Sự phát triển nội công và các ứng dụng thực tiễn trong kung fu Vĩnh Xuân (Chapter-3)


CHƯƠNG 3: VĨNH XUÂN MỘT HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG

Những bài quyền tiêu biểu được dạy trong môn võ Vĩnh Xuân là những ví dụ tiêu biểu nói lên nội công trong Vĩnh Xuân là như thế nào. Bài quyền đầu tiên là bài Tiểu Niệm Đầu. Trong khi học bài này một cách đúng đắn, trở ngại đầu tiên cho những người mới tập là làm sao vừa thực hiện các động tác trong bài quyền lại vừa thả lỏng được cơ thể. Thả lỏng trong khi chuyển động là một yếu tố chung trong việc tập luyện xây dựng nội công ở các môn võ. Cõ lẽ điểm đáng chú ý nhất của bài của bài Tiểu Niệm Đầu là được thực hiện trong một thế tấn không đổi. Không hề có một bước di chuyển nào được thực hiện trong bài quyền và người võ sinh chỉ đứng trên một thế tấn cho đến khi kết thúc bài quyền. Sự thả lỏng và tĩnh tại của bài quyền là những thành tố thiết yếu trong nhiều bài tập truyền thống nhằm phát triển nội công. Tư thế tĩnh tại và thả lỏng này cho phép người võ sinh học cách để lắng nguồn năng lượng của mình xuống đất, thả lỏng và nhường chỗ nguồn năng lượng của anh ta cho một lực mãi mãi hiện diện- trọng lực*.

Bằng cách này người võ sinh bắt đầu xây dựng một nền tảng cơ bản để từ đó một nguồn nội lực mạnh mẽ có thể được bộc phát. Bài quyền này là một bài thiết yếu để xây dựng nội công và có thể tốn cả tiếng đồng hồ để đánh bài này một cách chích xác.

Sau khi người võ sinh nắm vững bài Tiểu Niệm Đầu anh ta sẽ được học bài Tầm Kiều (Chum Kiu). Lúc bấy giờ người võ sinh sẽ học cách di chuyển từ nền tảng này với bộ pháp và tư thế đúng đắn. Bài quyền thứ hai này dạy người võ sinh những yếu tố thiết yếu của sự di chuyển hay cách đặt năng lượng vào tứ chi như một sự biểu lộ linh động của nguồn năng lượng gốc rễ.

Bài quyền thứ ba là bài Tiêu Chỉ (Bui Tze). Một điều được xem như là bí mật của bài Bui Tze là: đây là một bài quyền hoàn toàn về năng lượng. Mỗi đường quyền đánh vào một điểm đã được xác định mà khi kết hợp lại thì sẽ tạo nên một hiệu ứng phá hủy lên nguồn năng lượng của người bị tấn công. Mỗi động tác di chuyển được thực hiện đều tập trung vào sự thả lỏng, kết quả của một sự bộc lộ sâu sắc của khí là người tập luyện phóng khí trong một sự hiện thị khủng khiếp của nội lực. Biu Tze có nghĩa là sự đâm mạnh những ngón tay mà điều này có ý nghĩa là sự phóng thích năng lượng qua những điểm đầu mút của cơ thể.

Sau đó theo truyền thống người võ sinh sẽ được dạy bài Mộc nhân pháp (Muk-Yan-Chong-Fa). Lúc này anh ta sẽ học cách phóng thích năng lượng của mình vào gã người gỗ. Một người luyện tập có tốt hay không được nhận thấy thông qua sự di chuyển và âm thanh mà mộc nhân sinh ra khi bị tấn công.

Khi mà đã thành thạo với việc tập luyện mộc nhân người võ sinh sẽ được học đến vũ khí của Vĩnh Xuân. Đầu tiên anh ta sẽ học bài lục điểm bán côn (Luk-Dim-Boon-Kwun/ six and a half point pole). Bài này sẽ giúp anh ta làm tinh tế thêm khả năng sử dụng nội công của mình bằng cách gắn liền và phóng thích nguồn năng lượng của mình thông qua cây gậy tới bất cứ nơi nào mà anh đánh đến và sử dụng bảy nguyên tắc chuyển động của bài tập gậy.

Cuối cùng anh ta sẽ học bài Bát trảm đao (Bart-Chum-Dao/ eight slash sword).Ở đây anh ta được học cách bộc lộ nguồn năng lượng thông qua một lưỡi gươm ngắn bằng kim loại trong một thứ tự tám cú chém riêng biệt. Một cái nhìn lướt qua về sáu giai đoạn trong quá trình tập luyện Vịnh Xuân cho ta thấy mỗi giai đoạn có một mục đích riêng cho việc luyện tập về năng lượng. Cũng giống như Thái Cực Quyền và các môn võ tập về nội công khác, Vĩnh Xuân được thiết kế với mục đích tạo ra một sự tiến bộ về kỹ năng sử dụng khí cho người tập luyện.

