1. CodeMonkey

 

codemonkey

CodeMonkey dạy code bằng cách sử dụng CoffeeScript, đó là một ngôn ngữ lập trình giúp bạn tạo các trò chơi của riêng mình với HTML5. Dù là mục đích ban đầu ra mắt game này dành cho trẻ em nhưng nó lại tạo được sự hứng thú cho cả người lớn.

 

2. CodinGame

 

codingame

 

CodinGame mang đến một trò chơi giúp bạn có thể tìm hiểu hơn 25 ngôn ngữ lập trình, bao gồm JavaScript, Ruby và PHP. Một trong những điều hấp dẫn của game này là bạn có thể chơi với bạn bè hoặc đồng nghiệp, cũng như có thể tham gia cuộc thi viết code quốc tế. Chỉ là một sân chơi nhỏ nhưng tạo cho bạn một sân chơi rộng lớn, giúp ích rất nhiều cho việc trau dồi code của bản thân.

 

3. CSS Diner

 

cssdiner

 

CSS Diner là trò chơi đơn giản nhưng khá thú vị để học CSS. Game có 32 cấp độ giúp bạn làm quen với những điều cơ bản về cách mà CSS selectors làm việc. Và mỗi cấp độ về sau sẽ dần dần phức tạp hơn, nó dựa trên những gì bạn đã học được từ cấp độ trước đó.

 

4. Flexbox Froggy

 

froggy

 

Bạn muốn tìm hiểu cách hoạt động của CSS flexbox là như thế nào? Hãy bắt tay vào trải nghiệm Flexbox Froggy ngay nào. Nó chỉ là một giao diện đơn giản, tuy nhiên đây là cơ hội cho bạn tiếp xúc với những điều cơ bản về cách sắp xếp mọi thứ trong flexbox, song song với việc bạn giúp chú ếch Froggy và bạn bè của nó thực hiện những nhiệm vụ được giao.

 

5. Flexbox Defense

 

defense

 

Flexbox Defense là một trò chơi tuyệt vời để thực hành các kỹ năng flexbox của bạn. Với trò này, bạn sẽ phải di chuyển tháp pháo vào vị trí dọc theo con đường để đáng bại những cơn sóng tiếp theo của kẻ thù. Nó cũng sử dụng cùng một loại lệnh như Flexbox Froggy, nên việc chinh phục game này cũng không quá khó khăn đâu.

 

6. CodeCombat

 

codecombat

 

Game CodeCombat được tạo ra với mục tiêu ban đầu là dành cho giáo viên và sinh viên nhằm giúp việc tiếp cận với bộ môn công nghệ thông tin trở nên sinh động hơn, nhưng đó không nghĩa là nó không dành cho bạn. Thông qua trò chơi bạn học được cách lập trình ngôn ngữ Python, JavaScript, CoffeeScript hoặc ngôn ngữ Lua trong game. Ở cấp độ cơ bản Dungeon, bạn sẽ phải di chuyển Hero của mình băng qua các chướng ngại vật bằng một số lệnh cơ bản. Qua mỗi vòng khác nhau mức độ khó của câu lệnh sẽ được tăng lên dần, càng làm bạn có động lực với thử thách kế tiếp.

 

7. Ruby Warrior

rubywarrior

 

Nếu bạn muốn học ngôn ngữ Ruby thì không nên bỏ lỡ trò Ruby Warrior. Đối với những bạn mới bắt đầu hay chỉ vừa bập bẹ tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Ruby thì game này khá là phù hợp cho việc luyện kỹ năng của bạn. Những vòng chơi đầu rất dễ dàng để bạn qua ải và mức độ sẽ được tăng từ từ. Nếu cần thiết, các bạn nên đăng nhập bằng Facebook để có thể lưu lại thành tích của mình.

