẽ phải lệ thuộc vào kích cỡ màn hình, tư thế ngồi và khoảng cách cũng không được thoải mái do phải nhìn gần mới có thể nhìn rõ được vật thể hiển thị trên màn hình. Vì vậy laptop dễ khiến người dùng mỏi mắt và mỏi cổ vai gáy khi sử dụng lâu.

5. Xét về khả năng lưu trữ và an tòn dữ liệu

Đây là một trong những yếu tố rất được nhiều người dùng quan tâm. Nếu xét về khả năng lưu trữ thì destop có khả năng lưu trữ và nâng cấp bộ nhớ dễ dàng hơn laptop. Đồng thời việc kết nối mạng lan cũng an toàn hơn kết nối wifi công cộng nên độ an toàn bảo mật thông tin cũng tốt hơn.

Kết luận

Nếu xét trên tất cả các mặt trên thì desktop rõ ràng chiếm nhiều ưu thế hơn. Nhưng tùy theo nhu cầu sử dụng cá nhân mà bạn cân nhắc nên chọn mua laptop hay desktop sẽ phù hợp nhất với bản thân nhé!

(Techz.vn) – Nguoiduatin

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s