An ninh mạng sẽ trở thành tâm điểm trong bức tranh Internet 2016


Trang BBC cho biết, họ đã thu thập ý kiến của các luật sư, kế toán, các đại lý kỹ thuật số, nhà phân tích, nghiên cứu, các hãng viễn thông, công nghệ, về những xu hướng công nghệ chính sẽ diễn ra trong năm 2016. BBC đã nhận được hơn 50 “đầu mục”, và sau đây là 10 xu hướng công nghệ hàng đầu sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh năm 2016:

– Tội phạm mạng và an ninh mạng.

– Internet of Things và sự phát triển của thế giới siêu kết nối.

– Phân tích dữ liệu theo thời gian thực, chứ không phải theo trực giác, sẽ tác động đến các quyết định trong kinh doanh.

– Các điều luật bảo vệ dữ liệu mới sẽ buộc các công ty phải nghĩ lại về chiến lược phục tùng.

– Trí tuệ nhân tạo và khoa học người máy sẽ thay thế các công việc mang tính lặp đi lặp lại.

– Smartphone sẽ trở thành công cụ chính cho hầu hết mọi thứ.

– Ngày càng có nhiều ứng dụng doanh nghiệp cho công nghệ thực tế ảo.

– Marketing sẽ dựa trên định vị địa điểm và cá nhân hóa.

– Drone sẽ được phép sử dụng để phân phối hàng hóa và thực hiện các nhiệm vụ công khác.

– Các doanh nghiệp lớn sẽ đối mặt với sức cạnh tranh ngày càng tăng của các start-up.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các vụ tấn công sẽ là điều không thể tránh khỏi, trong khi đó lại thiếu hụt nghiêm trọng các chuyên gia bảo mật giàu kỹ năng. Điều này có thể đẩy chi phí xây dựng tường rào lên cao cũng như chi phí giải quyết hậu quả của các vụ tấn công.

Các điều luật mới bảo vệ dữ liệu của châu Âu sẽ “mạnh tay tăng tiền phạt” đối với các vụ vi phạm lấy cắp dữ liệu. Một số chuyên gia bảo mật dự đoán các cuộc tấn công đòi tiền chuộc (ransomware) sẽ gia tăng, hacker sẽ đột nhập vào hệ thống của bạn, mã hóa dữ liệu và sau đó buộc bạn phải bỏ tiền chuộc mới giải mã.

Cuộc đua tấn công ransomware sẽ tăng trong năm 2016“. Hitesh Sheth, giám đốc điều hành công ty Vectra Networks, nói. “Mối đe dọa này sẽ nhắm vào các tập đoàn, chiếm giữ tài sản quan trọng làm con tin và đòi số tiền chuộc cực lớn“.

Các chuyên gia khác lại khuyến cáo về sự tăng trưởng của hệ thống thanh toán di động, nó sẽ mang lại cơ hội làm ăn mới cho hacker, trong khi những người khác nghĩ tội phạm sẽ nhắm cả vào các nhân viên, nhà cung cấp, nhà thầu để xâm nhập hệ thống. Trong khi đó, vấn nạn các nhân viên tình báo mạo danh lợi dụng các chiêu thức gián điệp của nhà nước nhằm mục đích riêng cũng là một lời cảnh báo mạnh mẽ trong năm 2016.

Nguy cơ an ninh mạng IoT sẽ nhân rộng gấp bội trong năm 2016

Các thiết bị và các vật dụng sẽ truyền dữ liệu cảm ứng không dây cho nhau và vai trò trung tâm của máy tính sẽ tăng tốc trong năm 2016, dẫn đến việc ra mắt loạt ứng dụng mới – và cả loạt mối đe dọa an ninh mạng mới.

Xu hướng này thường được gọi là Internet of Things, hay ngắn gọn là IoT.

IoT sẽ được áp dụng trong hầu như mọi ngành, như công nghiệp, y tế, điện thông minh, nghiên cứu môi trường; và cũng sẽ áp dụng trong các vật dụng gia đình. Xu hướng sẽ là đồ gia dụng tự động nhận cập nhật phần mềm và các công ty sẽ cung cấp các dịch vụ gia tăng cho ngôi nhà kết nối.

