Những thói quen xấu hằng ngày dẫn đến bệnh trầm cảm


Trầm cảm là căn bệnh đáng báo động trong xã hội hiện đại, nhưng ít ai ngờ tới nguyên nhân trầm cảm lại đến từ chính những thói quen xấu hàng ngày.

Theo số liệu của WHO, năm 2015 ước tính tại Việt Nam có khoảng 3.6 triệu người mắc bệnh trầm cảm, chiếm tới 4% dân số nước ta. Trong đó, số người tự sát vì căn bệnh này lên tới 5000 người, đây là con số đáng báo động, nhất là khi bệnh trầm cảm ngày càng trẻ hóa.

Vậy nguyên nhân trầm cảm có từ đâu? Câu trả lời là ở từ chính những thói quen hàng ngày của chúng ta.

1. Trở thành nô lệ của mạng xã hội

Mạng xã hội và facebook phát triển giúp con người kết nối với nhau dễ dàng và đến gần với nhau hơn. Nhưng điều gì cũng có hai mặt, sự tiện lợi của mạng xã hội khiến nhiều người đắm chìm vào thế giới ảo hơn là cuộc sống thật ngoài đời. Đây chính là nguyên nhân trầm cảm ghé thăm ngày càng nhiều người mỗi ngày.

Bởi lẽ sống phụ thuộc vào thế giới ảo khiến cho bạn khó chia sẻ với người xung quanh hơn, dễ rơi vào trầm cảm hơn.

Ảnh 1.

Nghiện mạng xã hội là nguyên nhân trầm cảm phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

2. Tiếp cận những thông tin tiêu cực

Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ Deborah Serani cho biết, con người dễ bị trầm cảm nếu mỗi ngày phải tiếp xúc với các thông tin, cảm xúc tiêu cực bởi chúng gây ra tâm trạng tồi tệ, làm cho mọi việc trở nên xấu đi. Vì vậy khi cuộc sống đã quá nhiều stress bạn hãy chọn lọc để đón nhận những thông tin mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu nhất.

3. Thường xuyên nghĩ về quá khứ

Những người hay hồi cố, nghĩ về những chuyện trong quá khứ và cảm thấy tiêu cực thường bị bao vây bởi các cảm xúc tiêu cực. Điều này rất dễ trở thành nguyên nhân trầm cảm. Thời gian vốn không bao giờ quay trở lại, bạn cần sống có trách nhiệm với hiện tại của chính mình chứ không phải việc gặm nhấm quá khứ.

4. Suy nghĩ tiêu cực

Có nhiều chuyện xảy ra khiến bạn không thể kiểm soát được và bạn nghĩ về những điều này theo chiều hướng xấu, lâu dần sẽ trở thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của bạn. Đây chính là một trong những nguyên nhân trầm cảm phổ biến nhất. Thay vì cứ suy nghĩ một chiều, tại sao bạn lại không cởi mở hơn để nhìn sự việc theo hướng tích cực hơn, như vậy bạn sẽ đỡ mệt đầu óc mà căn bệnh trầm cảm không thể tấn công được.

5. Thường xuyên so sánh và ghen tị

Có người thành công, có người không thành công, có người nổi tiếng có người lại không. Cuộc sống của chúng ta như thế nào là do chính chúng ta lựa chọn. Việc so sánh chỉ đúng khi bạn hoàn toàn làm chủ bản thân mình, hiểu được giá trị của chính mình, còn ngược lại, khi thường xuyên so sánh, bạn sẽ nhận ra có những điều bạn không bằng người ta, rồi nảy sinh sự đố kị, lòng ghen tị tiếp đến là những suy nghĩ tiêu cực, hoàn toàn bất lợi cho bạn. Hãy luôn là chính mình bởi vì bạn là chính bạn, bạn có cuộc đời của mình, bạn không sống hộ ai cũng không ai sống thay bạn.

6. Cô lập bản thân

Có rất nhiều người khi chán nản thường tự tách bản thân ra khỏi bạn bè, đồng nghiệp, người thân và chìm đắm trong những suy nghĩ hỗn loạn của chính mình. Tệ hơn họ cho rằng không ai quan tâm đến họ, không ai hiểu họ, cảm giác thường thấy là sự cô đơn và cô độc. Điều này vô tình trở thành nguyên nhân trầm cảm. Hãy giao tiếp nhiều hơn với những người xung quanh, bởi sự trao đổi sẽ thúc đẩy não hoạt động hiệu quả hơn, xua tan được sự mệt mỏi và căng thẳng.

7. Cảm giác tự ti 

Những người không nhận ra giá trị của bản thân mà luôn nghĩ mình yếu kém, không có tài năng gì nổi bật, thiếu tự tin, tự đánh giá thấp bản thân mình về lâu dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Với suy nghĩ như vậy họ trở nên thụ động, sợ thất bại, không dám đấu tranh, thiếu sự linh hoạt, sáng tạo trong công việc.


8. Tự tạo áp lực lên chính mình

Một mặt việc tạo áp lực lên bản thân là rất tốt để bạn luôn luôn phải cố gắng, nhưng nếu việc tạo áp lực này quá sức đối với bạn thì hậu quả cực kỳ nguy hiểm. Bản thân làm gì cũng thấy không vừa ý, bạn trở lên cáu gắt với chính mình cũng như với những người xung quanh. Chính điều này là nguyên nhân khiến bạn trở nên bạo lực hơn. Để phòng ngừa lối sống này bạn hãy lựa chọn cho mình hình thức giải trí như đi du lịch, xem phim hoặc đi hát karaoke để xả stress.

9. Giấc ngủ không đều đặn

Hội chứng trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Bệnh do hoạt động của bộ não bị rối loạn gây nên tạo thành những biến đổi thất thường trong suy nghĩ, hành vi và tác phong.

Tổ chức Y tế thế giới WHO dự đoán, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh xếp thứ hai sau bệnh tim mạch về mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống của loài người.

Việc bạn có quá nhiều khao khát, suy nghĩ về quá nhiều thứ, lo lắng về tương lai hoặc thường xuyên nghĩ về quá khứ, khiến bạn có những giấc ngủ không đều đặn, ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều đều dễ dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

Cách tự vượt qua trầm cảm: https://suckhoehangngay.vn/chia-se-cach-tu-vuot-qua-tram-cam-tu-giao-su-y-khoa-201808220058124.htm

Tác giả: Phương Thuận Nguồn: Vietnammoi

suckhoehangngay.vn

One thought on “Những thói quen xấu hằng ngày dẫn đến bệnh trầm cảm

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s