Thủ Đầu Quyền Và Tác Dụng Dưỡng Sinh


hinh

Từ lúc Tông Sư Nguyễn Tế Công truyền bá môn Vịnh Xuân Quyền vào Việt Nam trải qua nhiều thời kỳ, nhiều năm tháng, có thăng, có trầm, nhiều bậc thầy đã thành danh và phát huy những kiến thức và sở học của mình dạy dỗ cho các thế hệ sau.

Vịnh Xuân Quyền Việt Nam được hình thành và phát triển theo ba chi phái, mỗi một chi phái đều có những thay đổi về hình pháp hoặc hệ thống quyền thuật nhưng triết lý vận hành thì không thay đổi, chẳng hạn bài Thủ Đầu Quyền (Tiểu Niệm Đầu) là bài quyền cơ bản được truyền dạy cho môn sinh khi mới nhập môn theo lối cổ truyền của các tiền nhân thì ngày nay bài này không được dạy từ đầu vì nhiều ý khác nhau do sự dạy dỗ và kiến thức của từng bậc thầy, về hình pháp Vịnh Xuân Quyền Việt Nam và Vịnh Xuân Quyền Hồng Kông cũng khác nhau. Nhưng khi tập thì đều được yêu cầu là tập chậm. Qua một thời gian tập luyện theo ngụ ý của tôi tập chậm là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất. Bài quyền ngắn gọn, khi tập uyển chuyển nhẹ nhàng với phương châm dụng ý bất dụng lực. Thủ Đầu Quyền tập trong tư thế tĩnh, tức bộ pháp không thay đổi, với tiêu chí tĩnh tại, thổ nạp, lỏng mềm và khuôn mẫu để thu được những kết quả khi vận hành. Bốn yếu tố này phải kết hợp liên hoàn, gắn kết mới tạo nên được những kết quả tốt cho cơ thể.

  • Tĩnh tại là một quá trình thiền trong tư thế động mà ta có thể gọi là bài thiền động bởi là tay vận hành mà thân vẫn tĩnh. Thân tĩnh giúp cho tâm định, thần không tán khí không loạn, toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn xuống đôi chân khiến gân cơ phải chịu đựng trong một thời gian dài càng tạo nên sự vững chắc cho hông và đôi chân, não bộ được tĩnh dưỡng, giúp thần kinh được  thư giãn tránh được những sang chấn vỏ não.
  • Thổ nạp (thở) cùng song hành trong quá trình vận hành, giúp cho phổi đào thải khí cũ và nạp thêm nguồn oxy mới tăng cường nguồn khí trong cơ thể giúp sức thổ càng mạnh thì tình trạng suy hô hấp khó có thể xảy ra, hơi thở điều hòa khiến cho tim cường, huyết áp ổn định.

  • Lỏng mềm giúp cho khí huyết lưu thông, càng lỏng mềm bao nhiêu khí càng ngấm sâu vào trong cốt tủy, khí dồi dào ngấm vào cơ thể tạo nên sự đàn hồi tự nhiên giúp phần cơ có khả năng phản hồi tốt khi gặp phải sự va chấn, nhờ khí huyết được vận hành tới các cơ quan trong cơ thể, lục phủ ngũ tạng được nuôi dưỡng và tăng cường sức đề kháng lớn.

  • Khuôn mẫu là sự hoàn thiện của từng đường quyền và thủ pháp, giúp đôi tay tạo nên sự khéo léo và chính xác, loại bỏ sự thô thiển và vụng về, kỹ thuật càng cao thì kết quả vận hành giúp cơ thể thu lại những kết quả tốt, với một bài quyền đơn giản như thủ đầu quyền (tiểu niệm đầu) thì chẳng khác bài tập thể dục là mấy nhưng ý tứ vận hành là một quá trình phải suy ngẫm và tập luyện đúng theo chỉ dạy và yêu cầu của từng bậc thầy. Thân tĩnh mà tay vận hành, tâm bình, khí huyết điều hòa thì cơ thể phải tập luyện đúng với sự tự nhiên của vũ trụ tức, trong động có tĩnh, trong tĩnh có động hoặc tĩnh động cùng động, động tĩnh cùng tĩnh. Trong suốt quá trình rèn luyện bài thủ đầu quyền đôi chân luôn đứng trong tư thế nhị tự kiềm dương mã. Cơ thể hấp thụ địa khí nhờ huyệt dũng tuyền, đỉnh đầu hấp thụ thiên khí nhờ huyệt bách Hội, khiến âm dương trong cơ thể được cân bằng, khi vận hành bài quyền tinh thần tập trung cao độ, tránh mọi tạp niệm xuất hiện trong não, khí không loạn, thần không tán, thủ pháp và khí huyết vận động đồng thời, mỗi một đường quyền khi đánh ra đều phải cảm nhận được hơi ấm xuất hiện. Khí trong cơ thể lưu thông tự nhiên, không gò ép, như dòng nước, nhẹ nhàng chảy, thân tâm phân nhưng mà hợp đây là một vấn đề cần phải lưu tâm, không dùng ý dẫn khí như tập khí công mà khí luôn luôn chạy khắp châu thân khiến toàn thân nóng ấm (sinh nhiệt). Bài quyền đơn giản dễ tập, nếu chuyên cần rèn luyện chắc chắn sẽ thu lại những kết quả tốt, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và phòng chống bệnh tật.

