Tản mạn: Tết trung thu – tết nhi đồng – ký ức tuổi thơ ( Phần 3)


Tổng hợp các bài viết sưu tầm về Trung Thu đăng trên trang blog của NguoiDenTuBinhDuong.

Trung thu trong miền ký ức

Một mùa Trung thu nữa lại về, cùng với nhịp sống hiện đại không làm người dân Việt Nam quên đi giá trị của tết Trung thu truyền thống.

Tất cả vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức, của bao thế hệ, dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Đối với các em nhỏ ở Thành thị, thì ngoài đèn Trung thu truyền thống, còn có đèn Trung thu “điện tử” loại đèn dùng pin tiểu, cùng bạn bè vui đùa, ngắm trăng rằm tại các khu vui chơi giải trí ở trung tâm phố thị. Còn đối với các em thiếu nhi ở các vùng nông thôn thì Trung thu là một cái tết đặc biệt đối với các em.  Để đón tết, các em phải tranh thủ chuẩn bị trước đó vài tuần đến cả tháng, đốn tre làm lồng đèn, xếp thuyền, mua đèn cầy … để có được một đêm Trung thu mà các em cho là “hoành tráng” nhất.

Giờ rất hiếm hoi cảnh những đứa trẻ ngồi lại với nhau xếp thuyền

Tạm quên đi sự hối hả, tất bật của cuộc sống mưu sinh thường ngày, bất chợt bạn nhìn thấy ở ven đường có những nhóm từ vài ba đến vài chục em đủ các lứa tuổi hì hục, đứa thì vuốt tre, đứa thì buộc dây, đứa căng giấy kiếng, đứa bôi hồ, để cho ra những chiếc đèn Trung thu đủ loại mà các em rất thích.

Với cảnh đó, bạn sẽ nhớ những gì? Đối với tôi trong ký ức hình ảnh của các mùa Trung thu lại ùa về, những ngày lon ton chạy đến các quán cà phê để xin vỏ hộp sữa về làm xe lon, xin lon bia về làm lồng đèn, nhớ nhất là tôi cùng bọn trẻ trong xóm đã cắt đôi dép “lào” của Ba để làm hai bánh của chiếc xe lon. Đến khi ba đi làm về thì mông tôi cũng nở hoa theo. Nhưng hôm sau là tôi quên khuấy đi, lại cùng lủ bạn trong xóm tập trung tiếp tục xếp thuyền, rồi hùn tiền với nhau  mua đèn cầy để gắn trên thuyền góp phần làm lung linh mặt sông đêm trăng tròn. Hồi đó xóm tôi nhiều con nít lắm, trước đêm trăng tròn vài tuần là chúng tôi đã họp lại, lên kế hoạch phân công, công việc cụ thể cho từng thành viên, ai đốn tre, ai chuẩn bị giấy kiếng, ai xếp thuyền.

Trong xóm tôi có thằng Đức, nhà nó có người thân ở Thành phố, Trung thu nào nó cũng có đèn trung thu “điện tử” kêu í é, đèn nhấp nháy đẹp lắm, mỗi khi thấy nó cầm ra đường đứa nào cũng thấy thèm, mà chúng tôi kháo nhau kệ nó, cho nó chơi một mình, chúng mình còn nhiều trò vui hơn.

Rồi đêm rằm Trung thu cũng đến, đoạn đường gần nhà chúng tôi sáng rực bởi hàng chục chiếc đèn trung thu mà chính tay chúng tôi làm, rồi những tiếng kêu rôm rả do những chiếc xe lon phát ra hòa vào tiếng hát “Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh…” của những đứa trẻ trong xóm làm không khí đêm hội trăng rằm vui vẻ hơn. Dưới sông, ánh lửa của những cây đèn cầy trên hàng trăm chiếc thuyền giấy dưới hòa cùng ánh trăng sáng lấp lánh cả một khúc sông.

Dạo đó, ba mẹ tôi thì bận tối mặt, tối mày với việc mưu sinh, cơm ăn chưa no, áo mặc chưa ấm thì làm gì dám mơ đến bánh trung thu. Nhà đứa nào có điều kiện lắm mới được ba mẹ mua cho mấy cái bánh bao chỉ, mà tụi nó cũng được lắm, để dành đến đêm trăng rằm mới đem ra đãi bọn trong xóm, mỗi đứa đều có phần, vừa ăn vừa cười, vừa hát vui lắm.

Với những ký ức Trung thu trong tuổi thơ các thế hệ 7x, 8x thì dù không có đèn lồng bằng nhựa đắt tiền hay những món đồ chơi xa xỉ như trẻ em ngày nay, nhưng đó là một phần nét đẹp của Tết Trung thu hàng năm, thể hiện giá trị truyền thống của ngày hội trăng rằm trong ký ức tuổi thơ của tôi.

Tết Trung thu còn là dịp để gia đình tề tựu, cùng uống chén trà, ăn bánh trung thu, sum họp quây quần bên nhau. Đối với trẻ con thì càng quan trọng hơn nữa, với hình ảnh chiếc lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo, múa lân, rước đèn,… sẽ mãi là một phần quan trọng trong ký ức tuổi thơ của mỗi người. Ngày nay, đối với trẻ em ở thành thị trong ký ức còn có những chiếc lồng đèn “điện tử”, chỉ cần nhấn nút là có đèn nhấp nháy, có tiếng nhạc vang lên, chứ không còn những hình ảnh chiếc xe lon, chiếc đèn bằng lon bia, và những con thuyền sáng rực cả dòng sông trong đêm trăng rằm tháng tám hàng năm.

Tin, ảnh: Hồng Nam

https://longho.vinhlong.gov.vn/

One thought on “Tản mạn: Tết trung thu – tết nhi đồng – ký ức tuổi thơ ( Phần 3)

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s