  1. Sự đảm nhận về kỹ năng sử dụng năng lượng

Lịch sử của của môn võ Vĩnh Xuân chỉ rõ ràng ở một số điểm: Vĩnh Xuân được phát triển từ hệ thống kung fu Thiếu Lâm. Do nó bắt nguồn từ hệ thống kung fu Thiếu Lâm cho nên chứa đựng rất nhiều tinh hoa của Thiếu Lâm. Bài quyền đầu tiên của Vĩnh Xuân (Tiểu Niệm Đầu) chứa đựng một bài tập về nội công cao cấp được lấy ra từ những bài tập hay nhất của chùa Thiếu Lâm. Cho nên, để học được những bài tập về nội công của Vĩnh Xuân bạn phải có một trình độ từ trung đến cao cấp về nội công. Một người mới tập thường thấy các bài tập nội công của Vĩnh Xuân rất khó, họ cần phải học thêm những bài tập về nội công cơ bản và làm chủ được nguồn năng lượng của họ trước khi tập các bài tập khó hơn trong Vĩnh Xuân. Đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng: có một sự đảm nhận về kỹ năng sử dụng năng lượng trong Vĩnh Xuân.

Có khá nhiều câu chuyện tồn tại xung quanh sự phát triển của Vịnh Xuân kung fu. Trong đó câu chuyện tôi thích nhất là: Chính quyền phong kiến thời đó bị đe dọa bởi khả năng chiến đấu của các nhà sư Thiếu Lâm, những người bất đồng chính kiến với triều đình. Nhà cầm quyền bèn lên một kế hoạch tấn công vào chùa nhằm quét sạch các nhà sư có tư tưởng chính trị đối lập. Các nhà sư biết được tin này và cảm thấy họ cần phải phát triển một hệ thống kỹ thuật chiến đấu mới mà các nhà sư thiếu kinh nghiệm chiến đấu có thể học hỏi thật nhanh và đạt được một trình độ đủ để có thể bảo vệ chùa. Một phiên bản của đoạn sau câu chuyện nói rằng: 5 vị sư phụ của chùa bao gồm cả Ngũ Mai- người được công nhận chính thức là sáng lập ra môn võ Vĩnh Xuân- gặp nhau ở trong một căn phòng tên là phòng Vĩnh Xuân để bàn về việc tạo dựng hệ thống kỹ thuật này. Kết thúc buổi gặp mặt 5 vị sư phụ quyết định tạo dựng hệ thống kỹ thuật Vĩnh Xuân, nhưng trước khi họ có thể dạy lại môn võ này trong chùa thì đã bị triều đình truy quét. Và Ngũ Mai là người may mắn sống sót nên đã hoàn thiện môn võ này và truyền lại cho thế hệ sau. Một câu chuyện khác thì không đồng ý và cho rằng mọi công lao đều thuộc về Ngũ Mai. Dù với giả định nào đi nữa thì ta cũng có thể thấy rằng những kỹ thuật tốt nhất hoặc cao cấp nhất của Thiếu Lâm đều nằm trong Vĩnh Xuân. Hiểu được điều này ta sẽ thấy tại sao các bài tập nội công Vĩnh Xuân đều là các bài tập cao cấp. Bởi vì Vĩnh Xuân là một sự kết hợp của các kỹ thuật cao cấp và hiệu quả nhất từ Thiếu Lâm cho nên có một sự ngầm hiểu rằng những người đang tập nội công Vĩnh Xuân đã có một sự hiểu biết cơ bản về cách xây dựng và điều khiển nguồn năng lượng khí. Một điểm quan trọng khác về sự bắt đầu của môn võ Vĩnh Xuân là mỗi câu chuyện đều đồng ý rằng hầu hết sự phát triển của môn võ là do một người phụ nữ thiết kế ra để đánh bại những người đàn ông khỏe mạnh và có võ nghệ. Đối với một người phụ nữ, để thành công trong chuyện này chắc chắn cô ta cần phải học những kỹ năng về nội công.

