Nên bỏ công việc bạn thấy nhàm chán?


Khi đa mê không còn trong công việc nữa thì lời khuyên là bạn nên ngưng công việc đó.

image-5

Trong suốt cả năm, mọi người dành rất nhiều thời gian cho công việc, nhưng điều đó không có nghĩa là họ yêu thích việc mình làm.

Người Pháp dành trung bình 1.480 giờ làm việc hàng năm, người Mỹ, 1.700 giờ, còn với người Singapore thì đó là một con số khổng lồ 2.400 giờ, theo trang web Federal Reserve Economic Data.

Nhưng nhiều người trong chúng ta không vui với công việc của mình. Chỉ có 53% người lao động Mỹ tham gia khảo sát tại trang web tìm kiếm việc làm trực tuyến Monster.com cho biết họ thích hay ưa công việc của mình, trong khi ở Pháp con số này giảm xuống còn 43% và ở Đức là 34%.

Với mức độ bất mãn cao như vậy, vào thời điểm nào thì nên bỏ việc nhàm chán và tìm một việc không chỉ cho bạn lương tốt mà cũng làm cho bạn hạnh phúc?

Hạnh phúc: Một lợi thế cạnh tranh

“Điều báo hiệu rằng công việc nhàm chán đạt tới mức khó chấp nhận là lúc về tinh thần bạn cảm thấy phần lớn thời gian mình làm việc là việc trải nghiệm không tích cực,” Shawn Achor, nhà nghiên cứu về sự hạnh phúc và là tác giả của cuốn Lợi thế của Hạnh phúc cho biết trong một email.

“Bộ não chúng ta khao khát điều mới lạ, vì vậy công việc nhàm chán là cú đúp về thực trạng tiêu cực: Sức lực bạn bỏ ra và sự cạn kiệt về tinh thần bởi những gì bạn đang làm không phải những gì bạn muốn được làm.”

Trong quá trình nghiên cứu để viết sách, ông Achor ở San Antonio, Texas tại Hoa Kỳ phát hiện ra những lợi thế cạnh tranh lớn nhất trong nền kinh tế hiện nay là một bộ não hoạt động “tích cực và có tính tương tác mạnh”.

“Không thể để duy trì hạnh phúc khi chúng ta trì trệ, bởi vì hạnh phúc là niềm vui khi chúng ta cảm thấy đang phấn đấu cho đúng tiềm năng của mình,” ông nói.

“Ngay cả việc được tạo điều kiện làm theo giờ linh hoạt và lương cao cũng chẳng bõ nếu bạn tìm thấy ít niềm vui và năng lượng trong thời gian rảnh rỗi cũng như với thu nhập dư dả của bạn.”

Ngưng phấn đấu

34% người lao động ở Đức cho biết họ thích hay yêu công việc của mình.

Có rất nhiều yếu tố vì sao mọi người vẫn làm công việc không động não, Liz Wiseman làm việc tại Silicon Valley nói.

Nhà tư vấn về tuyển dụng và là tác giả cuốn Rookie Smarts: Why Learning Beats Knowing in the New Game of Work cho biết thêm rằng “Chúng ta có thể cảm thấy tới lúc cần phải nghỉ nhưng chúng ta có lý do chính đáng để tiếp tục làm, chẳng hạn như giờ làm việc linh hoạt, mức lương rất cần thiết hay đồng nghiệp tốt bụng,” cô nói.

Chất lượng công việc cũng có thể xấu đi. “Khi công việc của chúng ta là không còn yếu tố thách thức nữa, chúng ta bắt đầu làm việc trong ‘chế độ người máy’ dựa trên kinh nghiệm của mình và điều này có thể gây ra một số vấn đề,” cô nói.

“Một khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết mọi thứ rồi thì chúng ta có thể ngưng tìm kiếm điều mới mẻ và ngưng khám phá những cách làm mới. Chúng ta có thể ngừng cố gắng để ghi điểm và bắt đầu làm cầm chừng.”

Nếu không có những thách thức, sự thỏa mãn trong công việc sụt giảm là điều khó tránh khỏi, Wiseman cho biết.

Khi viết cuốn Rookie Smarts, cô hỏi khoảng 1.000 người trên toàn cầu làm việc tại nhiều ngành công nghiệp khác nhau để đo cả hai cấp độ thách thức và sự hài lòng trong công việc của họ.