Thế giới mới “vạn vật kết nối” này cuối cùng sẽ lấy được đà tăng tốc thực sự trong năm 2016, từ xe hơi kết nối ghi lại các dữ liệu hành vi lái xe để phục vụ mục đích bảo hiểm, đến đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác cung cấp dữ liệu sức khỏe và thậm chí cả những chẩn đoán ban đầu.

Và tất cả các dữ liệu mà các đồ vật kết nối này tạo ra sẽ được lưu trữ, phân tích, biến thành tầm nhìn thực tế, sử dụng phân tích thời gian thực, cho phép các công ty “nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng”

Một khi những phân tích, tầm nhìn này tích hợp vào các thiết bị đeo hỗ trợ thực tế ảo, con người có thể trở thành “lực lượng lao động thông minh”, có thể giải quyết mọi vấn đề “trên đường đi”, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, một lần nữa, xu hướng này cũng có nghĩa là hacker sẽ có thêm “đường làm ăn”, tận dụng những điểm yếu của bất cứ hệ thống nào.

Robot hóa các dịch vụ

Các phiên bản phần mềm của robot – như trí tuệ nhân tạo – cũng sẽ “thay thế con người làm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại”. Điều này sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và phát hiện vấn đề, chứ không chỉ là cách giải quyết vấn đề, trở thành “một trong những kỹ năng mà các công ty, tổ chức thèm muốn nhất”.Năm 2016, từ chăm sóc sức khỏe đến khám phá không gian đến xe tự lái, các ngành kinh doanh sẽ có sự góp mặt của robot. Robot còn đang thay thế cả các bác sỹ phẫu thuật và các công nhân nhà máy.

Cuộc cách mạng di động sẽ tiếp tục, smartphone sẽ trở thành công cụ chính để tương tác với doanh nghiệp và người dùng với nhau. “Nếu bạn nghĩ di động đã có mặt rồi, thì thực ra không phải thế, thời của di động vẫn đang đến“, Richard Wagstaff, giám đốc điều hành WSI, một mạng lưới đại lý marketing số nói.

Các dịch vụ dựa trên định vị sẽ nở rộ, người tiêu dùng sẽ nhận được những quảng cáo mục tiêu và những chương trình khuyến mãi dựa trên việc họ đã ở đâu, và việc họ đã tham quan những cửa hàng nào, thậm chí họ đang đứng ở chỗ nào.

Thanh toán di động cũng sẽ có mặt khắp nơi, công nghệ đang dân chủ hóa các dịch vụ tài chính. Một chiếc smartphone giá chỉ 25 USD sẽ giúp mở rộng kết nối di động đến những người có thu nhập thấp tại các nước đang phát triển, mang đến cho họ các dịch vụ mới và các cơ hội marketing cho doanh nghiệp.

Xu hướng di động và thông tin “bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào” sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta làm việc, và cách doanh nghiệp phục vụ khách hàng.

Chúng ta sẽ ở trong một thế giới mà những nhãn hiệu chúng ta chưa từng biết đến sẽ bán cho chúng ta những dịch vụ, sản phẩm chúng ta chưa từng tưởng tượng đến“, Ronan Dunne, giám đốc hãng viễn thông Anh O2 nói.

Tham Khao: http://news.go.vn/bao-mat/tin-2256708/an-ninh-mang-se-tro-thanh-tam-diem-trong-buc-tranh-internet-2016.htm

————

Việt Nam tiếp tục là điểm nóng về an ninh mạng là điểm nhấn tuần qua

 

Mạng Việt Nam vẫn là mục tiêu tấn công của tin tặc nước ngoài, Việt Nam sắp triển khai mạng tốc độ cao 4G là những điểm nhấn đáng chú ý tuần qua.

Theo báo cáo được công bố tại hội thảo Security World 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội, ngày càng xuất hiện nhiều các cuộc tấn công làm tê liệt hệ thống thông tin các quốc gia với động cơ chính trị.