 

8. Untrusted

 

untrusted

 

Untrusted là một trò chơi phiêu lưu meta-JavaScript, nó giúp kiểm tra các kỹ năng về ngôn ngữ JavaScript cũng như khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Chúng ta sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript để hướng dẫn Tiến sĩ Eval thông qua một chuỗi máy móc để chuyển tới cấp độ cao hơn. Đây là trò chơi thú vị để thực hành các kỹ năng về JavaScript phức tạp.

 

9. Code Hunt

codehunt

 

Code Hunt dạy cho bạn viết code một cách độc đáo nhất có thể. Để chơi game này, việc đầu tiên bạn cần xác định các đoạn code, sau đó phân tích chúng, điều chỉnh code sao cho phù hợp với từng đoạn, tiếp đến bạn sẽ bắt các đoạn code mình đã viết làm việc của chúng. Game này giúp bạn có thể học lập trình với cả hai ngôn ngữ Java và C#.

 

10. Robocode

 

robocode

 

Nếu bạn từng yêu thích chương trình BattleBots thì trò Robocode này sẽ lôi cuốn bạn nay thôi. Các bạn sẽ học được kỹ năng lập trình bằng cách xây dựng những chiếc xe tăng chiến đấu ảo trong Java hoặc .NET. Việc còn lại là bạn chỉ việc ngồi xem trận chiến phát lên màn hình trong thời gian thực mà bạn đã lập trình trước đó.

 

11. CheckIO và Empire of Code

 

checkio

 

CheckIO và Empire of Code là hai game chiến lược, chúng giúp bạn trau dồi ngôn ngữ JavaScript và Python. Empire of Code là trò chơi liên quan đến không gian, bạn phải bảo vệ căn cứ của chính mình bằng cách tấn công người khác. Trong khi đó, CheckIO cho phép bạn cải thiện kỹ năng của chính mình bằng cách sử dụng giải pháp của người khác.

 

12. VIM Adventures

 

vim

 

Vim là một ngôn ngữ lập trình biên tập văn bản có cấu hình cao, được sử dụng bởi các lập trình viên. Nếu các bạn muốn học các sử dụng ngôn ngữ Vim, thì game VIM Adventures là một trò chơi lý tưởng để bắt đầu làm quen. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử đụng các phím tắt phổ biến của VIM để điều hướng theo cách của riêng mình thông qua trò chơi mạo hiểm như Zelda.

 

13. Cyber Dojo

dojo

 

Cyber Dojo là game có các bài thực hành đầy thách thức với hàng chục ngôn ngữ code bao gồm Ruby, JavaScript, PHP, Python,… Mỗi một bài tập thể hiện một thách thức khác nhau cần được hoàn thành, với một ví dụ được đưa ra thì bạn phải cho thấy kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, khi đó là bạn giải xong bài tập. Đây là trò chơi tuyệt vời để luyện tập kỹ năng viết code của bạn.

 

14. Elevator Saga

 

elevator

 

Elevator Saga giúp kiểm tra kiến thức về JavaScript của bạn với những thử thách liên quan đến việc di chuyển thang máy và vận chuyển con người theo cách hiệu quả nhất có thể. Trò chơi bắt đầu với thách thức yêu cầu bạn phải di chuyển 15 người trong vòng chưa đầy một phút, và dần dần mức độ càng khó khăn hơn so với ban đầu.

 

15. Code Wars

codewars

Code Wars giúp các bạn nâng cao kỹ năng của mình bằn cách tập luyện với những thử thách khác nhau và những ngôn ngữ khác nhau. Chúng cung cấp nhiều loại ngôn ngữ như JavaScript, Swift, PHP, Python, Ruby và Haskell. Bạn sẽ phải trau dồi kỹ năng của mình trước tiên bằng những bài kiểm tra cơ bản về sự hiểu biết của bạn tới ngôn ngữ mà bạn muốn thực hành.

 

Theo Cameron Chapman từ Skillcrush.com

https://www.topitworks.com/blogs/ban-muon-code-gioi-u-hay-thu-choi-15-games-sau/