ĐỪNG CHẾT TRÊN ĐƯỜNG TÌM KIẾM ĐAM MÊ


offtime.co

 

Mặt đối mặt với nhà tuyển dụng, vượt qua 80% cuộc phỏng vấn, bạn cũng phần nào nhẹ nhõm. Nhưng cơn ác mộng chưa dừng lại…

“Đam mê  của bạn là gì?”

“Bạn hứng thú với ngành học/công việc gì?”

Áp lực phải lục lại toàn bộ quá khứ bản thân, tạo mối liên hệ giữa sở thích, kinh nghiệm và ngành học của bạn  trong 5 giây không phải là điều dễ dàng. Bạn run rẩy, cố gắng bịa ra một thứ mà có khi trước cuộc phỏng vấn này bạn còn không biết là mình đam mê.

Sự lo lắng và quan ngại ấy chưa kết thúc kể cả khi cuộc phỏng vấn đã kết thúc nhất là đối với những sinh viên sắp ra trường. Bạn tra tấn bản thân mỗi ngày: “ Mình thực sự thích gì? Mình thực sự  đam mê cái gì? Tốt nghiệp rồi sẽ làm gì đây?”. Và chỉ nghĩ đến điều đó thôi đã khiến bạn lo sợ: nó chẳng khác gì đăng kí tín chỉ cho cả cuộc đời mình vậy.

BẠN KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI DUY NHẤT

Một điều an ủi nho nhỏ là: Bạn không phải là người duy nhất đang vật lộn với nỗi đau này. Đến 80% sinh viên, thậm chí là những người đã có công việc ổn định đều thừa nhận mình vẫn chưa biết ĐAM MÊ thực sự của bản thân là gì. Vậy ĐAM MÊ nó mặt mũi hình hài ra sao? Tại sao ai cũng “mải mê” đi tìm nó như thế?

Xã hội ngày nay có một quan niệm sai lầm về ĐAM MÊ và thành công trong cuộc sống. Đó là ai cũng có một và chỉ một ĐAM MÊ và cả cuộc đời việc duy nhất bạn phải làm là đi tìm nó. Khi ấy, mọi thứ khác sẽ tự nhiên rơi vào đúng chỗ của nó. Và nếu không tìm được, bạn có thể sẽ trở thành kẻ thất bại suốt đời và cuộc đời bạn chẳng còn ý nghĩa. Đó chính là lý do tại sao chúng ta luôn lo sợ là mình sẽ lựa chọn sai và bỏ lỡ cơ hội tìm thấy ĐAM MÊ thực sự của chính mình. Điều buồn cười là, trước khi nó đến, bạn cố gắng “mở” nhất có thể với tất cả các lựa chọn, trì hoãn mọi quyết định, và đắn đo mọi thứ  đi ngang qua.

ĐAM MÊ ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ MỘT LOẠI CẢM XÚC

Chúng ta cần một sự phân biệt rạch ròi giữa ĐAM MÊ và công việc, một môn thể thao hay một sở thích. ĐAM MÊ không phải là bất kì cái gì trong những điều trên. ĐAM MÊ là một loại cảm xúc: sự thích thú, cảm giác toàn bộ sự tập trung và chú ý của mình được dồn vào một điểm nào đó/một ai đó. Đúng vậy, ĐAM MÊ chẳng khác gì tình yêu. Mà tình yêu thì có thể thay đổi thì ĐAM MÊ cũng thế. (Trừ khi bạn thực sự tin mỗi người chỉ có duy nhất nửa kia của cuộc đời mình)

Khi Terri Trespicio – chuyên gia về Tư vấn Thương Hiệu cho các Nhà khởi nghiệp, mới ra trường,  mẹ bà vẫn thường nói: “Hãy chấp nhận bừa một công việc đi. Cuộc đời con sẽ không vì công việc ấy mà bế tắc đâu. Vì hiện tại con đã đang bế tắc rồi. Con không cần tìm ĐAM MÊ và rồi mới sống cuộc đời của mình. Mà con tự tạo ra ĐAM MÊ bằng cách sống và trải nghiệm. Vậy nên đừng quá đắn đo mà bỏ lỡ tất cả các cơ hội đến với mình.”

Mẹ bà nói đúng, mẹ bà luôn đúng. Vậy là bà đăng kí đi làm trợ lý cho một công ty Tư vấn toàn thời gian – một công việc mà bà không biết một chút gì về nó.  Trừ việc bà biết mình có một lý do để thức dậy vào mỗi sáng, chải chuốt, ra khỏi nhà, và có người cần đến bà, chờ bà đến ở công ty. Chính là cái cảm giác mình đang có ích, giúp được một ai đó và được trả lương vào mỗi cuối tháng khiến bà tập trung toàn bộ sự chú ý và năng lượng của mình vào công việc. Liệu đó có phải là ĐAM MÊ?

Thay vì ngồi chờ đợi ĐAM MÊ xuất hiện, hãy dành thời gian và sự tập trung của mình để giải quyết những vấn đề “yêu thích”, tìm những thứ cần được giải quyết, trở nên có ích và hào phóng. Rồi mọi người sẽ cảm ơn bạn, ôm bạn và trả cho bạn vì những điều bạn làm. Đó chính là ĐAM MÊ: khi mọi sự cố gắng và nỗ lực của bạn giúp được một ai đó và đóng góp vào một thứ lớn hơn cả bản thân mình.

Nguồn:  Stop searching for your passion | Terri Trespicio | TEDxKC

 

Thm khao: https://aiesec.vn/

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s