Theo báo cáo từ Cục An ninh mạng, Bộ Công an, tình hình an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tồn tại nhiều cơ sở gây nguy cơ tấn công, phá hoại hạ tầng mạng thông tin, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trong nhiều năm qua, tin tặc nước ngoài đã phát động nhiều chiến dịch tấn công hệ thống mạng Việt Nam. Tin tặc nước ngoài thường xuyên lợi dụng các yếu điểm về an ninh mạng của hệ thống cổn thông tin điện tử, trang điện tử của Việt Nam để tấn công, chiếm quyền điều khiển và chỉnh sửa nội dung…

Cũng theo Bkav, trong năm 2015, tấn công thiết bị Internet of Things sẽ là xu thế tất yếu. Cùng đó vẫn là hình thức tấn công DDoS: Tuy không xâm nhập được vào hệ thống, không lấy được dữ liệu nhưng lại có thể khiến dịch vụ của nạn nhân bị ngưng trệ hoàn toàn, đồng thời việc triển khai cũng đơn giản hơn so với tấn công xâm nhập. Do đó, xu hướng tấn công DDoS sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2015 trong bối cảnh hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp đang rất phụ thuộc vào Internet.

Theo dự báo, trong năm 2015, cuộc chiến an ninh mạng vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, hệ thống mạng tại Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công của tin tặc nước ngoài bằng nhiều hình thức.

Cơ sở hạ tầng mạng của Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công xâm nhập, phá hoại của tin tặc nước ngoài.

Riêng với người dùng di động, nguy cơ tấn công mạng đang có xu hướng tăng cao, đồng thời hiện hữu rõ ràng nhất ở những số liệu mà các hãng bảo mật hàng đầu thế giới công bố tại hội thảo bảo mật Security World 2015.

Hãng bảo mật Kaspersky và Symantec đã trích dẫn các số liệu “giật mình” liên quan đến nguy cơ tấn công mạng nhằm vào mục tiêu là người dùng di động. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 3 (3,96%) về số người dùng di động bị mã độc tấn công nhiều nhất trên thế giới, sau Nga (40%) và Ấn Độ (8%); thứ 6 trên thế giới về số lượng địa chỉ IP trong nước được dùng trong các mạng máy tính ma (botnet) tấn công nước khác; thứ 7 trên thế giới về phát tán tin nhắn rác và đứng thứ 12 trên thế giới về các hoạt động tấn công mạng.

Bên cạnh đó, các báo cáo từ Bộ Công an cũng cho thấy Việt Nam đang trở thành mục tiêu tấn công chính trong hàng loạt hoạt động tình báo mạng quy mô lớn, phần lớn xuất phát từ các quốc gia có tiềm lực công nghệ. Các mục tiêu của chúng thường là các cơ quan Bộ, ngành Trung ương… Ngoài ra, hacker còn cài mã độc trên smartphone nhằm bị khống chế từ xa, theo dõi người dùng và đánh cắp dữ liệu.

Trong thời gian tới, Bộ Công an vẫn tiếp tục cảnh báo các cơ quan nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp… cần tự bảo vệ mình trước hacker bởi với cơ sở hạ tầng hiện tại, việc bị tấn công là không thể tránh khỏi.

Cũng liên quan đến bảo mật di động, mới đây người dùng iOS đang xôn xao về một công cụ “tự dò” mật khẩu iPhone, iPad, iPod Touch được tạo ra bởi một lập trình viên người Syria có tên Majd Alfhaily.

Công cụ tự dò mật khẩu thiết bị iOS mang tên TransLock, hoạt động theo hình thức “brute-force” trên các máy đã bị bẻ khóa (jailbreak). Tức là sau khi kết nối, TransLock sẽ tự động lần lượt thử nhập mật khẩu đăng nhập trên thiết bị (tối đa 10.000 lần bởi mật khẩu từ 0000-9999) và sẽ tự động thử đăng nhập lại sau mỗi 5 giây cho đến khi tìm ra mật khẩu chính xác để mở khóa thiết bị. Cuối cùng là bảng thông báo mật khẩu hiện lên cùng mật khẩu, từ đó hacker có thể đăng nhập vào thiết bị.

Nếu như TransLock chỉ có tác dụng với các thiết bị iOS đã jailbreak thì thiết bị có tên gọi IP Box của MDSec lại có tác dụng phá mật khẩu đăng nhập trên cả những thiết bị iOS chưa bẻ khóa đang khiến nhiều người dùng lo ngại.