Tôi viết đôi điều về tác dụng dưỡng sinh của bài Thủ Đầu Quyền, trong hệ thống quyền pháp của võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng mà thôi, thiếu sót còn nhiều, kiến thức còn nông cạn rất mong đồng đạo võ lâm và các bậc thầy góp ý và thông cảm cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Võ sư Phạm Tuấn Dũng


Chia sẻ của Từ Thượng Điền về bài Tiểu Niệm Đầu

Đôi điều về Tiểu Niệm Đầu 

Mỗi môn thể thao đều có những động tác cơ bản. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải khổ luyện những động tác đó để thực hiện chúng chuẩn xác. Tiểu Niệm Đầu là quyền pháp cơ bản của Vịnh Xuân quyền. Nếu bạn hiểu những nguyên tắc của Tiểu Niệm Đầu, thuần thục các đòn và ra sức đúng, bạn có thể hoàn thành các mục đích của Tiểu Niệm Đầu. Từ đó, có thể tiến nhanh hơn khi học Vịnh Xuân.
Quyền thuật của Tiểu Niệm Đầu rất đơn giản.  Mọi môn sinh Vịnh Xuân đều đã quen thuộc với nó, nên tôi sẽ không đi vào chi tiết.  Tôi chỉ muốn nói những điều tôi hiểu và học được từ các nguyên lý của Tiểu Niệm Đầu.  Hy vọng, kinh nghiệm của tôi sẽ giúp các tân môn sinh.

Từ Thượng Điền trong một động tác của bài Tiểu Niệm Đầu

Có Thế tấn đúng trong Tiểu Niệm Đầu sẽ khiến dòng lực chảy liên tục trong toàn thân và tăng sức trong công và thủ.  Các động tác của Tiểu Niệm Đầu nhằm tập trung tư tưởng, trải năng lượng trên toàn thân và tạo sức.  Ngoài việc là một quyền pháp, Tiểu Niệm Đầu còn giúp tăng cường thể lực.  Nó cũng tốt cho người già.
Một số người nói “Nhị Tự Kiềm Dương Mã” có thể được dùng để vít đầu con dê (kiềm dương), hoặc dùng để bảo vệ hạ bộ (cũng có nghĩa kiềm dương), tôi sẽ không tranh luận nghĩa nào là đúng, mà chỉ phân tích các tác dụng của  Nhị Tự Kiềm Dương Mã như sau:  doãng chân ra đều vừa mức với chiều cao và bề ngang của bạn.  Cong gối là một cách tiết kiệm sức lực khi giữ trọng lượng của bạn.  Xoay ngón chân cái vào trong thành hình chữ Bát rất có tác dụng, nên cần xem xét kỹ tiếp.  Nếu kéo dài chữ Bát bạn sẽ có một tam giác.  Ở đây có những nguyên tắc để xác định góc tạo thành đó là góc nhọn hay góc tù.  Đưa chân bạn ra theo trục thẳng trước mặt cho đến khi chân nằm ngang.  Lấy điểm vuông góc với gót chân bạn là đỉnh của tam giác.  Đứng như thế nào đó để hai chân bạn hướng đúng vào đỉnh này.  Khi đó bạn đã đứng đúng thế chữ Nhị.
Khi tấn công, nếu bạn đứng đúng thế chữ Nhị, bạn có thể đá bất kỳ lúc nào mà không cần chuẩn bị, và cú đá sẽ có toàn bộ sức của thân thể khi tấn công vào trung điểm của địch thủ.  Nó cũng được dùng để thủ.  Tóm lại, nó được dùng để phản ứng nhanh.
Các kỹ thuật của Than Thủ, Bàng Thủ và Phục Thủ đều dựa trên thế tấn này để phát  huy sức lực khéo léo.  Những người mới tập thường thấy vất vả khi tập Than Thủ, Bàng Thủ.  Đó là vì họ chưa biết cách dùng đúng kỹ thuật.  Thực ra, bạn không cần dùng nhiều sức trong Than Thủ và Bàng Thủ.  Một khi bạn đã hiểu được cách dùng lực, bạn có thể chống đỡ được lực công rất lớn bằng một lực nhỏ.  Để làm được điều này, bạn cần tìm được góc độ thích hợp cho mình khi dùng Than Thủ và Bàng Thủ khi tập Tiểu Niệm Đầu.  Sau đó, kết hợp với Nhị Tự Kiềm Dương Mã, bạn có thể dùng “tứ lạng bạt thiên cân”.
Khi tập Than Thủ và Bàng Thủ của Tiểu Niệm Đầu bạn dần tìm được góc thích hợp đó.  Khi tập Than Thủ, ra sức với cả cùi và đánh lòng bàn tay ngửa từ từ theo đường trung tâm cho đến khi bạn cảm thấy có lực cản lại.  Đó chính là góc hợp với Than Thủ của bạn.  Dùng phương pháp này cho cả Phục Thủ, bạn sẽ tìm được góc độ thích hợp cho Phục Thủ và Bàng Thủ của mình.  Nếu bạn dùng góc độ này khi tập Li Thủ (Chi-Sau), cùng với Nhị Tự Kiềm Dương Mã, bạn có thể dùng lực yếu chống lực mạnh.
Các kỹ thuật khác cũng có những nguyên tắc riêng về ra sức và dùng lực.  Nhưng nếu bạn đã thuần thục và kết hợp được Than Thủ, Bàng Thủ và Phục Thủ, bạn sẽ hiểu các động tác khác bằng sự suy diễn tương tự.
Tiểu Niệm Đầu bao gồm cả động và tĩnh, giúp bạn tập trung vào việc trải sức ra toàn thân.  Tăng lưu thông máu mà không làm tăng mạch đập, khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực.
Theo bài viết của Từ Thượng Điền – Một trong những học trò của võ sư Diệp Vấn.

Sưu tầm internet.

2 thoughts on “Thủ Đầu Quyền Và Tác Dụng Dưỡng Sinh

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s