Cô phát hiện sự tương quan ‘gần trùng lặp’. “Nói cách khác, khi mức độ thách thức trong công việc tăng thì mức độ hài lòng trong công việc cũng tăng. Và khi công việc chẳng còn độ thách thức nữa thì sự hài lòng trong công việc của chúng ta cũng sụt giảm.”

Giữ ổn định

Những gì bạn đang làm nhiều khi không phải những gì bạn muốn được làm.

Bỏ một công việc nhàm chán không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, hãy cố có cái nhìn khác đi, Scott Eblin, tác giả của cuốn Overworked and Overwhelmed: The Mindfulness Alternative nói.

“Đầu tiên, hãy tự hỏi, ‘Tôi làm việc này vì điều gì?” Eblin nói trong một email, và khuyên đánh giá điều này theo cách nhìn cởi mở nhất mà bạn có thể.

“Liệu có những điều gì đó trong công việc mà bạn có thể phát huy tốt hơn thay vì bỏ qua nó? Làm thế nào bạn có thể đầu tư nhiều thời gian và sự quan tâm hơn theo hướng đó?”

Đừng nên xem công việc của bạn chỉ là một công việc, Eblin nói. “Có lẽ có một niềm đam mê hay một sự nghiệp nào đó bên ngoài công việc của bạn mà bạn thực sự tâm huyết. Hãy cân nhắc các khả năng bạn sẽ làm ra tất cả số tiền đó để rồi bạn có thể làm một cái gì đó lớn hơn những gì bạn đang có cũng như bất cứ điều gì bạn hiện đang phải đầu tắt mặt tối hàng ngày.”

Tìm kiếm sự cân bằng

Điều gì quan trọng nhất đối với bạn: Tiền bạc, sự sáng tạo, sự vui vẻ, các mối quan hệ, sự tự do…..?

Nhưng làm một cái gì đó thú vị ngoài công việc “để cân bằng lại sự nhàm chán của việc sáng 9 giờ tới sở chiều 5 giờ về” mà chỉ mang lại cho bạn được những gì bạn đang hưởng cho tới nay, Maite Baron nói.

Maite Baron là giám đốc điều hành của The Corporate Escape, hãng tư vấn chuyển nghề nghiệp có trụ sở tại London, công ty giúp người lao động chán việc làm hiện tại và đổi nghề để trở thành chủ doanh nghiệp.

“Nếu làm công việc gì có ý nghĩa và có hạnh phúc trong cuộc sống là điều bạn thấy quan trọng, thì về lâu dài, bạn sẽ cần phải suy nghĩ lại về những ưu tiên của bạn. Và điều đó có nghĩa là đánh giá lại bản thân để tìm ra câu trả lời thực sự.”

“Bạn coi điều gì có giá trị nhất trong cuộc sống của bạn lúc này? Tiền bạc, sự sáng tạo, sự vui vẻ, các mối quan hệ, sự tự do, mức độ đảm bảo về công việc…. Và bạn làm thế nào để đặt được các ưu tiên theo thứ tự của tầm quan trọng khi bạn đưa ra quyết định của mình?”

Nếu tiền là trên hết, bạn luôn có thể đi kiếm một công việc làm ở chỗ khác, Baron gợi ý. “Nhưng điều đó sẽ chỉ là bài toán ngắn hạn, cho đến khi bạn trở nên lại bị nhàm chán một lần nữa.”

Thay vào đó, có lẽ nay là thời điểm để bạn điều chỉnh lại suy nghĩ của mình. “Bắt đầu theo đuổi những gì thực sự bạn thấy quan trọng trong khi chuẩn bị cho mình trước các sự lựa chọn về thay đổi có tính cơ bản bằng cách tự chuyển hóa mình.”

“Thực tế rằng bạn đang đặt câu hỏi cho công việc hiện tại cho thấy rằng gần như chắc chắn nay là thời điểm đúng để cân nhắc xem cuộc sống của bạn đang đi về đâu,” Baron nói.

Trong khi làm tiếp công việc bạn đang làm và không thay đổi hiện trạng có thể là quyết định thực dụng thì rốt cùng “bạn đang có cuộc sống tầm thường, thiếu hướng phấn đấu và buồn tẻ.”

Bản gốc tiếng Anh được đăng trên BBC Capital.

Tham khao: https://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2014/12/141231_passion-gone-time-to-quit_vert_cap

One thought on “Nên bỏ công việc bạn thấy nhàm chán?

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s