Khi tôi ở Trung Quốc, tôi đã có dịp được thử sức với 6 vị sư phụ của môn võ Thái Cực Quyền và các môn phái khác. Tôi rất thích những sự trao đổi thân thiện như thế này. Hai trong số sáu vị sư phụ này là phụ nữ. Và đặc biệt một người có kỹ năng rất điêu luyện. Với những vị sư phụ khác (trừ hai vị sư phụ lớn tuổi) tôi thấy rằng mình có thể làm mất thăng bằng họ và kiểm soát được ở một mức độ nào đó, tuy nhiên với cô này thì lại là một ngoại lệ. Tôi to con và khỏe hơn cô ta rất nhiều. Nhưng tôi cảm thấy cực kỳ khó để phá vỡ thế cân bằng của cô ấy để tôi có thể nhấc bổng cô ta lên và quăng đi chỗ khác. Tôi đã tiếp cận được gần đến mục tiêu rất nhiều lần nhưng lần nào cô ấy cũng đủ tài tình để thoát ra được vào phút chót. Cô ấy cũng không thể đánh bật được tôi nhưng những kỹ năng cô ấy sử dụng để vô hiệu hóa mọi nỗ lực của tôi thì thật là ấn tượng. Khi nói Vịnh Xuân tôi thường nói với các võ sinh của mình khi được hỏi: “Liệu một động tác di chuyển vậy đã đúng chưa?” là: “Nếu một người phụ nữ không sử dụng được chúng, thì đó không phải là Vĩnh Xuân.”

2. Nội công Vĩnh Xuân: những bài tập luyện cao cấp

Mọi thứ thuộc về Vĩnh Xuân đều là cao cấp. Thậm chí là cả (sun pucnh) cũng là một cú đấm cao cấp. Bạn có thể học những động tác này trong một ngày. Nhưng để có một sức mạnh thực sự với nó, bạn sẽ phải mất hàng tháng trời để tập luyện. Đó là tính chất của một kỹ năng cao cấp. Một kỹ năng cơ bản là những thứ có thể dễ dàng học và nhanh chóng được sử dụng. Một cú đấm cơ bản của Karate có thể được học trong một ngày và nếu bạn sử dụng nó để đánh ai trong buổi tối hôm đó cũng có thể gây ra được một số chấn thương đáng kể. Cứ cho là anh ta không có được sức mạnh như những người tập luyện lâu năm, nhưng nó là một kỹ năng đơn giản và cơ bản mà anh ta sẽ thấy không có gì có khăn để sử dụng đúng nó sau khi học. Với cú đấm trong Vĩnh Xuân thì không dễ để đạt được điều này. Để đánh đúng và có lực người võ sinh phải cần rất nhiều thời gian để tập luyện. Và điều này cũng đúng với tất cả các kỹ năng khác trong môn võ này. Cho nên ta có thể kết luận rằng: Vĩnh Xuân là một hệ thống chiến đấu cao cấp, và tất nhiên không có một kỹ thuật nào là cơ bản cả. Với nội công cũng thế, các bài tập đều khá cao cấp, và không có một bài tập nào cho người chưa biết gì môn võ này.Theo suy nghĩ của tôi thì lý do là Vĩnh Xuân chứa đựng hầu hết các kỹ thuật chiến đấu cao cấp của Thiếu Lâm. Và họ đã bỏ hết các kỹ thuật cơ bản bởi hai lý do: một là các nhà sư đã được tập luyện các kỹ năng cơ bản, hai là vì mục đích muốn đẩy nhanh quá trình tập luyện để các nhà sư có thể bảo vệ chùa.

Trong Vĩnh Xuân, đối với người chưa có kinh nghiệm thì việc tập các bài tập cơ bản về năng lượng- khí – sẽ có lợi cho họ và chuẩn bị cho họ một nền tảng để có thể thử sức với những bài tập kinh điển của nội công Vĩnh Xuân. Khi mới dạy một võ sinh mới, tôi thường bắt đầu với họ bài: Bát Đoạn Cầm (the 8 pieces of Brocade). Đây là một bài với những động tác đơn giản kết hợp với hơi thở mà tôi thấy rằng nó là một sự giới thiệu tuyệt với về khí cho người mới tập. Bát Đoạn Cầm là một bài tập về nội công phổ biến và được rất nhiều môn võ ở Trung Quốc sử dụng. Tôi cũng dạy họ những thế tấn cơ bản để giúp họ bước đầu xây dựng nền tảng nội công và chú ý cảm nhận những đặc tính của khí. Một khi họ đạt được những hiệu quả nhất định với các bài tập cơ bản này, tôi mới dạy cho họ những bài tập cao cấp hơn về nội công của Vĩnh Xuân.

Nguồn: Sifu Scott Baker -Trích từ Ebook cùng tên của Scott Baker

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s