IP Box cho phép phá mật khẩu đăng nhập trên cả những thiết bị iOS chưa bẻ khóa

Theo mô tả, IP Box cho phép kết nối với thiết bị chạy iOS 8 và giả lập chức năng bàn phím trên thiết bị. IP Box có cách thức vận hành tương tự TransLock, tức là sẽ tự động thử lần lượt mọi mật khẩu đăng cho đến khi tìm ra mật khẩu chính xác. Tuy vậy, thời gian “thử” trên IP Box sẽ dài hơn do sau mỗi lần thử, thiết bị này tự động tắt nguồn và khởi động máy iOS. Theo tính toán, thời gian dò mật khẩu tối đa 111 giờ, trong khi TransLock chỉ mất tối đa 14 giờ.

4G sẽ mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý

Cũng trong tuần qua đã diễn ra Hội thảo Quốc tế 4G LTE tiểu vùng sông Mekong (sáng 26/3). Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng nhận định rằng 2016 sẽ là thời điểm thích hợp nhất để triển khai mạng 4G LTE giống như Bộ TT&TT đã từng triển khai 3G vào năm 2009 – khi mà thiết bị đầu cuối, máy tính bảng, smartphone phát triển rất mạnh với giá cả không thể rẻ hơn.

Tuy nhiên, xét về góc độ thị trường kinh tế, ông Thắng cho biết để thành công, 4G Việt Nam còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: băng tần, giá cả thiết bị hạ tầng… và cần thiết phải có sự phát triển đồng bộ của ngành công nghiệp nội dung.

Liên quan đến “vấn nạn” tin nhắn rác đang khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu, trong khi các nhà mạng chưa có những cách thức để giải quyết triệt để. Nhìn từ góc độ chuyên gia, nguyên nhân chính của việc tin nhắn rác hoành hành là do các nhà mạng vẫn còn nhiều lợi ích, giữa lợi ích và trách nhiệm.

Còn theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, việc quản lý tin nhắn rác đang bị xung đột giữa lợi ích của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và cộng đồng. Hiện Phó Thủ tướng chỉ đạo rằng quản lí tin nhắn rác là hết sức cần thiết và Bộ cần có biện pháp quản lý trên tinh thần bảo đảm quyền lợi của người dân.

Từ ngày 27/3, nhà máy LG Hải Phòng đi vào hoạt động chính thức.

Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hấp dẫn của mình đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Mới đây nhất, LG Electronics chính thức đưa vào hoạt động tổ hợp công nghệ LG – Hải Phòng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, thành phố Hải Phòng. Đây là tổ hợp nhà máy có quy mô lớn nhất trong khu vực của LG với diện tích 800.000 m2, tập trung sản xuất, lắp ráp các sản phẩm công nghệ cao.

Nhà máy mới đang được kì vọng sẽ đóng góp vào quá trình đổi mới cơ cấu phát triển và mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố Hải Phòng, giải quyết việc làm cho khoảng hàng chục ngàn lao động trên địa bàn và các tỉnh lân cận, là tiền đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài…

 

 Phan Tuấn – Vũ Phượng

http://dantri.com.vn/

 


 

Mỹ thành lập nhóm đặc trách chống tuyên truyền khủng bố trên mạng

Ngày 8/1, chính quyền Mỹ đã cử các quan chức cấp cao về an ninh quốc gia đến đàm phán với những người đứng đầu các hãng công nghệ ở thung lũng Silicon Valley và thông báo thành lập một nhóm đặc trách về chống tuyên truyền khủng bố trên mạng trong khi nước Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn xu hướng sử dụng Internet để tuyên truyền thánh chiến đang tăng cao chưa từng có.

Mỹ thành lập nhóm đặc trách chống tuyên truyền khủng bố trên mạng

Chánh Văn phòng Nhà trắng Denis McDonough dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp của Chính phủ Mỹ để tổ chức buổi họp với đại diện đến từ một số hãng công nghệ lớn nhất nước này, trong đó có CEO của Apple là ông Tim Cook.

Đây được xem là nỗi lực mới nhất của Chính quyền Obama nhằm hối thúc các hãng công nghệ cao cần hợp tác hơn với các cơ quan tình báo sau những tiết lộ được đưa ra bởi ông Edward Snowden, cựu nhân viên cơ quan an ninh nội địa Mỹ NSA, về các chương trình nghe lén có hệ thống của chính phủ.

Nội dung buổi họp được mô tả bởi các quan chức Chính phủ Mỹ như là buổi họp của các bộ não về công nghệ để tìm ra cách ngăn chặn có hiệu quả đối với việc sử dụng Internet cho tuyển dụng hoặc lập kế hoạch tấn công khủng bố.

Sau buổi họp, người phát ngôn Facebook cho biết “Chúng tôi giải thích về những chính sách của chúng tôi và cách thế nào để ngăn chặn chúng, Facebook không hỗ trợ khủng bố hay tuyền truyền khủng bố và chúng tôi làm việc cùng nhau để xóa bỏ nhanh nhất những gì mà chúng tôi phát hiện ra”.

Google, Twitter, Microsoft, Yahoo và LinkedIn cũng đã gửi các nhà điều hành cao cấp đến làm việc cùng Chính quyền Tổng thống Barack Obama để trấn an công chúng rằng Chính quyền Mỹ đã thành công trong việc chống lại tổ chức IS trong sự trỗi dậy của các vụ tấn công khủng bố gần đây ở Paris và San Bernardino, California .

Trong mội báo cáo của Viện nghiên cứu Brookings vào năm 2015 cho thấy tổ chức IS trong khi điều khiển nhiều vùng ở Syria và Irag đã sử dụng ít nhất 46.000 tài khoản mạng xã hội Twitter chỉ trong thời gian khoảng ba tháng vào năm 2014.

Truyền thông được mã hóa

Chỉ trong 18 tháng gần đây, nhiều mạng xã hội đã cập nhật điều khoản sử dụng dịch vụ để ngăn chặn các nội dung kích động bạo lực nhưng một số hãng đã không hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng do lo ngại về tính riêng tư và ảnh hưởng đến thương mại.

Mạng xã hội Twitter được xem là hãng từ lâu ít hợp tác với các cơ quan chức năng hơn các hãng khác như Facebook đã cập nhật điều khoản sử dụng dịch vụ của hãng để ngăn cấm các hành vi “đáng ghét”.

Trong chương trình nghị sự cũng đã đưa ra nội dung giải mã các nội dung truyền thông được sử dụng bởi nghi phạm tội phạm và khủng bố nhưng dự kiến sẽ không phải là vấn đề trọng tâm của cuộc gặp gỡ lần này.

Một số cơ quan chức năng Mỹ cũng đã có những phàn nàn về xu hướng tăng mạnh sử dụng mã hóa khó trong nội dung thư điện tử, gọi điện thoại hay nhắn tin đã làm giảm khả năng theo dõi trao đổi thông tin được sử dụng bởi những nghi can tội phạm.

Năm ngoái, Chính quyền Obama cũng đã trì hoãn việc quy định thành luật cho phép các cơ quan thực thi pháp luật được xâm nhập từ bên trong vào các sản phẩm, hệ thống của các hãng công nghệ. Cuộc gặp này dự kiến sẽ không bàn đến việc thay đổi quan điểm trước đó của Nhà trắng.

Người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà trắng cho biết trong một phần nỗ lực của việc chống lại các chiến binh trên mạng, một tổ chức chuyên trách có tên “Nhóm đặc trách về chống bạo lực cực đoan” (Countering Violent Extremism Task Force) sẽ được thành lập để việc thực hiện ngăn chặn bạo lực cực đoan của chính phủ là thống nhất và đồng bộ.

Nhóm đặc trách mới thành lập của Mỹ cũng có sự tham gia của Bộ tư pháp, Bộ an ninh nội địa và một số cơ quan liên quan khác của chính quyền Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sự thay đổi này nhằm giúp các trang như Twitter làm thế nào để ngăn chặn tuyên truyền khủng bố và hướng tới hợp tác cùng các nước để nhắm vào các mục tiêu khác trong ngăn chặn truyền thông của các chiến binh.

Theo Reuters/ Nhân dân

 

2 thoughts on “An ninh mạng sẽ trở thành tâm điểm trong bức tranh Internet 2016

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s